Dagblaðið Vísir - DV - 11.06.1983, Síða 6
6
DV. LAUGARDAGUR11. JUNl 1983.
Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn
FISKHLAÐBORÐ
A LA TORFAA
Sælkerasíöan hefur ööru hvoni
skoraö á veitingamenn aö leggja
meiri áherslu á fiskrétti ýmiss
konar, því aö fiskurinn okkar er frá-
bært hráefni. Veitingamenn og auð-
vitaö matreiðslumenn eru nú famir
aö matreiða enn meira úr fiski en
gert hefur veriö fram til þessa —
þetta er ánægjuleg þróun. Víða á
Noröurlöndum bjóöa veitingahús
fiskhlaöborð og er þá meginuppi-
staöan síld. Nú hefur Óm Baldursson
matreiðslumaöur og eigandi Torf-
unnar tekið upp þennan góða
norræna óö Fiskhlaðboröiö á Torf-
unni virðist ekki mjög stórt við
fyrstu sýn en þegar betur er aö gáö,
er úrvalið mikiö. A borðinu em
hvorki meira né minna en unrf 35 teg-
undir fiskrétta, t.d. em yfir 8 teg-
undir af síld og má þar nefna
appelsínu- og bananasíld. Þá er á
borðinu hvítlauks-, sellerí- og pipar-
rótarsíld og var sú síld alveg ljóm-
andi. Þá er boðiö upp á ljúffenga
heita spænska fisksúpu og ekki má
gleyma saltbakaöa karfanum en
hann er kryddaöur meö fenneldufti.
Þá er á boröinu grafkarfi og grafýsa,
einnig reyksoöin lúöa sem var frá-
bærlega góð. Þá var reyksoðinn
silungur á borðinu þegar Sælkera-
síðan heimsótti Torfuna. Gestir Torf-
unnar virtust kunna vel aö meta inn-
bakaða lúðu í smjördeigi meö súr-
sætri sósu. Þá er á borðinu bláskel,
þegar hún er fáanleg, og svo auö-
vitað kavíar, rækjur, skötuselur,
fiskgratin og ýmislegt annaö
góðgæti. Þá getur Sælkerasíðan mælt
meö rauöspretturúllum í dillsósu.
Svona mætti lengi telja því það em
margir ljúffengir réttir sem leynast
á fiskhlaöborði Torfunnar en það
yröi of langt mál upp aö telja að
segja frá öllu því sem upp á er boðið.
Sjón er sögu ríkari og er því tilvalið
fyrir unnendur hinnar göfugu matar-
geröarlistar aö heimsækja Torfuna í
hádeginu. Máltíöin kostar 270 kr.,
sem veröur að teljast ódýrt miöaö
viö fjölbreytni og gæði fiskréttanna
— nú og svo fylgir meö í verðinu
brauð, grænmeti og ljómandi osta-
bakki.
Torfan er fallegur veitingastaöur á
fögrum stað í borginni og hefur hún
stööugt unnið á og er nú með betri
veitingastöðum í milliflokki.
Sælkerasíðan þorir aö fullyra að
hlaöborð Torfunnar er það besta sem
völ er á og þaö sem gerir borðið
spennandi er kannski fyrst og fremst
hin mikla fjölbreytni. Sælkerasíöan
er sannfærö um að útlendingar
kunna einnig aö meta fiskhlaöborð
Torfunnar en þaö gerir Sælkerasíöan
svo sannarlega.
Þaö eru 35 fiskréttir á hlaðboröi Torfunnar.
KRTDDLEGIM FISKIIR
Þessi franski matreiðslumeistari
kann svo sannarlega sitt fag — en
stundum getur verið flókið að átta
sig á matseðlinum.
Eldliiis -
franska
Senn hefjast sumarfríin. Þrátt
fyrir haröar efnahagsaögerðir, verö-
bólgu og aflabrest fara menn til
útlanda í fríinu — þó mun víst
eitthvað hafa dregið úr feröalögum
Islendinga til útlanda. Vinsæll
feröamáti er aö aka um Evrópu í
bílaleigubíl, nú eða þá eigin bíl.
Margir hafa kvartað yfir því aö erfitt
sé að skilja matseölana í útlöndum,
þá sérstaklega í Miö-Evrópu. A betri
veitingahúsum er matseðillinn á
frönsku og víöa má fá orðabækur
sem aðeins túlka hina svokölluðu
matseðlafrönsku. En Sæikerasíðan
hefur lofað einum lesanda sínum aö
birta nokkur algeng frönsk orð yfir
mat ásamt þýðingu. Svo hér með efhi
égloforöiö:
Agneau = lamb
ail = hvítlaukur
beurre = smjör
canard = önd
cochon de lait = grísakjöt
crustacé = skeldýr
cuisse de grenouille = froskaiæri
dindon = kalkún
flageloets = smáarhvítar baunir
fraise = jaröarber
fromage = ostur
huitre = ostrur
jambon = skinka
langouste = humar
lapin = kanina
légumes = grænmeti
mousse de foie gras =
gæsalifrakæfa
æuf = egg
pigeon = dúfa
joire = perur
Joisson = fiskur
jomme = epli
jommes vapeur = soðnar kartöflur
xitage = súpa
.joulet = kjúklingur
saucisse = pylsa
saumon =lax
vin ordinaire = vínhússins
vin blance = hvítvín
vin rouge = rauövín.
Japanir eru sennilega með mestu
fiskætum í heiminum. Þeir matreiða
fisk á ýmsa vegu, t.d. láta þeir fisk-
inn liggja í kryddlegi. I Japan eru til
þúsundir uppskrifta að kryddlegnum
fiski en hér kemur ein sem er mjög
auöveld og upplagt aö nota nýja síld
eöa þá karfaflök í þennan rétt. Það
? þarf svona 800 g flök (karfa). Þá er
S kryddlögurinn lagaöur en þaö sem í
hann þarf eru 4 matsk. sojasósa, 4
matsk. þurrt sérrí og eitt hvítlauks-
rif. Blandið saman sojasósunni og
- sérríinu og pressið hvítlaukinn og
hrærið honum saman viö. Þá eru
flökin lögö i bakka og kryddleginum
hellt yfir fiskinn og hann síðan pensl-
aöur. Fiskurinn er látinn liggja í leg-
inum í 15—20 mín. og aö þeim tíma
loknum er hann glóöarsteiktur — ef
þið glóðið hann á útigrilli þá skuluö
þiö hafa tvennt í huga. Beriö matar-
olíu á gríndina áöur en þiö raöið
fiskinum á hana og hafiö hana i ca 15
cm hæö frá glóðinni þegar þiö glóðar-
steikiö, annars er hætta á aö fisk-
urinn þomi um of. Þetta er sáraauð-
veld matreiösluaöferö og upplagt aö
prófa einhvem sumardaginn úti í
garöi.
Þá kemur hér önnur uppskrift aö
kryddlegnum fiski sem sennilega er
japanskrar attar. I þennan rétt em
einnig notuö flök og mega þau vera
af hvaða fiski sem er, t.d. lúðu, ufsa,
eöa blálöngu, svo eitthvað sé nefnt.
Byrjið á því aö skera hvítlauksrif í
tvennt og nuddið hvítlauknum vel
innan í pottinn sem á aö nota. Skeríö
svo flökin í bita og raöiö þeim í pott-
inn og stráiö salti yfir. Þá er þaö
kryddlögurinn en í hann þarf:
3 matsk. matarolía
2 matsk. fínt saxaöur laukur
safi úr 1/2 sitrónu
pipar og ferskt dill, smátt skoriö.
Þessu er öllu blandaö saman og
hellt yfir fiskinn. Fiskurinn er látinn
standa í þessum legi í 20—30 mín. og
því næst er hann soðinn við vægan
hita í 5 mín. Hafiö lok á pottinum.
Meö þessum rétti er ágætt að hafa
soðnar kartöflur og soöið blómkál.
Kryddleginn fiskur er yfirleitt
bragðmikill, það er því óþarfi aö
hafa vín meö — vatn eöa öl er ágætt.
Það má marinera fisk á ótal vegu,
þaö er bara að láta hugmyndaflugiö
ráöa og prófa sig áfram. Gangi
ykkur vel og munið aö fara sparlega
meö kryddið — þaö má alltaf bæta
kryddi viö en það er erfiöara aö ná
því burt.