Dagblaðið Vísir - DV - 13.03.1999, Page 8
LAUGARDAGUR 13. MARS 1999
Ikerinn
Friðrik Örn Hjaltested er
Þríréttu
Að þessu sinni er sælkeri vikunn-
ar ljósmyndarinn Friðrik Örn
Hjaltested. Friðrik hefur starfað
með mörgum þekktustu ljósmynd-
urum heims og myndað fyrir tíma-
rit á borð við The Rolling Stone.
Ljósmyndunin er þó ekki eina yndi
Friðriks því að hann hefur mjög
gaman af því að bjóða vinum sínum
í mat. Hér að neðan er uppskrift að
þríréttaðri máltíð að hætti Friðriks
Amar.
Forréttun
Hvítlauks-bruchetta
2 snittubrauð
6 stórir tómatar
6 hvítlauksrif
6 msk. ólífuolía
3-6 tsk. basilikum
salt
pipar
Brauðin skorin í tvennt og hituð í
ofni.
Tómatarnir og hvítlaukurinn
saxaðir smátt og öllu hráefni bland-
að vel saman.
Brauðið tekið úr ofni og tómat-
blandan sett köld ofan á.
Skorið í sneiðar og borið fram
strax.
Aðalréttur:
Gráðaosta-lasagna
lasagnaplötur
brauðostur
basilikum
Kjötsósa:
600 g hakkað nautakjöt
season all krydd (eða salt & pipar)
Friðrik Örn er ekki bara smekkmaður
6 stórir tómatar
1 bakki sveppir
2 stórir laukar
6-10 hvítlauksrif
1 dós tómatmauk
2-4 dl vatn
Ostasósa:
2 pk. hollandaise sósa (mjólk
& smjöri bætt út í)
3 litlir pk. gráðaostur
Laukur og sveppir saxaðir niður í
sneiðar og steiktir á pönnu.
Kjöti bætt við ásamt kryddi og
blandað vel. Tómatmauki, vatni,
niðursneiddum tómötum og söxuð-
myndir og mat heldur Ifka á bfla.
um hvítlauk hrært saman við og lát-
ið sjóða í 5 mínútur.
Sósa löguð og gráðaostur brædd-
ur með.
Leggið kjötsósu, lasagnaplötur og
ostasósu í eldfast mót i a.m.k. þijú
lög. Endið á ostasósu og leggið ost-
sneiðar efst, skreytt með basiiikum.
Desert
Ananasfrómas ömmu Grétu
6 egg - 2 hvítur
4 msk. sykur
þeytt vel saman
11 rjómi - þeyttur sér
7 blöð af matarlími
DV-mynd E.ÓI.
lögð i bleyti í kalt vatn í 5 mín.
1 stór dós ananas
3/4 skomir í bita (afgangur
notaður sem skraut)
Vatn síað frá matarlíminu og
smávegis ananassafa blandað sam-
an við, hann hitaður þangað til mat-
arlímið bráðnar. Þá er afganginum
af safanum bætt við.
Safa úr 1/2 sítrónu blandað sam-
an við eggjahræru ásamt ananas-
hræru og ananasbitum. Rjóma
blandað varlega saman við með
sleif. Sett í skál og látið stifna í
ískáp. Skreytt með ananashringj-
um.
m Uí m
Nykaup
Ivirsrntfmkleikinnbýr
Laufsalat með
beikonhumri
Fyrir 4
20 humarhalar, skelflettir
20 beikonsneiðar
20 tannstönglar
2 msk. ólífúolía
Laufsalat
1 haus frise salat
1 haus eikarlaufssalat
1 haus hvítlaufssalat (heil
lauf)
1 haus rauðsalat (radicchio)
Sftrusedikssósa
(vinaigrette)
2 msk. sítrónusafi
1 dl appelsínusafi (ferskur)
2 dl hvítvínsedik
2 dl matarolía
1 dl ólífuolía
.( %
salt og pipar
Beikoninu er vafíð utan um
humarinn og fest með tann-
stöngli. Steikt í heitri ólífu-
olíunni.
Tannstöng-
ullinn er l
fjarlægður
þegar
beikonið er l
vel brúnað.1
Haldið heitu
á meðan sal-
atinu er skipt
á diska. Hum-
arinn með
beikoninu
lagður ofan
salatið og
kryddað með svörtum, nýmöl-
uðum pipar.
Laufsalat
Rífið salatið niður í skál,
hellið sítrussósunni yfir og
blandið vel saman.
Nykaup
Þnrsem ferskleikinn hvr
Súkkulaðijökull
Einfaldir botnar en
smákostgæfni þarf
við kremið
175 g smjör
175 g púðursykur
2 stk. egg
175 g síróp
50 g möndlur
50 g kakó
1 3/4 dl mjólk
1/4 tsk. matarsóti
175 g hveiti
Frosting krem
200 g sykur
1 1/4 dl vatn
4 stk. eggjahvítur
1 msk. síróp
1 tsk. vanillu-
dropar
Smjör og sykur
eru unnin vel sam-
an, egg sett út í og
skafið vel niður á
milli. Blandið svo
sírópi og mjólk sam-
an við, því næst
þurrefnum og
möndlum. Bakið við
180"C í 14-16 mín. í
tveimur formum. Kælið botnana
og setjið góða kjarnasultu á
milli.
Krem
Sykur og vatn er soðið saman,
eggjahvítumar eru þeyttar, syk-
urlögurinn er hitaður (120”) í ca.
12-15 min. þar til fer að þykkna.
Hellið sykurleginum i mjórri
bunu út í hvítumar ásamt síróp-
inu og vanilludropunum. Þeytiö
þar til kólnar og setjið strax á
kökuna.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni í
þær fæst.
matgæðingur vikunnar
Sesselja Eiríksdóttir er með tvær Ijúffengar uppskriftir:
Skelfiskur og kaffifrómas
S,
Að þessu sinni er það Sesselja Ei-
ríksdóttir, deildarstjóri ræstinga-
deildar Sjúkrahúss Reykjavíkur,
sem er matgæðingur DV.
Forréttur
Skelfiskur
rækjur
skelfiskur
______ ananaskurl
laukur
majones
salt
pipar
karrí
Allt eftir smekk
og Qölda manna.
Best að laga
degi áður en á
að nota.
Eftirréttur
Kaffifrómas.
Fyrir 6-8
3 egg
100 g sykur
6 blöð matarlím
1 dl kalt, sterkt kaffi
125 g rifið súkkulaði
4 dl rjómi.
Egg og sykur þeytt
vel semian. Matarlímið
bleytt í köldu vatni og
undið vel.
Brætt yfir vatnsgufu
með kaffinu, kælt
niður, blandað var-
lega saman við
eggjahræruna og að
síðustu er stífþeytt-
um rjómanum og
súkkulaðispænunum
bætt út í.
Látið stífna, skreytt með
þeyttum rjóma.
Sesselja skorar á Guðnýju
Kristjánsdóttur, ræstinga-
stjóra hjá Sjúkrahúsi
Reykjavíkur. Sess-
elja segir að
Guðný sé
mikil
mat-
reiðslu-
kona og
þekkt
fyrir að
gera
góða
rétti.
Aðalréttur
Svartsfuglsbringur
hvítlauksolía.
salt
sítrónupipar
rjómi
Bringumar eru látnar liggja í
hvítlauksolíunni í sex til átta
tíma,þær léttsteiktar á pönnu
kryddaðar eftir smekk.
Soðnar í rjómanum í um það bil
10 mínútur.
Gott með soðnum kartöflum,
steiktum, ferskum sveppum og
valdorfssalati.
Sesselja Ei-
rfksdóttir er lagin
í eldhúsinu. DV-mynd
Sítrusedikssósa
Öllu blandað saman með písk
eða gaffli - og sósan er tilbúin.
Hollráð
Þetta salat getur einnig verið
sjálfstæð máltíð eða forréttur en
þá þarf að auka eða minnka
magnið.
Ofnbökuð
stórlúða
— fyrir 4
800-900 g stórlúða, roðflett og
beinlaus, í 4 stykkjum
6 stk. tómatar
6 msk. pesto, grænt
2 stk. laukur
3-4 stilkar sellerí
1 dl rauðvín
3 dl rjómi
4 msk. sósujafnari
80 g parmesanostur
Leggið lúðustykkin í smurt
eldfast mót, setjið tómatsneiðar
ofan
á. Saxið
grænmetið og steikið í potti,
bætið rauðvíni, pestó og rjóma
saman við. Sjóðið í 2-3 mínútur,
jafnið sósuna. Hellið yfir lúðuna
í mótinu, leggið parmesanost
yfir (rifinn eða í sneiðum) og
ofnbakið við 180"C í 25-30 mín-
útur.
Annað meðlæti
Sjóðið 200-250 g pasta. Hrær-
ið saman 1 dl af balscunediki og
1 dl af ólífúolíu og vætið í past-
anu þegar þaö er boriö fram.
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.