Morgunblaðið - 27.09.1995, Blaðsíða 8
MIÐVIKUDAGUR 27. SEPTEMBER 1995
Sjávarútvegurinn afar
mikilvægur innan ESB
SÉRBLAÐ UM SiÁVARÚTVEG
Vönduð
vinnubrögð
• SKIPIÐ Hannover liggur við
Ægisgarð um þessar mundir, en
í bígerð eru umfangsmiklar
breytingar á skipinu. Óhætt er
að segja að skipið eigi langa sigl-
ingu að baki til íslands, en það
er gert út í Namibíu af Sea Flow-
er Whitefish Corporation og ís-
lenskum sjávarafurðum. Hlöðver
Haraldsson skipstjóri segir að sá
kostur hafi verið tekinn, því hér
sé besta reynslan og vinnubrögð-
in.
„Það er verið að setja nýjar
vinnslulínur á millidekkið fyrir
lýsingsvinnslu," segir hann. „Það
þarf að breyta öllu og selja flæð-
ilínur til að skipið geti afkastað
80 tonnum á sólarhring."
Hlöðver býst við að viðgerðirn-
ar taki fjórar til sex vikur. Hann
segir að komið hafi verið með
skipið til íslands því hér sé besta
reynslan og vönduðustu vinnu-
brögðin. Hann segist binda mikl-
ar vonir við RSV-sjókælikerfi
sem er í skipinu og notað er í
móttöku- og geymslukörun
vegna þess að yf irborðshiti sjáv-
ar við Namibíu sé 16-18 gráður.
„Þetta munar því að hægt er
að geyma fiskinn mun lengur án
þess að of mikill hiti hlaupi í
hann. Eg vonast til að hægt verði
að geyma hann óskemmdan í
tólf til fjórtán tíma. Okkar
reynsla er sú að þegar við höfum
verið að setja niður fiskinn á
togaranum Rex hefur 16-18
gráðu heitur fiskur verið að fara
niður í lest eftir eins og hálfs til
tveggja tíma geymslu í móttök-
unni.“
Hlöðver segist ekki gera sér
grein fyrir hvað breytingarnar
komi til með að kosta, en hann
er ánægður með framkvæmdirn-
ar: „Þegar við komum á þessu
skipi til Luderits munu sjómenn-
Morgunblaðið/Ásdís
HLÖÐVER Haraldsson um borð í Hannover.
irnir þar sjálfsagt halda að þetta
sé fljótandi hótel, því aðbúnaður-
inn er svo góður og skipið lítur
það vel út. Auk þess séu 90 manns
í áhöfn.“
Hann segir að nyölvinnsla sé
í skipinu, þannig að enginn úr-
gangur fari í sjóinn. „Það sem
ég kvíði mest fyrir er að reyna
að fylla lestina á þolanlegum
tíma, því hún tekur um 900 tonn
af flökum. Hann segir að verið
sé að bjóða verkið út og það
komi væntanlega í ljós í næstu
viku hver verði ráðinn til starf-
ans.
FÓLK
Óbreytt stjóm
áfram hjá FS
• ENGAR breytingar urðu á
stjóm Samtaka fiskvinnslu-
stöðva á aðalfundi samtak-
anna síðastaliðinn föstudag.
Kjörtímabili 9 manns var lok-
ið, en þeir vora allir endur-
kjörnir, en alls sitja 17 manns
í stjórninni. Amar Sigur-
mundsson var endurkjörinn
formaður samtakanna. Stur-
laugur Sturlaugsson verður
Arnar Signr-
mundsson
varaformað-
ur áfram og
Konráð
Jakobsson
ritari. Auk
þeirra sitja í
stjóm SF
þeir Adólf
Guðmunds-
son, Björgólfur Jóhanns-
son, Einar Oddur Kristjáns-
son, Gunnar Tómasson,
Kristinn Pétursson,Krist-
ján Guðmundsson, Ólafur
B. Ólafsson, Pétur Reim-
arsson, Róbert Guðfinns-
son, Sigurður Viggósson,
Einar Svansson, Svanbjörn
Stefánsson, Svavar Sva-
varsson og Teitur Stefáns-
son.
Merking eykur söluna
HERFERÐ, sem farin hefur
verið gegn færeyskum fiski í
Bretlandi, hefur hugsanlega
haft þveröfug áhrif við.það,
sem að var stefnt, en tilgang-
urinn með henni var að mót-
mæla grindhvaladrápi
Færeyinga.
Það eru umhverfis-
verndarsamtökin Environ-
mental Investigation Ag-
ency, EIA, sem hrundu henni
af stað og fengu strax til liðs
við sig þijú fyrirtæki,
Safeway, Co-op og Iceland.
SH sýnir
STÆRSTA matvælasýning í
heimi, Anuga, verður haldin
í Köln frá 30. sept. til 5. okt.
nk. Icelandic Freezing Piants
Handels GmbH, sem er
dótturfyrirtæki SH í Ham-
borg, verður eini íslenski full-
trúinn sem sýnir vörur sínar
á sýningunni én fyrirtækið
hefur verið sýnandi á Anuga
síðan 1987.
Á Anuga 1993 komu tæp-
lega 200.000 gestir og talið
er að sýningin nú verði álíka
fjölsótt. Alls er gert ráð fyrir
því að 6.000 fyrirtæki verði
á sýningunni núna frá u.þ.b.
100 löndum og mun sýning-
arsvæðið spanna 260.000 fer-
metra. Sýningarsvæðinu
verður skipt upp eftir vöru-
tegundum og verður sú nýj-
ung í ár að einn stór sýning-
arsalur er fyrir frystar fiskaf-
urðir.
Af hálfu Icelandic í Ham-
Þau hafa ekki færeyskan fisk
á boðstólum en Marks &
Spencer, Tesco og Sainsbur-
y’s ákváðu að láta neytend-
um eftir að taka ákvörðun.
Þess vegna merktu þau vel
allan færeyskan fisk.
Talsmenn EIA eru mjög
óánægðir með þetta og segja,
að fólk átti sig ekki á merk-
ingunni og haldi, að með
henni sé verið að segja, að
færeyskur fískur sé bestur.
Merkingin hafi því aukið söl-
una en ekki dregið úr henni.
á Anuga
borg hefur undirbúningur
fyrir sýninguna staðið yfir í
tvö ár. Fyrirtækið hefur á
síðustu árum lagt áherslu á
sölu sérunninna flakastykkja
fyrir stórnotendur og veit-
ingahúsamarkað og byggt
upp markaðsáætlun í tengsl-
um við vöruflokk sem ber á
ensku nafnið „Portion control
fish“ en það eru nákvæmlega
stærðarflokkuð flakastykki
ýmissa fisktegunda. Áætlun-
in hefur vakið athygli og
fengið jákvæða umfjöllun í
ýmsum fagblöðum.
Nýlega fór fyrirtækið að
kynna vörur frá íslenskt-
franskt hf., sem líta má á að
sé enn frekari útvíkkun á
vöruframboði Icelandic í
„Portion control físh“. Á An-
uga verða þessar nýjungar
kynntar og gestum gefst færi
á að smakka á afurðum fyrir-
tækisins.
Pastaskrúfur með reyktum
laxi og þurrkuðum tómötum
í HINU tæknlvædda nútímaþjóðfélagi virðist allt snú-
ast um hraða og því eiga pasta og aðrir fyótlegir rétt-
m ir up? á pallborðið hjá fólki. Þormóður
““**^*® Guðbjartsson, matreiðslumaður á
Smiðjunni/Bautánum, leggur lesendum Versins til
fiskiuppskrift sem er hvort tveggja í senn fljótleg og
kræsileg.
í hana þarf:
SJÁVARÚTVEGUR vegur
ekki þungt í þjóðarfram-
leiðslu Evrópusambands-
ríkjanna, ESB, en tölur yfír
framleiðsluverðmæti segja
þó langt í frá alla söguna um mikilvægi hans. Um hálf milljón manna hefur
framfæri sitt af því að sækja sjóinn en vinnslan, skipasmíðar og viðhald fimm-
falda síðan þá tölu. Þá ber líka þess að geta, að á sumum svæðum, einkum
þeim afskekktari, er sjávarútvegur aðalatvinnugreinin.
ESB-flotinn landar
árlega 10% heimsaflans
Sjómenn í ESB-ríkjunum landa ár-
lega um sjö milljónum tonna af físki,
skelfiski og krabbadýrum en það svar-
ar til 10% af heimsaflanum. Það má
því segja, að ESB sé fjórða mesta fisk-
veiðirikið á eftir Japan, Rússlandi og
Kína.
Danir efstir
Rúmlega þrír fjórðu aflans eru tekn-
ir í Norður-Evrópu og eru Danir þar
fremstir í flokki með um tvær milljón-
ir tonna, að stórum hluta bræðslufísk.
Næstir koma Spánveijar og Bretar,
sem eru miklu stærri en Danir í neyslu-
fiski. Mest af þessum fiski fer á mark-
að í ESB-ríkjunum en auk þess verður
sambandið að flytja inn mikið af físki
og verður sá viðskiptajöfnuður æ
óhagstæðari með hveiju ári sem líður.
Fiskiskipastóll ESB-ríkjanna er gíf-
urlega stór, um 100.000 skip og um
200.000 rúmlestir og jókst verulega
með inngöngu Spánar og Portúgals í
sambandið. Eru flest skipanna smá
eins og tölurnar gefa til kynna.
Vaxandi fiskeldi
Árið 1989 var fiskeldisframleiðsla
í ESB 925.000 tonn eða 8% af öllu
fiskeldi í heiminum. Bera Asíuríkin
höfuð og herðar yfír aðra í því efni
með 84% framleiðslunnar. Á þessu
ári var fiskeldið mest á Spáni,
265.000 tonnj og því næst í Frakk-
landi, 229.000 tonn. Á síðustu árum
hefur laxeldið verið að aukast, einkum
í Skotlandi, en silungseldið er enn
verulega meira. Var það 161.000 tonn
1989 og mest í Frakklandi. Af öðrum
eldistegundum má nefna karpa, ál og
skelfisk.
400 gr ósoðið pasta
250 gr reyktan lax
8-12 stk. sólþurrkaða tómata
í sósuna þarf:
1/2 lítri rjóma
1/4 gráðost
1 msk kjúklingakraft
salt
pipar
aromat
Hafður er sá háttur á að sjóða pasta og þegar það
er rétt tæplega tilbúið er það kælt og skolað. Hellt
er rjóma á heita pönnu og látið sjóða með gráðostin-
um. Það er kryddað og pastað látið út í. Reyktur lax
er skorinn í þunna strimla, pasta sett á 4 diska og
laxinn settur ofan á ásamt tómötunum.