Morgunblaðið - 27.10.1996, Blaðsíða 12
12 E SUNNUDAGUR 27. OKTÓBER 1996
INNAN VEGGJA HEIMILISINS
MORGUNBLAÐIÐ
ODOR KILL
lykteyðir
barr- og ferskjuilmur
RUÐUHREINSIR
með sítrónuilm.
Beint á bílinn úr tank.
COKE1/21. + LEO
WC rúllur
meira en bensín
BILSKURSHURÐIR
ISVAL-SORGA EHF
HÖFÐABAKKA 9, 112 REYKJAVÍK
SÍMI 587 8750 - FAX 587 8751
HÉR sést eldhúsið eftir breytinguna. Búið er að fjarlægja vegg og opna inn í borðstofuna.
Kreppan
hefur eyðilagt
gæðaskyn
FINNUR Fróðason innanhússarki-
tekt er búinn að vera í faginu miklu
lengur en hann kærir sig um að
muna, eða frá 1968, og segir allt
ganga í dag. „Það sem mér finnst
kannski skemmtilegast núna er að
það eru svo margir tískustraumar
ráðandi í einu. Hér áður fyrr teikn-
aði maður kannski sama eldhúsið
tuttugu sinnum og notaði sömu
viðartegundina margsinnis,“ segir
hann.
- Um hvað snýst þitt starf?
„Það getur falið í sér allt mögu-
legt, val á litum, gardínum, inn-
réttingum í eldhús og bað og jafn-
vel á húsgögnum fyrir einstakl-
inga, eða hönnun á stórum vinnu-
stað, spítala, skóla, skipi og allt
þar á milli.
- Hvaða munur er á innanhúss-
hönnun eftir þjóðum?
„Á Norðurlöndum er það að
hugsa um heimilið almennara en
annars staðar. Sunnar í Evrópu,
Bandaríkjunum og Bretlandi er
það fólk úr efri hluta þjóðfélags-
stigans sem lætur hanna hjá sér-
húsnæðið en almenningur síður. Á
Norðurlöndum tíðkast þetta í nán-
ast öllum stéttum."
- Hvernig velur þú til dæmis
liti?
„Ég reyni að átta mig á því
hvað fólkið á af hlutum og hvernig
stíl það hefur því ég er ekki að
vinna fyrir sjálfan mig. Ég reyni
þó að setja minn stimpil á það sem
ég er að gera en þetta er samverk-
andi. Oft næst bestur árangur með
viðskiptavini sem hefur skoðun á
hlutunum og á eitthvað sem hann
vill nota og ganga útfrá. Ég hef
þá tækifæri til þess að segja: Því
miður, þetta er ekki stíll sem ég
get unnið með.“
- Kemur það fyrir að þú hafnir
viðskiptavini vegna ágreinings um
smekk?
„Ég segi það aldrei beint, heldur
reyni að finna einhveija aðra af-
sökun. Maður getur ekki sagt við
fólk: Þú ert svo hrikalega ósmekk-
legur að ég bara get ekki unnið
fyrir þig.“
- Sérðu það á kúnnanum hvort
hann hefurgóðan smekk eða ekki?
„Nei, það er ekki hægt. Ég hef
fengið fólk hingað inn og hugsað:
Guð minn góður en þegar heim er
komið hefur það síðan reynst hið
smekklegasta. Síðan hef ég fengið
Morgunblaðið/Halldór
FINNUR Fróðason
viðskiptavini sem eru þrælsmart á
yfirborðinu en kannski ferlega
ósmekklegir heima hjá sér.“
- Hvað er það ljótasta sem þú
sérð?
„Það fer mest í taugarnar á mér
þegar ungt fólk er að búa til um-
gjörð heima hjá sér í líkingu við
það sem var heima hjá ömmu og
afa. Það er oft tímaskekkja í heim-
ili yngri krakkanna. Öðru gildir
um fólk á miðjum aldri, sem hefur
sankað að sér ýmsum hlutum í
gegnum tíðina, eða að því hafa
áskotnast erfðagripir, sem það
kannski langar alls ekkert mikið
að eiga en hafa tilfínningalegt
gildi. Annað hvort er yngra fólkið
alveg með á nótunum, eða það vill
gamla stílinn, pluss-sófasett og
þess háttar. Kannski fínnst fólki
það stöðutákn.“
- Hvernig hefur fagið þróast
síðan þú byijaðir?
„Það má eiginlega segja að í
raun og veru hafi það ekki þróast
neitt voðalega mikið heldur meira
gengið í hringi. Það sem hefur
kannski breyst örlítið er innflutn-
ingsvaran. Ef við tökum eldhúsin
sem dæmi hefur sáralítið breyst.
Það koma kannski nýjar viðarteg-
undir eða að byijað er að nota stein
á borðplöturnar en grundvallar-
hugsunin er sú sama. Niðurröðunin
er óbreytt og þetta eldhús sem við
þekkjum í dag er sama eldhúsið
og kom fram á sjónarsviðið á bygg-
ingarsýningu í Berlín árið 1932.
Þá fóru konur betri borgaranna
út á vinnumarkaðinn og húshjálpin
hætti að búa inni á heimilinu."
- Er þá ekkert hægt að gera
betur?
„Auðvitað má alltaf bæta um
betur en fólk er afskaplega íhalds-
samt, sérstaklega með eldhús. Við
fáum oft rýmið upp í hendurnar
frá arkitektinum, sem teiknar
ákveðinn kassa og því er ekki um
marga möguleika að ræða. Ég
sakna skandinavísku, frönsku eða
bresku línunnar þar sem við erum
með alrými og losnum við þennan
blessaða borðkrók, sem ég hef
aldrei skilið, og sameinum eldhús
og borðstofu.
Þjóðveijar eru mjög sterkir í
eldhússhönnun og því koma
ákveðnar stefnur þaðan. Lxiks eru
aðrir dálítið engilsaxneskir í smekk
og undir áhrifum frá breska sveita-
setursstílnum. Breska blóma-
mynstrið hefur náð einhverri fót-
festu hér en það sem fólk áttar
sig kannski ekki á er, að það er
erfítt að yfirfæra breskan smekk
á íslenskar íbúðir og einbýlishús
þar sem lofthæðin er 2,50 og
gluggarnir allt öðruvísi. Umbúnað-
urinn er allur annar.“
- Hvaða annmarka sérðu á
þínu fagi nú, ef einhveija?
„Aðalbreytingin í dag er hversu
(y1) SILFURBÚÐIN
XXy Kringlunni 8-12 •Sími 568 9066
- Þar fœröu gjöfinn -
Opið í dag frá kl. 13-1 7
ÖfotWiíi kúftjötjn
Suðurlandsbraut 54, slmi 568 2866