Dagblaðið Vísir - DV - 16.03.1989, Page 25

Dagblaðið Vísir - DV - 16.03.1989, Page 25
FIMMTUDAGUR 16. MARS 1989. 33 Neytendur Árleg páskaeggjasmökkun DV: Móna þótti best - innflutt egg 37% ódýrari Dómnefnd DV smakkaöi fjórar gerðir páskaeggja og gaf egginu frá Mónu hæsta einkimn. Egg frá Nóa og Síríusi lenti í ööru sæti. Eggin sem prófuö voru komu frá Nóa og Síríusi, Mónu, sælgætisgerð- inni Crystal og íslenskri dreifmgu sem flytpr inn páskaegg frá Frakk- landi. Verð páskaeggjcmna var nokkuð mismunandi. Dýrast var eggið frá eggið var ódýrast á 189 krónur hver 100 gr. Munur á hæsta og lægsta veröi er þama rúm 37%. Franska nefndar eöa 7 stig á móti 17 stigum Mónu sem varð efst. Tnnihaldið var misvel úti látið. Mest var inni í franska egginu eða 142 gr en minnst inni í Crystal egginu eða 78 gr. Umsagnir dómnefndar Um Mónueggið sagði nefndin: „Guilfallegt egg en skelþunnt. Ekta súkkulaði nostalgía frá hðinni tíð Nóa á 260 hver 100 gr, en franska eggið hlaut lægsta einkunn dóm- vaknar upp. Innihaldið varla nógu Uppgefin þyngd Vegin þyngd Verð Verð pr. 100g Þyngd skurnar Þyngd innihalds Einkunn dómnefndar Nói-Síríus 370 378 985 260 284 g 94 g 14 Móna 330 326 759 232 236 90 17 ísl. dreifing 470 492 933 189 350 142 7 Crystal - 444 1120 252 366 78 11 Páskaeggin fjögur talið frá vinstri: Innflutt egg frá Frakklandi, egg frá Cryst- al, sigurvegarinn frá Mónu og egg frá Nóa og Síríus. DV-mynd BB Páskaegg: Fyrst á íslandi um 1920 Talið er að páskaegg hafi fyrst ver- ið innleidd á Islandi um 1920 og sagt að Björnsbakarí hafi haft forgöngu um það. Páskaegg eru þó ævaforn siður og ber þá að hafa í huga að eggið er mikið frjósemistákn auk þess að vera sælgæti. Á páskadags- morgun fengu börn að fara út í skóg til að safna eggjum en neysla eggja var bönnuð á fóstunni eins og kjöt- neysla. Síðar tók fullorðið fólk upp á því að fela egg í görðum svo börn heföu eitthvað að finna. Var þá látiö svo heita að páskahérinn kæmi með egg- in og feldi þau. Hérakjöt var og al- gengt lostæti að vorlagi í Mið-Evrópu en með tilkomu föstunnar mátti ekki neyta þess fyrr en á páskum. Síðar kom að því að í stað venju- legra eggja var farið að útbúa sér- staklega skrautleg páskaegg. Þegar sælgætisiðnaðurinn varð öflugur þá var tekið að nýta þennan sið í hans þágu. Eldra stig páskaeggjanna sem við þekkjum í dag eru egglaga öskjur fylltar með sælgæti en síðar tóku súkkulaðieggin við af þeim. Málshættirnir, sem þykja ómiss- andi inni í eggjunum, eiga sér einnig langa sögu því álíka vísdómsorðum var stundum smokrað inn í tómar skreyttar eggjaskurnir sem tíðkuð- ust fyrr á öldum. Páskaeggin eru komin til að vera og margir fullorðnir verða ungir í annað sinn þegar viðeigandi máls- háttur kemur í ljós. Þrátt fyrir að ýmsir líti eggin góðu hornauga og tah í óvirðulegum tón um hitaein- ingabombur og skurðgoðaát þá segj- um við: Verði ykkur að góðu. gott.“ Heildareinkunn fyrir útht var góð. Nefndin taldi of feitt súkkulaði í Nóa egginu en fremur bragðgott og innihaldið fékk, á heildina htið, hrós, þótti vel úti látið. Crystal eggið þótti einfaldlega ljótt og frágangur ahur með eindæmum klúðurslegur. Dómnefnd átaldi harð- lega skort á umbúðamerkingum sem voru nánast engar. Einnig var inni- haldið gagnrýnt og þótti vera bæði ólystugt og iha úti látið. Eggið frá íslenskri dreifingu fékk hrós hjá dómnefnd fyrir vel útilátiö og fjölbreytt innihald en súkkulaðið sem notað er í skehna fann ekki náð fyrir augum nefndarinnar. Bragðið þótti of sætt og frábrugðið því sem íslenskir bragðlaukar eiga að venj- ast. Þetta egg er langódýrast eins og fram hefur komið. íslenskir framleiðendur lækkuðu verðið. w Öh páskaeggin voru keypt í stór- mörkuðum í Reykjavík og verðið umreiknað miðað við þyngd. Eflaust er einhvern verðmun að finna mihi verslana en það var ekki kannað sérstaklega. Páskaegg íslenskra framleiðenda komu í verslanir snemma í mánuðinum. í síðustu viku voru þau lækkuð í verði um 3-5%. Sú lækkun er fyrst og fremst tilkom- in vegna verðsamkeppni mihi ein- stakra verslana. Páskaegg fyrir sykursjúka Sælgætisgerðin Móna framleiðir páskaegg fyrir sykursjúka sem eru sérstaklega merkt sem slík og einnig páskaegg ætluð þeim sem hafa of- næmi fyrir mjólk. Þau eru og sér- staklega merkt „Án mjólkur". Ekk- Dómnefnd DV að störfum við páskaeggjaát. DV-mynd KAE ert sælgæti er inni í eggjunum, að- þeirra barna sem nú gefst kostur á eins nokkur leikfong og málsháttur. að fá páskaeegg eins og aðrir. Það ætti þó ekki að skyggja á gleði -Pá / katiriar / Verð á páskaeggjum Svæðameðferð og létt raf magnsnudd ásamt acupunchurmeðferð með lacer Sérhæfing við bólgu í herðum, baki og höf- uðverk. ELSA HALL, Langholtsvegi 160, sími 68-77-02. Heimild: Saga daganna eftir Árna Björnsson. -Pá Merkingar páskaeggja: Engar í einu tilfelli Almennt séð virðast framleiðend- ur páskaeggja merkja þau betur í ár en oft áður. Það er enda í samræmi við reglugerðina um aukefni í mat- vælum og merkingar neytendaum- búða sem ghdi tók um áramót. Eggin frá Nóa og Síríusi, frá Mónu og franska eggið frá íslenskri dreif- ingu voru vandlega merkt með inni- haldsefnum í minnkandi röð og öh aukefni voru tíunduð með E-númer- um. Þó má gagnrýna aö einungis eggin frá Nóa og Síríusi voru merkt meö framleiðsluári og ekkert eggj- anna var merkt með geymsluþols- merkingu sem þó ætti að vera sam- kvæmt 13. grein títtnefndrar reglu- gerðar en þar segir að merkja skuh súkkulaði með geymsluþolsmerk- ingu þótt annað sælgæti sé undan- þegið því. Eggið frá Crystal hafði sérstöðu. Á því var engar merkingar aö finna hvorki um innihald, þyngd, aukefni né heimihsfang framleiðanda en hann lét þó svo htið aö gefa upp símá- númer. Þennan framleiðanda verður að hvetja til þess að kynna sér um- rædda reglugerð því shkir söluhættir eru ekki bjóðandi íslenskum neyt- endum. „Þetta er algjörlega á skjön við reglugerðina og fyrirtækið hefur enga heimild til þess að gera þetta,“ sagði Jón Gíslason hjá Hollustu- vemd ríkisins í samtali við DV. -Pá DUNULPUR á börn og unglinga og fullorðna Verð frá oj[ □ Sendum í póstkröfu SPORTBÚÐIN 33 Ármúla 40, Rvík, simi 83555. Eiðistorgi 11, 2. hæð, Seltj. sími 611055.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.