Morgunblaðið - 22.09.1993, Síða 2

Morgunblaðið - 22.09.1993, Síða 2
2 B MORGUNBLAÐIÐ FRETTIR MIÐVIKUDAGUR 22. SEPTEMBER 1993 Leiðum verkefni um gæðastjómun í evrópskum útvegi Yfir 40 aðilar frá 10 ríkjum eru þátttakendur UNDIR forystu íslendinga er nú unnið að þriggja ára samstarfsverk- efni yfir fjörutíu aðila frá tíu Evr- ópuríkjum sem tekur til gæðastjórn- unar í sjávarútvegi og nefnist „Qua- lity Fish“. Tilgangur þess er að efla gæðastjórnun í evrópskum sjávarút- vegi; veiðum, vinnslu og markaðssetningu, eða með öðrum orðum stuðla að aukinni gæðavitund, bættri gæðaímynd og efldu gæðaeftirliti í evrópskum sjávarútvegi. Verkefnið felst í þróun þriggja sjálfstæðra námskeiða. um gæða- stjórnun fyrir stjórnendur og starfs- menn sjávarútvegs. Hvert námskeið varir í eina viku og fjalla þau um mælingar og rekjanleika fram- leiðslu, altæka gæðastjórnun og vöttuð gæðakerfi. Mikil áhersla verður lögð á að gera námsefnið a^gengilegt og hagnýtt þannig að þáð nýtist með beinum hætti. Til að tijyggja að svo sé, verður námsefnið réynt bæði á íslandi og í Evrópu áður en það verður gefið út. í Verkefnið felst í-því að þróa og p^ófa þtjú námskeið í gæðastjórnun spm verða haldin í nokkrum Evrópu- ríkjum fyrir stjómendur og starfs- nienn sjávarútvegs. Þrjú námskeið Um er að ræða þijú hagnýt viku- löng námskeið um gæðastjórnun sem verða sérsniðin að þörfum evr- ópsks sjávarútvegs. Námskeiðin fjalla um mælitækni, altæka gæða- stjórnun, umbótaverkefni og breytt- an stjórnunarstíl og gæðakerfi og gæðavottun í samræmi við evrópsku staðlana ISO 9000. Námskeiðin verða kennd á nokkrum stöðum í Evrópu áður en námsefnið verður gefið út í endanlegu formi. Samhæfing og dagleg stjórn verk- efnisins er í höndum Islendinga og rekið af skrifstofu Samstarfsnefndar atvinnulífs og skóla, Sammenntar, sem staðsett er í Tæknigarði. Verk- efnið hófst haustið 1992 og lýkur vorið 1995. Heildarkostnaður er tæpar 40 milljönir króna sem er íjár- magnað með framlögum frá þátttak- endum og evrópsku áætluninni CO- METT, sem hefur það markmið að auka menntun og þjálfun í tækni- greinum og efla samvinnu háskóla og atvinnulífs. Auk 15 aðila frá ís- landi standa að • verkefninu fyrir- tæki, stofnanir og háskólar í Dan- mörku, Þýskalandi, á Spáni, Portúg- al, írlandi, Englandi, í Hollandi, Noregi og Frakklandi. Alvöruiðnaður Ágúst H. Ingþórsson, verkefnis- stjóri Quality Fish, kynnti verkefnið á íslensku sjávarútvegssýningunni 1993. „Nokkuð virðist skorta á að sjávarútvegur og fiskvinnsla séu tal- inn til „alvöruiðnaðar" i Evrópu, iðn- aðar sem treystandi sé til að hafa fullnægjandi gæðastjórn á fram- leiðslu sinni. Þetta stafar meðal ann- ars af því hve fiskvinnslan er háð sveiflum í magni og gæðum á hrá- efni. Það er brýnt hagsmunamál fyrir Islendinga að breyta þessu við- horfi með því að auka gæði fisk- afurða og ekki síður með því að geta sýnt fram á að ýtrustu kröfum um meðferð og gæðaeftirlit sé mætt. í hnotskurn er ávinningur fisk- vinnslunnar af þessum þremur þátt- um sá sami og annarra framleiðslu- fyrirtækja: Vottuð gæðakerfi bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja og gætu í framtíðinni verið skilyrði þess að ná hagstæðum samningum við stærstu fiskkaupendur í Evrópu. Altæk gæðastjórnun breytir viðhorf- um og verklagi bæði stjórnenda og starfsmanna, m.a. þannig að stöðug- ar umbætur verða eðlilegur hluti rekstursins, sem skilar sér í auknum gæðum og aukinni arðsemi. Rekjan- leiki framleiðslunnar auðveldar mönnum að koma á vottuðum gæða- kerfum og aitækri gæðastjórn, auk þess sem rekjanleiki verður innan tíðar opinber krafa og er nú þegar orðinn mikilvægur samkeppnisþátt- Aðalfundur Samtaka fískvinnslustöðva verður haldinn í Stykkishólmi föstudaginn 24. september 1993 kl. 10.30. Fundarstaður: Hótel Stykkishólmur. Dagskrá: Setning aðalfundar. Skýrsla stjórnar; Arnar Sigurmundsson, formaður SF. Ársreikningar 1992. Kosning í stjórn og kjör endurskoðanda. Erindi: Þorsteinn Pálsson, sjávarútvegsráðherra. Ásmundur Stefánsson, framkvstj. íslandsbanka hf.; Bankarnir og sjávarútvegurinn. Hannes G. Sigurðsson, aðstoðarframkvæmdastjóri VSÍ: Vextir og kjarasamningar. Sighvatur Bjarnason, framkvstj. Vinnslustöðvarinnar hf.: Eigum við okkur framtíð? Tryggvi Finnsson.framkvstj. Fiskiðjusaml. Húsavíkur hf.: Landvinnsla í breyttum heimi. Friðrik Pálsson, forstj. Sölumiðst. hraðfrystihúsanna: Er ekki samkeppni örugglega aiUaf til góðs? Umræður. Önnur mál. Stjórnin. PÓLSVOGIR UM BORÐ í BLÆIMG NK FULLTRÚAR Póls hf. og Síldarvinnslunnar í Neskaupstað staðfestu á sjávarútvegssýningunni samn- ing um kaup Síldarvinnslunnar á 5 vogum frá Póls í rækjuvinnsiulínu í hinn nýja togara sinn Blæng, sem er á heimleið frá Spáni. í vinnsiulínunni verða þrjár flokkunarvélar og sólarhringsafköst verða um 25 tonn á sólarhring, sem er líklega afkastamesta rækjuvinnslulínan um boð í íslenzkum skipi. Blængur er væntanlegur til heimahafnar í Neskaupstað um næstu helgi, en síðan verður honum sigit til Akureyrar, þar sem vinnslulínan verður sett niður. Póls leggur til vogir til vigtunar og skömmtunar í pakkningar ásamt hugbúnaði til eftirlits. Kerfið sjálft er smíðað af Klaka hf. í Kópa- vogi en hannað af teiknistofu Karls G. Þorleifssonar á Akureyri og sett niður af Slippstöðinni- Odda hf. Þá er gert ráð fyrir heilfrystingu á karfa og grálúðu um borð. Jónas Ágústsson, fram- kvæmdastjóri Póls-Eltaks, sem sér um sölu á framleiðsluvörum Póls, segir að sýningin hafi gengið vel, en þeir hafi meðal annars sýnt nýjan formflokkar, sem hafi vakið athygli svo og samvalslínu, sem henti vel til vinnslu í smápakkningar. Karl Jóhann Birgisson, framkvæmdasljóri viðhaldsdeilda Síldarvinnslunnar, segir að góð reynsla fyrirtækisins hafi ráðið því að keyptar voru Pólsvogir. „Við erum með Pólsvogir í vinnslunni í landi og skipunum. Vogirnar hafa reynzt vel, þjónustan verið góð og gott verð sé á vogunum. Skipið er styrkt til siglinga í ís. Það er um 62 metrar á lengd og fer á rækju og verður leitað fanga þar sem rækjan gefur sig hveiju sinni, en meðal annars er Dorhnbankinn vænlegur kostur,“ segir Karl Jóhann Birgisson. Með komu nýja togarans verða þær breytingar á útgerð Síldarvinnslunnar, að Hilmir NK hefur verið seldur úr landi og verður afhentur í byijun október, en Beitir fer þá á loðnu, en hann hefur að undanfömu verið á rækjunni. Á Myndinn handsala þeir samningninn Karl Jóhann Birgissin og Jónas Ágútsson, en með þeim á myndinni er Eiríkur Valsson, útflutningsstjóri Póls. Komið í veg fyrir ryðmyndun FYRIRTÆKIN Mustad og Bull Gummi-Industr AS. hafa nú komizt fyrir ryðmyndun á öngl- um með gervibeitu og sigur- nagla. Ryðmyndun hefur verið til vandræða við veiðar og vinnu með þessa öngla upp á síðkastið, en í fréttatilkynningu frá fyrir- tækjunum er sagt að vandi þessi sé nú að baki. Vandræðin hafa verið með Mustad-öngla í Bull- gervibeitu, en tinhúðun á öngl- unum hefur runnið af og þeir ryðgað. Eftir rannsóknir á þess- um vanda hefur komið í ljós, að sigurnagli úr koþar, sem var á önglinum hafði þau áhrif að efnasamband myndaðist, þegar öngullinn kom í sjó og leysti það upp tilhúðunina á önglinum. Nú hefur verið unnin bót á þessum vanda með því að nota sérstaka tinupplausn til húðunar á öngl- ana og hefur reynslan af henni verið góð. Önglarnir rygða ekki lengurf Lax étur þorsk- og ýsuseiði ísafirði. TVEIR laxar, sem veiddust í og við sjó í ísafjarðardjúpi nýlega, voru magafullir af ýsu- og þorsk- seiðum og annað ekki sjáanlegt í maga þeirra. Hjalti Karlsson, úti- bússljóri Hafrannsóknar á Isafirði, sem skoðaði laxana, telur útilokað að draga nokkrar ályktanir af þessum atvikum, en hingað til hef- ur verið talið að lax æti ekki bol- fiskseiði. Hann segir að lítið sé vitað um göngur laxfiska í sjó nema að þeir séu ekki langan hluta veru sinnar í sjónum á slóðum bolfisk- seiða sem að langmestu leyti séu á grunnslóð við landið. Sjómenn telja að laxinn éti mikið magn seiða seinni hluta sumars þegar hann í stórum torfum ferðast meðfram ströndinni til að leita að heimaá sinni. Fyrri laxinn, fimm punda hrygna, veiddist í ósi Deildarár í sunnanverð- um Jökulfjörðum. Að sögn veiði- mannsins, Finnboga Jónassonar út- gerðarmanns og fískverkanda á Isafírði, var laxinn úttroðinn af þorskseiðum frá klakinu í vor. Taldi hann að þau hefðu verið milli 10 og 20 og ekkert annað verið í mag- anum. Hann segir að laxinn gangi í stórum torfum meðfram landinu í Jökulfjörðum og í víkunum á Hom- ströndum þar sem eru helstu uppeld- isstöðvar þorskseiðanna við Island fyrsta sumarið. Heppilegasta ætið séu því þorskseiðin og í honum liggi laxinn sem fimmfaldi þyngd sína frá því honum var sleppt vorið áður. Lax Finnboga var merktur Silfurlaxi í Hraunsfirði á Snæfellsnesi og sleppt vorið 1992. Seinni laxinn, um 6 punda hæng- ur, kom í þorskanet hjá Konráð Eggertssyni, fyrrverandi _ hrefnu- veiðimanni, skammt undan ísafjarð- arkaupstað. Hjalti Karlsson, for- stöðumaður Hafnrannsóknar á ísafirði, skar fískinn í gær. í maga hans voru 13 heilleg seiði auk beina- poka í gömum. Stærri og heillegri seiðin em ýsa og segir Hjalti að ýsuseiði stækki örar fyrsta sumar- iðogséu þájafnan stærri en þorsk- seiðin. Ekki er hægt að fullyrða, að öll seiðin séu af ýsu og þorski þótt það sé líkleg- ast. Ekkert annað æti var í maga lax- ins nema lítilshátt- ar Ijósáta. Hjalti vildi lítið segja um matarvenjur lax- ins en taldi þó ólík- legt að aðstæður væra þannig að leiðir laxa og bolfiskseiða lægju sam- an um langan tíma. Þá sagði hann að laxastofninn við Island væri ef til vill um 1.000 tonn en þorsk- og ýsustofn mörg hundruð þúsund tonn. Hann sagðist telja að lítið væri vitað um hagi og ferðir laxfiska í sjó en benti á að lax heyrði undir Veiðimálastofnun og þar með land- búnaðarráðuneytið og því afskipta- lausir af Hafrannsóknastofnun og sjávarútvegsráðuneytinu. Hængur- inn var 2,8 kg og 64 sm. Morgunblaðið/Úlfar Ágústsson LAXINN úr ísafjarðardjúpi og síðasta máltíðin, bústin ýsu- og þorsk- seiði frá klakinu í vor.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.