Dagblaðið Vísir - DV - 03.08.2001, Side 38

Dagblaðið Vísir - DV - 03.08.2001, Side 38
Víiii smelónumolar Vatnsmelónu- baka H ~ 46 FÖSTUDAGUR 3. ÁGÚST 2001 DV Tilvera * bókabúð. Gestum er boðið að taka með sér bækur og blöð úr búðinni tO að skoða á meðan þeir drekka kaffið sitt og eru því iðulega með nefið ofan í bók eða slúðurblaði. Súfar sem sækja staðinn eiga erfitt með að standast ljúffengar veitingamar sem eru í boði, kaffið er ágætt og kökumar góðar. Einu sinni heyrði ég að Súflstinn væri algengur stefnumótastaður fólks sem kynntist á Netinu. Ég ætla ekki að ábyrgjast aö svo sé en ég verð að viðurkenna að ég velti því oft fyrir mér hvað fólk er að gera þegar það kemur inn og lítur rannsakandi yfir salinn. -Kip Kaffi List Á Laugaveginum er að finna fjölda kaffihúsa og er eitt þeirra Kaffi List. Þar er yfirbragðið spænskt og hægt að gæða sér á margs konar réttum sem eiga ættir aö rekja til Spánar. Um- hverfið er frekar einfalt og hrátt og þjónustan ágæt. Meðal þess sem hægt er að fá sér á Kaffi List er bagetta með kjúklingi og beikoni en hana er hægt að fá með tvenns konar sósum. Sósan á bagett- unni sjálfri var frekar lítil en ekkert mál reyndist að fá meiri sósu í skál til að bæta á hana. Fyrir þá sem em \ hrifiiir af fiski má benda á salffisksal- at sem bragðaðist ágætlega að mati sessunautar míns. Þeir sem ekki era mjög svangir geta aftur á móti fengið sér að tapas-smárétti. Eftir matinn var café au lait smakkað sem reyndist mjög gott og var það borið fram í glasi. Þess má þó geta að fólk getur valið sjálft hvor það vill fá kaffið í glasi eða bolla. -MA t* fc-w s jtfcak* éJtíuL A'irtiiart’*' _____ Vatnsmelóna Talið er að fyrstu vatnsmelónurnar hafi orðiö til í Kalaharieyðimörkinni í Afríku og fyrstu heimildir um vatnsmelónuuppskeru voru í Egyptalandi fyrir fimm þúsund árum. Vatnsmelónur voru oft settar í grafhýsi konunga til að næra þá í framhaldslífinu. Frá Egyptalandi fóru þær síðan um allan heim um Miðjarðarhaf- ið með kaupskipum. Kínveijar eru aðalframleið- andi vatnsmelóna í heiminum en byrjað var að rækta vatnsmelónur þar á tíundu öld. I dag er hægt að fá vatnsmelónur allan ársins hring enda fjölgar þeim lönd- um sífellt þar sem hún er ræktuð. Þegar kemur að því að velja melónur er best að velja melónu sem er stinn, regluleg í laginu og laus við alla skemmdir, holur og annað slíkt. Einnig á hún að vera þung og á botninum á að vera rjóma- gulur blettur þar sem melónan hefur legið á jörðinni og þroskast í sólinni. Vatnsmelóna er ekki bara góður og safaríkur ávöxtur því það er líka hægt að búa til úr henni skál undir ávaxtasalat. Allt tfi þessa árs hefur eingöngu verið hægt að fá kringlóttar vatnsmelónur en nú hafa Japanar sett á markað ferhyrndar vatnsmelón- ur. Engum sögum fer þó af því hvernig gengur að selja þær en verðið á einni slíkri er um 10 þúsund ís- lenskar krónur. •JB Ingi Rafn Hauksson „ Vatnsmelónan er mjög safamikil og hentar því vel í ferska drykki. “ Sumardrykkur með vatnsmelónu: Ferskur og svalandi Vatnsmelónur er hægt að nota í margs konar rétti, til að mynda sem fyllingu í böku. í vatnsmelónufyllingu þarf 2 bolla af niðurskorinni melónu, 1 bolla af sykri, 2 tsk. hveiti, 1 tsk. kanil, 1/4 tsk. múskat, 1/8 tsk. salt, 3 msk. vínedik, 1/2 bolla af rúsínum og 1/2 bolla af valhnet- um. Vatnsmelónan er sett í sósu- pott svo vatn fljóti yfir. Þegar suðan er komin upp er hitinn lækkaður og melónan látin krauma í 15 til 20 mínútur. Því næst er potturinn tekinn af og sigtað og hinum hráefnunum blandað saman við og öllu hrært vel saman. Fyllingin er sett í bökudeig sem búið er að setja í form og afgangurinn af bökudeiginu sett- ur ofan á. Bakan er bökuð í 45 til 50 mínútur í 180 gráða heit- um ofni. Þegar hún er búin að vera 25 mínútur í ofninum er málmpappír látinn ofan á. Best er að láta bökuna standa á borði svolitla stund eftir að hún er tekin úr ofninum. Ávaxtasalat í melónukörfu Þegar gestum er boðið upp á ávaxtasalat er upplagt að bera það fram í vatnsmelónukörfu. Til að hægt sé að búa til körfu úr vatnsmelónu þarf hún að vera ílöng. í salatið er best að nota 1 cantaloupe-melónu, 1 hunangsmelónu, 1 ferskan an- anas, 2 ferskar perur eða nektarínur, 2 bolla af ferskum bláberjum og myntulauf til skrauts. Efsti hlutinn er skorinn af vatnsmelónunni (geymdur þang- að til seinna) og síðan eru búnar til kúlur úr innhaldinu með sér- stökum kúluskera. Kúlurnar eru síðan hreinsaðar og geymdar í ísskáp. Best er að skera síðan þunnan sneið af melónunni að neðan þannig að hún geti staöið. Kúlur eru einnig búnar til úr hinum melónunum og ananas- inn skorinn niður og það sett i ísskáp. Rétt áður en salatið er borið fram er öllum ávöxtunum blandað saman og perunum og bláberjxmum bætt út í. Að lok- rnn er það sett í vatnsmelónu- körfuna og skreytt með myntu- laufum og körfuhald búið til úr efsta hlutanum af vatnsmelón- unni. Með ávaxtasalatinu er svo hægt að hafa hungangshmesósu en í hana þarf aðeins 2 msk. limesafa, 3 msk. hunang og 1/2 bolla hvítvín eða ginger ale. Þessu er einfaldlega blandað vel saman og þá er sósan tilbúin. Oddukaffi í Hellisgeröi Gengilbeinan í Oddukaffi segist vera búin að reka litla kaftihúsið í Hellisgerði undanfarin fiögur sumur. „Þaö hefur yfirleitt verið nóg að gera þar til í sumar. Ég held að það sé vegna þess að það er verið að laga göt- una og það fælir fólk frá. Karlamir era búnir að lofa því að vera búnir að þessu fyrir verslunarmannahelgina og vonandi aukast viðskiptin þá.“ Oddukaffi, sem upprunalega var íbúðarhús, er minnsta kaffthús sem ég hef komið inn á. Ég sá ekki betur en það væra einungis tvö lítil borð inn- andyra. Fyrir utan era aftur á móti bekkir sem gaman er að sitja við á góðviðrisdögum. Andrúmsloftið á Oddukaffi er svo heimilislegt að mér leið eins og það væri sunnudagur og ég hefði bragöiö mér í heimsókn til ömmu. Kaffið var ljómandi gott og vafilan með jarðarberjasultu og rjóma ekki síðri. Verðið er eins og gengur og gerist, kaffi með ábót kostar tvö hundrað krónur og vafflan tvö hundr- uð og fimmtíu. Vinalegt kaffihús í skemmtilegu umhverfi sem gaman er að heimsækja á góðviðrisdögum. Súfistinn Andrúmsloftið á Súfistanum er í anda dulhyggjunnar sem staðurinn er nefndur eftir. Súfistinn er eina kaffi- húsið á landinu svo ég viti sem er í „Vatnsmelónan er mjög safa- mikil og hentar því vel í ferska drykki," segir Ingi Rafn Hauksson, veitingastjóri á Brasserie Borg, á meðan hann sker niður melónu í svalandi sumardrykk. Hann segir að í þennan drykk dugi einn fiórði hluti vatnsmelónunnar í fiögur glös en hún er meginuppistaða hans. Vatnsmelónan er síðan maukuð í matvinnsluvél eða mix- ara með ísmolum. „Best er að hafa vatnsmelónuna vel þroskaða því annars er hætta á að hún maukist illa,“ segir Ingi Rafn. ísmolar eru nauðsynlegir til að gera drykkinn kaldan og ferskan. Þeg- ar búið er aö mauka vatnsmelón- una er jarðar- berjabragðefni bætt út í og segir Ingi Rafn aö það sé bara eitt af mörgum bragöefnum i drykki sem til eru og gott sé að eiga við höndina. Sítrónusafi er það næsta sem fer í drykkinn og þegar búið er að blanda öllu vel sam- an í vélinni eða mixaran- um er drykknum hellt í glös. Það síðasta er að bæta við ísmolum og skreyta glasið til að mynda með með jarðarberjum og appelsinum. „Þessi vatnsmelónu- drykkur hentar vel sem fordrykkur fyrir grill- matinn eða einfald- lega til að svala þorst- anum þegar maður sit- ur út á svöl- um í sólinni þegar heitt er í veðri.“ Hann landsmenn til að reyna sig við drykkjargerð- ina enda eigi flestir þau tæki og tól sem til þarf. Hér fylgir svo uppskriftin að sumardrykknum og þess má geta að heil melóna dugar í 12 glös. 1/4 vatnsmelóna 5 cl jarðarberjabragðefni (strawberry mix) 3 cl sítrónusafi ísmolar jarðarber og appelsínusneiðar til skrauts. segir ao ef menn vilji bragðbæta drykkinn, til dæmis þegar hann er not- aður sem for- drykkur í grill- veislunni, geti verið sniðugt að setja romm út í eða jafnvel ein- hvern líkjör, til dæmis appelsínulíkjör eða melónulíkjör. „Þótt vatnsmelónan henti vel í sumardrykki er vel hægt að nota hvaða ávexti sem er í slíka drykki, svo framarlega sem þeir eru fersk- ir,“ segir Ingi Rafn sem hvetur Vatnsmelónu barbecuesósa Safa úr vatnsmelónu má nota þegar kemur að því að laga bar- becuesósu og hér er uppskrift að einni slíkri. 1/2 bolli af vatnsmelónusafa, 1/2 bolli af balsamic vínediki, 1/4 bolli púðursykur, 1/4 bolli ; sojasósa, 2 msk. grænmetisolia, 2 msk. dijonsinnep, 2 hvítlauks- rif og 2 tsk. af rauðum pipar. Þessu öllu er blandað vel saman og nota má sósuna á grænmeti, kjúkling, svínakjöt og fisk til aö marinera. Best er að láta kjötið marinerast í nokkra tíma eða yfir nótt. Einnig er hægt að pensla matinn rétt áöur en hann er grillaður. Næringargildi Vatnsmelónur eru mjög heilsusamlegar og þær innihalda efni sem varna því aö menn fái krabbamein og aðra slíka sjúkdóma. Einnig er í þeim mikil orka og svo eru þær eru líka algjörlega fitulausar. 280 grömm af vatnsmelónu innihalda: Kaloríur 90 Prótín 1 g Kolvetni 23 g Fita 0 g

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.