Morgunblaðið - 07.08.1999, Blaðsíða 26
26 LAUGARDAGUR 7. ÁGÚST 1999
MORGUNBLAÐIÐ
NEYTENDUR
Neytendur í Þýskalandi
Vilja versla á
sunnudögum
ÞJÓÐVERJAR búa við ströngustu
löggjöf innan Evrópusambandsins
um opnunartíma verslana, en þar er
kjörbúðum og verslunarmiðstöðv-
um óheimilt að hafa opið á sunnu-
dögum. Síðastliðinn sunnudag bar
þó svo við að búðir um allt land
höfðu opið í bága við lögin, við mik-
inn fögnuð almennings.
Opið var í fjölda verslana í Berlín,
Halle og Leipzig milli klukkan eitt
og fimm á sunnudaginn. Voru mót-
tökur neytenda svo góðar að víða
mynduðust biðraðir fyrir utan búð-
irnar. I stórversluninni Kaufhof í
Berlín var gripið til þess ráðs að
festa miða sem á stóð „minjagripur
frá Berlín" á eins ólíklegar vörur og
raksápu og náttkjóla til að nýta
smugu í lögunum, en sala á „ferða-
mannavamingi“ er leyfð á sunnu-
dögum. Ekki var gerð tilraun til að
loka versluninni, en hún var sektuð
um 50 þúsund mörk (2 milljónir ísl.
kr.). Framkvæmdastjóri Kaufhof
sagði við fréttamenn að hann léti
sér það í léttu rúmi liggja, enda
hefðu 50 þúsund manns lagt leið
sína í verslunina þennan dag, helm-
ingi fleiri en á venjulegum degi.
Lögin um opnunartíma verslana í
Þýskalandi voru rýmkuð fyrir
tveimur árum, en þá var leyft að
hafa opið til fjögur á laugardögum í
stað hádegis áður. Bensínstöðvar
hafa hins vegar leyfi til að selja
„vörur til ferðalaga" alla vikuna, og
margar þeirra hafa túlkað hugtakið
vítt og selja flestar algengustu
neysluvörur. Ibúar í austurhluta
Þýskalands hafa gjaman farið yfir
landamærin til Póllands, þar sem
búðir em opnar á sunnudögum og
verðið er lægra.
Morgunblaðið/Ásdís Ásgeirsdóttir
ÞAÐ er gott að gæða sér á ís í sólinni.
Mikil íssala í góða veðrinu
Nýtt
Brauð frá
Bretlandi
BRAUÐ frá breska framleiðand-
anum W. Jackson’s fást nú í Nóa-
túni undir nafninu Daglegt brauð.
Brauðin, sem flutt em inn af fyrir-
tækinu Mart-Inn ehf. eru tvenns
konar, heilhveitibrauð og sam-
lokubrauð. Alls era framleiddar
átta brauðtegundir hjá breska fyr-
irtækinu og stendur til að fjölga
tegundum hér á landi með tíman-
um. Brauðin eru án rotvarnarefna
og með lítilli skorpu. I fréttatil-
kynningu frá Mart-Inn ehf. kemur
fram að allar upplýsingar á um-
búðum séu á íslensku. W.
Jackson’s er 150 ára fyrirtæki og
hefur það hlotið ISO 9002 vottun,
sem er viðurkenndur alþjóðlegur
gæða- og heilbrigðisstaðall.
Brauðið kemur til landsins frosið
en er selt þiðið.
Fegurðin kemur innan frá
Laugavegi 4, sími 551 4473
Mikilvæg tilkynning um öryggi
Action Man Bungee Jump Extreme teygjustökksbeisli
Stöðugt öryggiseftirlit okkar hefur leitt í Ijós að nauðsynlegt er að skipta
um krók á Action man Bungee Jump teygjustökksbeislinu.
Hasbro hefur komist að þeirri niðurstöðu að ef gripkrókurinn er ekki
notaður samkvæmt því sem mælt er fyrir getur hann losnað, skroppið til
baka og slegist i notandann.
I varúðarskyni hefur Hasbro ákveðið að innkalla öll Artion Man Bungee
Jump Extreme teygjustökksbeisli ef þau eru búin gripkrók (sjá myndina
hér fyrir ofan).
Notendur, sem hafa í fórum sínum Action Man Bungee Jump gínu, ættu
að hætta að nota beislið og gripkrókinn, fjarlægja og senda hvort
tveggja - en ekki gínuna) til Hasbro BV, Nomdenweg 2, 9561 Ter-apel,
Holland. Burðargjald verður endurgreitt. Við sendum síðan nyjan búnað
í staðinn. Notendur geta hringt til neytendaþjónustu Hasbros í eftirtalin
númer: +45 43 270101 og fengið frekari upplysingar.
Vinsamlegast athugið að þessi innköllun miðast a eins við Action Man
Bungee Jump Extreme teygjustökksbeislið með gripkrók. Málið snertir
ekki aðrar Action Man vörur.
AUGLYSINGADEILD
Sími: 569 1111, Bréfsfmí: 569 1110
Netfang: augl@mbl.is
^mbl.is
\LLTA/= eiTTH\SA0 HYTT
MÖRGUM finnst gott að fá sér ís,
ekki síst í góðu veðri. Þá myndast
oft biðraðir við ísbúðir og af-
greiðslufólk hefur vart undan að af-
greiða viðskiptavini. Hinn hefð-
bundni hvíti mjólkurís nýtur enn
mestra vinsælda en svo virðist sem
aðrar tegundir séu að sækja í sig
veðrið. Nokkrir framleiða nú svo-
kallaðan ítalskan ís. Handverkið við
framleiðsluna er íslenskt en stuðst
er við ítalska ísgerðarhefð.
Sælgætishræringur
vinsælastur
„Það er alltaf mjög mikið að gera
hjá okkur,“ sagði Erla Erlendsdótt-
ir, eigandi Isbúðarinnar í Álfheim-
um, þegar Morgunblaðið hafði sam-
band við hana í blíðviðrinu á dögun-
um. Hún segir aðsókn nokkuð jafna
á kvöldin og um helgar nánast sama
hvemig viðrar en merkir töluverðan
mun virka daga þegar sólin skín.
Vöraúrvalið í Álflieimun er hefð-
bundið. „Það er allt gamalt og gott
hjá okkur,“ sagði Erla. Hún segir
sælgætishræring vinsælastan í búð-
inni, fólk velur þá ávexti og sælgæti
sem hrært er út í ísinn. „ís með
dýfu stendur hka alltaf fyrir sínu,“
sagði Erla. Verð á ís í ísbúðinni Álf-
heimum hefur verið óbreytt í ríflega
ár.
fslenskt handverk
við ftalska ísgerð
Kúluís á ítalska vísu hélt innreið
sína á íslenskan markað fyrir um tíu
áram. íshöllin í Kringlunni kynnti
ísinn árið 1989. Kristinn Sigurjóns-
son stóð auk annarra að þeirri
kynningu. Kristinn starfar nú hjá
Þórsbakaríi sem hefur framleitt
ítalskan ís í rúmt ár. Hann segir ís-
inn hafa þann eiginleika að auka
rúmmál sitt tiltölulega lítið við
frystingu. Rúmmálsaukningin er 35
til 40 prósent samanborið við allt að
120 prósent rúmmálsaukningu ann-
arra tegunda sem fyrir vora á
markaðnum, að sögn Kristins.
Hann telur gæði íss grundvallast að
stóram hluta á þessu auk gæðahrá-
efnis. Eftir því sem rúmmálsaukn-
ingin er minni er meira magn í
hverri ískúlu.
Margir möguleikar í ístertugerð
Isgerð Þórsbakarís er tvíþætt.
Þar er annars vegar framleidd ís-
blanda til gerðar hefðbundins
mjólkuríss og hins vegar tvær teg-
undir ítalsks íss, mjólkurís og
vatnsís með ávaxtabragði. Fram-
Morgunblaðið/Jim Smart
KRISTINN Sigurjónsson segir að hjá Þórsbakarn séu nú
framleiddar um 16 tegundir af kúluís.
leiðslan fæst í söluturninum Bettis í
Kópavogi sem er í eigu bakarísins.
Kristinn bendir á að fyrir nokkrum
áratugum keypti fólk ís í bakaríum.
Hann segir ísgerð bakarísins bjóða
upp á mikla möguleika. „Það eru
nánast endalausir möguleikar í
ístertugerð og alls konar smá-
stykkjum. Við eram til dæmis að
framleiða sælgætisíslokur," sagði
Kristinn.
Þórsbakarí framleiðir 16 tegundir
af kúluís. I mjólkurísinn era notað-
ar íslenskar landbúnaðarafurðh-,
sem Kristinn telur besta fáanlega
hráefni í heiminum, og ítölsk nátt-
úraleg bragðefni. Vatnsísinn er
framleiddur úr ferskum og náttúru-
legum hráefnum og er nánast fitu-
laus.
Um 38.000 ísbúðir
Rík hefð er fyrir ísgerð á Ítalíu.
„Þetta er gríðarlegur iðnaður á ítal-
íu. Ætli það séu ekki um 38.000 ís-
búðir þar sem framleiða sinn eigin
ís,“ sagði Kristinn. Hann segist finna
að fólk kunni veralega vel að meta
hið íslenska handverk við ítalska ís-
gerð. „Aukning sölu hefur verið með
ólíkindum. Italski ísinn vinnur
stöðugt á,“ sagði Kristinn að lokum.
ítölsk ísgerð í
íslensku bakarn