Morgunblaðið - 18.01.1995, Blaðsíða 8
FOLK
SÉRBLAÐ UM SJÁVARÚTVEG
MIÐVIKUDAGUR 18. JAIVUAR 1995
Morgunblaðið/Guðlaugur Albertason
ÞAÐ eru mörg handtökin í fiskvinnslunni. Það þarf að hausa, flaka, roðfletta og svo framvegis. Hér er
Jenný Ríkharðsdóttir að snyrta þorskflökin í Hraðfrystihúsi Grundarfjarðar.
ÞORSKFLÖKIN SNYRT
Munum stöðva ólöglegar
veiðar Spánveija við Irland
Verið hitti Coveney að
máli í írska sjávarútvegs-
bænum Kyllibegs nú í jan-
úar og spurði fyrst hvað
honum fyndist um að Norð-
menn felldu inngönguna í
ESB: „Það voru okkur von-
brigði að Norðmenn skyldu
ekki ganga inn í Evrópu-
sambandið. Það er ljóst að
við eigum erfiða samninga
við Norðmenn og aðrar
þjóðir framundan til að fá
nægilegar aflaheimildir og
því hefði verið betra að
hafa þá innan sambandsins.
Ég held að öllum aðildar-
þjóðunum hafi þótt það
verra að þeir höfnuðu inn-
göngu. Það er hins vegar
ákvörðun norsku þjóðar-
innar og ekki hægt að áfellast hana
fyrir það,“ sagði ráðherrann.
Of mikið að segja
að ég sé ánægður
Miklar deilur hafa staðið um kröfu
Spánverja um aðgang að Irska hólfinu
og hefur nýlegur samningur þar að
lútandi vakið takmarkaða hrifningu í
írskum sjávarútvegi. En telur Coveney
að niðurstaðan sé viðunandi? „Það
væri fullmikið að segja að ég væri
ánægður með niðurstöðuna sem fékkst
innan Evrópusambandsins
um írska hólfið. Við teljum
okkur þó hafa náð eins
hagstæðri niðurstöðu og
unnt var við afar erfiðar
aðstæður. Framkvæmd
þessa samkomulags mun
eiga eftir að skipta írskan
sjávarútveg miklu máli, en
við verðum að tryggja að
þau ákvæði, sem samþykkt
voru, verði að lögum og
verði framfylgt.
Aukið eftirlit og hert
viðurlög
Við verðum að treysta
því að eftirlitsþættirnir,
sem koma inn í tveimur
áföngum reynist fullnægj-
andi. Fyrsta janúar 1996
verða skipin skyldug til að tilkynna sig
til írskra stjórnvalda um leið og þau
koma inn í lögsöguna eða fara út úr
henni. 1998 verða þau að tilkynna afla
sinn til okkar. Spánveijarnir hafa lagzt
gegn því eins og við var að búast.
Geta okkar til eftirlits er vaxandi,
þar sem við höfum nú yfír að ráða
tveimur eftirlitsflugvélum, sem svo vill
til að voru smíðaðar á Spáni, en úr
þeim er hægt að staðsetja fiskiskip í
um 100 mílna íjarlægð. Þannig getum
við leiðbeint eftirlitsskipum okkar á
þá staði, þar sem þeirra er þörf. Þá
hafa nýlega tekið gildi afar ströng lög
um sektir og upptöku ólöglegs afla og
töku skipa.
Spánverjar undfr brezkum
„hentifána"
Allir þessir þættir verða væntanlega
til þess að veiðar Spánveija verða ekki
sama ógn við afkomu írska sjávarút-
vegsins og menn hafa óttast. Þar sem
ég er einnig varnarmálaráðherra er ég
í aðstöðu til að beita mér af fullum
krafti fyrir því að ekki verði um ólög-
legar veiðar að ræða og það mun ég
gera. Við höfum átt í vandræðum
vegna ólöglegra veiða Spánveija og
ég mun stöðva slíkar veiðar.
Þegar ég tala um vændræði vegna
Spánveija, tek ég með í reikninginn
þau skip, sem þeir gera nú út undir
brezkum „hentifána". Við verðum að
láta það sama ganga yfir öll spænsk
skip, hvort sem þau sigla undir
spænsku flaggi eða ekki. Við höfum
yfirlit yfir þau skip, sem brotið hafa
reglur um veiðar innan írsku lögsög-
unnar. Skip undir brezkum fána voru
ekki á þeim lista, fyrr en Spánveijar
fóru að kaupa sig inn í útgerðir í Bret-
landi. Nú eru þeir jafnslæmir Spánveij-
um, enda spænskir í raun.“
íslendingar velkomnir
írski ráðherrann, sem er frá Cork
tók einnig fram,_ að góð reynsla væri
af heimsóknum íslendinga til írlands,
en mikið af þeim heimsækir Cork.
„Mig langar til að biðja þig að segja
jslendingum að þeir séu velkomnir til
írlands. Ég hef heyrt það á hóteleig-
endum og verzlunarmönnum að heim-
sóknirnar frá íslandi hafi hleypt nýju
lífi í efnahag þessa svæðis. Þeir eyða
miklum peningum og eru ævinlega
velkomnir,” sagði Hugh Coveney.
^■■■■■■l^^^^^^■l^^^^^^■■■■■■■■■■ „ÞAÐ
Rætt við sjávarútvegsráðherra 2*^ L«
Irlands um „Irska hólfið“ és ánfgður
með samkomu-
lagið um írska hólfið. Við náðum þó viðunandi niðurstöðu við erfiðar aðstæður
og ég ætla mér að stöðva allar ólöglegar veiðar Spánveija með þeim meðul-
um, sem samkomulagið heimilar okkur. Við höfum aukið eftirlit og þyngt viður-
lög við fiskveiðibrotum og ég tel að það dugi,“ segir Hugh Coveney, sjávarút-
vegsráðherra írlands í samtalið við Verið.
Morgunblaðið/HG
Coveney, sjávarút-
vegs- og varnarmála-
ráðherra írlands.
Nýr Verkstjóri
hjá HG á
Grundarfirði
■ TÓMAS Árdal hefur verið
ráðinn til starfa hjá Hrað-
frystihúsi Grundarfjarðar,
sem verkstjóri í frystihúsi.
Tómas leysir Þórð Svein-
björnsson af hólmi, en Þórður
hefur starfað hjá HG í 35 ár,
þarf af 25 ár sem verkstjóri.
Tómas er Akureyringur og
vann hann mest til sveita áður
en leið hans lá í Fiskvinnslu-
skólann í Hafnarfirði. Það-
an lauk hann prófi árið 1982
og síðan vann hann á Breiða-
dalsvík og hjá Sæfangi í
Grundarfirði en 1984 lá leiðin
til Fiskvinnslunnar hf. á
Bíldudal. Þar var hann verk-
stjóri í 10 ár unz leiðin lá á
Tómas Þórður Svein-
Árdal björnsson
ný til Grundafjarðar, en nú
til Hraðfrystihúss Grundar-
fjarðar. Tómas er 25 ára að
aldri, kvæntur og þriggja
barna faðir. Hann hóf störf
um áramótin og hefur verið
stöðug vinna síðan, átta tímar
á dag. Hann segir að sér lítist
vel á starfið hjá HG. Stjórn-
endur fyrirtækisins og starfs-
fólk sé áhugasamt og að gera
góða hluti. Meðal annars megi
nefna að fyrirhuguð sé mikil
vinnsla á úthafskarfa á sumri
komanda í samvinnu við Guð-
mund Runólfsson hf., en á
síðasta ári var vinnsla á út-
hafskarfa hjá HG fremur lítil.
Nýir skipstjórar á
þremur togurum UA
■ BRAGI Ólafsson sem
verið hefur skipstjóri á Sól-
baki, togara Útgerðarfé-
lags Akureyringa hf., hefur
látið af störfum hjá félaginu
og haldið suður á bóginn.
Arftaki hans er Árni Ing-
ólfsson en hann hefur starf-
að lengi innan vébanda ÚA
og var síðast skipstjóri á
öðrum togara félagsins Ár-
baki. Við Árbaki tekur Stef-
án Aspar sem er einnig
flestum hnútum kunnugur
hjá ÚA en hann hefur verið
skipstjóri á Hrímbaki. Loks
mun Stefán Sigurðsson 1.
stýrimaður á Hrímbaki fær-
ast upp í brú og leysa nafna
sinn af hólmi.
Hjónavígslur í togarastíl
■ FÓLKI, sem langar til
að gera hjónavígsluna
eftirminnilegri og öðruvísi
en venja er til, býðst nú að
láta gefa sig saman um
borð í enskum togara og í
fullum herklæðum ef svo
má segja, í stakki og stíg-
vélum og með sjóhatt á
höfði.
Hjónavígslurnar fara
fram um borð í togaranum
Ross Tiger en hann er
fljótandi safn og hluti af
Sjóminjasafninu í
Grimsby. Það er fyrrver-
andi togaraskipstjóri í
bænum, Alf Hodson, sem
annast vígsluna, en Ric-
hard Doughty, forstöðu-
maður safnsins, stefnir að
því að bjóða síðar upp á
hjónavígslur úti á rúmsjó
og gefa hjónunum kost á
brúðkaupsferð norður fyr-
ir heimskaustbaug.
Þessi nýjung hefur vakið
mikla athygli í Bretlandi
og eru hjónavígslurnar um
borð í Ross Tiger nú orðnar
27. Eiga nokkur pör
pantaðan tíma. Doughty er
raunar að hugsa um að
færa út kvíarnar og sinna
ekki aðeins giftingum,
heldur einnig hinstu kveð-
justundinni. Þá er átt við
ferðir út á sjó þar sem ösku
látinna yrði sökkt í saltan
mar.
Bakaður saltfiskur
frá Nýfundnalandi
LÍFIÐ er saltfiskur! Það á bæði við á íslandi og Ný-
fundnalandi. Þó líklega sé enn minna af þorski þar vestra
rWflfflfH en *,ðr’ *iefur mönnum þar þó verið
leyft að fiska í soðið ákveðna daga í
mánuði. Kannski salta þeir aflann. Að lokinni heimsókn
kanadíska sjávarútvegsráðherrans Brians Tobin hingað
til lands í síðustu viku, má segja að við hæfi sé að kynna
fyrir lesendum Versins eina af leiðum Nýfundlendinga
til að elda saltfiskinn. Þennan rétt kalla þeir einfaldlega
saltfisk, en uppskriftin er fyrir 4 til 6. I réttinn þarf:
750 gr saltfisk
4 til 5 soðnar kartöflur, sneiddar
3 sneidda lauka
125 ml ólivuolíu
4 harðsoðin cgg, sneidd
3 lauf af hvítlauk
Steinselju
svartar olívur
Salfiskinn þarf að útvatna (liægt er að fá hann keyptan
útvatnaðan). Fiskurinn er siðan soðinn í 20 til 25 míuút-
ur. Að lokinnu suðu er hann leystur upp i flðgur og
beinhreinsaður cf það þarf. Olían er hituð á pönnu og
sneiddur laukur og hvitlaukurinn svissaður i tvær til
þrjár mínútur. Þá er tekið eldfast mót og smurt og í
það er raðað kartöflum, fiski, og lauk i eins mörg lög
og þarf. Efst eru eggin svo sett ásamt svörtum oiivum
og steiuselju. Þetta er svo bakað í 180 gráðu heitum ofni
í um 20 mínútur eða þar til allt. er orðið heitt í gegn,
Með þessum rétti fara nýjar soðnar kartöflur nyög vel,
en annars er meðlæti að sjálfsögðu valfrjálst.