Dagur - 06.01.1984, Side 2
2 — DAGUR - 6. janúar 1984
"m rn íti 'rTi rn rn m" 'm 'm rfí 'm 'm
5_m eignamiðstöðinS
T SKIPAGÖTU 1 -SÍMI 24606
OPIÐ ALLAN DAGINN
Norðurgata:
5 herb. eldra einbýlishús, hæö, ris og
kjallari. Laus strax.
Verð kr. 720.000.
Tjarnarlundur:
4ra herb. íbuö á 4. hæð í svalablokk,
ca. 107 fm. Laus í feb. '84.
Verð kr. 1.250.000.
Tjarnarlundur:
3ja herb. ibúð í svalablokk, ca. 80 fm.
Laus í maí '84.
Verð kr. 970.000.
Núpasíða:
3ja herb. raðhúsaíbúð, ca. 90 fm á einni
hæð. Laus fljótlega.
Tjarnarlundur:
2ja herb. íbúð á 4. hæð í fjölbýlishúsi
ca. 50 fm.
Verð kr. 720.000.
Núpasíða:
3ja herb. ibúð í raðhúsi, ca. 90 fm. Góð
eign.
Verð kr. 1.350.000.
Gránufélagsgata:
Eldra einbýlishús hæð, ris og kjallari.
Töluvert endurnýjuð.
Verð kr. 710.000.
Hrísalundur:
2ja herb. ibúð i fjólbýlishúsi, ca. 55 fm.
Vill skipti.
Hjallalundur:
2ja herb. íbúð á 4. hæð i fjölbýlishúsi,
ca. 50 fm. Laus eftir samkomulagi.
Verð kr. 730.000.
Langamýri:
6 herb. eldra einbýlishus á tveim hæð-
um með bílskúr. Hægt að hafa tvær
ibúðir. Möguieiki að taka blokkaríbúð í
skiptum.
Verð kr. 2.050.000.
Einbýlishús-Neðri-
Brekka:
Góð 5 herb. eldri húseign á Neðri-
Brekkunni, mikið endurnýjuð, skipti á
blokkaríbúð möguleg.
Verð kr. 1.700.000.
Furulundur:
5 herb. íbúð í 2ja hæða raðhúsi. Skipti
á litilli raðhúsaíbúð í Furulundi.
Verð kr. 1.870.000.
Bæjarsíða:
Fokhelt einbýlishús m/tvöföldum
bilskúr.
Verð kr. 1.500.000. Útborgun kr.
800.000 og afgangurinn á góð-
um lánum.
Borgarhlíð:
3ja herb. ibúð á 2. hæð í svalablokk.
Skipti á eldri hæð koma til greina.
Verð kr. 940.000.
Smárahlíð:
2ja herb. ibúð á 2. hæð i fjölbýlishúsi.
Skipti á lítllli raðhúsaíbúð æskileg.
Vallargerði:
117 fm raðhúsaíbuð á einni hæð, góð
eign á góðum stað.
Hafnarbraut - Dalvík:
5 herb. 160 fm húseign. Skipti á eign á
Akureyri.
Verð kr. 1.500.000.
Brekkutröð - Hrafnagili:
140 fm einbýlishus ásamt 45 fm
bílskur. Skipti á 3ja herb. ibúð á Akur-
eyri.
Þórunnarstræti:
6 herb. íbúð í tvibýlishúsi ca. 160 fm
ásamt bilskúr og geymslu í kjallara.
Laus eftir samkomulagi.
Grunargerði:
4ra herb. raðhúsaibúð á tveim hæðum.
Vill skipta á góðu einbýlishusi ca. 150
fm, helst með bilskúr.
Opiðallan daginn.
Síminn er 24606.
Sölustjóri:
Björn Kristjánsson.
Heimasimi: 21776.
Lögmaður:
Ólafur Birgir Árnason.
ÁsmundurS. Jóhannsson
lögfræðingur m Brekkugötu m
Fasteignasa/a
Óskum viðskiptavinum
okkar gleðilegs nýs árs
og þökkum samskiptin
á liðnu ári.
Fasteignir
á söluskrá:
Helgamagrastræti: 6 herb.
einbýlishús ca. 230 fm, hæð
og jarðhæð. Skipti á minni
íbúð.
Þórunnarstræti: Stór hús-
eign, tvær hæðir og kjallari.
Hægt að hafa kjallarann
sér. Hagnýtt til ýmissa nota.
Langamýri: 5 herb. einbýl-
ishús, hæð, ris og lítill kjall-
ari, alls um 145 fm.
Hólabraut: 4ra herb. 114
fm efri hæð í tvíbýlishúsi.
Skarðshlíð: 5 herb. ca. 120
fm björt og rúmgóð íbúð á
efstu hæð í vesturenda á
fjölbýlishúsi.
Grenivellir: 4—5 herb. mjög
góð íbúð á tveimur hæðum
í tvíbýlishúsi og tvöfaldur
bílskúr 50 fm.
Smárahlíð: 4ra herb. 84 fm
mjög góð íbúð á 3. hæð í
fjölbýlishúsi.
Stórholt: 4ra herb. ca. 100
fm efri hæð í tvíbýlishúsi.
Sér inngangur, bílskúrsrétt-
ur.
Hjallalundur: 4ra herb. 95
fm lúxusíbúð á 4. hæð í
suðurenda, laus í vor.
Dalsgerði: 3ja herb. íbúð
ca. 85 fm í húsi á neðri hæð
í tveggja hæða fjölbýlishúsi,
sér inngangur. Til greina
koma skipti á verslunar-
húsnæði í eða við Miðbæ-
inn.
Núpasíða: 3ja herb. 92 fm
raðhúsaíbúð í einnar hæðar
raðhúsi, gæti losnað fljót-
lega.
Skarðshlíð: 3ja herb. íbúð
á neðstu hæð 85 fm. Skipti
á 4ra herb. hæð eða rað-
húsi, með bílskúr eða bíl-
skúrsmöguleika.
Lundargata: 3ja herb. ódýr
íbúð í tvíbýlishúsi. Hæð og
kjallari.
Kaupandi að 3ja herb. íbúð
við Víðilund eða annars
staðar á Brekkunni.
Tveggja herb. íbúðir við
Hjallalund, Tjarnarlund,
Byggðaveg, Keilusíðu.
Kaupandi að 2ja herb.
íbúð við Skarðshlíð,
strax.
Kaupandi að ca. 50 fm
verslunarplássi í eða við
Miðbæinn.
Vantar eignir á sölu-
skrá.
ÁsmundurS. Jóhannsson
lögfræölngur m Brekkugötu m
Fasteignasala
Brekkugötu 1, sími 21721.
Sölum.: Ólafur Þ. Ármannsson
við kl. 17-19 virka daga.
Heimasími 21845.
Fiskpottur
sælkerans
- Ásamt laxa- eða lúðukæfu frá Hallgrími Arasyni
„Matarkrókurinn“, heitir
nýr þáttur sem nú hefur
göngu sína í Helgar-Degi,
þeim til gagns og gamans
sem stússa við potta og
pönnur, hvort heldur sem
viðkomandi fremur slíkan
verknað dags daglega, eða
bara af og til. Hallgrímur
Arason, yfirmatreiðslu-
maður á Bautanum og
Smiðjunni, hefur verið svo
vinsamlegur að leggja okkur
til fyrstu uppskriftirnar, en
við viljum eindregið hvetja
lesendur til að vera duglega
við að leggja okkur lið, t.d.
með góðum húsráðum.
Fyrri uppskrift Hallgríms er
„Fiskpottur sælkerans“. Ekki
höfum við nú talið kaloríurnar
sem í hann fara, en í fljótu bragði
virðist hann henta vel fyrir þá
sem krækt hafa sér í aukakíló yfir
Hallgrímur Arason mælir með fiskréttum eftir hátíðina
hátíðina. Og fyrst þarf að laga
fisksoðið.
Fisksoð:
Grænmeti: 1 st. laukur, 1 gulrót,
>/4 blaðlaukur, sellerístöngull og 3
hvítlauksrif.
Krydd: 10 piparkorn, 2-3 lár-
viðarlauf, 1 teskeið karry, 1/2 te-
skeið paprika og lk tímian.
Fetta er kraumað í smjöri,
fiskbeinum, 2 matskeiðar af tó-
matpurre, 1 teskeið dilli og V2 af
fenikel ásamt 2 1 af vatni. Soðið í
sirka 2 tíma og sigtað síðan. Soð-
ið niður og bragðbætt með hvít-
víni og brandy.
Fiskpottur:
í hann má nota hvaða fisk sem er
t.d. lúðu, skötusel, rækju og
hörpuskel skorið í bita. Ferska
sveppi skorna í sneiðar, papriku
skorna í bita og blaðlauk skorinn
í sneiðar. Allt sett í pott, fisksoð-
inu hellt yfir og soðið í sirka 5
mínútur. Jafnað með 4 eggja-
rauðum þeyttum í V4 dl rjóma.
Borið fram í súpuskál með
rjómatoppi.
Laxa- eða lúðukæfa
með rækjum
(forréttur)
Kæfa (paté):
V4 kg lax eða lúða, 100 g rækjur,
V4 kg smjör (þarf að vera lint), V4
dl kryddsíldarlögur, 1 teskeið
muskat, 2-3 dropar chilisósa,
steinselja og brandy.
Laxinn (lúðan), kryddsíldar-
lögurinn, muskatið og chilisósan
sett yfir til suðu. Fiskurinn sigt-
aður frá soðinu og það soðið
niður. Fiskurinn síðan marinn í
gegnum sigti eða í Mulinett.
Fiskmaukið smjörið, rækjurnar,
steinseljan og soðkjarninn sett
yfir hita og hitað upp í sirka 80
gráður hrært stöðugt í á meðan.
Sett í form og látið kólna. Borið
fram í heilu stykki eða í sneiðum
á salatblaði með tómötum, gúrk-
um og ristuðu brauði.
„Moðsteiking66 — Matareitrun
Tískufyrirbrigði í matseld í dag
kallast „moðsteiking“ og með
því er átt við steikingu við lágan
hita, 50-60°C, í langan tíma.
Ástæða er til að vekja athygli á
því að með slíkri meðferð kjöts
getur hæglega skapast hætta á
matareitrun og hafa reyndar orð-
ið slík tilvik.
Matareitrun valda sterk eitur-
efni sem sumir sýklar mynda um
leið og þeir fjölga sér í matvæl-
um. Berist þessi eiturefni ofan í
fólk í nægilegu magni valda þau
skyndilegum sjúkdómseinkenn-
um svo sem uppköstum, kvið-
verkjum og niðurgangi.
Algengustu matareitranir eru
af völdum klasasýkla (Staphylo-
coccus aureus).
Ef ekki myndast eiturefni og
sýklar í matvælum valda sjálfir
sýkingu kallast það matarsýking.
(Dæmi: Salmonella). Klasasýklar
geta verið í kjötvörum og öðru
hrámeti, en oftar er um að ræða
mengun frá þeim sem við matinn
starfa. Algengustu orsakir eru
fingurmein (ígerðir) og úðasmit-
un frá nösum, en margir einstakl-
ingar hafa klasasýkla þar og
fjölgar sýklunum mjög við kvef.
Eiturefni myndast ekki undir
7°C og ekki yfir 60°C, en þá fara
sýklarnir að drepast.
í þessum millihita 7°-60° fjölg-
ar sýklunum og eiturefni
myndast. Slík eiturefni þola allt
að 30 mínútna suðu. Moðsteiking
við 50-60° skapar því hin ákjós-
anlegustu skilyrði til sýklafjölg-
unar og myndunar eiturefna, ef
klasagerlar eru í vörunni við upp-
haf steikingar. Ekki dugar að
hækka hitann í lok steikingartím-
ans því eiturefnin geta haldist
virk þó sýklarnir drepist.
Því verður við þessa steiking-
araðferð að hita steikina vel í
upphafi og drepa þannig sýklana
áður en þeir mynda eiturefni og
lækka síðan hitann fljótlega í það
hitastig sem óskað er eftir.
Einkenni matareitrunar af
þessu tagi koma yfirleitt fljótt
fram eftir neyslu hins skemmda
matar, eða eftir 1-6 klukkustund-
ir, og þá oft með uppköstum og
síðar niðurgangi. Einkenni
standa yfirleitt stutt og eru til-
tölulega hættulítil fólki sem er að
öðru leyti heilbrigt. Sé fólk veilt
fyrir af öðrum orsökum getur
matareitrun af þessari tegund
valdið umtalsverðum veikindum.
Matur sem í eru eiturefni frá
klasasýklum heldur útliti sínu og
bragði óbreyttu þannig að erfitt
er að varast sýkinguna. Besta
varúðarráðstöfunin er að sjálf-
sögðu að vanda meðferð vörunn-
ar hvað varðar hreinlæti og
kælingu og forðast að vinna við
matvæli með ígerðir á höndum
eða með kvef. Slíkt er óleyfilegt
í matvælaiðnaði.
Valdimar Brynjólfsson
heilbrigðisfulltrúi.