Morgunblaðið - 01.11.1995, Blaðsíða 8
MIÐVIKUDAGUR 1. NÓVEMBER 1995
KOLMUWWATROLLIÐ YFIRFARIÐ
Morgunblaðið/Ágúst
• LEIT BEITIS NK að kol- lega í Ijós á næstu dögum hvort trollið um borð í Beiti, áður en
munna suður fyrir iandinu hafði þær kolmunnagöngur sem Ör- hann lagði af stað á kolmunna-
engan árangur borið 1 gærmorg- firisey rakst á fyrir sunnan iand veiðar um heigina. Trollið er
un, samkvæmt heimildum Morg- fyrir nokkru, eru enn til staðar. sérliannað til koimunnaveiða og
unblaðsins, en hún hófst á A meðfylgjandi mynd má sjá sett upp lyá Swan Net á írlandi.
sunnudag. Það kemur væntan- menn að störfum við að taka
ISLAND
FÆREYJAR x.
200 miluf
Þjóðverj'ar hafa áhuga á
karfaveiðum 5 skipa hér
ÞÝZKAR útgerðir hafa tilkynnt um
áhuga á að senda 5 togara inn í lög-
sögu okkar til veiða á karfa samkvæmd
samningnum um Evrópska efnahags-
svæðið. Ekkert skipanna hefur enn
komið hingað til veiða, en tvö þeirra
eru í eigu Mechlenburger Hochseefisc-
herei, eitt í eigu
DFFU og tvö í
eigu útgerðar-
mannsins Hart-
manns.
Útgerðarfélag
Akureyringa ér
stór hluthafi í
Mechlenburger
Hochseefischerei,
en þar sem til-
nefndir togarar
þess, Fomax og
Dorado, eru frysti-
togarar er ólíklegt
að þeim komi til
þessara veiða.
óheimilt er að
hausa karfann um
borð samkvæmt
samkomulagi okk-
ar við ESB, en
öðru vísi verður
hann tæpast fryst-
ur um borð. Hinir
togaramir eru ís-
fisktogarar, Evr-
ópa og Bremen
eru í eigu Hart-
manns og Cuxhav-
en í eigu DFFU, en Samheiji á Akur-
eyri á nú í viðræðum um kaup á hlut
í þeirri útgerð.
Aðeins þrír komu f fyrra
í fyrra var tilkynnt um að 6 brezkir
togarar, Jacinta, Thornella, Lancella,
GRÆNLAND
Suðaustursvæðið
hefur verið t
stækkað til /
norðausturs V,
Veiði-
/ svæði
ESBá
íslands
míðum
Southella, Arctic Corsair og Arctic
Ranger, hefðu áhuga á þessum veiðum
en enginn þeirra kom hingað. Þá var
lýst yfir áhuga 6 þýzkra togara,
Dorado, Fomax, Hercules, Bremen,
Evrópu og Cuxhaven á þessum veiðum
en aðeins þrír þeir síðasttöldu komu
hingað of reyndu
fyrir sér með slök-
um árangri. Sam-
tals fengu þeir 131
tonn, Cuxhaven 14,
Evrópa 63 og
Bremen 54.
ÞJóðverjar og
Bretar með
bróðurpartinn
Evrópusam-
bandið hefur skipt
þessum 3.000
tonna karfakvóta
milli fjögurra aðild-
arlanda sinna í
samræði við veiði-
reynslu fyrr á árum
á þessum slóðum. í
hlut þýzkra skipa
koma 1.690 tonn,
brezkra togara
1.160, Belgar fá
100 tonn og Frakk-
ar 50. Aðrar þjóðir
hafa ekki leyfi til
veiða á karfa innan
lögsögu okkar.
FÓLK
Leitað langt
yfir skammt?
• EINAR Svansson, fram-
kvæmdastjóri Fiskiðjunnar
Skagfirðings á Sauðárkróki
er maður
september-
mánaðar hjá
sjávarútvegs-
tímaritinu
Ægi. Einar
flutti í haust
erindi um op-
inbera styrki í
sjávarútvegi í
Noregi og Evrópusamband-
inu. í samtali við Ægi segir
Einar að það sé umhugsunar-
efni hvort íslenzk fyrirtæki séu
að leita langt yfir skammt með
útgerð í Suður-Ameríku og
víðar. Kannski séu betri tæki-
færi hér miklu nær innan
norska styrkjakerfisins eða í
ESB. „Þar er umhverfið miklu
hagstæðara og það ber að líta
á það sem tækifæri fremur en
hindrun í samkeppninni," segir
Einar. Einar Svansson er fædd-
ur í Reykjavík fyrsta júlí 1958,
sonur hjónanna Svans Jóhann-
essonar og Ragnheiðar
Ragnarsdóttur. Segja má að
í æðum hans renni skáldablóð,
því föðurafi hans var Jóhannes
Jónasson, skáld út Kötlum,
en móðurafi Ragnar Helgason
frá Hlíð í Áfltafirði vestur,
en hann var rómaður hagyrð-
ingur. Einar útskrifaðist úr
Fiskvinnsluskólanum 1981
og fór til starfa sem verkstjóri
hjá einu af fjórum fyrirtækjum
á Sauðárkróki, sem fengust við
botnfiskvinnslu og útgerð.
Þorsteinn
gefur tóninn
• ÞORSTEINN Pálsson,
sjávarútvegsráðherra, ér
ákveðinn í samtali við norska
sjávarút-
vegsblaðið
Norsk
Fiske-
rinæring nú
í haust. I við-
talinu segir
hann að Is-
land ætli sér
hlut í þors-
kveiðunum í Barentshafi og
náist ekki samkomulag þar
að lútandi fyrir næsta sum-
ar, muni íslenzk skip halda
veiðum í Smugunni áfram.
Hann tekur þó fram, að náist
ekki samkomulag um veiði-
stjórnun bæði í Barentshafi
og Síldarsmugunni, muni
það skaða alla málsaðila og
því verði menn að ganga að
samningaborðinu með opn-
um hug. Aðspurður segir
Þorsteinn að það væri gegn
þróuninni í veiðistjórn á út-
höfunum, færðu Norðmenn
lögsögu sína út í 250 mílur
og telur reyndar að svo sé
afar ólíklegt. Þegar kemur
að síldinni segir Þorsteinn
að unnið sé að því að safna
upplýsingum um afla og
dreifingu og göngur síldar-
innar eftir veiðiríkjum og
fiskveiðilögsögu. Þá skipti
mestu tímabilið fyrir lok sjö-
unda áratugarins, þegar
stofninn hrundi. Ekki sé rétt
að miðað við síðustu 25 árin,
þar sem ástæðan fyrir hruni
síldarstofnsins hafi verið gíf-
urlegar veiðar Norðmanna á
smásíld.
Þorsteinn
Pálsson
Guðmundur í formennsku
íslenzku sendinefndarinnar
• MIKLAR umræður hafa
að undanförnu staðið yfir um
þorskveiðar okkar í Barents-
hafi og stjórn
veiða úr
norsk-
íslenzka síld-
arstofninum.
Embættis-
menn hafa
verið í eldlín-
unni að und-
anförnu undir
forystu Guðmundar Eiríks-
sonar, þjóðréttarfræðings ut-
anríkisráðuneytisins. Viðræð-
ur þessar hafa verið í tvennu
lagi, en um veiðar okkar á
Guðmundur
Eiríksson
þorski í Barentshafi ræddu
íslenzku embættismennirnir
við starfsbræður sína frá
Noregi og Rússlandi, en
þegar síldin kom til sögunnar,
bættust Færeyingar í hóp-
inn. Með Guðmundi tóku þátt
í þessum umræðum Árni
Kolbeinsson, ráðuneytisstjóri
í sjávarútvegsráðuneytinu og
Albert Jónsson, deildarstjóri
í forsætisráðuneytinu. Þeir
Jakob Jakobsson, forstjóri
Hafrannsóknastofnunar og
Kristján Þórarinsson, stofn-
vistfræðingur LÍÚ, bættust
svo í hópinn, þegar rætt var
um síldina.
ENN SÝNIR Guðmundur Ragnarsson, matreiðslumað-
ur á Lauga-ási, fram á að til eru fjölbreyttar aðferðir
K9ffnHW| við matreiðslu á sild. Að þessu sinni
Ktt'ÚúlLúill fer hann þá leið að djúpsteikja sildina.
Eins og áður leggur hann áherslu á að algjör bein-
hreinsun sé imdirstaða góðs síldarréttar. í réttinn þarf:
500 g síldarflök
Iflúpur
30 g engifer (rifinn)
0,2 dl soya sósu
0,4 dl vain
1 tsk. lyftiduft
1 tsk. olíu
1 stk. egg
175 g sigtað sterkjuríkt hveiti
Olíu til djúpsteikingar
100 g maísmjöl
Hveitinu og lyftiduftinu er blandað santan. Engifer,
soya sósu, olíu og eggi hrært saman við. Þetta er
milt kryddað með salti og pipar. Deigið er látið standa
í nokkrar minútur. SQdin þvi næst skorín í lengjubita
og henni velt upp úr maístqjöli. Hún er þvi næst sett
í hjúpinn og djúpsteikt í olíu, þar til hún fær gul-
brúna áferð. Rétturinn er borinn fram með súrsætri
sósu, karrýsósu eða sítrónusafa og köidu pastasalati.