Skírnir

Årgang

Skírnir - 01.01.1843, Side 3

Skírnir - 01.01.1843, Side 3
á bera og surn verzlunarlög Breta þess nokkurn kjeím, eínkum kornlögin, er bafa gjört flest öll matvæli dírri þar enn í öfcrum löndnm, þess er nú gjetið í Skírni þeím í firra, að það varð vig- mönnum til fails, afc þeir stiingn uppá breiting á kornlöguntim, af því torímenn risu upp 1' móti breitingunni. Munu og fáir þeírra hafa ætlazt til þess, þegar þeír liöfu Ilróbjart til valda, að hann mundi stinga uppá, að þeím væri breítt í nokkru. En Ilróbjartur sá, að ekki mátti so búið standa, og bjóst til að gjöra nokkra breitingu. Lögbu þá þeír af ráðgjöfunum niður völd sín, aður á þíng var farib (3. dag febrúarmánaðar), sem mest vóru inótfallnir breitingunni, því allir verba stjórnendur að draga eínn taum, og kaus Ilróbjartiir nía í stabinn. J>egar menn höfðu verið nokkra stnnd á þinginu, bar og Ilróbjartur fram Iagafruravarp nm þetta efni. Brauð það, er Englendingar cta, jafnt ríkir og fátækir, er optast gjert af hinu bezta hvefti, og er því hveíti sú korntegund sem, mest flizt af til Englands. Eptir kornlögunum fornu voru goldnir 20 skk. í toll af hveftitunnunni, þegar meðalverð á henni vorn 15rdd. 44 skk., og hækk- aði so toiluriim eptir því sem hveítið varð meb betra verði, þangað til tunnan var orðin á 10 rdd. 77 skk., þá voru goldnir 7 rdd. 42 skk. í toll af hvurri tunnn. Breítíng Píls var í því fólgin, að tollurinn skjildi vera sami sem áðr, þegar tuunan væri á 15 rdd. 44 skk. enn ekki hækka jafnmikið og áður, og þó j.ifnar, og skjildi mesti tollurinn vera 4 rdd. 22 skk. j>egar tunnan væri orðin á 10 rdd. 77 skk. Stakk Píll og uppá m'rri aðferð,

x

Skírnir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.