Dagblaðið Vísir - DV - 25.11.2000, Side 53

Dagblaðið Vísir - DV - 25.11.2000, Side 53
LAUGARDAGUR 25. NÓVEMBER 2000 61 Tilvera Úrvalssteik í frystinum Þaö er Sigurður Kr. Ámason, framkvæmdastjóri Pizzahallarinn- ar, sem er matgæðingur vikunnar að þessu sinni. Það er mikið að gera hjá þessum unga manni því auk þess að vera framkvæmdastjóri Pizzahallarinnar var hann að opna vefsíðuna pennavinir.is ásamt Vef- sýn hf. Þótt ótrúlegt sé þá hefur hann tíma fyrir smáeinkalíf og sagðist glaður geta sagt lesendum DV frá hrikalegri reynslu í matargerð. „Eitt sinn bauð ég vinafólki í mat. Ég hafði nýlega borðað hjá því og fékk þar afskaplega vel heppnaðan mat og nú var komið að mér að sýna snilli mína , , í matargerð. BuMíMÍSú Ég er ekkert að grínast með það að ég tók þetta virkilega hátíðlega og hafði mikiö fyrir þessu matarboði. Ég ætlaði aö hafa londonlamb og var stálheppinn þegar mamma sagði mér að hún ætti eina slíka úr- valssteik í frystinum. Glaður í bragði hélt ég til mömmu og náði í „stykkið" og hélt þaðan í stórmarkaðinn þar sem meðlæti af bestu gerð skyldi keypt. Þegar heim kom var ég virkilega spenntur og sauð londonlambið í hálftima eins og móðir mín hafði sagt mér að gera. Ég hrærði saman sinnepi og púðursykri og bar á dá- samlegu steikina, bjó til sósu úr soð- inu og ætlaði nú aldeilis að skáka mömmu. Uppskrrftir Humar í kampavíni með melónum Fyrir 6 1 kg skelflettur humar 1/2 meðalstór laukur 2 msk. smjör 2 msk. olía 1/2 melóna, gul 1/2 paprika, rauð, skorin í teninga salt og pipar Kampavínssósa 2 dl freyðivín (þurrt) 2 1/2 dl rjómi fiskikraftur kjötkraftur maisenamjöl til þykkingar Meðlæti 6-8 franskbrauðssneiðar, ristaðar islenskt smjör Byrjið á að laga kampa- vinssósuna. Afhýðið síðan og kjam- hreinsið melónuna og skerið í bita eða kúlur með þar til gerðu jámi. Steikið humarinn upp úr smjörinu og í olíunni á stórri pönnu ásamt fmt söxuðum lauknum. Kryddið með salti og pipar. Hellið nú tilbúinni sósunni yfir og látið sjóða i 1 mínútu. Setjið melónubitana út í rétt áður en borið er fram. Kampavínssósa Setjið freyðivínið í pott ásamt tjómanum og sjóðið upp. Bætið fiskikrafti, kjötkrafti og þykkið með maisenamjöli úthrærðu í dálitlu köldu vatni. Bragðbætið með salti og pipar. Hollráð Með því að steikja upp úr bæði smjöri og olíu er hægt að steikja við hærri hita en ella, því smjörið brúnast síður. Þar sem hér er verið að mat- Nýkaup Þar sem ferskleikinn býr Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi þar sem allt hráefni í þær fæst. Að vonum voru gestimir alveg dolfallnir yfir fyrirhöfninni þar sem kertaljós og brúnaðar kartöflur voru allsráðandi. Ekki vantaði rjómann í sósuna og ég verð að segja að ég varð bara svolítið meyr með sjálfum mér þegar ég leit yfir veisluborðið. Sæll og glaður bar ég steikina á borðið og stemningin var þannig að vinur minn heimtaði meira að segja að skera matinn þar sem ég væri búinn að skila mínu með glæsibrag. Gleðin skein úr allra augum þar til reiðarslagið dundi yfir. Það var eins og dregið hefði verið fyrir sólu þegar fyrsti bitinn var tekinn. Þetta var þvílíkur viðbjóður að ég ætlaði ekki að trúa þessu. „Oj, þetta er lifrarpylsa,“ sagði borðdama vinar míns. Ég hringdi auðvitað beinustu leið í mömmu mína og, viti menn, þegar hún at- hugaði málið þá vantaði annan lifr- arpyslukeppinn hennar í frystinn og londonlambiö var á sínum stað. Ég held að mamma sé enn í síman- um að hlæja að mér. En svona getur farið. Elnfaldur kjúklingaréttur Einn stór kjúklingur 3 dl tómatsósa 2 pelar kaffirjómi 2 tsk. svartur pipar 3 tsk. sterkt karrí Þú byrjar á því að hluta niður reiða umtalsvert af humri gæti þurft að steikja í tvennu lagi. Lambalundir með appel- sínusósu Aðalréttur fyrir 6 1200 g lambalundir salt og pipar olía til steikingar Appelsínusósa 1 peli rjómi börkur og safi úr einni appelsinu 1 msk. þurrkuð græn piparkom 1/2 dl appelsínuþykkni 11/2 dl dökkt kjötsoð (eða vatn og teningur) 2 msk. Grand Mamier líkjör (má sleppa) nokkrir dropar sósulitur kjötkraftur 1 tsk. hunang saltogpipar sósujafnari eða maisenamjöl til þykk- ingar. Meðlæti 150 g snjóbaunir 18 stk. kartöflur, soðnar 200 g spergilkál í litlum sprotum 2 stk. appelsínur Lagið sósuna og haldið heitri meðan kjötið er steikt. Hitið olíu á pönnu og snöggsteikið lundimar, kryddið með salti og pipar. Athugið að þegar eldað er svona mikið magn af kjöti þarf að steikja það í tvennu lagi á pönnunni. Setjið steikt kjötið á grind í 180" C heitan ofri í 2 mínútur. Setjið eina ausu af sósunni á hvem disk og raðið lundunum fallega þai' ofan á. Berið fram með baununum, steiktum kartöfl- um og appelsínulaufum. Diskamir þurfa að vera heitir. Appelsínusósan Rífið börkinn af appelsínunni með finu rifjámi og setjið í sjóðandi vatn í nokkrar sekúndur til að ná mestu remmunni úr. Setjið börkinn í pott ásamt öðrum hráefnum í sósuna og lát- ið sjóða við vægan hita í 10 mínútur. „Ég er ekkert að grínast með það að ég tók þetta virkilega hátíðlega og hafði mikið fyrir þessu matarboði," sagði Sigurður Kr. Arnason, framkvæmdastjóri Pizzahallarinnar og einn af stofnendum pennavinir.is. kjúklinginn, krydda hann með salti og pipar og brúna hann á pönnu. Þegar þú hefur brúnað kjúkling- inn setur þú hann i eldfast mót, hrærir því næst tómatsósunni, rjómanum og kryddinu saman og hellir því svo yfir kjúklinginn. Þetta er svo haft í 180" heitum ofhi í 40-50 mín. Gott meðlæti eru hrísgrjón, salat og brauð. Þykkið með sósujafiiara eða maisena- mjöli. Bragð- bætið með salti og pip- ar. Meðlæti Afhýðið kartöflumar og steikið I oliu á pönnu, þannig að þær brúnist allan hringinn. Setjið á ofnskúffú og bakið í 30 mínútur við 200" C eða 180" C á blæstri. Kryddið með salti og pip- ar. Snöggsjóðið baunimar og spergilkálið í léttsöltuöu vatni í 2 mín- útur. Afhýðið tvær appelsínur, skerið laufm innan úr og notið sem skreyt- ingu. Hollráö Heitan mat skal bera fram á heitum diskum og kaldan á köldum diskum. Sósur og litlir kjötbitar kólna ótrúlega hratt á köldum diskum. C/ofifeusti/w/ ( /{ 'myikj/ium í c/cuj ib*oal gf 'íjlce&ilecjitjm &ófuse£tiurv t.cL ■ ífoc/e/ /S/4 í /i(/i((x/et}/4, (i+/+/. ‘Pe/*<í 4%9. OOO sty/s o Psey/iAe// f/owfstgfuAú&íjög/i GBoctiúja/. <Æodel Coofhs/ct/u'e ■ IQfinnn Bæjarhrauni 12 Hf. • Sími 565 1234 U O M U U I I Dpið virka laugardaga 10-16

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.