Dagur - 21.05.1984, Síða 9
21. maí 1984-DAGUR-9
Heimsókní frystihús Kaldbaks hf. á Grenivík:
„Náttúran sér sjálf um
verndun fiskistofnanna“
- segir Knútur Karlsson, framkvæmdastjóri
Það var nóg að gera í frystihúsi Kaldbaks hf. á Greni-
vík er blaðamaður Dags leit þar inn fyrir skömmu.
Netabátarnir Sjöfnin og Frosti höfðu þá landað sam-
tals um 55 tonnum af góðum þorski og Kristleifur
Meldal, verkstjóri hafði setið allan morguninn við
símann og reynt að fá aukalið til vinnu. Atvinnuleys-
isvofan sem reikaði um Grenivík í upphafi kvótaskipt-
ingar, var greinilega víðsfjarri og alls ekki heimilisföst
í þessu plássi. Það var bjart yfír frystihúsi Kaldbaks
hf. þennan dag enda mikið og vel rekið fyrirtæki sem
gerir vel við starfsfólkið. Það var komið undir hádegi
og í mötuneytinu beið maturinn, kjötmáltíðin á 37
krónur og fískur á 27 krónur. Framkvæmdastjóri
Kaldbaks hf. og einn aðaleigandi er Knútur Karlsson
og hann var spurður að því hvort það væri bjartara
framundan í atvinnumálunum en menn hefðu haldið í
upphafí kvótaskiptingarinnar.
- Útlitið með atvinnu hér í
sumar er mjög gott. Við ættum
að vera öruggir með nægilegt
hráefni í júní, júlí og ágúst en
haustið er hins vegar ótryggt enn
sem komið er. Ef Sjöfnin og
Frosti fá aftur á móti viðbótar-
kvóta þá kvíði ég ekki vetrinum.
- Þið eruð með góðan afla í
dag?
- Þetta er mjög gott í dag og
fiskurinn allgóður þrátt fyrir að
hér sé um netafisk að ræða. Við
höfum fulla ástæðu til að vera
bjartsýnir því Núpurinn, nýja
skipið okkar stendur sig einnig
vel við hráefnisöflunina.
- Hvernig standa kvótamálin
hjá ykkur núna?
- Málin standa þannig að
Núpurinn ætti að geta nýtt sinn
kvóta fram undir áramót með
því móti að hann fari á grálúðu í
júní og júlí og eins hefur hann
verið á steinbít að undanförnu.
Með þessu móti ættum við að
geta treint kvótann fram til ára-
móta. Frosti og Sjöfn klára kvót-
ann að öllum líkindum í sumar
og ef þeir bátar fá ekki viðbótar-
kvóta þá má búast við því að það
harðni á dalnum hjá okkur.
- Hvað með loðnuveiðiskipin?
- Við reiknum með því að fá
Súluna í viðskipti í sumar líkt og
undanfarin ár og líklega ein-
hverja fleiri togbáta.
Náttúran tekur
í taumana
- Hvað heldur þú um framtíð
kvótakerfisins? Sjómenn virðast
bjartsýnir og menn spá því að
kerfið verði aflagt fljótlega.
Hvað heldur þú um það?
- Ég hef alltaf verið þeirrar
skoðunar að náttúran taki sjálf í
taumana og sjái um verndun
fiskistofnanna þegar allt kemur
til alls. Við verðum auðvitað að
varast smáfiskaveiðina en að
öðru leyti þá virðist þetta allt
vera á uppleið. Það eru miklar
vonir bundnar við það að sjávar-
hiti hefur aukist. Með því ætti æti
í sjónum að aukast og vaxtar-
hraði fisksins um leið. Hann hef-
ur satt best að segja verið fremur
smár og mjósleginn þorskurinn
að undanförnu en nú virðast ýms-
ar blikur á lofti og maður getur
leyft sér að vona að kvótakerfið
verði óþarft eftir ákveðinn tíma.
Það má hins vegar reikna með
vantað fólk til að vinna fiskinn í
dýrustu pakkningarnar en að
öðru leyti hefur þetta verið með
hefðbundnum hætti hjá okkur.
- Hvernig standa skreiðarmál-
in?
- Við eigum talsvert mikið úti-
standandi ógreitt frá Nígeríu en
auk þess eigum við um 600 pakka
af hausum og líklega ein 20 tonn
til viðbótar á hjöllum.
Varmadælan - ótrú-
legur sparnaður
Fyrir tveim árum var ráðist í það
fyrirtæki hjá Kaldbak hf. að
koma fyrir varmadælu í húsinu til
þess að nýta allan þann hita sem
myndast við frystinguna. Auk
þess er hitinn sem myndast í
smurdælukerfinu nýttur og sam-
tals gefur þetta um 200 kílówött
eða svipaða orku og þarf til að
kynda um 20 einbýlishús.
því að stjórnvöld beiti því sem
stjórnunartæki enn um sinn.
- í hvaða framleiðslu hafið þið
aðallega verið?
- Við höfum mest verið í freð-
fiski en dálítið í salti og skreið.
Ef vel hefur aflast þá hefur okkur
- Við teljum að við séum bún-
ir að spara stofnkostnaðinn við
varmadæluna, stjórntæki og allan
annan búnað á þeim tveim árum
sem tækin hafa verið í notkun og
hagræðingin hefur verið ótrúleg.
Auk þess sem við notum varma-
dæluna til að hita hér upp húsið
þá notum við dæluna í sambandi
við loftræstikerfið og það eru allir
sem hér vinna sammála úm að
loftræstingin er öll önnur og betri
nú, sagði Knútur Karlsson.
Þess má geta í framhjáhlaupi
að þegar hlýtt er í veðri þá slekk-
ur varmadælan á sér og smur-
dælukerfið tekur við upphitunar-
starfinu.
- Þetta er mikið meiri varmi
sem við fáum en við notum f
augnablikinu og við erum með
ýmsar hugmyndir um það hvern-
ig við getum nýtt þessa orku sem
best. Ein er sú að nýta afgangs-
hitann til inniþurrkunar á haus-
um en sú aðferð hefur gefist mjög
vel og inniþurrkaðir hausar eru
nú eftirsótt vara í háum verð-
flokki, sagði Knútur Karlsson.
- ESE.
Knútur Karlsson, framkvæmdastjóri Kaldbaks hf. við stjórnstöð varmadælunnar.
Myndir: ESE
Netafiskurinn sem verið var að vinna var tiltölulega góður og merkilegt nokk, það var sáralítið af ormum í honum.
Unnið við pökkun í frystihúsi Kaldbaks hf.