Morgunblaðið - 18.12.1996, Side 8
11
MlPJiL
FOLK
MIÐVIKUDAGUR 18. DESEMBER1996
GLÍMT VIÐ VÍRANA
• ÞAÐ geta verið mörg handtök- af báðum tromlunum og nýr sett- SH standa i ströngu í glimunni
inþegar800faðmavirertekinn ur i staðinn. Skipveijar á Klakki viðvirana.
Utlendingar vilja komast
inn í sölunet Islendinga
^^^■■■■■■■■■^■■■■B ÁHUGI útlendinga hefur stóraukist á
a*•"^ því að komast inn í sölunet íslensku
MjOg jakvæð prouil fisksölufyrirtækjanna. Samkvæmt
nA rnfi'H i\cr TQ upplýsingum Morgunblaðsins hefur
dU Illdtl Oll ug io orðjð vart við þennan aukna áhuga á
undanfömum tveimur til þremur árum og að mati forsvarsmanna SH og IS á
sú eftirspurn enn eftir að aukast á næstu árum. Þeir telja að um jákvæða þróun
sé að ræða og segja að fisksölufyrirtækin muni i framtíðinni gefa þessu aukinn
gaum.
„Erlendir framleiðendur hafa greini-
lega tekið eftir styrk íslensku sölusam-
takanna og við hjá SH höfum rækilega
orðið varir við það að einstaka fram-
leiðendur, sjálfstæðir vinnsluaðilar er-
lendis í fiski, hafa sýnt því áhuga að
koma í samstarf við okkur og fá þá í
fyrsta lagi að vinna með okkur og í
öðru lagi að vinna hugsanlega undir
vörumerkjum okkar ef við heimilum
slíkt. Við teljum mjög eðlilegt ef útlend-
ingar vilja nýta sölukerfið okkar. Við
teljum þessa þróun vera mjög eðlilega
og sýna styrk okkar sölusamtaka um
leið og hún eflir þau enn meir,“ segir
Gylfi Þór Magnússon, framkvæmda-
stjóri markaðsmála hjá Sölumiðstöð
hraðfrystihúsanna.
Leiðirtll aukins
markaðsstyrks
Aðspurður um hvort aukin sala fyrir
erlend samkeppnisfyrirtæki, kæmi hugs-
anlega ekki í bakið á okkur sjálfum,
svarar Gylfi Þór, þvert á móti. „Aukin
velta gefur styrk á markaðnum og því
meira sem við höfum yfir framboðinu
að segja, því betri líkur eru á því að við
getum stýrt verði að einhveiju ieyti og
haft áhrif á þróunina þó svo að við séum
síður en svo allsráðandi.
Fer ekkl framhjð nelnum
En því stærri sem við erum, því
betur getum við haft áhrif á atburða-
rásina. Þess vegna er það tvímælalaust
styrkur fyrir Islendinga ef erlendir
aðilar eru tilbúnir til samstarfs, en
beygja sig um leið undir þær ieikreglur
og vinnubrögð, sem að við erum búnir
að koma okkur upp og erum orðnir
þekktir fyrir á alþjóðamarkaði, með
okkar sölukerfi, gæðaeftirliti og stöðl-
uðu afurðum. Sölustarfsemi SH hjá sex
öflugum dótturfyrirtækjum og verk-
smiðjurekstur í tveimur löndum fer
ekki framhjá neinum, sem er í fisk-
framleiðslu eða tengist alþjóðaviðskipt-
um með fiskafurðir."
20°h framlelðslunnar
fara fram erlendis
Gylfi Þór segir ásókn frá útlending-
um í sölunet SH hafa verið þekkt um
nokkum tíma, en áberandi mikla síð-
ustu þijú árin enda hafi allt viðskipta-
umhverfi verið að breytast mjög mikið
að undanfömu og SH unnið markvisst
að því að ná til erlendra framleiðenda
og auka framboð og veltu í sölukerf-
inu. Hann vildi ekki tjá sig um það
hvaða erlendu vinnsluaðila væri um
að ræða, en sagði að 20% af heildar-
framleiðslu Sölumiðstöðvarinnar færi
fram erlendis.
Erlend sambönd hafa stóraukist
„Þetta er framleiðsla, sem er á veg-
um framleiðenda, sem gert hafa sam-
starfssamninga við Sölumiðstöðina er-
lendis. Þetta em vinnsluaðilar í þeim
löndum þar sem fiskvinnsla og fiskiðn-
aður er á háu stigi eða í löndum þar
sem vinnslan er ekki þróuð og SH veit-
ir tæknilega aðstoð auk sölustarfsem-
innar. Þessi erlendu sambönd hafa
stóraukist á síðustu þremur árum, en
stærstur hluti af því, sem við erum að
selja fyrir erlend fyrirtæki, em sjófryst-
ar afurðir. Við emm í samstarfi við
togaraútgerðir, m.a. Mecklenburger
Hochseefisherei, sem ÚA á meirihlut-
ann í, og á þessu ári er landfrysting
erlendis líka að koma til skjalanna og
er að aukast. Þetta er mjög jákvæð
þróun og styrkir tvímælalaust fram-
leiðendur SH á íslandi og markaðs-
starf á afurðum héðan að heiman."
Þetta verður framtíðarverkefnl
Sæmundur Guðmundsson, aðstoðar-
forstjóri hjá íslenskum sjávarafurðum
hf., tekur í sama streng og Gylfi Þór
og segir útlendinga ásælast orðið sölu-
netið, sem í sjálfu sér þeir telja til
mikilla verðmæta. „Við emm aðallega
með tvo erlenda framleiðendur á okkar
snæmm, annan á Kamtsjatka og hinn
í Namibíu.
„Á báðum þessum stöðum em menn
fyrst og fremst að leita eftir þekkingu
til að geta framleitt góða vöm og selja
hana síðan í gegnum það sölunet, sem
við emm með. Við höfum hinsvegar
ekki komist yfir meira enda felst mik-
il vinna í gerð samninga við fram-
leiðsluaðila erlendis, en ég er samt viss
um að við eigum eftir að gera meira
af þvi og að þetta verði framtíðarverk-
efni hjá okkur. Eftir því sem sölunetið
verður þéttara, þeim mun áhugaverð-
ara þykir mönnum þetta enda emm
við komnir með söluskrifstofur á öllum
helstu mörkuðum."
Samtvlnnaðir þættlr
Aðspurður um þennan mikla áhuga
gagnvart íslenskum físksölufyrirtækj-
um, sagði Sæmundur að eflaust ættu
þar nokkrir samtvinnaðir þættir hlut
að máli. „Kannski er það vegna þess
að íslendingar lifa og hrærast í fiski.
ímyndin er tvímælalaust góð og útlend-
ingum þykir mjög einkennilegt að svo
lítil þj/A^ geti byggt þetta stóra eyju,
eins og hér er, og geti klárað málið
þannig að hér sé lífvænlegt, þrátt fyrir
að hafa fisk. Einnig hlýtur sú staðreynd
að vega þungt að við emm litlir og
munum engan gleypa. Það skiptir gífur-
lega miklu máli fyrir erlendu aðilana.
Heildarvelta ÍS á þessu ári stefnir í
20 milljarða króna, að sögn Sæmund-
ar. Þar af nemur framleiðsla erlendis
fimm til sex milljörðum eða rúmum
25% af heildarveltu ÍS.
Breytingar á
mannahaldi ÍS
• FRIÐRIK Sigvrðsson hef-
ur tekið við sem yfirmaður
þróunarsviðs íslenskra sjáv-
arafurða hf., en því starfi
gegndi áður
Guðbrandur
Sigurðsson,
sem tekið hef-
ur við for-
stjórastöðu
Utgerðarfé-
lags Akur-
eyringa.
Friðrik, sem
er 39 ára að aldri, er sjávarlíf-
fræðingur frá háskólanum í
Þrándheimi í Noregi. Hann
var framkvæmdastjóri Sam-
bands íslenskra fiskeldis-
stöðva 1986-90, laxeldisfyr-
irtækisins ÍSNÓ 1991-92 og
Kísiliðjunnar við Mývatn
1992-94. Hann hóf störf hjá
ÍS haustið 1995.
HELGI Krisljánsson hefur
nú flutt sig um set innan ÍS
og starfar nú á þróunarsviði
fyrirtækisins sem sinnir ýms-
um verkefnum erlendis, en þar
til í maí sl. sá hann um sjó-
frystingu á vegum ÍS. Eftir
að hafa lokið námi frá Sjó-
mannaskólanum 22 ára að
aldri gerðist hann skipstjóri
og hefur starfað á mörgum
togurum, m.a. einum stærsta
Friðrik
Sigurðsson
Helgi
Kristjánsson
Guðni
Jónsson
og best útbúna sjófrystitogara
flotans. Auk þess hefur hann
starfað sem framkvæmda-
stjóri hjá Sjólastöðinni hf. í
Hafnarfirði. Helgi er 42 ára
að aldri og hefur að auki bætt
við sig námi frá Tækniskóla
íslands. Helgi hefur starfað
hjá ÍS frá árinu 1994 og hefur
síðan þá varið mikhim tíma í
Namibíu þar sem ÍS er með
starfsemi. Einnig hefur hann
ferðast til annarra landa þar
sem óskað hefur verið eftir
mati á aðstæðum.
GUÐNI Jónsson hefur tekið
við framkvæmdastjóm sölu-
skrifstofu ÍS í Hamborg af
Helga Sigurðssyni, sem kom-
inn er heim og tekinn við starfi
starfsmannastjóra og kynn-
ingarfulltrúa ÍS. Guðni er 43
ára að aldri. Eftir að hafa út-
skrifast frá Fiskvinnsluskól-
anum, vann hann sem fram-
leiðslustjóri hjá nokkrum físk-
vinnsluhúsum og var m.a.
framkvæmdastjóri Hrað-
frystihúss Grundarfjarðar
hf. 1981-89. Frá 1989 og
þangað til hann fluttist til
Hamborgar fyrr á þessu ári,
vann hann sem sölustjóri ÍS í
Hessle í Englandi, en sú
skrifstofa sér um markaðina í
Englandi og Irlandi.
Söngnr, sund og skíði
• HILMAR Guðmundsson,
sölustjóri Sæplasts innanlands,
er fæddur og uppalinn á Dal-
vík, en hann er kynntur í nýj-
asta frátta-
bréfí fyrir-
tækisins.
Hann hóf
störf hjá Sæ-
plasti haustið
1985 en segja
má að hann
eigi tvö líf hjá
fyrirtækinu,
fyrst sem starfsmaður við
framleiðsluna en síðan sneri
hann aftur eftir námshlé til að
taka að sér núverandi starf.
„Til að byija með var ég í
eitt ár hjá Sæplasti. Þá hóf ég
nám við Verkmenntaskólann
á Akureyri en vann af og til
hjá fyrirtækinu með skólanum
til vorsins 1990. Eftirþað vann
ég í rúmt ár hjá Bifreiðaverk-
stæði Dalvíkur en haustið
1991 hóf ég nám við Sam-
vinnuháskólann á Bifröst.
Þaðan útskrifaðist ég sem
rekstrarfræðingur vorið 1993.
I byijun október það sama ár
kom ég síðan til Sæplasts og
tók við stöðu sölustjóra innan-
lands,“ segir Hilmar.
Eins og starfsheitið bendir til
heyra öll sölumál á innanlands-
markaði undir Hilmar, hvort sem
um er að ræða vöru til sjávarút-
vegs eða byggingariðnaðar.
Aðspurður um frístundir og
áhugamál nefnir Hilmar fyrst
til sögunnar söng með Karla-
kór Dalvíkur. Einnig starfar
hann á öðrum vettvangi tónlist-
arinnar, með svokölluðum
Draumadúett, ásamt Friðriki
Vilhelmssyni, starfsfélaga sín-
um. „Ég fer líka mikið á skíði
á veturna. Ég keppti á skíðum
þegar ég var yngri og hef setið
5 stjórn Skíðafélags Dalvíkur.
Svo má nefna að ég fer í sund
á morgnana," segir hann.
Hilmar er kvæntur Kristinu
Björk Þórsdóttur frá Akri í
Eyjafjarðarsveit og eiga þau
von á sínu fyrsta barni innan
skamms.
Hilmar
Guðmundsson
Konunglegt humarragú
NÚ líður nær jólum og því ekki úr vegi að fara að huga
að yúffengum forréttum úr fískmeti hér í þessu matar-
horni. Verið komst yfir uppskrift af
humarrétti, sem talinn er vera hið mesta
lostæti og sæma sér mun á hvaða veisluborði sem er.
Réttinn köllum við einfaldlega „konunglegt hum-
arragú", en í hann þarf:
500 g skelflettan humar
1 stk. lauk, smátt saxaðan
3 hvítlauksrif, pressuð
1 papriku, saxaða
6 sveppi
1/4 lítra rjónia
hvitvins- eða koniaksskvettu
ögn af salti, karrý, paprikudufti og
pipar
smjör til steikingar
Smjörið hitað á pönnu, má ekki brenna. Laukur, papr-
ika og sveppir Iátið krauma í snyörinu. Humarkjötinu,
sem hefur verið þerrað vel, er bætt á pönnuna. Vínið
sett í. Ef notað er koníak, þá má kveilqa i þvi strax
þegar því hefur verið bætt út á. Kjómanum er nú bætt
i og allt látið sjóða í eina til tvær mínútur. Ilumarinn
er þá tekinn af pönnunni og sósan látin sjóða þar tál
hún fer að þykkna, þá er humrinum bætt i og rétturinn
borinn fram. Með þessu eru borin fram hrísgrjón og
ristað brauð og drykkur við hæfi.