Dagblaðið Vísir - DV - 05.12.2002, Qupperneq 13
FTMMTUDAGUR 5. DESEMBER 2002
13
DV
Innkaup
¥
Menn leika sér að eldinum þegar þeir láta rjúpurnar hanga:
f
Dragúldna á nokkrum
dögum í hlýindunum
Eysteinsson.
Matur
„Menn eiga að
setja rjúpuna
beint í frystinn
þegar þeir koma
með hana heim.
Það hefur ekkert
með gæði kjöts-
ins að gera. Það
er að leika sér að
eldinum að
hengja rjúpurnar
upp úti, sérstak-
lega i hlýindum eins og núna. Menn
eru þá kannski að skemma vöruna
eftir að hafa haft mikið fyrir því að
ná í hana,“ segir Úlfar Eysteinsson,
matreiðslumeistari á veitingahús-
inu Þrír Frakkar hjá Úlfari.
Það hefur lengi tíðkast að veiði-
menn hengi ijúpurnar upp þegar
heim er komið og láti þær hanga
úti á svölum fram aö hátíðum.
Þetta gengur kannski þegar frost er
tryggt allan tímann sem rjúpan
hangir en getur verið varhugavert
þegar umhleypingar eru ráðandi
með löngum hlýindaköflum. Þá get-
ur rjúpan dragúldnaö á nokkrum
dögum. Getur jólamáltíðin þannig
farið fyrir lítið.
Úlfar segir þann sið að hengja
rjúpuna upp vera leifar frá gamalli
tíð, sérstaklega á Norðurlandi, þar
sem langir frostakaflar hafa ein-
kennt vetrarmánuðina.
Ófáir halda að rjúpan taki bragð,
brjóti sig, meðan hún hangir. Hún
er hins vegar fislétt og nær yfirleitt
að brjóta sig í skottinu á leið heim
úr veiðitúmum. Úlfar bendir á að
gott bragð megi fá með því að nota
innan úr fóaminu, kannski úr 2-4
fuglum, þegar eldaðir eru tíu
fuglar, bæði út á pönnuna þegar
steikt er og eins út í soðið þegar það
sýður. Má láta á lyng og annað góð-
gæti sem rjúpan hefur gætt sér á í
grisju.
Að hengja rjúpuna upp eru leif-
ar frá gamalli tið sem verða varla
skýrðar með öðru en þvi að á vetr-
um höföu rnenn- stærsta frysti í
heimi úti undir berum himni.
Þessar sögulegu leifar minna Úlf-
ar á söguna af ungu húsmóður-
inni sem var vön fá sunnu-
dagslæriö hlutað í tvennt áður en
hún steikti það. Maðurinn spurði
hverju þetta sætti en fékk ekki
önnur svör en þau að mamma
hefði alltaf gert þetta svona og
svona væri lærið best. Og þegar
tengdamóðirin var spurð voru
svör hennar á sömu lund: Mamma
gerði þetta svona og svona er
þetta best. Maðurinn vildi komast
til botns í málinu og lá því leiðin
á Grund, til ömmunnar. Sú gamla
hafði fátt annað til málanna að
leggja en að hún hefði orðið að
Jólasteik margra
Ekki er ráö aö hengja rjúpuna upp úti viö þegar úr veiöitúrnum er komiö
nema menn geti veriö öruggir um stööugt frost. Aö öörum kosti getur þessi
ágæti matur skemmst.
hluta lærið i tvennt vegna þess að
ofninn hennar var svo lítill. Lær-
ið komst ekki inn í heilu lagi.
Þegar rætt er um að kjöt brjóti
sig má nefna að nautakjöt er látið
hanga í 2-3 vikur og þá við kjörað-
stæður allan tímann. Lambakjöt
þarf kannski viku og gæsin tvo sól-
arhringa. En rjúpan, sem er
kannski um 400 grömm, þarf varla
annað en ríflega tímann í skottinu
á leið heim úr veiði. -hlh
Á flugi yfír íslandi
Komin er í
verslanir endur-
bætt útgáfa af
geisladiski Land-
mælinga íslands,
Á flugi yfir Is-
landi, sem gefinn
var út 2001. Á hon-
um er þrívíddar-
mynd af íslandi í
raunlitum sem hægt er að fljúga yfir
og skoða frá mismunandi sjónarhom-
um. Notandinn ræður flughæð, hraða
og flugstefhu. Hann stjómar ferðinni
alfarið í rauntíma með mús,
stýripinna eða lyklaborði. Þrívíddar-
myndin er sett saman úr staffænu
landhæðarlíkani og gervitunglamynd-
um. Meðal endurbóta frá fyrstu útgáfú
er aö hægt er að birta nöfii 230
staða/svæða á myndinni, ömefiialisti
með meira en 1200 nöfiium, sjálfvirkt
flug til allra staða í ömefhalista, ferða-
kort og sveitarfélagakort í korta-
glugga, vegakerfi landsins og loft-
myndir af nokkrum þéttbýlis- og ferða-
mannastöðum.
Þurrkuð epli
Möndlur
Blandaðir
ÞURRKAÐIR ÁVESTIR
... allt sem þarfí baksturinn!
Jón og Guðlaug í Bordeaux með árlegan glaðning:
Jólavínið 2002
Jólavínið 2002 frá Cháteau de
Rions á rætur að rekja til Bordeaux
í Frakklandi, úr víngerðarhúsi Jóns
Ármannssonar víngerðarmanns og
konu hans, Guðlaugar Baldursdótt-
ur. Jólavínið er í fallegum flöskum
og setur svip á veisluborðið.
Rauðvínið er lagað úr Merlot,
Cabernet Franc og Cabemet
Sauvignon þrúgum. Þroskaðist vín-
ið á eikartunnum áðrn- en það var
sett á flöskur. Vínið er fuliþroskað
og tilbúð til drykkju. Af því er
þokkafullur ilmur þar sem finlegur
eikarkeimur blandast berjakeim.
Bragðið er blæbrigðaríkt, hóflega
kryddkennt og með góöri fyllingu.
Vínið fellur til dæmis vel að ýmiss
konar viflibráð, lambakjöti og
nautakjöti.
Hvíta jólavínið frá Cháteau de
Rions er úr Sauvignon Blanc og Sé-
miflon þrúgum. Til að laða fram
sem mestan berjakeim og ferskleika
var vínið látið gerjast við lágt hita-
stig en síðan haft á eikartunnum.
Vínið er ilmríkt, slegið ristuðum
eikarkeim í bland við þrúgukeim.
Bragðið er nokkuð kryddkennt, með
góðri fyllingu. Vínið nýtur sín vel
eitt og sér en fellur vel að fiskmeti
eins og reyktum laxi eða grilluðum
humri. Einnig ljósu kjöti og pasta-
réttum.
Hvítvínið kostar 1.270 krónur en
rauðvínið 1.580 krónur. -hlh
Siglfirðingar og Skagfirðingar í samvinnu:
Tvær
opna
ungarkonur
Aðalbúðina
Tvær ungar konur á Siglufirði,
þær Guðrún Hauksdóttir og Hrafn-
hildur Hreinsdóttir, hafa stækkað
við sig og opnað nýja búð undir
þekktu nafni, Aðalbúðina, þar sem
Bókabúð Siglufjarðar var lengi til
húsa. Fyrir nokkrum árum stofn-
uðu þær Föndurbúðina og voru með
hana til aö byrja með í gömlu bíla-
stöðinni. Þaðan fluttu þær sig suður
í miðbæinn, í húsnæði Leifsbakarís,
og bættu þá við sig gjafavöru. Núna
hafa þær stækkað enn frekar við
sig, hafa fært sig á homið á móti
þar sem bókabúðin var áður.
Þær Guðrún og Hrafnhildur hafa
Eigendur Aðalbúðarinnar
Hrafnhildur Hreinsdóttir og Guðrún
Hauksdóttir ásamt samstarfsmann-
inum Brynjari Pálssyni
í Bókabúð Brynjars.
breytt miklu innanstokks. Er nýja
búðin bæði rúmgóð og glæsileg en
Brynja Baldursdóttir listahönnuður
hjálpaöi þeim við að standsetja búð-
ina. Þær Guðrún og Hrafnhfldur
ætla að bæta við sig nýjum vörateg-
undum, t.d. að bjóða Siglfirðingum
og nágrönnum upp á bækur og rit-
fóng svo þeir þurfi ekki úr bænum
að kaupa þær vörur. Þessi deild
verslunarinnar er í samvinnu við
Bókabúð Brynjars á Sauðárkróki.
Til gamans má geta þess að æði-
langt er orðið síðan Siglfirðingar og
Skagfiröingar áttu samvinnu með
verslun. Líklega má rekja það allt
aftur tfl daga kjötbúðarinnar gömlu.
Talsvert var af fólki á fyrsta versl-
unardegi Aðalbúðarinnar. Aöspurð-
ar sögðust þær stöllur vera bjart-
sýnar á framhaldið og að fólki litist
vel á nýju verslunina. -ÞÁ
Immunnan
Skrifstofa flugstöðvar Léifs Eiríkssonar Keflavík
Fréttastofa sjónvarpsins
^jfjlqusverk auglýsingastofa (viskUstykki)
Lyfja Smáratorgi
Sjóvá-almennar Borgarnesi
Starfsmannnhópar, senáið okkiír
tölvupóst á jolagleái@egifs!is
ög’þið eigið von á jólágiéði
ýifrá'Olgerðinni!