Dagblaðið Vísir - DV - 16.03.1989, Page 25
FIMMTUDAGUR 16. MARS 1989.
33
Neytendur
Árleg páskaeggjasmökkun DV:
Móna þótti best
- innflutt egg 37% ódýrari
Dómnefnd DV smakkaöi fjórar
gerðir páskaeggja og gaf egginu frá
Mónu hæsta einkimn. Egg frá Nóa
og Síríusi lenti í ööru sæti.
Eggin sem prófuö voru komu frá
Nóa og Síríusi, Mónu, sælgætisgerð-
inni Crystal og íslenskri dreifmgu
sem flytpr inn páskaegg frá Frakk-
landi.
Verð páskaeggjcmna var nokkuð
mismunandi. Dýrast var eggið frá
eggið var ódýrast á 189 krónur hver
100 gr. Munur á hæsta og lægsta
veröi er þama rúm 37%. Franska
nefndar eöa 7 stig á móti 17 stigum
Mónu sem varð efst.
Tnnihaldið var misvel úti látið.
Mest var inni í franska egginu eða
142 gr en minnst inni í Crystal egginu
eða 78 gr.
Umsagnir dómnefndar
Um Mónueggið sagði nefndin:
„Guilfallegt egg en skelþunnt. Ekta
súkkulaði nostalgía frá hðinni tíð
Nóa á 260 hver 100 gr, en franska eggið hlaut lægsta einkunn dóm- vaknar upp. Innihaldið varla nógu
Uppgefin þyngd Vegin þyngd Verð Verð pr. 100g Þyngd skurnar Þyngd innihalds Einkunn dómnefndar
Nói-Síríus 370 378 985 260 284 g 94 g 14
Móna 330 326 759 232 236 90 17
ísl. dreifing 470 492 933 189 350 142 7
Crystal - 444 1120 252 366 78 11
Páskaeggin fjögur talið frá vinstri: Innflutt egg frá Frakklandi, egg frá Cryst-
al, sigurvegarinn frá Mónu og egg frá Nóa og Síríus.
DV-mynd BB
Páskaegg:
Fyrst á íslandi um 1920
Talið er að páskaegg hafi fyrst ver-
ið innleidd á Islandi um 1920 og sagt
að Björnsbakarí hafi haft forgöngu
um það. Páskaegg eru þó ævaforn
siður og ber þá að hafa í huga að
eggið er mikið frjósemistákn auk
þess að vera sælgæti. Á páskadags-
morgun fengu börn að fara út í skóg
til að safna eggjum en neysla eggja
var bönnuð á fóstunni eins og kjöt-
neysla.
Síðar tók fullorðið fólk upp á því
að fela egg í görðum svo börn heföu
eitthvað að finna. Var þá látiö svo
heita að páskahérinn kæmi með egg-
in og feldi þau. Hérakjöt var og al-
gengt lostæti að vorlagi í Mið-Evrópu
en með tilkomu föstunnar mátti ekki
neyta þess fyrr en á páskum.
Síðar kom að því að í stað venju-
legra eggja var farið að útbúa sér-
staklega skrautleg páskaegg. Þegar
sælgætisiðnaðurinn varð öflugur þá
var tekið að nýta þennan sið í hans
þágu. Eldra stig páskaeggjanna sem
við þekkjum í dag eru egglaga öskjur
fylltar með sælgæti en síðar tóku
súkkulaðieggin við af þeim.
Málshættirnir, sem þykja ómiss-
andi inni í eggjunum, eiga sér einnig
langa sögu því álíka vísdómsorðum
var stundum smokrað inn í tómar
skreyttar eggjaskurnir sem tíðkuð-
ust fyrr á öldum.
Páskaeggin eru komin til að vera
og margir fullorðnir verða ungir í
annað sinn þegar viðeigandi máls-
háttur kemur í ljós. Þrátt fyrir að
ýmsir líti eggin góðu hornauga og
tah í óvirðulegum tón um hitaein-
ingabombur og skurðgoðaát þá segj-
um við: Verði ykkur að góðu.
gott.“ Heildareinkunn fyrir útht var
góð.
Nefndin taldi of feitt súkkulaði í
Nóa egginu en fremur bragðgott og
innihaldið fékk, á heildina htið, hrós,
þótti vel úti látið.
Crystal eggið þótti einfaldlega ljótt
og frágangur ahur með eindæmum
klúðurslegur. Dómnefnd átaldi harð-
lega skort á umbúðamerkingum sem
voru nánast engar. Einnig var inni-
haldið gagnrýnt og þótti vera bæði
ólystugt og iha úti látið.
Eggið frá íslenskri dreifingu fékk
hrós hjá dómnefnd fyrir vel útilátiö
og fjölbreytt innihald en súkkulaðið
sem notað er í skehna fann ekki náð
fyrir augum nefndarinnar. Bragðið
þótti of sætt og frábrugðið því sem
íslenskir bragðlaukar eiga að venj-
ast. Þetta egg er langódýrast eins og
fram hefur komið.
íslenskir framleiðendur
lækkuðu verðið. w
Öh páskaeggin voru keypt í stór-
mörkuðum í Reykjavík og verðið
umreiknað miðað við þyngd. Eflaust
er einhvern verðmun að finna mihi
verslana en það var ekki kannað
sérstaklega. Páskaegg íslenskra
framleiðenda komu í verslanir
snemma í mánuðinum. í síðustu viku
voru þau lækkuð í verði um 3-5%.
Sú lækkun er fyrst og fremst tilkom-
in vegna verðsamkeppni mihi ein-
stakra verslana.
Páskaegg fyrir sykursjúka
Sælgætisgerðin Móna framleiðir
páskaegg fyrir sykursjúka sem eru
sérstaklega merkt sem slík og einnig
páskaegg ætluð þeim sem hafa of-
næmi fyrir mjólk. Þau eru og sér-
staklega merkt „Án mjólkur". Ekk-
Dómnefnd DV að störfum við páskaeggjaát.
DV-mynd KAE
ert sælgæti er inni í eggjunum, að- þeirra barna sem nú gefst kostur á
eins nokkur leikfong og málsháttur. að fá páskaeegg eins og aðrir.
Það ætti þó ekki að skyggja á gleði -Pá
/ katiriar / Verð á páskaeggjum
Svæðameðferð og létt raf magnsnudd
ásamt acupunchurmeðferð með lacer
Sérhæfing við bólgu í herðum, baki og höf-
uðverk.
ELSA HALL,
Langholtsvegi 160, sími 68-77-02.
Heimild: Saga daganna eftir
Árna Björnsson.
-Pá
Merkingar páskaeggja:
Engar í einu tilfelli
Almennt séð virðast framleiðend-
ur páskaeggja merkja þau betur í ár
en oft áður. Það er enda í samræmi
við reglugerðina um aukefni í mat-
vælum og merkingar neytendaum-
búða sem ghdi tók um áramót.
Eggin frá Nóa og Síríusi, frá Mónu
og franska eggið frá íslenskri dreif-
ingu voru vandlega merkt með inni-
haldsefnum í minnkandi röð og öh
aukefni voru tíunduð með E-númer-
um. Þó má gagnrýna aö einungis
eggin frá Nóa og Síríusi voru merkt
meö framleiðsluári og ekkert eggj-
anna var merkt með geymsluþols-
merkingu sem þó ætti að vera sam-
kvæmt 13. grein títtnefndrar reglu-
gerðar en þar segir að merkja skuh
súkkulaði með geymsluþolsmerk-
ingu þótt annað sælgæti sé undan-
þegið því.
Eggið frá Crystal hafði sérstöðu. Á
því var engar merkingar aö finna
hvorki um innihald, þyngd, aukefni
né heimihsfang framleiðanda en
hann lét þó svo htið aö gefa upp símá-
númer. Þennan framleiðanda verður
að hvetja til þess að kynna sér um-
rædda reglugerð því shkir söluhættir
eru ekki bjóðandi íslenskum neyt-
endum.
„Þetta er algjörlega á skjön við
reglugerðina og fyrirtækið hefur
enga heimild til þess að gera þetta,“
sagði Jón Gíslason hjá Hollustu-
vemd ríkisins í samtali við DV.
-Pá
DUNULPUR
á börn og unglinga og fullorðna
Verð frá
oj[
□
Sendum í póstkröfu
SPORTBÚÐIN 33
Ármúla 40, Rvík, simi 83555.
Eiðistorgi 11, 2. hæð, Seltj. sími 611055.