Morgunblaðið - 08.06.1999, Qupperneq 8

Morgunblaðið - 08.06.1999, Qupperneq 8
8 ÞRIÐJUDAGUR 8. JÚNÍ 1999 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR ÞAÐ er vissara að binda tvo hnúta, góða, það er alltaf svolítið sprikl í þeim til að byrja með. Laxinn dreifður í Kjarrá AÐ minnsta kosti fimm laxar voru komnir á land úr Kjarrá á hádeg'i í gær að sögn Jóns Ólafs- sonar, eins leigutaka árinnar, en áin var opnuð í gærmorgun. „Þetta veiddist bæði fyrir ofan og neðan hús og mjög dreift. Veiðistaðir sem ég heyrði nefnda voru t.d. Selsstrengir, M84 og Grænhylur. Það fréttist ekki af þeim sem fóru efst f ána fyrr en í kvöld,“ sagði Jón. Veiði hefur verið afar góð í Blöndu sem var opnuð til veiða á laugardagsmorgun. Þá veiddust 18 stórlaxar og sjö til viðbótar á síðdegisvaktinni. Á sunnudaginn veiddust sfðan 18 laxar að sögn Karls Fr. Magnússonar, eins leigutaka árinnar og voru þá komnir 43 laxar á Iand. Karl hafði ekki haft spurnir af mönn- JÓN Ólafsson með 20 punda hænginn úr Kirkjustreng í Þverá. um við ána í gærmorgun, en sagði líkurnar á góðri veiði þeirra góðar, því mikið virtist vera af laxi á ferðinni. „Það er MorgunblaðiVJón Sigurðsson JÓN Marteinn Jónsson með 16 punda lax úr Blöndu. vert að geta þess, að þó áin sé vatnsmikil þá veiddust tíu laxar á flugu á Iaugardaginn,“ bætti Karl við. Full búð af nýjum vörum Tilbúnir eldhústaukappar frá kr. 650 metrinn, Falleg stofuefni frá kr. 980 metrinn. Tilbúnir felldir stofutaukappar frá kr. 1.790 metrinn. Nýkomið mikið úrval af vaxdúkum. Einnig undirlagsdúkur í metratali. Z-brautir & gluggatjöld, Faxafeni 14, símar 533 5333/533 5334. Ráðstefna um geymslu matvæla Kæling og frysting Föstudaginn nk. verður haldin í Reykjavík ráð- stefna um rannsóknir á kælingu og frystingu á matvælum. Ráðstefna þessi er haldin á vegum FLEIR FLOW EUR- OPE, sem miðlar upplýs- ingum um matvælarann- sóknir sem fram fara íyrir tilstilli Evrópusam- bandsins. Á ráðstefhunni hér, sem haldin er á Hótel Loftleiðum, tala þrír vísindamenn frá Evrópu. Guðjón Þorkels- son hefur tekið þátt í að undirbúa þessa ráð- stefnu. Hann var spurð- ur hvort þama kæmu fram einhverja nýjungar í geymslu á matvælum? „Þama verður fjallað um allt ►Guðjón Þorkelsson er fæddur Guðjón Þorkelsson það nýjasta sem er að gerst í sambandi við pökkun, geymslu og dreifingu á kældum matvæl- um. Sérstaklega er fjallað um framleiðslu á tilbúnum matvæl- um. Ráðstefna þessi er sérstak- lega ætluð matvælafyrirtækjum og framsetning á ráðstefnunni verður miðuð við það.“ - Hafa orðið miklar framfarir í kælingu matvæla á síðari árum? „Já, það hafa orðið framfarir í tækjabúnaði, en ekki síður í þekkingu á þeim breytingum sem verða á matvælum við geymslu í kulda. Hætta er til dæmis á að ef ekki er staðið rétt að málum þá rými frosin mat- væli og bragðgæði þeirra minnki í geymslunni. Þar fyrir utan kemur stundum fyrir að matvæli skemmist í geymslu og það hef- ur stundum valdið milljóna tjóni. Rýmun er stórmál fyrir þau fyr- irtæki sem selja frosin matvæli, ef varan léttist til muna minnkar ágóði fyrirtækisins. Ef bragð- gæðin minnka þá vifja neytend- ur ekki kaupa vömna.“ - Er hætt við að matvæli verði eitruð í kælingu eða frosti? „Mörg þessara matvæla sem koma kæld í verslanir em svokölluð viðkvæm matvæh, sér- staklega tilbúnir réttir. Allt gæðaeftirlit með þeim miðast við að tryggja öryggi þeirra, að þau skemmist ekki. Til þess þarf að standa rétt að verki á öllum stigum framleiðslunnar. Þar á ég við hitun matarins í verk- smiðjunum og kælingu þeirra í dreifingu og sölu. Þriðja atriðið er að umbúðir umræddra mat- væla séu það góðar að ekki sé hætta á að þau mengist af um- hverfi sínu og til komi svokölluð krossmengun. Hins vegar er sáralítil hætta á að frosin mat- væli verðir hættuleg vegna ör- veimskemmda.“ - Hvað ætla útlendingarnir þrír að tala um á ráðstefnunni á föstudag? „Sá fyrsti þeirra heitir Ronan Gormley frá Natíonal Food Centre í Dublin í írlandi, hann mun fjalla um kæld mat- væli, gæði þeirra og öryggi, og niðurstöð- ur rannsókna á þeim í Evrópu síðustu árin. Sá næsti heitir Cris Kennedy frá háskólanum í Leeds, hann fjallar um hvemig eigi að frysta og pakka matvæl- um til þess að ná sem mestum og bestum gæðum. Sá þriðji, sem er Dani og heitir Leif Bogh- 29. júlí 1953 í Reykjavík. Hann lauk stúdentsprófi frá Mennta- skólanum við Tjömina 1973, BS-prófi í líffræði frá Háskóla íslands 1977 og mastersprófi frá háskólanum í Leeds 1981 í matvælafræði. Hann hefúr starfað á Rannsóknastofnun landbúnaðarins og verið í hlutastarfi við matyæla- fræðiskor Háskóla íslands og er nú sérfræðingur á Rann- sóknastofnun fiskiðnaðarins. Hann er kvæntur Helgu Sigur- mundsdóttur sérkennara og eiga þau þijá syni. Áfram í fremstu röð Sorensen, fjallar um hvaða áhrif röng skilyrði hafa á geymsluþol frosinna matvæla. Allir þessir menn hafa mikla reynslu og hafa skrifað kennslubækur um fræði sín og hafa af miklu að miðla. Það er einstakt tækifæri að fá þá alla hingað saman einn eftir- miðdag til þess að hlusta á þá og fá að skiptast á skoðunum við þá.“ - Eru Islendingar framarlega íþessum fræðum? - Já, við höfum lifað meira og minna á frosnum matvælum og höfum alltaf verið í fremstu röð við að tileinka okkur nýjustu tækni á þessu sviði. Við höfum líka tekið þátt í fjölda verkefna sem tengjast gæðum og öryggi kældra og frosinna matvæla og við höfum verið þátttakendur í sumum þeirra Evrópuverkefna sem sagt verður frá á fundinum. Þessi Evrópusamvinna hefur opnað margar leiðir til þess að tengjast vísindamönnum í öðr- um löndum Evrópu. Islenskir vísindamenn hafa notíð góðs af þessari samvinnu og hafa sjálfir lagt margt af mörkum til henn- ar. Okkar sérstaða er sú að vegna smæðar hafa framleið- endur náin tengsl við vísinda- menn sem em að rannsaka þessi mál.“ - Skiptir efhi ráðstefhunnar miklu máli fyrir íslenskan mat- vælaiðnað? „Já, bæði fyrir fyr- irtæki sem em að framleiða fyrir innan- _____ landsmarkað og til útflutnings. Fram- leiðsla og neysla á tilbúnum réttum, bæði kældum og frosn- um, er að aukast mjög mikið og íslensk fyrirtæki verða að fylgj- ast mjög vel með því sem er að gerast í rannsóknum á þessu sviði til að vera áfram í fremstu röð á þessum vettvangi."
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.