Dagblaðið Vísir - DV - 18.03.1999, Qupperneq 15
FIMMTUDAGUR 18. MARS 1999
*ÆÉB
og
Sparn-
aðarráð
Gera nánast allt sjálf fyrir fermingarveisluna:
Hnetur
Meðan beðið er eftir matnum má
gjaman bera fram hnetur eða annað
nasl til þess að seðja mesta hungrið.
Piparnasl
Til eru margar tegundur af góð-
um hnetum sem bera má fram til að
narta í. Próflð að gera bragðið svo-
lítið ákveðnara og sterkara.
Kasjúhnetur, möndlur, jaröhnetur
og afhýdd sólblómafrœ
belgipiparkrydd (“chiliduft")
kajennpipar
gróft salt
Hitið pönnu. Setjið hnetumar á
hana, gjarnan margar tegundir, og
ristið þær. Hrærið stöðugt í á með-
an og látið þær ekki brenna. Stráið
kryddi og salti á hneturnar og ristið
þær áfram stundarkorn. Athugið
hvort þær eru nógu sterkar á bragð-
ið.
Gómsætir bitar
Þessir bitar (sjá mynd) em afar
góðir þegar á að bera fram eitthvað
heitt og gott áður en sest er að borð-
kjúklingabitar
um, eitthvað smálegt sem í senn sef-
ar sárasta hungrið og eykur matar-
lystina.
12 bitar '
2 frystar smjördeigsplötur
1 dl soöið kjúklingakjöt
1 dl soöin jasmínhrísgrjón
2 msk. sýröur rjómi, 36 prósent
1/2 ml salt
1-2 tsk. rautt taílenskt karrí
1/2 msk. karrí, gjarnan sterkt
1 msk. hunang
1 flnsaxaö hvítlauksrif
1 egg
Hitið ofninn í 250 gráður. Látið
smjördeigsplötumar þiðna á þorð-
inu í 15 mínútur og fletjið þær síð-
an dálítið. Skerið hverja plötu í sex
ílanga bita, 3x7 cm. Blandið saman
kjúklingakjöti, hrísgrjónum, sýrð-
um rjóma og kryddi. Setjið fylling-
una á smjördeigsbitana. Brjótið þá
saman og þrýstið brúnunum saman
með gaffli. Berið egg á bitana og
bakið þá neðarlega í ofninum í 8
mínútur.
Uppskriftin er fengin úr bókinni
Gott og sterkt
Til að þvo sjálfa þvottavélina
er ráð að fylla vélina af heitu
vatni og fjórum lítrum af eimuðu
ediki. Látið vélina fara allan
hringinn. Edikið hreinsar leiðsl-
umar og leysir upp sápuskán úr
þeim.
Hringur á
kraganum
Notið lítinn málningarpensil
og burstið sjampói í óhreina
skyrtukraga áður en þeir fara í
þvottavélina. Sjampóið leysir upp
líkamsolíuna sem loðir við krag-
ann. Annað ráð er að nudda kalki
vel á kragann. Kalkið dregur í sig
olíuna og þegar olían er fjarlægð
losna önnur óhreinindi auðveld-
lega. Þessa meðferð þarf kannski
að endurtaka nokkrum sinnum,
sérstaklega ef gula línan á krag-
anum hefur verið lengi á honum.
Einnig má bera deig úr matar-
sóda og ediki á kragann. Nuddið
því á og þvoið eins og venjulega.
Þessi aðferð leysir upp óhrein-
indi og myglu.
Ekki meiri ló
Til að fjarlægja ló úr riflluðu
flaueli skaltu þvo flíkina og láta
hana þorna hægt. Meðan flíkin er
enn rök skaltu bursta hana með
fatabursta. ÖU lóin fer af, en
mundu að flíkin verður að vera
rök.
Þú minnkar hættu á lómyndun
með því að setja einn bolla af
hvítu ediki í síðasta skol-
vatnið.
Eða setjið einn metra af
nælonneti í
þurrkar-
með rök-
um fötum. Netið
fiskar lóna.
Ef lóin við þurrkaraopið
eða í ristinni virðist rök
þýðir það að útblástursbark-
inn er stíflaður. Eins gott að
hreinsa hann áður en kviknar í
þurrkaranum!
Of mikil froða
Þegar freyðir úr þvottavélinni
skaltu setja örlítið mýkingarefni
í hana. Þá hverfur fi'oðan. -GLM
Það verður sanköUuð fjölskyldu-
veisla hjá fermingarbömunum og
frændsystkinunum Sigrúnu Ásu
Magnúsdóttur, Martin Davíð Jen-
sen og Birgi Smára Ársælssyni á
pálmasunnudag en þá efna þau tU
sameiginlegrar veislu. Enda þótt
þau fermist ekki öU í sömu kirkj-
unni fannst foreldrum þeirra tflval-
ið að halda eina stóra veislu og ekki
skemmir fyrir að nánast aUur mat-
urinn er búinn til í eldhúsinu
heima.
„Já, okkur fannst alveg tUvalið að
gera aUt héma heima,“ segja for-
eldrar fermingarbarnanna,
systurnar Olga og Auður
Gunnarsdæt-
ur og mág-
kona
þeirra,
Kristín
Kristins-
dóttir.
„Það er
heimUis-
legra að
gera
þetta
svona, en við reynum að gera sem
allra mest sjálfar og svo spörum við
líka mikið á því. T.d. bjóðum við
upp á reyktan og grafinn lax i veisl-
unni en bróðir systranna og maður
Kristínar veiðir laxinn sjálfur. „Svo
bjóðum við upp á laxapaté,
kjúkling, roast beef, hamborgar-
hrygg, rækjuhlaup o.fl. Við reyndar
veiðum ekki meira en laxinn," segja
þær og hlæja og bæta því að rækj-
umar séu reyndar keyptar tU þess
að styrkja gott málefni.
Börnin fermast 10.30 og 11 á
pálmasunnudag en veislan sjálf
verður haldin um 16.30
bjóða tæplega hundrað gestum í
heimahús. Páskarnir verða aðalefni
veislunnar og aUur matur og skreyt-
ingar eiga að minna á páskana.
„Við verðum með egg úr súkkulaði,
hálf egg og í þeim hitt og þetta góð-
gæti. M.a. ferska ávexti og svo
kransakökuþita." Kransakakan
að sparnaðurinn við að gera aUan
mat sjálfur sé ótrúlegur. Það kosti
a.m.k. helmingi minna að halda
slika veislu en að kaupa matinn
utan úr bæ. Þær bjuggu tU boðskort-
in sjálfar og tengdamóðir Auðar
gerir fermingarfötin á fermingar-
bam hennar. „En það er ekki hægt
að gera allt og við létum t.d. Kar-
melsystur i Hafnarfirði gera kerti
fyrir okkur með nöfnum hamanna
og fermingardegi, það tilheyrir deg-
inum.“ Það hefur verið nóg að gera
hjá þeim Olgu, Auði og Kristínu en
þær vUja ekki alveg tUeinka sér
heiðurinn af öUu saman. „Það eru
systur, mágkonur og fleiri sem
koma að þessu. Þetta er búið að
vera gaman en er þó ekki lokið þvi
mesta fjörið er eftir,“ segja þær.
-hb
Mæður með fermingar-
börnum. F.v. Auður
Gunnarsdóttir, Sigrún
Ása Magnúsdóttir,
Kristín Kristinsdótt-
ir, Martin Davíð
Jensen og Olga
Gunnarsdóttir.
Fremstur er Birgir
Smári Ársæls-
son.
DV-mynd E.ÓI.
Fiðurkoddar
þvegnir
Athugið hvort einhver göt eru
á koddanum eða lausir saumar.
Setjið koddann í koddaver. Þvoið
tvo kodda í
einu svo jafn-
vægi haldist í
vélinni, eða
setjið nokkur
handklæði í
sama tUgangi.
Látið volgt
vatn renna í
þvottavélina
og þrýstið
koddunum í vatnið áður en vélin
fer af stað. Stöðvið vélina þegar
þvotturinn er hálfnaður og snúiö
koddanum við. Þegar koddamir
em þurrkaðir er best að setja þá
í þurrkara og hreina strigaskó
með. Þurrkun tekur aflt að
tveimur tímum.
verður gerð úr Rice Krispies, aUs
átján hringja kaka. Og hvaö er hœgt
aö spara mikiö með því aó gera kök-
una sjálfur? „Ég hugsa að hún kosti
svona 2.000 krónur gerð heima. í
búð kostar hún um 10.000 krónur,"
segja þær. Og þær
Veiða sjálf lax
inn I veisluna