Morgunblaðið - 13.01.1996, Page 24

Morgunblaðið - 13.01.1996, Page 24
24 LAUGARDAGUR 13. JANÚAR 1996 MORGUNBLAÐIÐ FYRIR AUGU OGEYRU ENN sem komið er eru myndsímar ekki í almennri notkun á Islan- di og litlar líkur á að svo verði í bráð. Breska símafyrirtækið British Telecom býður til sölu símtæki sem sýnir litmynd af viðmæ- landa á litlum áföstum skjá, sem kostar um 250.000 krónur. Ef miðað er við flutningsgetu koma myndsímar mest að gagni í svokölluðu ISDN-kerfi, eða samneti sem svo er kallað, og ein- vörðungu hægt að hringja til þeirra sem hafa slíkt netsam- band. ' Morgunblaðið/Ásdís MYNDSÍMAR - Jónas Sigurðsson prófar myndfundabúnað sem lekinn verður ínotkun innan fárra vikna. Póstur & sími opnar samnetið formlega í lok mánaðar eða byrjun þess næsta að sögn Jónasar Sigurðssonar í markaðsdeild og er verið um þessar mundir að prófa tæknibúnað frá ■■■h bandariska HlUSISlBBH iyrirtækinu Pieturetel, sem seldur verður hér og gerir kleift að senda litmynd og hljóð til viðtakenda með samskonar línu. Sparar fé til ráðstefhuhialds Búnaðurinn mun einkum nýtast til ráðstefnuhalds gegnum síma, hvort sem er milli landa eða lands- hluta, og kemur væntanlega til með að spara fyrirtækjum mikinn kostn- að vegna ferða og uppihalds starfs- manna. Um er að ræða símtæki, kort í PC-tölvu hugbúnað og myndavél og segir Jónas búnaðinn kosta frá 300.000 krónum upp í rúm 500.000 þúsund. Hægt er að senda gegnum kerfið með myndavélinni eða frá myndbandstæki, og ræðast við um leið. Nokkurra sekúndna töf er á sendingu frá upphafi til enda svo hægt sé að stilla saman tal og mynd. Myndfundakerfið er staðlað og því sama frá hvaða framleiðanda búnaðurinn kemur. Auk möguleika á tal- og myndsendingu felur það í sér skjalasamskiptabúnað (Live share plus) sem gerir að verkum að hægt er að vinna í sama skjali á sama tíma frá mismunandi stöðum, hvort sem er innanlands eða milli heimshluta; taka niður at- hugasemdir og skrifa fundargerð jafnóðum. „FRANSKBRAUB“ AÐ ER engin máltíð full- komin í Frakklandi án brauðs. Hinn hefðbundni franski morgunmatur er oftast brauð með sultu, croissant eða smjördeigshom og kaffi. Þetta virð- ist fara óstjómlega í taugamar á mörgum Islendingum er morgun- verðurinn er framreiddur á hóteli þeirra og ennþá reiðari verða þeir þegar þeim er bent á að þeir séu í Frakklandi. Algengasta brauðið í Frakklandi er hvítt og nefnist baguette. Síðdegis má sjá fólk um allt Frakkland ganga heim með þessi löngu brauð stingandi sér upp úr innkaupakörf- unum. Á íslandi hefur um árabil mátt kaupa brauð sem era svipuð hvað útlit varðar og hafa þau verið nefnd snittubrauð. Stöldkt en gfclti svampkennt Snittubrauðin, sem ættu að vera hin einu sönnu fransk- brauð, eiga hins vegar fátt sameiginlegt með frönsku brauði. Þau era mjúk og svampkennd og skorpan lin og notkun þeirra veralega frábragðin því sem gerist í Frakklandi. „Bagettur" eiga að vera með stökkri skorpu og innbrauðið fremur létt og loftkennt eigi þau að þjóna tilgangi sínum, sem er að vera fylgifiskur flestra þeirra málsverða er snæddir era í Frakklandi. Á íslandi og fleiri ríkjum er óalgengt að brauð sé borið fram með máltíð. Það er gert á betri veitingahúsum en brauðið af einhverjum ástæðum oftar en ekki fjarlægt um leið og forréttardiskamir eru teknir. Franskir veitingahúsagestir þurfa því stundum að eiga í örvæntingarfullum samninga- viðræðum til að fá að halda brauðinu sínu. Sælkerinn Lengi vel var franskbrauð notað sem samheiti yfir allt hvítt ---------------—y----------------- hveitibrauð á Islandi. Vissulega byggist brauðneysla Frakka að miklu leyti á hvítum brauðum en þau eiga þó fátt sammerkt með flestu því hvíta brauði, sem við köll- um franskbrauð. Steingrímur Sigurgeirsson fjallar um brauðið hvíta, sem á sár langa sögu og er mikilvægur þáttur í matarmenn- ingu flestra þjóða heims. Fáar Evrópuþjóðir leggja hins vegar eins mikla rækt við það og Frakkar. Brauðið getur þjónað margvíslegum tilgangi. Menn maula það meðan þeir bíða eftir fyrsta réttnum og síðan gjarnan á milli rétta. Þá eru teknir bitar af brauðinu með matnum og ef sósan er einstaklega góð þá er hægt að hreinsa hana upp af disknum með brauðinu. Ef andrúmsloftið er afslappað taka Frakkar brauðbita milli fingranna og hreinsa upp sósuna. Ef andrúmsloftið er stíft og formlegt er talið kurteisara að nota gaffal til að stjórna brauðbitanum þegar sósan er skafin upp. Nær undantekningarlaust er hins vegar brauðið sjálft borðað með höndunum og það þykir sjálfsagt, jafnvel á formlegustu veitingastöðum Frakklands. Þar sem skorpan á góðu brauði á að vera stökk og af því hlýst töluverð mylsna hafa Frakkar han- nað alls kyns tæki og tól tO að þurrka hana af borðum milli rétta. Sumir nota litlar ryksugur, aðrir litla kústa og fægiskóflur og enn aðrir sérstaka rúllu, sem rennt er yfir borðið. Einfalt en gutt________________________________________ Með heimilismatnum er brauðið oft í enn mikilvægara hlutverki, þar sem matargerðin er oft einfaldari. í sveitum Frakklands er jafnvel ekki óalgengt að brauð sé nánast eina meðlætið. Það kemur ekki af sök ef annað hi'áefni er gott. Góð nautasteik, Dijon-sinnep, baguette og rauðvín er ágæt uppi- staða í litla veislumáltíð. Þá er „baguette“-brauðið nær ávallt notað í samlokur, sem upptekið fólk borðar gjaman í hádeginu. Brauðið er þá skorið endilangt, smurt og fyllt með skinku, osti, eggjum, tómötum eða öðru því sem fólk biður um. Sjaldan majonesi og aldrei remúlaði. Aldrei er þó brauðið mikilvægara en með ostum, sem born- ir eru fram við lok flestra máltíða. Dýrari veitingastaðir í Frakklandi bjóða venjulega upp á sérbakað brauð með ost- unum, yfirleitt dökkt og oft með hnetum. Einfaldari veitinga- staðir og heimili styðjast hins vegar áfram við franskbrauðið.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.