Morgunblaðið - 21.12.1996, Page 25
MORGUNBLAÐIÐ
l/IKU
LM
LAUGARDAGUR 21. DESEMBER 1996 25
LÚSÍUKRANS liðinna lofgjörða.
arra í óhóflega dýru jóla-
skarti en ekki þyrfti að
spyrja að leikslokum hver
sigra myndi í kapphlaupi hé-
gómans ef hugarflug hag-
kvæmninnar birtist í líki
fagurrar konu í fögrum
ávöxtum árstíðarinnar eða
ónýttu jólaskrauti geymsl-
unnar.
Meðfylgjandi myndir sýna
svo ekki verður um villst að
fallegustu jólafötin eru búin
til heima í eldhúsi og að hóf-
semin er allra dyggða falleg-
ust og eftirsóknarverðust í
samfélagi jarðarbúa.
KÖNGLAR Krists.
HVER á jólin, má vel spyrja
og mörg svör eru rétt.
Börnin, amma og afi, Jesú-
barnið, kaupmaðurinn. Þeir yngstu
og þeir elstu, andinn og trúin, ver-
aldleg gæði.
Engin jól eru góð án þess að ró
færist yfir sálina, það er víst, en
ástæða er líka til að gera vel við sig
og sína. Mestu skiptir líklega að inn-
kaup og matseld, skrúbb og tiltekt,
reyni ekki svo á úthaldið að ekkert
sé eftir þegar kemur að hátíðinni.
Því þá er gott að geta dregið djúpt
andann. Hugsað, með lungun full af
lofti, hvers vegna allt umstangið sé.
Aður en aftur er hlaupið,
til að hræra í sósu, passa
rauðkál, brúna kartöfl-
ur, finna ekki fyrr en aft-
ast í skáp eina möndlu í
graut.
Þetta var íslensk út-
gáfa og erlendis breytist
lítið nema síðasta setn-
ingin. I Frakklandi þarf
að opna ostrur, skera
gæsalifrarkæfu, rúlla
upp ál. Taka lax eða
kalkún úr ofni, grænmeti
af gufu. Undirbúa sæta
eggjafroðu, íífa appel-
sínubörk, leggja loka-
hönd á súkkulaðirönd.
Algengasti hátíðar-
matur franskra er hvers
kyns skelfiskur, fylltur
kalkúnn og dýrindis eft-
irréttir sem fá meðal-
kokk til að kikna. Margir
Fisksali í grennd við
heimili Þórunnar Þórs-
dóttur í París, segist
alltaf selja langmest af
skelfisk fyrir jólin en
annars kaupi fólk
reyktan lax í forrétt og
stundum annan reykt-
an fisk með, eða nýjan
lax, sem er girnilegur í
smjördeigi, í aðalrétt.
kaupa fíngerðar súkkulaðitertur eða
fallegar ávaxtakökur í betri bakarí-
um og fela í ísskápnum uns stundin
kemur.
Sumir fá líka fiskkaupmanninn til
að opna ostrurnar og útbúa jafnvel
skelfiskdisk á tveimur til þremur
hæðum, með ýmsum gerðum hrárra
skelja á ísflögum, soðnum kuðung-
um, stórum rækjum í skel og humri
sem hefur verið tilreiddur og klofinn
þannig að auðvelt sé að snæða hann.
Þessum mikilfenglega veislumat
þurfa að fylgja sítrónubátar og
mæjónes, nýtilreitt í skál.
Fisksali í grennd við heimili
blaðamanns í París, seg-
ist alltaf selja langmest
af skelfisk fyrir jólin en
annars kaupi fólk reykt-
an lax í forrétt og stund-
um annan reyktan fisk
með, eða nýjan lax, sem
er gimilegur í smjör-
deigi, í aðalrétt.
Hörpudiskur og lítill
humar, langoustines,
líkt og fæst á Islandi,
eru að sögn kaupmanns-
ins afar vinsælir sjávar-
réttir um hátíðirnar.
Aðferðir til elda-
mennsku virðast ótelj-
andi þegar frönskum
blöðum er flett, því þar
er farið að fjalla af kappi
um jólamatinn. „Bon
appétit", eins og Frakk-
ar segja. Gleðilega
skeljatíð.