Morgunblaðið - 12.04.1995, Síða 8
Útflutning'ur hafinn á
rafeindamerkjum í físka
Merkin skrá í minni
hitastig og dýpi
FYRIRTÆKIÐ Stjömu Oddi hf. hefur
stofnað til útflutnings á nokkuð sér-
stakri vörutegund nefnilega rafeinda-
merkjum fyrir fiskmerkingar. Merki
þessi hafa að geyma rafeindabúnað
sem mælir hita og dýpi og skráir í minni. Til þess að tilraunir þessar takist
þurfa merkin að komast aftur undir manna hendur og til þeirrar stofnunar sem
að rannsóknunum stendur. Þar eru merkin opnuð og upplýsingum sem hlaðist
hafa í minni merkisins er komið yfír á tölvu. Þær upplýsingar sem fást þegar
fiskur merktur með þessum merkjum er endurheimtur eru reglubundnar mæling-
ar á t.d. hita og dýpi yfir það tímabil sem fiskurinn hefur synt um frjáls, en af
þeim upplýsingum má draga ýmsar ályktanir um atferli fisksins og það um-
hverfí sem hann velur sér.
Send verða í aprílmánuði á þriðja
hundrað merki utan til tveggja landa
og er það verkefni sem mun endurtaka
sig í 3 ár.
Markaðsetning vörunnar hefur til
þessa verið einskorðuð við EFTA og
EES svæðin.
Minnl og öflugri merki
Framundan hjá fyrirtækinu er fram-
leiðsluþróun, þróun sem reiknað er með
að muni standa yfir seinni helming
þessa árs. Að framleiðsluþróuninni lok-
inni verður hafist handa við þróun
i næstu kynslóðar merkja sem verða
mun minni og öflugri en núverandi
merki. Sú þekking sem aflað hefur
verið við þróun fyrstu kynslóðar nýtist
að fullu í framhaldsþróun.
Sjálf þróunin hófst árið 1993 í sam-
vinnu við Hafrannsóknastofnunina og
Veiðimálastofnunina og hefur þetta
þríhliða samstarf orðið töluvert árang-
ursríkt sem sjá má af því að framleiðsl-
an er komin í notkun á báðum þessum
stofnunum og er þar að auki orðin að
útflutningsvöru. Á Hafrannsókna-
stofnun er ráðgert að merkja töluverð-
an fjölda af þorski með þessum merkj-
um á þessu ári og næsta. Á Veiðimála-
stofnun eru sömuleiðis áætlanir um að
nota þessi merki við rannsóknir á laxi
og sjóbirtingi.
Eigin fjármögnun að mestu leyti
Hluti þróunarinnar var styrktur af
Rannís, sjávarútvegsráðuneytinu og
vöruþróunarátaki Iðntæknistofnunar.
Stærstur hluti verkefnisins var íjár-
magnaður af eigin fjármagni Stjörnu
Odda. „Varðandi framtíðaríj árfesting-
ar í framleiðsluþróun og þróun á kom-
andi kynslóðum merkja koma tvær
leiðir til greina, í fyrsta lagi að slík
þróun fari hægt af stað og sé alger-
lega háð þeim pöntunum sem berast
eða í öðru lagi að skoðaðir verði mögu-
leikar á að notast við utanaðkomandi
fjárfesta svo hægt sé að hraða þeirri
þróun.
Erfitt er að markaðssetja vöru sem
er alger nýjung, vöru serrríekki hefur
verið notuð áður. Sú kynning sem átt
hefur sér stað á vörunni, hefur vakið
athygli væntanlegra notenda, pantanir
eru farnar að berast, ísinn virðist vera
að gefa sig. Mikilvægt er fyrir öll fram-
leiðslufyrirtæki að vera í nálægð við
markaðinn, við gerum okkur miklar
vonir um að skapa öflugan markað á
Islandi, þar sem lífsviðurværi okkar
er það nátengt fiskinum og rannsókn-
um á nytjastofnum," segir Sigmar
Guðbjörnsson, eigandi Stjörnu Odda.
<
Það sem eftir er af kvótanum í byrjun apríl 1995
Þorskur, kvóti Ýsa, kvóti Ufsi, kvóti Karfi, kvóti
95.2 þús. tonn 57,0 þús. tonn 70,0 þús. tonn 86,5 þús. tonn
... þegar eftir lifir 38,9% kvótaársins
Sept.’94 Okt. Nóv. Des. Jan.’95 Feb. Mars Apríl Maí Júní Júlí Ág.
FÓLK
Höfnin kynnt
■ REYKJA VÍKURHÖFN
hefur, í samvinnu við brezka
útgáfufyrirtækið Land and
Marine
Publications
Ltd., gefið út
kynningarrit
um Reykja-
víkurhöfn og
þá þjónustu,
sem skipum
af öllu tagi
stendur hér
til boða. Bókin, sem er á
ensku, er prentuð hjá Odda
hf. og ljósmyndir tóku Hauk-
ur Snorrason, Ljósmynda-
stofa Reylgavíkur og Ragn-
ar Th. Sigurðsson. Bókinni
er fyrst og fremst dreif er-
lendis. Hannes Valdimars-
son, hafnarstjóri ritar inn-
Hannes
Valdimarsson
gang að bókinni, sem er 60
síður að stærð. þar segir hann
meðal annars: „Það er
ánægjulegt að benda á að
innan sjávarútvegsins fer
hlutur okkar vaxandi. Um
höfnina fer nú meira af fiski
en áður, bæði af innlendum
og erlendum skipum. Auk
þess höfum við þróað okkur
sem mikilvæga þjónustuhöfn
og flutningamiðstöð fyrir er-
lend fiskiskip, en áður stóð
sú þjónusta aðeins innlendum
skipum til boða. Um höfnina
fer líka stór hluti útflutnings
sjávarafurða héðan. Þetta rit
fjallar ekki aðeins um stöðu
Reykjavíkurhafnar í dag,
heldur einnig framtíðarsýn
okkar. Okkur hefur orðið vel
ágengt í því að auka fjöl-
breytni í viðskiptum okkar og
áfram er haldið á þeirri braut.
Reykjavíkurhöfn ætlar sér
stóra hluti í framtíðinni og
við erum þess fullvissir að
þannig verði langtímahags-
munir okkar tryggðir."
Breytingar á stjóm ÍS
og dótturfyrirtækja
■ NOKKRAR breytingar
urðu á stjórnum íslenzkra
sjávarafurða og dótturfyrir-
tækja þeirra á nýafstöðnum
aðalfundum. Sú breyting varð
á stjóm IS, að Ari Þorsteins-
son, forstöðumaður sjávarút-
vegsdeildar KEA kom inn í
stað Jóns Þórs Gunnarsson-
ar, forvera síns í starfi, en
Jón Þór hefur nú haldið til
starfa erlendis. Þá varð sú
breyting á varamönnum að
Guðmundur S. Guðmunds-
son verður varamaður í stað
Tryggva Finnssonar. Stjórn
IS skipa því, Hermann Hans-
son, formaður, Gísli Jóna-
tansson, varaformaður,
Gunnar Birgisson, ritari,
Þórólfur Gíslason, Friðrik
Mar Guðmundsson, Jón
Guðmundsson og Ari Þor-
steinsson. Til vara eru þeir
Guðmundur S. Guðmunds-
son og Pétur Olgeirsson.
Tveir nýir menn komu inn í
stjórn Iceland Seafoord
Corp. í Bandaríkjunum. Hal
Carper, framkvæmdastjóri
fyrirtækisins, tekur sæti í
stjórninni í stað fyrrverandi
forstjóra, Magnúsar Frið-
geirssonar, sem starfar nú á
öðrum vettvangi. Þá kemur
Tryggvi Finnsson inn í
stjórnina í stað Magnúsar
Hermann Halldór
Hansson Árnason
Ari Hal Carper
Þorsteinsson
Guðjónssonar. Stjórnina
skipa því nú þeir Benedikt
Sveinsson, formaður, Jó-
hann A. Jónsson, varafor-
maður, Tryggvi Finnsson,
Pétur Olgeirsson, Alti Við-
ar Jónsson og Hal Carper.
Ein breyting varð á stjórn
Iceland Seafood Ltd. í Bret-
landi. Halldór Árnason tek-
ur þar sæti í stað Tryggva
Finnssonar. Stjórnina skipa
því nú þeir Benedikt Sveins-
son, formaður, Halldór
Árnason, Jón Alfreðsson,
Guðmundur S. Guðmunds-
son, Jóhann Þ. Halldórsson
og Höskuldur Ásgeirsson.
Þorskbitar í raspi
með provencale sósu
NEMENDUR Hótel- og veitingaskóla íslands sjá lesend-
um Versins enn fyrir uppskrift í Soðninguna. Að þessu
MMMMB sinni kenna þeir okkur að matreiða
kLLÍiJlUUJJJi þorskinn. Þorskurinn er prýðis fisk-
ur enda þótt hann hafl átt erfitt uppdráttar á matborð-
um okkar Islendinga nema saltaður eða siginn. Þorsk-
urinn er hins vegar eftirsóttur víða um heim, einkum
í Bandaríkjunum, þó hann sé reyndar á nokkru undan-
haldi vegna óstöðugs framboðs og tíðra verðhækkana.
í þennan rétt, sem heitir Þorskbitar í raspi með pro-
vencale sósu, fara:
900 g þorskbitar í raspi
Sósa:
hvítvín
skaliotlaukur
hvítiaukur
tómatar, niðursoðnir
tómatkraftur
steinseija
ólívur
sveppir
Fiskurinn er djúpsteiktur í raspi og síðan er komið
að sósunni. Laukurinn saxaður og svissaður í potti,
hvítvíni bætt í, ásamt maukuðum tómötunum og kraft-
inum, steinselja, sveppir og óiívur skorið og sett í sem
meðlæti. Rétturinn er borinn fram með soðnum kartöfi-
um.
1