Dagblaðið Vísir - DV - 25.11.2000, Blaðsíða 52

Dagblaðið Vísir - DV - 25.11.2000, Blaðsíða 52
60 LAUGARDAGUR 25. NÓVEMBER 2000 Tilvera I>V Frábært á Holtl í hádeglnu r Frábært er | að borða hádeg- ismat í Lista- safninu á Hótel | Holti við Berg- staðastræti 37.1 Þar má velja milli fjögurra forrétta og fjög- urra aðalréta | og snæða þrí- réttað fyrir 1900 I krónur fastar. I Það er notalega lágt verð fyrir aö- gang að sjálfri kjölfestunni í matar- rgerðarlist landsins. Ef menn geta komið því við, er hagkvæmast að fara út að borða í hádeginu á Holti, enda er þjónustan þá jafngóð og endranær. Styrkur Listasafnsins er hefð- bundin og bragðmild „nouvelle" matreiðsla. Upp á síðkastið hefur eldhúsið samt byrjað að daðra viö hina nýju og bragðsterku „fusion" matreiðslu, væntanlega vegna sam- keppni frá Sommelier við Hverfis- götu. Þetta kom fram í forréttum, parmaskinku í rjúpusúpunni og hvítlauk á hörpuskelinni, en ristað- ur túnfiskur og steiktur þorskur fengu að halda hinni góðu hefð. Nýr matseðill á Sommeller Því miður er spútnikinn við Hverflsgötu 46 ekki lengur opinn í hádeginu, svo að Listasafnið hefur á þeim tíma dags enga sam- keppni á toppnum. Sommelier heldur aðeins uppi merki matargerðar- musteris á kvöldin, en nú með nýjum matseðli. Verö- ið á þríréttuðu er um það bil 4.900 krónur með kaffi. Þar eru spennandi forréttir á borð við engiferlegna hámeri með mangófroðu og laxaþynnur með svörtum sesamgljáa, girnilegir aðal- réttir á borð við hreindýrasteik með súkkulaði-jarðarberjasósu og þorsk í kartöflujakka. „Fusion" æsingur nútímatízkunnar nær hámarki í eft- irréttinum M&M&M, sem felur i sér skyr, mysuost og marineruð hind- ber. Fryst rauðspretta á Laugaási Þrátt fyrir hækkandi verð hefur Laugaási við Laugarásveg 1 farið svo hastarlega aftur, að nú er farið að nota þar frystan flsk við mat- reiðslu, jafnvel rauðsprettu, sem verður sérkennilega óæt við slíka ♦S' •meðferð. í endurminningunni lifir sibreytilegur matseðill níunda ára- tugarins með mörgum ferskum fisk- réttum. En nú er hún Snorrabúð stekkur og Laugaás úr sögunni sem fiskréttastaður. Þessa varð vart þegar fyrir ári, en þá saknaði ég þess ekki svo mjög, því að boðnir voru ýmiss konar villibráðarseðlar á hagstæðu verði. Nú hefur þessu framtaki farið aftur, því að á þessari vertíð er bara boð- in heiðagæs, fremur þurr og seig, þótt hún hafi verið hæfilega rauð. Á næsta borði pantaði maður snitsel fög fékk með því franskar kartöflur í stað hinna hvítu, sem áttu að fylgja. Þetta sýnir allt mikið og vaxandi kæruleysi í eldhúsi. Eitt gott hefur gerzt á Laugaási. Dúkarnir og hinar hvimleiðu gler- plötur hafa verið teknar af borðum, svo að nú sjást aftur upphaflegu borðplöturnar með jurtabrenndu múrsteinunum fallegu. Jónas Kristjánsson J < .úirb ítur Kúrbítur (zucchini eða courgette) nýtur vaxandi vinsælda í margs konar matargerð, einkum þó ítalskri. Kúrbíturinn fæst orðið í grænmetisborði langflestra stórverslana og er oftast ágætlega ferskur og góður. Best er að velja lítinn kúrbít vegna þess að hann hefur verið tíndur ungur og þannig eru þeir bestir. Talið er að Kristófer Kólumbus hafi kom- ið með ættfóður kúrbítsins heim til Ítalíu frá Ameríku. ítalir munu svo hafa rækt- að grænmetið og fengið út það afbrigði sem við þekkjum nú. Kúrbítur er stundmn borðaður hrár en algengara er að matreiða hann, t.d. steikja hann eða baka. Hægt er aö nota hann einan sér í rétti en hann fer einnig vel með ýmsu öðru grænmeti. Kristín Anna Guðjónsdóttir, matreiðslunemi á Horninu: Matarmikil og góð kaka Kristín Anna Guðjónsdóttir er matreiðslunemi á Hominu. Hún er búin að vera þar síðan 1997 en var einnig átta mánuði á Hótel Sögu. „Ég ætti eiginlega að vera 1 skólan- um núna,“ segir Anna, „en það er náttúrlega verkfall og þá er ég bara að vinna.“ Anna kveðst vera mikið fyrir kúrbít. Hún segist aðallega nota hann sem meðlæti með ýmsum rétt- um en einnig notar hún hann bæði í pastarétti og súpur. Anna ákvað þó að fara ekki hefð- bundna leið í notkun kúrbítsins heldur nota hann að þessu sinni i köku sem að uppistöðu svipar til gulrótarkökunnar sem flestir þekkja Kúrbítskaka 225 ml matarolía 450 g kúrbítur, smátt saxaður 350 g púðursykur 300 g hveiti 2 tsk. matar- Glæsileg kaka Kakan er falleg á boröi þegar búiö er aö skreyta hana meö rifnu kúrbítshýöi, soönu í síróþi. 'jjJíbJJi'jJíil1 Fylltur kúrbítur 4 meðalstórir kúrbítar, 2 msk. matarolía, 1 lítill fín- saxaður laukur, 2 léttþeytt egg, 1/2 bolli þurr brauðmylsna, 1/4 bolli riflnn parmesanostur, 2 msk. fínsöxuð steinselja, salt og pipar eftir smekk. Skerið kúrbítinn í tvennt á lengdina og skafið innan úr þannig að skelin verði tæpur sentímetri á þykkt og geymið. Forsjóðið kúrbítinn í saltvatni í 2 mínútur og látið síðan renna af honum. Rífið kjötið innan úr kúrbítnum, t.d. í mat- vinnsluvél. Hitið ofninn í 180" C. Hæg- steikið laukinn og rifna kúrbít- inn, takið af hitanum og bætið afganginum af innihaldinu út i. Setjið kúrbítsmaukið í smurt ofnfast mót og bakið í 15-20 mínútur, eða þar til allt er orð- ið heitt í gegn. Salat með kúrbít 2 litlir kúrbítar í þunnum sneiðum, 1 lítill lauk- ur í þunnum sneiðum, 1/2 bolli sýrður rjomi, 1/3 bolli edik, 3/4 tsk. salt, tsk. pipar, 3 msk. sykur, 1/4 tsk. mustarðs- korn. Blandið saman kúrbit og lauk og geymið í kæli. Hrærið öðru innihaldi vel saman og hellið sósunni út á græn- metið og blandið létt áður en það er borið fram. sleppa) Öllu hrært saman. Bakað í tveimur stórum hringlaga formum við 160” C í 40-45 mínútur. Krem 250 g rjómaost- ur 350 g flór- sykur 3 msk. sítrónu-1 safi Öllu hrært sam- an. Þunnt lag af kreminu er sett á1 milli botnanna og tertan hjúpuð með af- gangnum. Pastaréttir með kúrbít T Kanil- Gott er að nota kúrbít í W/ / síróp margs konar pastarétti, bæði einan sér og með öðru græn- |ji / hlutar af meti. T.d. má steikja kúrbíts- * Jr sykri og 4 sneiðar í góðri ólífuolíu þar til hlutar af þær eru gullnar, bragðbæta ww vatni, soðið með salti og nýmöluðum pipar, saman og bæta út í rjóma eða rjómaosti bragðbætt með og bera fram með pasta, t.d. kanil. tagliatelle. -ss Skraut Hýði af kúrbít, smátt skorið og soðið í sykursírópi (sykur og vatn til helminga). Næringartafla Kúrbitur er hitaeiningasnauður og inniheldur nánast enga fitu og er því tilvalinn fyrir þá sem eru að reyna að draga úr fituneyslu. Kúr- bíturinn er ríkur af C-vítamíni, fólasíni og magnesíum. í 100 g af kúrbít er aö finna u.þ.b. Kaloríur18 Prótín1,2g Fita 0,1 g Kolvetni 2,9 g
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.