Þjóðviljinn - 13.06.1989, Qupperneq 16

Þjóðviljinn - 13.06.1989, Qupperneq 16
—SPURNINGIN— Telurðu að sameining Iðnaðarbanka, Verslun- arbanka, Alþýðubanka og Útvegsbanka leiði til bættrar þjónustu í banka- kerfinu? Jónína Halldórsdóttir starfsmaður KEA: Já, ég hugsa það. Viðar Birgisson bankastarfsmaður: Já, það tel ég tvímælalaust. Björk Georgsdóttir starfsmaður Rammagerðar- innar: Alveg örugglega, þeir eru of margir bankarnir. Kári Ingvarsson byggingameistari: Það vona ég. Og ég vona líka að það verði til þess að hægt verði að fækka öllum þessum óþarfa útibúum. Þetta er alltof «ikið kerfi hjá okkur, þetta bank- ;erfi, partur af gríðarlegri yfir- 'ggingu og ofþenslu. Sigríður Elva Sigurðardóttir myndlistarmaður: Já, alveg tvímælalaust. SÍMI 681333 Á KVÖLDIN CQ4 'iA.n ÁLAUGARDÖGUM 681663 Kornmölun Innlend mölun lækkar verð Kornax hf. eina innlenda kornmölunar- fyrirtækið. Verðá hveiti hefur lækkað um30% Fyrir tveimur árum tók til starfa nýtt fyrirtæki, Kornax hf., sem sér um mölun og fullvinnslu á korni. Fyrirtækið er hið eina sinnar tegundar hér á landi og eftir að það hóf starfsemi lækkaði verð á hveiti um 30%. Að sögn Óskars Þorsteins- sonar, tilraunabakara og gæða- eftirlitsmanns hjá Kornaxi, hefur framleiðsla og sala vaxið gífur- lega frá því fyrirtækið tók til starfa. Framleiðslugetan er 2.6 tonn á klukkustund og gefur það af sér rúmlega 1600 kg af hveiti. Neytendur geta valið um 4 hveititegundir Enn sem komið er fer megnið af framleiðslunni til bakara, en neytendamarkaðurinn stækkar sífellt og nú geta neytendur valið um fjórar tegundir hveitis. Framleiðslan fer þannig fram, að korn sem er keypt frá Amer- íku og Kanada fer fyrst í rann- sókn og efnagreiningu. Þaðan fer það í hreinsun, þar sem það er tvíhreinsað, því það geta verið steinar og glerbrot í því. í>á er það bleytt upp, vegna þess að þegar það kemur er það afar þurrt og molnar í vinnslu. Eftir að hafa verið bleytt upp í 20-40 klukku- stundir, fer kornið í gegnum fjögur mölunarstig og er blásið með lofti milli mölunarvéla sem1 eru á fjórum hæðum. Eftir ailt þetta fer kornið aftur í gæða- prófun og rannsókn áður en það er sett á markað. Að sögn Óskars er engum aukaefnum bætt í hveitið til að gera það hvítt, en það er algengt hjá hveitiframl- eiðendum erlendis. Eina efnið sem sett er í hveitið er C-vítamín. Aðspurður um hvers vegna verð á hveiti hefði lækkað um 30% þegar þeir hófu framleiðslu, Óskar Þorsteinsson tilraunabakari og gæðaeftirlitsmaður við einn hluta mölunarvélarinnar. Mynd: Jim Smart. sagði Óskar að sennilegasta skýr- ingin á því væri sú að þetta væri í fyrsta skipti sem korn væri flutt inn ómalað og fullunnið hér. Vegna þess hve mikið þeir flyttu inn hefðu fengist hagstæð flutn- ingsgjöld, og því hefðu þeir tök á að selja ódýrara. Einnig sagði Óskar að álagning á erlendu hveiti hér væri of há, en eftir að Kornax hóf vinnslu á hveiti hefðu önnur fyrirtæki lækkað sig í verði og væru nú með svipað verð og Kornax. Aldrei eldra en 5 daga á markað Óskar sagðist áætla að þeir væru með 60-65% af markaðnum fyrir stærri kaupendur, þ.e. bak- ara, en neytendamarkaðurinn stækkaði ört. Ástæðu þess sagði hann vera þá, að hveitið frá þeim væri alltaf nýmalað, þeir settu ekki eldra hveiti á markað en 5 daga gamalt. Innflutt hveiti væri hins vegar oft gamalt, væri lengi á leiðinni og lægi oft í langan tíma í gámum og birgðageymslum. Þetta líkaði fólki vel og því stækk- aði markaðurinn. ns. Starfsmaður hjá Kornaxi hf. við pökkun. Mynd: Jim Smart.

x

Þjóðviljinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.