Dagsbrún - 23.10.1915, Blaðsíða 1

Dagsbrún - 23.10.1915, Blaðsíða 1
fremjið ekki RANGINDl ] DAGSBRU N BLAÐ JAFNAÐARMANNA ÞOLIÐ EKKI RANGINDI DTGEFANDI: NOIÍKUR IÐNAÐAR- OG VERKMANNAFÉLÖG RITSTJÓRI OG ÁRYRGÐARMAÐUR: ÓLAFUR FRIÐRIKSSON 16, tbl. Reykjavík, Laugardaginn 23. Október 1915. I. árg. Um stefnuskrá jafnaðarmannna. Einn samvinnufélagsmaður hafði orð á því við þann er þetta ritar, að honum mislíkaði niðurlag 3. atriðis stefnuskránnar, sem hljóðar svona: „en þá kaupmenn sem þrífast á sama stað og vel stofn- uð og rekin kaupfélög, álítum vér mjög þarfa“. En hann athugaði ekki, að „vel stofnuð og rekin" geta kaupfélög ekki verið hér á landi meðan það ólag er á peningamálum landsins, að kaupfélögin þurfa bæði að lána viðskiftamönnum sínum og taka til láns hjá þeim, sem selja þeim vörur. Af útlánunum leiðir að vörurnar verða dýrari kaupend- unum, af því að þeir skilvísu verða að borga fyrir þá óslcil- sömu. Á hinn bóginn verða lán- tökur hjá þeim, er selja félaginu vörur, ekki síður til þess að hækka vöruverðið, því félögin lenda oftast að hálfu eða heilu leyti í vasa þeirra, enda hefir maður, sem vel þekkir til, full- vissað þann er þetta skrifar, um að ýmsar nauðsynjavörur, sem kaupmenn alment leggja lítið á (t. d. sykur) væru oft seldar sama verði í smásölu í Reykjavík og kaupfélög út um land yrðu að borga fyrir hann (iíklegast verða skuldugir smákaupmenn að sæta sömu kjörum). Eitt er það, sem benda má á um leið og mál þetta er rætt, en það er, að þó seljanda séu greidd- ar vörurnar með víxli, sem hann þarf sjálfur að skrifa á til þess að geta selt í banka, þá er lánið engu að s’iður tekið Jijá honum. „Konur og karlar bóu jafnrétthá“. Með þessum orðum er átt við meira en kosningarréttinn, sem heita má að kvenfólk hér á landi hafi nú fengið; það er einnig átt við að kvenfólk hafi jafnan rétt til opinberra starfa, og til alls- konar skólagöngu á borð við karlmenn. En einkum er þó átt við að sama borgun komi fyrir sómu vinnuna, hvort heldur hún unnin af karli eða konu. Skyldi kvenfrelsiskonum þessa lands vera kunnugt um, að kvenfólk fær iangtum lægra kaup en karlmenn, lanvel þó það vinni karJmanns- viunu, til dæmis beri fiskbörur á ^aóti karlmönnum liðlangan dag- mn? Og hafa verkamenn athugað ein af orsökunum til hins lága kaupgjalds er þeir verða að sætta sig við, er sú, hve verkakven- fólkið fær lágt kaup, og það oft fyrir vinnu, sem er erfiðari en það að kvenfólk ætti að ganga að henni. Efling auðvaldsíns. Svo sem sýnt hefur verið fram á í undanförnum blöðum, þá hef- ur það góðæri sem er í ár á verði á íslenzkum afurðum, orðið til íls eins fyrir alþýðu manna, En of- an á það sem getið hefur verið bætist svo það, hve auðvaldið efUst gífurlega hér á landi við 'þetta. Það er margfengin reynzla fyrir því alstaðar um heim, að því meir sem þeir ríku græða, því kröfu- harðari verða þeir gagnvart verka- lýðnum. Þegar auður vex, í ein- stakra manna höndum, þá má búast við lægra verkakaupi, nema verkalýðurinn með öflugum fé- lagsskap geti reist rönd við auð- valdinu. Svo sem getið var um í síðasta blaði, hafa útgerðarmenn í hyggju að taka lifrarpeningana af háset- unum, en hækka í stað þess kaup- ið að nokkru. Útgerðarmenn hafa nú fyrst um þessar mundir getað séð upp á hár, hve afskaplegur er gróði þeirra 1 ár, og fyrsta verk þeirra eftir að þeir kafa litið á hve gróðinn er mikill, er að reyna að lækka hásetakaupið. En það er nú ekki alveg vist að það takist. Launakjör á togurum. Algengast er að hásetar á tog- urum hér hafi 70 kr. mánaðar- kaup, þó einstaka félag borgi 75 krónur. Auk mánaðarkaupsins er fæði og „lifrarpeningar". Miklar tröllasögur ganga af því hvað há- setarnir græði á þessum lifrapen- ingum, tvö hundruð kr. á mán- uði halda sumir, en aðrir halda jafnvel að þeir séu tvö hundruð krónur á vikul Sannleikurinn um lifrarpeningana er nú sá, að þeir fara varla að jafnaði fram úr mánaðarkaupinu, og er þá alt kaupið 140 til 150 kr. Er það að vísu þolanlegt kaup, borið saman við hið afar lága kaup sem er í landi, en það á líka að líta á hvað starfið er hættulegt, og hve afar mikil slitvinna það er, jafnvel þó hinar bandvitlausu vökur, sem nU eiga sér stað, hættu. Ennfremur fara sjálfsagt einar 150 kr. í sjó- föt á ári, og óhætt er að gera ráð fyrir því að togaramenn eyði 50 kr. meira í fataslit en land- menn, og fer þá að saxast á kaupið. Skyldan kallar. Heyrð að vor köllun kallar komin eru timamót starfsvið manna og stéttir allar standi og lifi á einni rót — þjóðfélagsins afli og eining. Engin framar sjáist greining þeirra er gefa liug og hagi heillum lands og þjóðfélagi. burt með auðsins einstaklinga, eiturbyrlan fjárpúkans, varmenskunnar valdgæðinga, viðja og snörur okrarans. Erjáls sé þjóð í frjálsu landi, frelsun allra jöfn mót grandi- þá mun hverfa gráturs gríma gleðjast þjóð við nýjann tíma. M. G. . íslenzkt og útlent skyr. Eftir Gísla Guðmundsson gerlafræðing. Tekið með leyfi höf. úr Búnaðarritinu. Frh.--------- iii. Mazunmjólkin. Mazun-súrmjólk líkist nokkuð Kefír. Hún er armensk að upp- runa, og er vanalega búin til úr geitamjólk. Mjólkin er sýrð með einskonar þétta, sem hefir að geyma gersveppi og súrgerla. Eftir gerðina er þykt mauk á botni kersins; því er oft hnoðað saman við mjöl og þurkað, síðan mulið, soðið með hrísgrjónum og blandað ýmsu kryddi. Þykir það ljúffengur réttur. Armenningar sýra smjör með Mazunsúrmjólkinni og nota hana einnig að nokkru leyti við brauðgerð. IV. Kumysinjólk. Kirgisar og aðrar hjarðmanna- þjóðir gera súrmjólk sem kumys nefnist, og er sagt að hún dragi nafn sitt af ættiegg nokkrum þar í landi (Kumanen). Þessi mjóík er oft nefnd mjólkurvín (vinum lactes) og er allvíða notuð sem læknislyf gegn brjóstveiki og syk- ursýki. Á austurhluta Rússlands er t. d. heilsuhæli, sem fæst við lækningu á þ6ssum sjúkdómum, með kumyssúrmjólk; ennfremur eru þess háttar stofnanir í Aust- urríki og Þýzkalandi. Súrmjólkin er aðallega búin til úr kaplamjólk og kúamjólk. Samblandið er látið súrna, og búinn þannig til þétti, og mjólkin sýrð með þeim þétta. Sumstaðar í Kákasuslöndum er kumys^éttinn búin til með því að blanda saman ölgeri og kaplamjólk. Samsteypan er látin súrna lítið eitt, og síðan látin í mjólk til gerðar við 25° C. Mjólkurvínið er oftast látið í kampavínsflöskur, og þykir dýrindisdrykkur, Yið gerðina skiftist mjólkursykurinn í mys- unni í vínanda og kolsýru og mjóikursýru, og þar að auki breyt- ist ostefnið að mestu leyti á þann hátt, að það leysist upp. Kumys- mjólkin hefir í sér 2°/o af vínanda, og er mjög þunn; hún er ekki eins súr og íslenzk súrmjólk, og hefir einkennilegan keim, sem lík- ist einna mest möndlubragði. V. Leben- og Oioddn-mjólb. Hin egypzka súrmjólk (Leben) er svipuð kumysmjólk, enda búin til á líkan hátt, en er hvergi nærri eins áfeng. Á ítölsku eyj- unni Sardiniu er búin til sur- mjólk (Gioddu), sem hefir orð á sér fyrir hve mjög hún bæti melt- ingu. Súrmjólkin er búin til með 2 sambýlisverum; er önnur þeirra gersveppur, en hin súrgerill. Eg hefi nú getið hinna helztu erlendu skyr- og súrmjólkurteg- undu, en mintist þess í byrjun, að menn byggju til skyr í öllum álfum heimsins, og er það eðli- legt, þar eð mjólkin hefir alstaðar tilhneigingu til að súrna við 5— 50° C. hita. Þetta kemur af því, að súrgerlarnir eru alheimsborg- arar og sækja alstaðar í þann jarðveg, er þeir þróast bezt í, en það er mjólkin. Frh. Himinn og jörð. Kræklingur III. Það hefir borið við erlendis, að menn hafa sýkst af því að éta krækling, sem tekinn var úr þröngum tilbúnum höfn- um, sem skolpvegir mynntu út í. Ekki eru þó líkindi til þess að slikt gæti komið fyrir hér, vegna hreyfingunnar, er orsakast af hinum mikla mun á flóði og fjöru hér við land. Kræklingurinn er afar frjósamur, en er nokkuð lengi að vaxa. Það er auð* velt að sjá hve gamall hann er með þvi að telja ársgárurnar á skelinni. Helstu óvinir kræklingsins eru kross- fiskarnir. Krossfiskurinn legst yfir kræk- linginn, sem lokar skeljunum óðar og hann verður krossfisksins var. Kross- fiskurinn lætur þá frá sér eitur, sem lamar kræklinginn svo hann gétur ekki Matarverzlun Loíts & Póturs hefir fenglð Ost og Pylsu.

x

Dagsbrún

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagsbrún
https://timarit.is/publication/173

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.