Fjallkonan


Fjallkonan - 14.03.1900, Blaðsíða 1

Fjallkonan - 14.03.1900, Blaðsíða 1
Kemur út einu sinni í viku. Verð árg. 4 kr. (erlendis 5 kr. eða l’/j doll.) borgist fyrir 1. júli (erlendis fyrir- fram). Uppsögn (skriíleg)bund- in við áramðt, ógild nema komin sé til út- gefanda íyrir 1. októ- ber, enda hafi hannþá borgað blaðið. Afgreiðsla: Þing- holtsstræti 18. XVII. árg. Landsbankinn er opinn hvern virkan dag kl. 11—2.Banka- stjórnin við kl. 12—1. Landsbókasafnið er opið hvern virkan dag kl. 12—2 og einni stundu lengur til kl. 3 md., mvd. og Id. til útlána. Forngripasafnið er nú flutt i Landsbankahúsið og verð- ur ekki opið fyrst um sinn. Náttúrugripasafnið er i Doktorshúsinu, opið á sunnu- dögum kl. 2—3 e. m. Ókeypis lœkning á spítalannm fyrsta og þriðja þriðjudag hvers mánaðar, kl. 11—1. Ókeypis tannlœkning í Hafnarstræti 16, 1. og 3. mánu- dag hvers mán., kl. 11—1. Um stofnun mjólkurbúa. IX. Það raá óhætt gera ráð fyrir því, að mjólk- urbú muni eiga allerfítt uppdráttar hér, einkum fyrst um sinn. Bæði strjálbygðin og kostnað- arsamir aðflutningar á öllum efnivið eiga hér mikinn hlut að máli og hindra stofauu þeirra. Einnig má telja það, „hve ræktaða landið er lítið, og kúabúin smá“, eins og „Þjóðviljinn“ getur um í áður áminstri grein. En hvað á lengi að bíða eftir því að þetta lagist? Er ekki hugsanlegt að stofnan mjólkurbúa, sam- kvæmt okkar kringumstæðum, geti stutt að því, að þessar umbætur fáist smátt og sraátt. Það eru allar líkur til, og enda mjög senniiegt, að stofnun þeirra hafi þau áhrif, að vegir batni, strjálbygðin minki, landið verði betur ræktað og að kúabúin aukist. Þetta er að minsta kosti reynsla annara þjóða, t. d. Dana og Norð- manna, og það er eigi ólíklogt eða ómögulegt, að eama verði uppi á teningnum hér. Einhvern tilfinnanlegasta þröskuldinn í veg- inum fyrir stofnun mjólkurbúa hygg ég vera skort á tiltrú og félagsshap aímennings, sam- fara vantrausti á, að þau geti borið sig. Þetta er einnig í sjálfu sér eðlilegt, meðan menu ekki þekkja neitt til þessara stofnana, og telja þær þar af leiðaDdi ef til viil hættulegar. En reynsluna og þekkinguna á, hvað útheimtist til þess, að þau geti þrifist hér og komið að not- um, fær almenningur því að eins, að eitthvað sé aðhafst í þessa átt. Ef aldrei verður ráðist í að koma á fót mjólkurbúum, mun þeas verða iangt að bíða, að reynsla fáist fyrir því, hvern- ig þau gefast hér. En af því sem þegar hefir verið tekið fram, geta menn nokkurnveginn séð, að það muni alveg hættulaust að gera tilraunir með stofnun þeirra í smáum stíl, til að byrja með. Gefist það vel, og ég hygg, að svo muni reynast, má færa út kvíarnar, og gera búin stærri og fullkomnari. En áður en ráðist er í það, verður vel að athuga, á hverjum stað fyrir sig, hvernig tilhagar með eitt og annað. Það verður að leita upplýsinga um, og fá vissu fyrir, hve mikil mjóik fæst til búsins, hvað mjólkurskálinn þarf að vera stór, hvaða skil- vinda og strokkur hentar bezt, o. s. frv. Það þarf með öðrum orðum að gera nákvæma á- ætlun yfir kostnaðinn við stofnun búsins og rekstur þess, að svo raiklu leyti, sem það er hægt fyrir fram. Enn fremur þarf að athuga það, hvort hentugra eða hagkvæmara œuni að stofna mjólkurbú eða rjómabú. Sé sveitin strjál- bygð, sem um er að ræða, mun hyggilegra að velja rjómabúið, og haga sér svo eftir því með kaup eða útvegun á þeim hlutum og verk- færum, er búið þarfnast. Reykjavík, 14. marz 1900. Þegar um rjomdbú er að ræða, þá er það að eins rjóminn, sem sendur er til búsins. Mjólk- in er skilin heima á einn eða annan hátt. Kostnaðurinn við stoínun og rckstur rjómabú- anna er mun minni, en ef það eru mjólkurbú. Sérstaklega munar það miklu, hvað flutninginn á mjólkinni eða rjómanum snertir. Aftur á móti kemur sérstakur kostnaður á hiuthafa búsins við það, að mjólkin er skilin heima. Naumast getur komið til mála, að þeir er búið nota láti skilja hana á þann hátt, sem tíðkast nú, í trogum og bytturn. Fleatir mundu reyna að eignast skilvindu, annsðhvort einir, eða þá í félagi með öðrum, og skilja mjólkina í henni. Einnig mætti nota vatn og ís til að láta hana „setjast" og gæti það farið mjög vel. En þá geta menn ekki notað tréfötur eða trébyttur, heldur verða þoir að útvega sérstakar fötur úr blikki eða þunnum stálplötum, og láta mjólkina setjast í þeim. Ef uppsprettulindir eða lækir renna allnærri bæjum, má leiða þá inn í eitthvert framhýsi bæjarins, eða sérstakt hús, sem til þesa væri gert, og búa þar svo um, að hægt sé að nota vatnið í áðursögðum tilgangi. Yerði þessu ekki komið við, má eins vel nota hvert annað vatn sem til er, en gæta þess að halda því nógu köldu með ís. ísnum ætti auðvitað að safna að vetrinum, og geyma hann svo til sumarsins. Ef íshús er ekki til, getur farið vel á því, að safna ísnum í kesti eða köat, og þekja köstinn utan með torfi, heyrudda, mómylsnu, eða mold. Þegar ísinn er látinn saman við vatnið, er betra að mylja hann áður all-smátt; kælir hann þá vatnið fljótar og betur, en um leið eyðist meira af honum. Þessi aðferð, að nota vatn íil að skilja með mjólkina, rjómann frá undanrenningunni, er allmikið tíðkuð í Noregi, einkum norðan fjalis og vestan. Hún er töluvert handhæg og hampa- lítil, og hefir ótilfinnanlegan kostnað í för með sér. Aðalkostnaðurinn liggur í því, að útbúa húsið og kaupa föturnar, sem nota skal undir rajólkina. — í Danmörk er þessi aðferð — kælingaraðferð — viðhöfð á stöku stað, t. d. hjá inspektör Feilberg. Yfir höfuð gefst hún vel, hvar sem er, og mundi reynast einkar hentug hér á landi. Ef vatninu er haldið nógu köldu, skilst mjólkin mjög vel, og því betur, sem vatnið er kaldara. Bezt er, að það sé um 0°, ea að sumrÍDU, ef hitar ganga, er naumast, að því verði haldið svona köldu, nema ís sé notaður, enda ætti það svo að vera, ef kælingar aðferð- in er viðhöfð. X. (Niðurlag). Það vakir ávalt fyrir mér, að stofnun mjólk- urbúa eða rjómabúa sé eitt af því er stutt geti að umbótum búnaðarins hér á landi. Jafnvel þó þau séu í smáum stíl, mundu slíkar stofn- anir hjálpa til þess, að smjörverkunin batnaði, og að smjörið yrði útgengileg vara. Stofnun þeirra er einnig töluverð trygging fyrir því, að hægt sé að útvega markað fyrir smjörið. Það má reyndar segja, að eins og nú er öllu hátt- að, sé sala á smjöri til útlanda háð töluverðri óvissu. Menn vita lítið um, hvernig smjörið, íslenzkt smjör — muni seljast þar, því svo að segja vantar alla reynslu því viðvíkjandi. En eins og allir hijóta að sjá, þá er alt undir Xr. 10. því komið, að það seljist vel. Eu hitt er víst, að meðan engin veruleg tilraun er gerð i þá átt, verður ekkert um það sagt með vissu, hvort smjörið muni seljast vel eða illa. Ymis- legt bendir þó á, að hættulaust muni vera, að gera tilraun með sölu þess, og að vér getum fengið eins mikið fyrir það, ef það er sent út, og hægt er að selja það hér. En það er íield- ur ekki úr háum söðli að dotta, hvað verðið á smjörinu snertir innanlands, alment séð. Ó- vissan um verðið á því erlendis ætti þessvegna ekki að fæla menn frá að senda það út, ef þeir að eins eiga við góða menu um aöluna á srajör- inu. Ef viðunanlegur markaður fengist fyrir smjör- ið, hlyti það að hafa þau áhrif, að smjörfram- leiðslan ykist í landinu. Bændur mundu þá leggja meiri stund á kúpeningeræktina. Meðferð- in á kúnum og öll kirðing þeirra fæii þá batn- andi, og þá yrði farið að hugsa meir um kyn- bætur nautpeningsins, en nú á sér stað. í sam- bandi við þetta mundi jarðabótum fara fram, og grasræktin eflast. Mjólkurbúin eða rjóma- búin mundu þannig beinlínis og óbeinlínis stuðla að framförum jarðræktarinnnr, fjöigun kúpen- ingsius og betri meðferð hans. Einnig mundu þau, ef alt væri í lagi, hafa ho!I áhrif á allan þarf- an félagsskap bænda, og grciða fyrir viðskift- um manna á meðal. Þetta yrði auðvitað ekki alt í einu, en það mundi koma smátt og smátt. Þegar mjólkurbúin og rjómabúin komast á fót og verða almenn, hlýtur það að verða bændum áhugamál, að framleiða sem mesta og bezta mjólk. Jafnframt því að bæta jarðir sín- ar og auka töðuaflann, mundu þeir einnig brátt læra að nota ýmiskonar fbðurbœti til þess að drýgja annað fóður og örva mjólkiuframleiðsl- una. Samhliða heyi og rófum væri kúnum gefið „kraftfóður“, svo sem hvalkjötsmjöl, síld- arfóður, fiski-úrgangur, olíukökur, allskonar klið, maís o. s. frv. Með því að gefa kúnum þannig sitt af hvorju, keyi, rófum og fóðurbæti verður fóðrið í heild sinni ódýrara en ef einungis er gefið uey, og kýrnar mjólka betur. Hvað lítið sem ber út af með þurk eða verkun heysius, rýrnar gildi þess sem fóðurs, og kem- ur það oft tilfinnaulega niður á mjólkurkúm. Þannig er t. d. almenn kvörtun nú hér syðra yfir því, hve kýr séu lágmjólkar, og mjólkin smjörlítil, enda eru heyin víðast hvar meira og minna ornuð og sumstaðar breud og drepin. Ef meun hefðu fóðurbæti að gefa með, bæri minna á skemdum heyjanna, hvað afurðirnar sneitir. Góður fóðurbætir jafnar efnahlutföll fóðursins og eykur næringargildi hins skemda fóðurs eða heysins. Það kemur sér því vel, að gefa kúnum fóðurbæti eða kraítfóður með heyinu, og ekki sízt þegar hey- skapurinn mishepnast að einkverju leyti. Þá mundu bændur einnig eiga hægra með að eign- ast þetta fóður, ef alt gengi þolanlega. Hvort það mundi kyggilegt eða ekki, eða hve mikinn hag það gæfi bændum, jafnvel eins og nú er, að kaupa árlega fóðurbæti handa kúnum, og og gefa þeim haun, verður eigi gert að umtals- efni hér. En nær er mér að ætla, að það und- ir flestum kringumstæðum mundi svara kostn- aði. En hvernig á nú að fara að til þess að fá bændur til að byrja á þessum. félagsskap — eða stofna mjólkurbú ? Það er spurning, sem vandi er úr að leysa, enda ætla ég mér eigi þá dul

x

Fjallkonan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fjallkonan
https://timarit.is/publication/122

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.