Morgunblaðið - 16.10.1996, Page 8
MIÐVIKUDAGUR 16. OKTÓBER1996
FRÁ undirritun samninga Athygli ehf. og Fiskifélags íslands um útgáfu Sjómannaalmanaks og Ægis. Frá
vinstri: Einar K. Guðfinnsson formaður Fiskifélagsins, Bjarni Kr. Grímsson fiskimálasljóri, Omar Valdimars-
son og Valþór Hlöðversson frá Athygli ehf.
Athygli tekur við Ægi
og Sjómannaalmanakinu
Ægi áfram til að koma á framfæri við
sjómenn og annað starfsfólk í sjávarút-
vegi upplýsingum um það sem helst er
á döfinni í greininni, starfsemi á vegum
Fiskifélagsins, þróun í fiskvinnslu og
veiðum og nýjungar á því sviði og draga
fram það sem vel er gert í þessum at-
vinnuvegi.
Sjómannaalmanak Fiskifélags íslands,
sem nú kemur út í 72. sinn, verður hins-
vegar unnið í Reykjavík og prentað hjá
prentsmiðjunni Odda. Sérstaða Sjó-
mannaalmanaks Fiskifélagsins felst ekki
síst í því að það er keypt í öll íslensk
skip yfír tólf metrum á lengd og í því
er nýjasta uppfærða skipaskrá félagsins
sem tekur til allra skipa sem gerð eru út
á Islandi, annarra en opinna vélbáta, en
hana er ekki að finna annars staðar.
FJOLMIÐLAFYRIRTÆKIÐ Athygli ehf. í Reykjavík
hefur tekið að sér að annast útgáfumál fyrir Fiskifé-
lag íslands. Felur það í sér að Athygli annast útgáfu
á Sjómannaalmanakinu, sjómannablaðinu Ægi og
fylgiriti þess, Útvegstölum. og ársritinu Útvegi. Samn-
ingar um þetta voru undirritaðir í vikunni. Sjómannaalmanakið, sem út hefur
komið á vegum Fiskifélagsins í rúm 70 ár, kemur út fyrir áramót en samningarn-
ir um umsjón Athygli með Ægi og Útvegstölum gilda frá næstu áramótum.
Ritstjórnin
flyst norður
Athygli mun flytja ritstjórn Ægis og
Útvegstalna til Akureyrar og hefur Jó-
hann Ólafur Halldórsson, fyrrum rit-
stjóri á Degi, verið ráðinn daglegur rit-
stjóri blaðanna. Fiskifélag íslands verður
áfram formlegur útgefandi blaðanna og
fiskimálastjóri ritstjóri þeirra og ábyrgð-
armaður. Ægir og Útvegstölur verða
prentuð hjá Asprent/POB ehf. á Akur-
eyri og dreift þaðan.
Með því að færa vinnslu blaðsins að
miklu leyti norður í land telja Fiskifélag-
ið og Athygli að nýir möguleikar opnist
til efnisöflunar og efnistaka enda er
Akureyri með stærstu útgerðarstöðum
á landinu og útgerð og fiskvinnsla í
fjórðungnum með miklum myndarskap.
Ægir verður þó áfram landstímarit, sem
áfram mun leita efnisfanga í ölium
landshornum. Keppst verður við að nýta
Unnið að söguskráningu
N or ður-Atlantshafsins
SOGUSAMTOK Norður,Atlantshafsins, NAFHA,
hafa geflð út fyrsta hefti ritraðarinnar Studia Atl-
antica, en samtökin stefna einnig að útgáfu heildar-
sögu hafsvæðisins á næstu árum. Að samtökunum
standa allar Norðurlandaþjóðirnar nema Finnland,
þ.m.t. Grænland og Færeyjar auk Bretlands, Þýskalands, Hollands, Spánar og
Kanada. Jón Þ. Þór, sagnfræðingur, segir að hér sé um mjög stórt verkefni að
ræða og væntir þess að afraksturinn líti dagsins ljós eftir þijú til ijögur ár.
Fjölþjóðlegt
risaverkefni
The North Atlantic Fish-
eries History Association
eru samtök sagnfræðinga
sem skrifa fiskveiðisögu
Norður-Atlantshafs og er
ætlunin að skrifa sögu haf-
svæðisins í þremur áföng-
um. í fyrsta lagi verður
skrifuð heildarsga Norður-
Atlantshafsins og verður
hún væntanlega í 3-5 stór-
um bindum og skrifuð á
ensku. Jón segir að þegar
sé hafín vinna við þetta
verkefni. Það sé mjög við-
amikið, enn sé langt í land
og ekki megi vænta út-
komu sögunnar fyrir en að
Jón Þ. Þór
minnsta kosti 3-4 árum
liðnum.
Þá er áætlað að annar
hlutinn verði fiskveiðisög-
ur einstakra landa og
skrifaðar á þjóðtungunum
og segir Jón að hverri þjóð
sé það í sjálfsvald sett hve
stór saga hennar verður.
Þekkingarstaðan
kortlögð
Þriðji hlutinn er síðan
ritröðin Studia Atlantica
og hefur nú nýverið komið
út fyrsta bindi ritraðarinn-
ar. í því eru fyrirlestrar
sem haldnir voru á stofn-
fundi félagsins í Vestmannaeyjum á
síðasta ári. Þar er fjallað um Norður-
Atlantshafið sem sameiginlega auðlind
og segir Jón að markmiðið með ráð-
stefnunni í Vestmannaeyjum liafi verið
að kortleggja þekkingarstöðunna, hve
mikið hafi verið rannsakað í þessari
sögu. „Menn voru því fyrst og fremst
að flytja fyrirlestra um stöðu rannsókna
í hveiju landi. Þannig að þetta fyrsta
bindi gengur að mestu út á það hvað
búið er að gera og hvað á eftir að gera,“
segir Jón.
Jón segir að væntaniega verði annað
bindið helgað fyrirlestrum sem haldnir
voru á ráðstefnu á Grænlandi síðastlið-
ið sumar og vonast hann til að það
komi út fljótlega eftir áramót. Þriðja
bindið verði síðan lagt undir fyrirlestra
sem félagið hélt í Færeyjum í síðasta
mánuði. „Þá er einnig möguleiki á að
einstök bindi í þessari ritröð verði vett-
vangur fræðimanna til að koma á fram-
færi stórum ritgerðum sem fýlla heila
bók. Þannig að við hugsum okkur að
ritröðin geti haldið áfram að koma út
löngu eftir að sjálf fiskveiðisagan kem-
ur út,“ segir Jón.
ÆT
FOLK
Simonsen svipt-
ur réttindum
• TOR Arne Simonsen,
þekktur lögfræðingur í
Tromse í Noregi, var nýlega
sviptur starfsréttindum og
væri það ekki í frásögur fær-
andi hér uppi á íslandi nema
vegna þess, að Simonsen þessi
er stjórnarformaður Troms-
fisk, fyrirtækisins, sem tog-
ast nú á við SÍF, Sölusam-
band íslenskra fiskfram-
leiðenda, um spænska fyrir-
tækið La Bacaladera. Það
var norska dómsmálaráðu-
neytið, sem svipti Simonsen
lögfræðiréttindum, en opin-
bert eftirlitsráð, sem fylgist
með starfsemi lögfræðinga,
hafði ýmislegt við umsvif
hans að athuga. Hafði það
sent Simonsen bréf og beðið
hann að svara ýmsum spurn-
ingum en hann lét aldrei svo
lítið að ansa þeim. Simonsen
hefur ítök í fleiri fyrirtækjum
en Tromsfisk og sagt er, að
hann ætli að hafa lifibrauð
sitt af þeim og hyggist ekki
reyna að fá lögfræðiréttindin
aftur.
Sjóminjasafnið
stækkað
• Toghleraframleiðandinn
Jósafat Hinriksson hefur opn-
að 320 fermetra viðbótarsal við
Sjóminjasafn
sitt í Súðar-
vogi 4 og fá
nú ýmsir mun-
ir að njóta sín
betur en áður.
Salurinn var
opnaður í boði
sem Jósafat og
Útflutnings-
ráð héldu saman þann 19. sept-
ember sl., eða á meðan á ís-
lensku sjávarútvegssýning-
unni stóð. 600 manns mættu í
teitið og bárust safninu margir
merkir munir. Nefna má logg-
klukku, vélarrúmsstiga, teppa-
bankara, plottara, radar, málm-
deiglu úr grafíti, steinolíublúss-
lampa, bensínlóðbolta, miðunar-
tæki, handfæraballans, síldar-
háf, bátamótor, sperrufestingar,
lás, ljósmynd, peningakassa með
gamalli smámynt, veggklukku,
pottsleifar, suðupott auk ýmissa
annarra verkfæra. Einn merk-
asti hluturinn, sem safninu
barst, að mati Jósafats, er
Haslev-orgel Guðmundar
„fimmfalda" Guðmundssonar
frá Neskaupstað, en viðumefnið
mun Guðmundur hafa fengið
vegna þess hve mikill snillingur
hann var á fímmfalda harmon-
íku.
Tækifæri til að
stríða Norðmönnum
LOK ársfunda Alþjóðahaf-
rannsóknaráðsins hefur sú
venja skapast að heiðra þá
sérstaklega sem flytja
skemmtilegustu ræðurnar. Á
fundi ráðsins í Reykjavík á
dögunum kom þessi viður-
kenning í hlut okkar manns,
Jakobs Jakobssonar, for-
stjóra Hafrannsóknastofnun-
ar, en hann þótti flytja afar
skemmtilegt erindi um síldar-
göngur á tímabilinu frá 1950-
1970. Jakob
var að vonum
ánægður með
viðurkenn-
inguna, inn-
rammað heið-
ursskjal og
viskíflösku,
sagðist
reyndar nota
Jakob
Jakobsson
hvert tilefni, sem gæfist, til
að stríða Norðmönnum eilítið í
síldarmálunum.
Barbeque-grillað
laxafiðrildi
með paprikusósu
VEITINGAHÚSIÐ Astro, sem er til húsa í Austurstræti
22, ætlar að bjóða nýjan matseðil frá og með morgundeg-
; - inuin. Á matseðlinum er blanda bæði af
■ WéÁHiUúlÚ léttum og þyngri réttum, kjöti, fiski og
pasta auk girnilegrar sjávarréttasúpu, að sögn Auðuns
Valssonar, kokks á Astro, sem brást vel við þegar Verið
falaðist eftir fiskréttaruppskrift að hætti hússins. Fyrir
valinu var barbequegrillað laxafiðrildi með paprikusósu.
Þess má geta að Astro er aðeins opið á kvöldin frá kl.
18.00 til 23.00 á virkum dögum og 18.00 til 24.00 á föstu-
dags- og laugardagskvöldum. í réttinn þarf:
720 g laxafiök
4 msk. barbeque-sósa
salt og pipar
olía
Beinhreinsið laxaflakið og skerið i um það bil fjögurra
cm þykkar sneiðar. Skerið svo skurð í miðja sneiðina inn
að roðinu. Leggið roðið saman svo að stykkið myndi fiðr-
ildi. Penslið stykkin með olíu og kryddið með salti og
pipar. GriIIið laxinn á vel heitu grilÚ í tvær mínútur á
hvorri hlið. Rétt áður en iaxinn er fulleldaður er hann
penslaður með barbeque-sósunni.
Sósan
4 rauðar paprikur
1 græn paprika
1 msk. paprikuduft
2 saxaðir hvítlauksgeirar
1 tsk. fiskikraftur
salt og pipar
olía
400 ml vatn
Skerið rauðu paprikumar í sundur og fjarlægið fræin
og stilkinn út. Saxið gróft og svitið I olíunni. Setjið hvít-
laukinn út í ásamt paprikudufti og kryddið til með salti
og pipar. Hellið vatninu saman við og sjóðið rólega í
15-20 minútur. Maukið síðan í matvinnsluvél og sigtið
maukið aftur í pottinn. Látið sjóða og þykkið sósuna með
maisenamjöli ef með þarf og kryddið með fiskkrafti.
Skerið grænu paprikuna í teninga og stcikið stutta stund
í örlittu af olíu. Bætið síðan i sósuna og framreiðið. Setj-
ið laxastykkin á diska eða fat og framreiðið með sósunni
ásamt hrísgtjónum og salati.