Vísir - 14.12.1960, Síða 20

Vísir - 14.12.1960, Síða 20
Aflamaqnifr (meðalársaf)Q i þús. 5mi nm Annar fiskur 553. z 138.0 4375 48 9.6 Í910-19 1920-29 1930-39 1940-49 1950-59 aS auka íjölbreytni i framleiðslunni og jafn- framt að auka nýtingu aflans. Árið 1929 hafði fyrsta hraðfrystihúsið verið byggt en það var ekki fyrr en nokkrum árum síðar, að framleiðsla á hraðfrystum fiski heilum og flökuðum, tók að hafa nokkra verulega þýðingu. Var það á síðustu árum fyrir styrj- Öldina. Á styrjaldarárunum varð. mikil aukning á framleiðslu freðfisks og hefir sú framleiðsla síðan verið hin þýðingarmesta við hagnýtingu þorsk og karfaaflans. Má sjá það af eftirfar- andi yfirliti, sem sýnir það fiskmagn, sem farið hefir til vinnslu í frystihúsum frá árinu 1940. Fiskur til vinnslu í frystihúsum of/ hluti af heildarafla (Sild ekki meðtalin) Þús. smál. Hundraffshluti 1940 16 10 1945 61 27 1950 57 22 1955 170 48 1959 236 62 Á þeim rúmlega 20 árum, sein liðin eru síðan frystiiðnaður hófst að ráði liér á landi er búið að byggja nær 90 frystihús með saman- tagða afkastagetu, sem nálgast 1300 smál. af flökum, miðað við 10 klst. Á seinni árum hefir átt sér stað mikil breyt- ing í þessum iðnaði, með því að teknar hafa verið í notkun afkastamiklar flökunarvélar og mun nú svo komið, að megin hluti fram- leiðslunnar er flakað í vélum. Enda þótt skreiðarverkun sé eldri en aðrar iiagnýtingaraðferðir fisks hér á landi, var svo komið við upphaf þessa tímabils, að hún mátti heita úr sögunni. Það var ekki fyrr en mönn- um varð ijós nauðsyn aukinnar fjölbreytni i framleiðslunni, á árunum fyrir seinni heims- styrjöldina, að skreiðarverkun var tekin upp á nýjan leik. Framleiðslan var þó lengi vel smávægileg og það var fyrst 1952, að hún tók að aukast. Árið 1950 fóru aðeins um 500 smál. til skreiðarverkunar en tveimur árum síðar hafði það aukist í 15 þús. smál. Mest var það árið 1953, um 79 þús. smál. en á árinu 1959 fóru 45 þús. smál. til skreiðarverkunar. Var það nær 12% af heildaraflanum. Er skreiðarverkunin þannig orðin þýðing- armikill þáttur í fiskframleiðslunni. Þær breytingar, sem orðið hafa siðustu ára- tugina á liagnýtingu aflans, og getið var hér að framan, hafa að sjálfsögðu leitt til þess að sá hluti aflans, sem farið hefir til söltunar, hefir farið lilutfallslega minnkandi. Fram á fjórða tug aldarinnar mátti heita, að megin hluti aflans á þorskveiðunum væri verkaður i salt og síðasta árið fyrir heims- styrjöldina siðari mun láta nærri að rúml. 150 þús. smál. liafi farið til söltunar Á styrjaldarárunum hvarf saltfiskverkun nær alveg, enda var þá fiskurinn ýmist fluttur út isvarinn eða frystur. Fyrstu árin eftir styrjöld- ina voru miklar og tiðar breytingar á hagnýt- ingu aflans vegna breytilegra markaða og kom þá fyrir, að allmikið magn færi til söltunar. Árið 1950 fóru til söltunar nær 100 þús. smál. eða nær 38% of heildaraflanum. Undanfarin ár liefir magnið farið heldur minnkandi og var árið 1959 komið niður i 68 þús. smál. eða aðeins um 18% af heildaraflanum. Útflutningur ísvarins fisks hefir lengi verið þýðingarmikill fyrir togarana en verið háður allmiklum sveiflum. Á styrjaldarárunum sið- ari var allur togarafiskur og mikið af báta- fiski flutt þannig út en á seinni árum eftir að frystiiðnaðurinn jókst hér hefir hann minnkað stórum. Enn er þó jafnan nokkuð um slikan útflutning á vetrum og mun svo væntanlega verða enn um lirið. Hér hefir verið getið hinna helztu verkunar- aðferða síldar svo og annarra fisktegunda. \ið vinnslu fisksins fellur til mikill úrgangur og þá mest við flökun en þá getur það orðið allt að 80% af fiskinum, slægðum með haus. Lengi vel var sá úrgangur, sem féll til, lítt eða ekki hagnýttur. Á þessu hefir orðið mikil breyting, einkum síðustu tvo áratugina. Reist- ar hafa verið fjölmargar fiskimjölsverksmiðjur og má lieita að allur sá úrgangur, sem kemur frá vinnslunni, sé unnin i þessum verksmiðjum til framleiðslu fiskimjöls og lýsis. Einnig hafa orðið miklar breytingar i fram- leiðslu þorskúlýsis og er nýting hráefnisins með hinum nýju aðferðum orðin mjög full- komin. Bættar vinnsluaðferðir og fullkomnari nýt- ing þess hráefnis, sem til fellur, hefir einnig haft mikla þýðingu fyrir framleiðslu sjávar- afui'ðanna í heild og alla afkomu sjávarút- vegsins, en ekki eru tök á að rekja það nánar í þessu stutta yfirliti. Hvalveiðar. Hvalveiðar voru stundaðar hér við upphaf tímabilsins en lögðust síðan niður um alllangt skeið. Voru þær teknar upp aftur, en þó ekki í stórum stíl, á áratugnum fyrir seinni heims- styrjöldina en lögðust svo aftur niður meðan styrjöldin stóð. Það var svo ekki fyrr en árið 1948, að hvalveiðistöð var byggð við Hvalfjörð og hafa veiðar verið stundaðar þaðan siðan og oft með góðum árangri, enda þótt áraskifti liafi verið að þvi. Mest mun hafa veiðst árið 1958 en þá komu 517 hvalir af ýmsum teg- undum á land. Auk lýsisins, sem upphaflega var það, sem mest var sótzt eftir af afurðum af hvalnum, er nú kjötið hagnýtt og úrgangur allur not- aður til framleiðslu mjöls. Má því segja að hvalurinn sé gjörnýttur. Þau 50 ár i sögu sjávarútvegsins, sem hér hafa verið stuttlega rakin hafa fært þessum atvinnuvegi stórkostlegar tæknilegar framfarir, umfangsmiklar breytingar hafa átt sér stað í nýtingu aflans og fjölbreytni framleiðslunnar aukist mikið. Allt hefir þetta orðið til þess að gera sjávarútveginn tryggari atvinnuveg en áður var og er það vcl. En vandamálin bla§a þó hvarvetna við. Eitt alvarlegasta vanda- málið, sem við er að glíma í framleiðslu sjávar- afurðanna liér á landi er vöruvöndunin og er þá átt við alla vinnsluna, allt frá þvi fiskur- inn kemur á veiðiskipið og þar til framleiðslan er tilbúin til útflutnings. Samkeppnin á mörk- uðunum fer sífellt liarðnandi og þar getur enginn borið hærri lilut nema sá, sem getur boðið bestu vöruna. Aðeins með þvi að hafa þetta sífellt i huga við framleiðsluna geta menn vænzt þess að góður árangur náist. Nýtízku togari, FREYR, sem kom í sumar. 20 VÍSIR 50 ÁRA AfmælisblaS VÍSIS
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152

x

Vísir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.