Morgunblaðið - 16.12.1993, Blaðsíða 33
MORGUNBLAÐIÐ DAGLEGT LÍF FIMMTUDAGUR 16. DESEMBER 1993
33
Hvað er verðið á
Þorláksmessuskötunni í ár?
SUMUM finnst skötuilmurinn ómissandi á Þorláksmessu, aðrir þola
ekki lyktina og flýja jafnvel hús á meðan verið er að sjóða fiskinn.
Það gengur jafnvel svo langt að eiginmenn eru sendir með primus út
á svalir til að sjóða góðgætið.
Hinsvegar er þessi vestfirski sið-
ur orðinn algengur hér fyrir sunn-
an og mörgum sem finnst það til-
heyra að fara með fyrirvara og
tala við fisksalann sinn um jóla-
skötuna.
Mörg veitingahús bjóða
skötu á Þorláksmessu, mis-
munandi kæsta, skötu-
stöppu og hnoðmör.
Úlfar Eysteinsson,
sem er með
veitinga-
húsið
sitt
við
Bald-
u-
rsgöt-
una, hef-
ur í mörg
ár fengið til
sín sömu við-
skiptavinina sem
gæða sér hjá honum
á skötu og á Þorláks-
messu í fyrra heimsóttu
hann 250 manns.
„Ég býð alltaf upp á nokkra
styrkleika því þeir sem eru
vanir og miklir skötumenn
vilja helst standa á öndinni
þegar þeir eru að borða.“ Úlfar
segist einnig bjóða skötu-
stöppu og síðan ráðleggja fólki
með styrkleika þegar það komi
til sín.
En hvernig á að velja sér
góða skötu í soðið?
„Fara og láta fisksalann
aðstoða sig. Skatan er til kæst,
söltuð og útvötnuð, kæst og þurrk-
uð, kæst og nætursöltuð og svo
framvegis. Margir eru líka farnir
að kjósa tindabikkjuna.
Þeir sem ætla að borða venju-
lega kæsta, saltaða og útvatnaða
skötu þurfa að fullvissa sig
um að hún sé ekki of sölt
og þegar heim er komið
á skatan aldrei að
bullsjóða. Hnoð-
mörinn á allt-
af að
bræða í
vatns-
baðk“
En
hvernig
á að búa
til góða
skötustöppu?
„Soðin skatan
er tekin af bijóski og
roðið fjarlægt," segir
Úlfar. Kjötið er sett með
hnoðmör í hrærivél og blandan
þeytt upp. Þessa kæfu má hafa
kalda og skera í sneiðar. Ef stapp-
an á að vera heit er fiskur og
hnoðmör hrært í skál og stöpp-
unni haldið heitri í vatnsbaði.
Það eru ýmis húsráð í gangi
þegar kemur að blessuðum skötu-
ilminum. Margir hafa brugðið á
það ráð að kveikja á mörgum
kertum í eldhúsinu til að losna
við lyktina, sumir skera niður lauk
og hafa hann við hliðina á pottin-
Hvað kostar Þorláksmessuskatan?
í nokkrum fiskbúðum í Reykjavík
Kr. hvert kíló Skata, kæst/söltuð útvötnuð Vestfirsk skata, kæst og þurrkuð Tindabykkja, röðflett
Fiskbúðin Arnarbakka4-6 550 590 -
Fiskbúðin Skaftahlíð 24 550 - -
Fiskbúð Hafliða, Hverfisgötu 123 590 650 350
Fiskbúðin Nethyl 2 590 640 350
Fiskbúðin Vör, Hringbraut 119A 590 690 450
Stjörnufiskbúðin, Sörlaskjóli 42 590 - -
um í örlitlu vatni. Þá væta sumir
þunnan klút í ediki og leggja yfir
pottinn áður en lokið fer ofaná og
einhveijir hafa sett horn á klúti
sem búið er að væta í ediki ofan
í pottinn.
Að lokum má benda á að ef
hangikjötið er soðið að loknu
skötuáti og loftað vel út hverfur
ilmurinn að mestu.
Við hringdum í nokkrar fiskbúð-
ir og forvitnuðumst um verðið á
skötu þetta árið. Margir fisksalar
voru ekki farnir að verðleggja sköt-
una í gær en sögðu að það myndi
gerast næstu daga. ■
grg
Jólaplöturnar eru á
1.590 krónur í versluninni F&A
JÓLAPLÖTUR, geisladiskar og hyóðsnældur þeirra íslensku tón-
listarmanna sem ákváðu í ár að gefa tónlist sína út sjálfir, verða
til sölu á 1.590 krónur í versluninni F&A við Fossháls fram að jólum.
Friðrik G. Friðriksson annar eig-
andi verslunarinnar sagðist kaupa
plöturnar á almennu heildsöluverði
en hann hafi ákveðið að halda
smásöluálagningu í lágmarki. Þá
kvaðst hann einnig hafa til sölu
nýjar og eldri bækur frá Fjölvaútg-
áfu og selja þær á bókaforlags-
verði sem væri um 15-20% lægra
en almennt smásöluverð.
Meðal þeirra geisladiska sem til
eru í versluninni eru Desember
Sigríðar Beinteinsdóttur, ÖrÆvi
þeirra Sverris Stormskers og
Bjarna Ara, Að mestu sem Rúnar
Þór gaf nýlega út, GuII Harðar
Torfasonar, Being Human, sem
Herbert Guðmundsson gaf út fyrir
skömmu, Undir hömrunum háu
með Halla og Barnabros. ■
Fyllingar
og sauðahangikjöt
ÞESSA dagana er verið að setja
fram í matvöruverslanir Hag-
kaups nýjar vörur.
Tvær kalkúnafyllingar
Meistarinn framleiðir tvær kalk-
únafyllingar sem seldar eru í Hag-
kaupi. Önnur er eplafylling að
franskri fyrirmynd sem inniheldur
epli, brauð, rjóma, lauk og krydd.
Hin er hakkfýlling að bandarískum
hætti sem inniheldur svínahakk,
brauð, rjóma, hvítvín, lauk og
krydd. Þessar fyllingar eru seldar
frosnar og eru alveg tilbúnar. Það
eina sem þarf að gera er að láta
þær þiðna og fylla síðan kalkúninn.
Svínahakksfyllingin kostar 859
kr. kílóið en eplafyllingin er á 638
kr. kílóið.
Hangikjöt af
veturgömlum sauðum
Nýverið kom í sölu hjá Hagkaupi
sérverkað sauðahangikjöt sem
Fjallalamb á Kópaskeri verkar fyrir
Hagkaup. Hráefnið er fengið af
veturgömlum sauðum sem gengið
hafa á óábornum Hólsfjallaheiðum.
Kjötið er saltað með gamla laginu
en ekki sprautusaltað. Síðan er það
reykt meira en venjulegt hangikjöt
við blöndu af úrvals taði og íslensku
birki. ■
Mozartskinka
komin á markað
MOZART-SKINKA frá Kjötum-
boðinu kom á almennan markað
í gær, en að sögn Helga Óskars-
sonar frkvstj. Kjötumboðsins tók
þróun skinkunnar langan tíma.
„Við vorum lengi að ná fram
þeim gæðum sem við vildum varð-
andi bragð og útlit. Samkvæmt
drögum um gæðaflokka skinku, fer
Mozart-skinkan í úrvalsflokk. Þetta
er innanlærisvöðvi sem er hægt að
borða heitan eða kaldan eftir því
sem hentar. Skinkuna er hægt að
hita í ofni og borða sem aðalrétt,
eða hafa kalda með ostabakka eða
á köldu borði,“ segir Helgi.
Skinkan verður seld í 'h kg. og
1 kg. pakkningu og er kílóverð í
kringum 2.600 krónur. ■
Nýjungar
frá Matvörum hf
Matvörur hf. hafa sent frá sér
nýjungar.
Graflaxsósa og piparrótarsósa
eru þar á meðal og víðast kosta þær
210 krónur.
Þá hefur fyrirtækið sett á mark-
að bökunarkakó á 210 krónur, ka-
kómalt á 280 krónur og súkkulaði-
drykk á 320 krónur. ■
DPIfl ALLA DAGA FBA Kl. 16:00
ö
Í>1®.
y
v
Gildir til 31. desember 1993
vÖV
oV
Gildir til 20. desember ‘93.
iT