Dagblaðið Vísir - DV - 07.05.2002, Page 9

Dagblaðið Vísir - DV - 07.05.2002, Page 9
9 ÞRIÐJUDAGUR 7. MAl 2002 I>v Neytendur Starinn í hreiðurgerð: Ekki flóafriður í húsinu - ef aðgangur hans að Einn af vorboöum íslands er star- inn sem um þessar mundir er aö vitja hreiðra sinna. Starinn er skemmtiiegm- fugl en honum fylgir óværa sem hefur komið á hann slæmu orði, nefnilega flóin. Stara- flóin er í raun og veru hænsnafló en þótt hænsnin séu dálæti hennar leggst hún einnig á aðar tegundir fugla, svo sem dúfur og stara. Lífsferill flónna er þannig að full- orðin dýr skriða úr púpum á vorin þegar staramir hreiðra um sig. Þær byggja upp orkuforða sinn með því að næla sér í nokkra blóðslurka og verpa síöan í hreiðrin. Lirfur klekj- ast úr eggjum að nokkrum dögum liðnum, nærast á því sem til feliur frá fúglunum og rotnandi hreiður- efnum, vaxa þar upp fram á mitt sumar og púpa sig þegar fullum vexti er náð. Þannig bíða þær svo fram á næsta vor. Vilja sitt blóð Yflrleitt er friður fyrsta árið sem starinn byggir sér hreiður en þá er lagður grunnur að næstu kynslóð flóa sem gætu skapað vandamál í hí- býlum manna árið eftir. Ef starinn mætir aftur í hreiðrið að ári em lík- ur á að flóin láti sér nægja blóð hans og sjái ekkert tilefni til að fara hreiðrinu er hindraður. á flakk. Ef aðgangur starans aö hreiðrinu er hindraður, eða að fugl- inn mætir ekki aftur, þá era líkur á vandræðum. Flæmar skríða úr púp- um sínum og vilja sitt blóð seint í mars eða apríl. Ef fuglinn er ekki til staðar fara þær á stjá og leita til allra átta út frá hreiðrinu. Sumar finna sér leið inn í híbýli manna en aðrar leita út úr holunni og stökkva þar á allt sem á leið hjá, hvort sem um er aö ræða menn eða dýr. Þannig geta þær líka borist inn í hús. Feldur hunda og katta hentar flónum vel til að hanga í, enda verð- ur ástandið oft verst á þeim heimil- um sem slík heimilisdýr valsa um. Bólgur og ofsakláði Þótt staraflóin kjósi helst fugla- blóð fúlsar hún ekki við blóði spen- dýra, þar með talið manna. Hún get- ur því angrað mannfólkið í all- nokkurn tíma framan af sumri. Yf- irleitt eiga flæmar þó erfltt með að fjölga sér í íbúðum okkar því rotn- andi efni liggja yfirleitt ekki á glám- bekk. Viðbrögð við flóabiti eru mjög einstaklingsbundin. Sumir verða bitanna vart varir en aðrir blása upp í bólgur og ofsakláða. Rétt er að fara varlega í að klóra í bitin því þá Rétt að hreinsa þau eftir að varptíma lýkur eða annars staðar sem fot þrengja að. Þó er algengast að flær bíti menn i svefni. Hreinsun á kuldatíma Best er að reyna að koma í veg fyrir að stari byggi sér hreiður en þeir velja helst að verpa inni á loft- um, í þakskeggjum eða í holrýmum í veggjum. Finni húsráðendur stara- hreiður þarf að hreinsa það burt. Það á aö gera að varpi loknu en best er að hreinsa þau burt á kuldatíma að haust- eða vetrarlagi. Þá eru flæmar í hvíld í púpum og era til friðs. Starinn er alfriðaður fugl og því er óheimilt að eyðileggja varp hans. Ef ráðist er á hreiðrin að vori eða sumri er um brot á lögum aö ræða auk þess sem nokkuð er víst að ekki verður flóafriður i húsinu. Gæta þarf þess að hreinsa upp og fjarlægja öll hreiðurefni og helst að verða sér úti um eiturefni til að eitra allnokkurt svæði í kringum hreiðrið. Sé vandamálið orðið veru- legt þarf að leita ráða hjá meindýra- eyðum. En grundvallaratriðið er að losna við hreiðrin og koma í veg fyrir hreiðurgerð. Heimild: Starinn og árlegtflóa- fár, vefsíóa Náttúrufrœöistofnunar íslands, ni.is Meindýraeyðlr meö starahreiöur Stari er mjög ötull viö hreiöurgeröina og ber í holu sína ógrynni af hreiöur- efnum, enda eru hreiöur hans miktu meiri um sig en gengur og gerist hjá öörum spörfuglum hér á landi. Þeg- ar hann hefur veríö óáreittur í sömu holunni um nokkurra ára skeiö hefur myndast þar allvæn heysáta. ágerast einkennin. Mjög algengt er að menn séu bitnir um ökklana. Flæmar stökkva upp í buxnaskálm- ar, koma sér fyrir undir sokkum og fá sér að snæða. Á skömmum tíma nær ein fló að stinga nokkrum sinn- um og því má oft sjá nokkur stungu- sár í þyrpingu. Þá er einnig algengt aö menn séu stungnir undir belti Kartöflurækt: Að pota útsæðinu niður - rétti tíminn frá 20. maí til 10. júní Falleg uppskera Hæfileg þyngd á útsæöiskart- öflu er 40-60 g og eru þær sett- ar 4-5 cm niöur í moldarjarövegi og 6-8 cm í sandjarövegi. Sprettan, og þar meö uppsker- an, veröur fyrr á feröinni sé glært plast eöa trefjadúkur lagö- uryfir beöin þar til grösin eru komin vel upp. Kartöflurækt hef- ur lengi verið stund- uð hér á landi og ekki er langt síðan önnur hver fjöl- skylda átti kartöflu- garð. í dag er þetta ekki eins algengt, sérstaklega eftir að framboð á landi sem bæjarfélög buöu íbúum sínum til þessara nota minnk- aði. Þó era allmarg- ir sem eiga sér skika, hvort sem það er í garðinum við húsið, sumarbú- staðinn eða í landi bæjarfélagsins. Hvort vinnan við ræktunina borgar sig er álitamál en víst er að margir hafa ómælda ánægju af því að rækta sín matvæli sjálfir og fá tækifæri til að dunda sér í náinni snertingu við móður jörð endram og sinnum. Vel þarf að lofta um Nú er rétti tíminn til að kaupa út- sæði, ef ekki var sýnd sú fyrirhyggja að taka frá nokkur kíló af uppsker- unni frá í fyrra. Miða skal við að um 5 kg af útsæði þurfi í 25 fermetra garð. Gæta skal þess að vel lofti um þann stað sem kartöflurnar era geymdar á meðan þær spira því þær þurfa súrefni til öndunar og of mikill raki getur aukið hættuna á út- breiðslu sjúkdóma. Algengast er að útsæði sé látið spíra í rimlakössum og era þaö í raun hentugustu ílátin. Séu annars konar ílát notuð þarf að gæta þess að á þeim séu rifúr til að vel lofti um. Ekki ætti að setja fleiri en tvö til þijú lög af kartöflum í hvern kassa. Verð á útsæði er svip- að hjá þeim aðilum sem neytendasíðan hafði samband við, en 5 kg pokar kosta 690 kr. í Frjó, 775 kr. í Blómavali og 780 kr. í Garðheim- um. Á öllum stöðum fengust premier, gullauga, Helga og rauð- ar íslenskar. í mold eftir 20. maí Þegar kartöflurnar era orðnar vel spíraðar ætti að fara að huga að niðursetningu þeirra, svo framarlega sem ytri skilyrði leyfa. Ekki ætti að setja þær niður of snemma því ef jörðin er of köld og blaut getur það valdið kuldaskemmdum á spíranum. Enginn vöxtur á sér heldur stað fyrr en jarðvegshitinn er kominn yfir 5" C. Heppileg viðmiðun fyrir niður- setningu kartaflna er að fylgjast með laufgun birkifrjáa. Þegar á þeim sést grænt brum er öflu óhætt. Flestir kartöfluræktendur setja niður í garð- ana sína á tímabilinu 20. maí til 10. júní en á Norðurlandi getur niður- setningin dregist um nokkra daga þegar illa viðrar. Blandaður áburður Garðurinn þarf að vera vel undir- búinn og jarðvinnsla öfl vel af hendi leyst. í hann er annaðhvort settur bú- fjáráburður eða tilbúinn áburður eða blanda af þessu tvennu, sem yfirleitt skflar bestum árangri. Þumalfingurs- reglan er sú að setja 30 lítra af þurrk- uðum lífrænum áburði og 4-6 kg af garðáburði á hveija 25 fermetra af garðlandinu. Rétt er fyrir garðeig- endur að kynna sér vel hvers kyns áburðargjöf hentar í garðinn þeirra því hlutföll næringarefnanna í jarð- veginum skiptir sköpum fyrir útkom- una. Þó má benda á að í þessum efn- um er hófsemin best og of mikið er um að braðlað sé með áburð í heim- ilisgörðum, til óbóta fyrir ræktunina og kartöflurnar. Þó aö hér á landi hafi löngum tíðkast að gefa allan áburðinn við upphaf ræktunarinnar fer betur á þvi að skipta áburðar- magninu í tvennt eða þrennt, gefa fyrsta skammtinn í upphafi, sáldra síðan geymda áburðinum á milli raða þegar grös era komin vel á legg. Þannig nýtist heildamæringin betur. Nokkrar tegundir Margar tegundir era til af kartöfl- um en algengastar hér á landi era gullauga, premier, Helga og rauðar íslenskar. Þessar sortir hafa mis- munandi eiginleika og sé garðurinn stór er gott að setja niður fleiri en eina tegund, t.d. eina snemmsprottna og eina seinsprottna til að lengja það tímabil sem uppskera fæst. Gullauga er mikið ræktað hér á landi. Undan því koma meðalstórar kartöflur sem era fremur snemm- þroska. Gullaugað er þurrefnaríkt og vinsæl matarkartafla. Það geymist vel. Helga er um flest eins og gullauga en hefur rauðleitt hýði og þykir bragðbetri og hraustari. Hún er frem- ur snemmþroska kartöflutegund og geymist vel. Hún er þurrefhisrík og afar vinsæl sem matarkartafla. Premier kartöflur era stórar og af þeim kemur mikil uppskera. Þær era mjög snemmþroska og þurrefnisrík- ar og henta vel í alla kartöflufram- leiðslu. Þær geymast þó ekki eins vel og gullaugað og hættir til að spíra þegar líður á vetur. Rauðar íslenskar er vinsælasta afbrigðið og hefur haldiö þeim vin- sældum í meira en 100 ár. Kartöfl- urnar era smáar og fremur sein- þroska. Þær era þurrefnisríkar og þykja afar bragðgóðar og geymast vel. Að lokum er hér góð hugmynd. Prófið að sá ýmsum kryddjurtum, eins og t.d. dilli, steinselju, timian og gras- lauk, í eitt homið á kartöflugarðinum. Kryddjurtir eiga vel við soðnar kart- öflur og auka mjög við matreiðslugildi þeirra og hollustu. Saxið kryddjurtim- ar yfir kartöflumar þegar búið er að flysja þær á diskinn og borðið með ögn af smjöri og salti. -ÓSB Heimildir fengnar frá Blómavali Smáráð * Ef til era hálfar sítrónur er gott að kreista úr þeim safann í ísmolabox og frysta. * Botnar í konfektkössum eru oft úr plasti með allavega löguðum hólf- um. Þau eru skemmtileg til að frysta í þeim ísmola. Einnig er auðvelt að losa þá. * Stóra dúka sem þarf að geyma lengi er gott að hengja á herðatré með slá. Þá myndast síður brot i þeim. * Til að losna við slettur þegar rjómi er þeyttur er gott að setja skál- ina í plastpoka. * Það er gott að hreinsa saumavél- ar og lyklaborð á tölvum með pípu- hreinsurum. Þeir fjarlægja rykið og með þeim má komast í alla króka og kima. * Þurrblómaskreytingar er gott að rykhreinsa með því að blása á þær með lægstu stillingu á hárblásara. * Þegar matur brennur viö í ör- bylgjuofninum og vond lykt er úr hon- um er gott að setja skál með vatni og sítrónusafa í ofn- inn og sjóða dálitla stund. Sítrónusafinn losar lyktina og gufa mýkir matarleifamar sem þá er auð- velt að strjúka úr ofninum. 7 * Geymið kerti í ís- - skápnum, þau brenna jft. hægar þegar þau eru not- ■■-_rz:d uð. * Ef verið er að vökva hengiplönt- ur er fint að setja ísmola á moldina í stað þess að hefla vatni. Þeir bráöna í rólegheitum og engin hætta er á því að það flæði út úr. * Þegar verið er að flytja er ráð- legt að setja upp rúmin fyrst. Þegar flutningsdeginum lýkur er ekki víst að mikið þrek sé eftir tfl að búa upp rúmin og ósköp gott að geta farið beint að sofa. * Ef brauð er orðið gamalt má bursta yfir það með mjólk og baka það í ofni í 10-15 mín. * Kóladrykkir eru ágætir til blettaheinsunar, heflið þeim í salem- ið, þaö leysir vel upp óhreinindi. * Ef til er afgangur af soðnum hrísgrjónum er gott að nota þau i salat. * Matbúið meira en þörf er á af því sem auðvelt er að frysta, pakkið vel og setjið í frysti, merkt og dag- sett. Þannig er hægt að spara sér vinnu þá daga sem mest er að gera. * Takið til hliðar þá peningaupp- hæð sem ætluð er til matarkaupa og notið eingöngu til þess. Þá freistast maður ekki til að nota þá peninga í annað eða að taka af öðrum pening- um til matarkaupa. Úr Viltu spara? e. Vigdisi Stefánsdóttur Verölækkun á MASTERCRAFT jeppadekkjum sóinmuc (gniineníaF Kópavogi - Njarðvík - Selfoss löfrfvr elrf. Akureyri IS22 Glæsilega hönnuð og kraftmikil stæða með 2x100W útgangs-magnara, og Power Bass hátaiara. .þegar h/jómtæki skipta máli 1922 CJi_y 2002 BRÆÐURNIR momssoti Lágmúla 8 • Slmi 530 2800

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.