Dagblaðið Vísir - DV - 20.07.1990, Síða 24
32
Fréttir
FÖSTUDAGUR 20. JÚLÍ 1990.
DV
Metverð fyrir ferskfisk
- enda lítið framboð frá heimamönnum
Mjög gott verð hefur fengist fyrir ferskfisk á erlendum mörkuðum, sérstak-
lega i Englandi.
Fiskmarkaður
Ingótfur Stefánsson
Noregur
Rússneskt frystiskip liggur í Röme-
vik í Holmesfjorden og kaupir þar
makríl af norskum skipum. Samn-
ingar eru um aö skipið taki við fiski
frá 15. júní til 15. september. Leyfið
var veitt með þeim skilmálum að
ekki stafaöi mengun frá vinnslunni.
Ýsublokk frá Noregi 342 kr. kg.
Jaoan
verða nú eldri en áður og
iri fisk. Nýlega fór fram
könnun á matarvenjum Japana. Af
þeim karlmönnum, sem þátt tóku í
könnuninni, sögðust 46,5% borða
fisk. Síðustu 10 ár hefur fiskneysla
aukist mikið í Japan. í könnuninni
kom fram að fólk taldi að fiskneysla
yrði mun meiri um aldamótin.
Alaska
Aukin laxveiði er nú viö Alaska.
Allt bendir til þess að meiri laxveiði
verði í Bristolflóa en nokkru sinni
áður. Fiskifræðingar höfðu spáð
minnkandi laxagengd en ailt bendir
til þess að hún verði meiri en nokkru
sinni fyrr.
Japan
Á síðastiiðnu ári varö mjög mikill
samdráttur í niðursuðuiðnaðnum í
Japan. Því er kennt um að veiði hafi
minnkað mjög á túnfiski og fleiri
fisktegundum og því hafi verðið
hækkað.
París
A timaöíiihu frá ’því í maí þar til
nú hefur verið mjög gott verð á
þorski á Rungis-markaðnum. Flestar
vikur hefur meðalverð á þorski verið
30 fr. f. eða 318 ísl. kr. kg. í júní féll
verðið eina vikuna verulega en er
nú komið í sama horf og verið hefur
og lítur út fyrir að svo muni verða
áfram. Verð á þorskflökum hefur á
sama tíma verið 36 fr. f. kg eða um
387 kr.
Verð á ufsa hefur verið 21,60 fr. f.
kg eða um 218 kr. kg.
Smærri ufsinn hefur selst á 180 kr.
ísl. kg. Á skarkola hefur verðið verið
171 kr. kg. Verð á skötubörðum hefur
verið 313 kr. kg. Sólkoli 388-418 kr.
kg. Humar var í byrjun júní 768 en
hefur failið í 667 kr. kg. Silungur
hefur verið á 232 kr. kg, lax 37-38 fr.
f. kg eða 416-440 kr. ísl. Verð á laxi
var lægra í byijun mánaðarins.
England, Billinggate
Smár humar hefur verið á biiinu
634-769 kr. kg en stærri humarinn á
1.170-1.360 kr. kg. Humarhalar í 2
únsa pk. 550 kr. pakkinn. Þetta verð
er greitt fyrir Atlantshafshwnar.
Kanada
Þorskblokk 244-295 kr. kg. Sjófryst
flök 315-367 kr. kg. Þorskflök í 5 lb.
pökkum 266 kr. kg. Þorskflök, bein-
laus, 352 kr. kg. Flatfiskur 342 kr. kg.
Rauðspretta í 4 únsu pökkum 187 kr.
pk., í 5 únsu pökkum 215 kr. kg, 5/7
únsu pk. 206 kr. kg, 6/8 únsur 190 kr.
pakkinn.
Holland
Rauðspretta, 4 únsur í pk., 310 kr.
kg, 5 únsur 310 kr. pk„ 6/7 únsur 335
kr. pk.
Mjög gott verð hefur verið á erlend-
um mörkuðum fyrir ferskfisk og hef-
ur veröið verið sérstaklega gott í
Englandi.
Þetta háa fiskverð stafar aðaliega
af því hve lítið framboð er frá heima-
mönnum og öðrum þeim sem selja
afla sinn í Englandi. Eins og alkunna
er hefur kvóti skipa í Evrópubanda-
laginu verið mjög skertur. Mikil
óánægja ríkir innan Efnahagsbanda-
lagsútgerðar vegna þessarar skerð-
ingar.
Metsölur íslenskra skipa gera það
að verkum að minna fer til frysting-
arinnar og saltfiskframleiðslunnar
og er það skiljanlegt þegar svona
gott verð er í boði fyrir nýjan fisk.
Bv. Huginn seldi afla sinn í Hull
13. júlí 1990. Skammt er stórra högga
á milli í fisksölunni. Bv. Barði seldi
afla sinn í Englandi, ails 135 lestir,
fyrir 18,7 milij. kr. Meðalverð var
161,11 kr. Hæsta verðið var á ýsunni,
164,44 kr. kg, og er það algjört met.
Bv. Ögri seldi í Bremerhaven 12. júií 1990.
Ögri var eina skipið frá íslandi sem seldi í síðastliðinni viku.
Sundurliðun eftirtegndum: Selt magn kg Verðí erl.mynt Meðalverð pr. kg Söluverð isl. kr. Kr. pr. kg
Þorskur 2.191,00 9.273,50 4,23 330.613,26 150,90
Ýsa 1.435,00 6.129,70 4,27 218.532,39 152,29
Ufsi 2.081,00 5.955,46 2,86 212.320,49 102,03
Karfi 200.245,00 552.828,50 2,76 19.709.109,98 98,42
Koli 0,00 0,00 0,00 0,00 0,00
Grálúða 0,00 0,00 0,00 0,00 0,00
Blandað 6.012,00 12.917,75 2,15 460.535,87 76,60
Samtals 211.964,00 587.104,91 2,77 20.931.111,99 98,75
Emma frá Vestmannaeyjum setti sölumet þegar hún seldi
afla sinn í Englandi 16. júií 1990.
Sundurliðuneftirtegundum: Selt magn kg Verðí erl.mynt Meðalverð pr. kg Söluverð isl. kr. Kr. pr.kg
Þorskur 52.550,00 80.532,00 1,53 8.516.259,00 162,06
Ýsa 7.650,00 10.860,00 1,42 1.148.445,00 150,12
Ufsi 50,00 24,90 0,50 2.622,60 52,45
Karfi 0,00 0,00 0,00 0,00 0,00
Kolí 0,00 0,00 0,00 0,00 0,00
Grálúða 0,00 • 0,00 0,00 0,00 0,00
Blandað 1.756,25 1.307,20 0,74 138.236,40 78,71
Samtals 62.006,25 92.724,00 1,50 9.805.563,00 158,14
Athugasemd:
Vandlæting sælkerans
í helgarblaði DV þann 14. þ.m. í
Sælkerahorni er að finna umfjöll-
un eftir Sigmar B. Hauksson um
síld, óbragö hennar og léleg gæði.
í sömu umíjöllun lætur Sigmar að
því liggja að þekkingu og kunnáttu
islenskra síldarframleiðenda sé í
flestu ábótavant og því ekki von á
góðu. Fleira miður smekklegt læt-
ur hann frá sér fara um atvinnu-
greinina í heild sem ekki verður
hér tíundáð.
Það sem knýr undirritaðan til að
svara umfjölluninni er aö athygl-
inni er að þessu sinni sérstaklega
beint að framleiðslu þess fyrirtæk-
is sem ég er í forsvari fyrir, þ.e.
Síldarrétta hf. Greinarhöfundur
vandar því í umfjöllun sinni lítt
kveðjumar og því fer ég fram á að
bréf mitt verði birt í blaði þínu.
Sigmar þessi hefur oft áður á
undaníomum misserum látið í ljósi
þá skoðun sína í blaöi þínu að ís-
lensk síldarframleiðsla sé léleg og
standi innfluttri langt aö baki.
Þessi skrif hans hafa þó hingað til
verið Síldarréttum hf. að meina-
lausu, því viðskiptavinir fyrirtæk-
isins, þar á meðal mötuneyti DV,
hafa haldið áfram að kaupa síld af
Síldarréttum hf„ þar á meðal karrí-
síld.
Ef mig ekki misminnir þá brá
Sigmar þó út af vana sínum um
álit á íslenskri síld er hann fyrr á
þessu ári eða í lok þess siðasta
hældi Hótel Óðinsvéum fyrir af-
bragðsgóða síldarrétti. Hótelið hef-
ur verið góður viðskiptavinur
þessa fyrirtækis í mörg ár.
í umfjöllun sinni þann 14. júlí
kvartar Sigmar yfir því að karrísíld
og hvítlaukssíld, sem hann smakk-
aði á, hafi verið óæt og bragðið
ekkert átt skylt við saltsíld, eins og
hann orðar þaö. Af þessum orðum
Sigmars má ráða að karrísíld og
hvítlaukssíld eigi að framleiða úr
saltsíld. Fyrir einhverjum áratug-
um var það svo aö saltsíld var uppi-
staðan í flestum síldarafuröum,
mikilvægi hennar hefur hins vegar
fariö dvínandi ár frá ári og er hér
á Vesturlöndum aðeins notuð í
óverulegum mæli sem grunnur til
frekari framleiðslu. Sykursöltuö
síld hefur mun betur haldið velli
en einnig hún víkur fyrir nýrri
aðferðum. Sérverkun hráefnis meö
tilliti til þess hvaða síldarafurð á
aö framleiða úr því er það sem vest-
rænir síldarframleiðendur nota í
dag. Auðvitað er þaö virðingarvert
af Sigmari að vilja halda í heiðri
gömlum framleiðsluaðferðum en
nýjungar munu alltaf finna sér far-
veg og skoðanir þeirra sem engu
vilja breyta eiga sér að öllu jöfnu
fáa lífdaga.
í vandlætingu sinni, eftir aö hafa
smakkað á síldinni, dregur Sigmar
svo þá ályktun að við fyrirtækiö
starfi enginn sem hafi menntun til
þessarar framleiðslu. Þar skjátlast
honum aftur því að við fyrirtækið
starfa 2 með menntun á matvæla-
sviði. Annar er undirritaður, fram-
kvæmdastjóri Síldarrétta hf„ sem
var viö nám í lagmetisfræðum í
Þýskalandi í fjögur ár, með síld sem
sérgrein. Hinn stjórnar framleiðslu
fyrirtækisins í dag og á að baki 5
ára nám í lagmetisiðnaði frá Nor-
egi. Undirritaöur má kannski í
framhaldi af þessu spyija hvaða
menntun Sigmar B. Hauksson hafi
á matvælasviði.
Mig langar að lokum að segja frá
því að nú stendur yfir úttekt 2ja
nemenda Tækniskóla íslands,
þeirra Árna Þorsteinssonar og Sig-
urðar Leifssonar, á Síldarréttum
hf. sem er lokaverkefni þeirra í iðn-
rekstrarfræði. Verkefninu er enn
ekki lokið en í einum þætti þess,
sem fjallar um markaðsmál, er úr-
tak kaupmanna meðal annars
spurt frá hvaða fyrirtæki þeir selji
mesta síld. Frá Síldarréttum,
hljóða flest svörin.
Með þökk fyrir birtinguna.
Egill Gr. Thorarensen
framkvæmdastjóri
Síldarrétta hf.