Vísir - 14.12.1960, Qupperneq 20

Vísir - 14.12.1960, Qupperneq 20
Aflamaqnifr (meðalársaf)Q i þús. 5mi nm Annar fiskur 553. z 138.0 4375 48 9.6 Í910-19 1920-29 1930-39 1940-49 1950-59 aS auka íjölbreytni i framleiðslunni og jafn- framt að auka nýtingu aflans. Árið 1929 hafði fyrsta hraðfrystihúsið verið byggt en það var ekki fyrr en nokkrum árum síðar, að framleiðsla á hraðfrystum fiski heilum og flökuðum, tók að hafa nokkra verulega þýðingu. Var það á síðustu árum fyrir styrj- Öldina. Á styrjaldarárunum varð. mikil aukning á framleiðslu freðfisks og hefir sú framleiðsla síðan verið hin þýðingarmesta við hagnýtingu þorsk og karfaaflans. Má sjá það af eftirfar- andi yfirliti, sem sýnir það fiskmagn, sem farið hefir til vinnslu í frystihúsum frá árinu 1940. Fiskur til vinnslu í frystihúsum of/ hluti af heildarafla (Sild ekki meðtalin) Þús. smál. Hundraffshluti 1940 16 10 1945 61 27 1950 57 22 1955 170 48 1959 236 62 Á þeim rúmlega 20 árum, sein liðin eru síðan frystiiðnaður hófst að ráði liér á landi er búið að byggja nær 90 frystihús með saman- tagða afkastagetu, sem nálgast 1300 smál. af flökum, miðað við 10 klst. Á seinni árum hefir átt sér stað mikil breyt- ing í þessum iðnaði, með því að teknar hafa verið í notkun afkastamiklar flökunarvélar og mun nú svo komið, að megin hluti fram- leiðslunnar er flakað í vélum. Enda þótt skreiðarverkun sé eldri en aðrar iiagnýtingaraðferðir fisks hér á landi, var svo komið við upphaf þessa tímabils, að hún mátti heita úr sögunni. Það var ekki fyrr en mönn- um varð ijós nauðsyn aukinnar fjölbreytni i framleiðslunni, á árunum fyrir seinni heims- styrjöldina, að skreiðarverkun var tekin upp á nýjan leik. Framleiðslan var þó lengi vel smávægileg og það var fyrst 1952, að hún tók að aukast. Árið 1950 fóru aðeins um 500 smál. til skreiðarverkunar en tveimur árum síðar hafði það aukist í 15 þús. smál. Mest var það árið 1953, um 79 þús. smál. en á árinu 1959 fóru 45 þús. smál. til skreiðarverkunar. Var það nær 12% af heildaraflanum. Er skreiðarverkunin þannig orðin þýðing- armikill þáttur í fiskframleiðslunni. Þær breytingar, sem orðið hafa siðustu ára- tugina á liagnýtingu aflans, og getið var hér að framan, hafa að sjálfsögðu leitt til þess að sá hluti aflans, sem farið hefir til söltunar, hefir farið lilutfallslega minnkandi. Fram á fjórða tug aldarinnar mátti heita, að megin hluti aflans á þorskveiðunum væri verkaður i salt og síðasta árið fyrir heims- styrjöldina siðari mun láta nærri að rúml. 150 þús. smál. liafi farið til söltunar Á styrjaldarárunum hvarf saltfiskverkun nær alveg, enda var þá fiskurinn ýmist fluttur út isvarinn eða frystur. Fyrstu árin eftir styrjöld- ina voru miklar og tiðar breytingar á hagnýt- ingu aflans vegna breytilegra markaða og kom þá fyrir, að allmikið magn færi til söltunar. Árið 1950 fóru til söltunar nær 100 þús. smál. eða nær 38% of heildaraflanum. Undanfarin ár liefir magnið farið heldur minnkandi og var árið 1959 komið niður i 68 þús. smál. eða aðeins um 18% af heildaraflanum. Útflutningur ísvarins fisks hefir lengi verið þýðingarmikill fyrir togarana en verið háður allmiklum sveiflum. Á styrjaldarárunum sið- ari var allur togarafiskur og mikið af báta- fiski flutt þannig út en á seinni árum eftir að frystiiðnaðurinn jókst hér hefir hann minnkað stórum. Enn er þó jafnan nokkuð um slikan útflutning á vetrum og mun svo væntanlega verða enn um lirið. Hér hefir verið getið hinna helztu verkunar- aðferða síldar svo og annarra fisktegunda. \ið vinnslu fisksins fellur til mikill úrgangur og þá mest við flökun en þá getur það orðið allt að 80% af fiskinum, slægðum með haus. Lengi vel var sá úrgangur, sem féll til, lítt eða ekki hagnýttur. Á þessu hefir orðið mikil breyting, einkum síðustu tvo áratugina. Reist- ar hafa verið fjölmargar fiskimjölsverksmiðjur og má lieita að allur sá úrgangur, sem kemur frá vinnslunni, sé unnin i þessum verksmiðjum til framleiðslu fiskimjöls og lýsis. Einnig hafa orðið miklar breytingar i fram- leiðslu þorskúlýsis og er nýting hráefnisins með hinum nýju aðferðum orðin mjög full- komin. Bættar vinnsluaðferðir og fullkomnari nýt- ing þess hráefnis, sem til fellur, hefir einnig haft mikla þýðingu fyrir framleiðslu sjávar- afui'ðanna í heild og alla afkomu sjávarút- vegsins, en ekki eru tök á að rekja það nánar í þessu stutta yfirliti. Hvalveiðar. Hvalveiðar voru stundaðar hér við upphaf tímabilsins en lögðust síðan niður um alllangt skeið. Voru þær teknar upp aftur, en þó ekki í stórum stíl, á áratugnum fyrir seinni heims- styrjöldina en lögðust svo aftur niður meðan styrjöldin stóð. Það var svo ekki fyrr en árið 1948, að hvalveiðistöð var byggð við Hvalfjörð og hafa veiðar verið stundaðar þaðan siðan og oft með góðum árangri, enda þótt áraskifti liafi verið að þvi. Mest mun hafa veiðst árið 1958 en þá komu 517 hvalir af ýmsum teg- undum á land. Auk lýsisins, sem upphaflega var það, sem mest var sótzt eftir af afurðum af hvalnum, er nú kjötið hagnýtt og úrgangur allur not- aður til framleiðslu mjöls. Má því segja að hvalurinn sé gjörnýttur. Þau 50 ár i sögu sjávarútvegsins, sem hér hafa verið stuttlega rakin hafa fært þessum atvinnuvegi stórkostlegar tæknilegar framfarir, umfangsmiklar breytingar hafa átt sér stað í nýtingu aflans og fjölbreytni framleiðslunnar aukist mikið. Allt hefir þetta orðið til þess að gera sjávarútveginn tryggari atvinnuveg en áður var og er það vcl. En vandamálin bla§a þó hvarvetna við. Eitt alvarlegasta vanda- málið, sem við er að glíma í framleiðslu sjávar- afurðanna liér á landi er vöruvöndunin og er þá átt við alla vinnsluna, allt frá þvi fiskur- inn kemur á veiðiskipið og þar til framleiðslan er tilbúin til útflutnings. Samkeppnin á mörk- uðunum fer sífellt liarðnandi og þar getur enginn borið hærri lilut nema sá, sem getur boðið bestu vöruna. Aðeins með þvi að hafa þetta sífellt i huga við framleiðsluna geta menn vænzt þess að góður árangur náist. Nýtízku togari, FREYR, sem kom í sumar. 20 VÍSIR 50 ÁRA AfmælisblaS VÍSIS
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152

x

Vísir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.