Dagblaðið - 25.08.1979, Síða 4
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 25. ÁGÚST 1979.
Vildi ekki vera í fæði hjá sum-
um sem senda inn búreikninga
segir húsmóðir sem fimst „maturiim okkar” alHof ódýr
,,Ég leyfi mér að mótmæla harð-
lega verðlagningu ykkar á sunnu-
dagssteikinni í laugardagsblaðinu,”
sagði bálreið húsmóðir t símtali við
Neytendasíðuna. Þar var sunnudags-
steikin verðlögð á 700 kr. á mann og
þá átti allt að vera meðtalið.
Þegar betur var að gáð misreiknuð-
um við okkur, reiknuðum með 1,2 kg
í staðinn fyrir 1,5 og biðjumst vel-
virðingar á því. Með réttu átti því
sunnudagssteikin (hryggur í þessu til-
felli) að kosta 845 kr. á mann en ekki
723.
„Mér fmnst þessi verðlagning á
matnum hjá ykkur stundum dálítið
einkennileg,” hélt húsmóðirin áfram.
,,Mér finnst hún raunverulega vera
allt of lág. í það minnsta tekst mér
ekki að hafa minn mat svona ódýran.
Einnig langar mig að gera athuga-
semdir við suma af búreikningunum
sem birtir eru hjá ykkur. Það er nú
meiri endemis vitleysan. Ekki vildi ég
að minnsta kosti vera í fæði á sumum
heimilunum. Að láta sér detta í hug
að bjóða manni, að hægt sé að fæða
nokkurn fyrir kannski allt niður i
10—15 þúsund á mánuði! Kemur
ekki til mála.
Annars hefur þetta nú breytzt
nokkuð upp á siðkastið og tölurnar
hækkað nokkuð jafnhliða verðlag-
inu,” sagði húsmóðirin.
Litlir skammtar
Við höfum oft tekið það fram að i
mataruppskriftunum okkar eru
frekar litlir skammtar. Við reynum
að reikna þetta út eftir beztu getu,
förum þá eftir viðurkenndum mat-
reiðslubókum um það magn sem
ætlað er í hvern skammt. Má kannski
segja að engar, eða kannski öllu
heldur fáar, húsmæður leggi upp
með svo nákvæmlega útreiknað
magn á hvern einstakling. Á flestum
heimilum verður líka einhver af-
gangur af vel útilátinni máltíð og
hann má lika nýta í snarlmáltið, ef
ekki annað. En ef við eigum að
reikna verðið út, þótt ekki sé nema
svona nokkurn veginn, verðum við
aö hafa eitthvað ákveðið til að miða
viö. Auðvitað eiga mistök ekki að
eiga sér stað, eins og með útreikning-
inn á sunnudagssteikinni. En það er
sennilega erfitt að koma í veg fyrir
þau með öllu, á meðan mannshöndin
vinnur verkið.
Útreikningarnir okkar eru gerðir
til þess að hafa eitthvað til að miða
við. Það er erfitt að spara útgjöld,
sem maður veit ekki svona nokkurn
veginn hver eru.
Matarskammtar á heimilunum eru
sennilega jafn misjafnir og heimilin
eru mörg. Sennilega borðum við allt
of stóra skammta dagsdaglega.
Það getur stundum verið vand-
kvæðum bundið að reikna út verðið á
uppskriftunum, og verður að ætlastá
um verð á hlutum eins og t.d. hveiti í
sósu, salti og pipar og öðru álíka,
sem ekki er svo gott að reikna ná-
kvæmlega hve mikið er notað af
þannig að það stemmi alveg upp á
krónu. Við athugum verð á matvöru
af og til og lagfærum í verðlistanum
okkar samkvæmt þeim breytingum
sem verða.
Jafnar sig út á
lengra tímabili
Hvað varðar lága búreikninga, sem
við fáum senda, er rétt að taka fram
að við gerum ekki annað en að reikna
út frá þeim upplýsingaseðlum sem
okkur berast.
Þeir, sem senda inn seðla að stað-
aldri, jafna lágan mánuð með háum,
þegar stórinnkaup eru gerð. Við
höfum tekið eftir því við síðustu út-
reikninga að meðaltalsútkoman
hefur snarhækkað enda hafa orðið
umtalsverðar verðhækkanir upp á
síðkastið.
Margir taka einnig fram að þeir fái
gefins t.d. fisk í soðið. Þeir hljóta,
auðvitað að vera með lægri búreikn-
igna heldur en þeir, sem verða að
kaupa fisk og annað fullu verði.
Ókeypis fiskur verður að teljast til
hlunninda.
j útreikningum okkar undanfarið
ár hefur líka komið i Ijós að búreikn-'
ingar þeirra sem búsettir eru i
Reykjavík og nágrenni eru yfirleitt
með hærri meðaltalskostnað heldur
en þeir, sem búsettir eru úti á lands-.
byggðinni. Ætti þetta þó einmitt að
vera þveröfugt, því í Reykjavík hafa
neytendur möguleika á stórmarkaðs-
verzlun sem utanbæjarmenn, flestir
hverjir, hafaekki.
- A.BJ.
Vera kann að þegar hluti af heimilisfólkinu er á sama aldri og ungviðið á myndinni sé kostnaður á hvern einstakling lægri
heldur en ef um er að ræða táninga. Myndin er tekin f stórmarkaði i Reykjavík. DB-mynd Arni Páll.
Stórinnkaup hleypa tölunni upp
þann mánuðinn sem þau eru gerð
,Kæra Frú Neytendasíða,’
segir í bréfi frá Elísabetu í Kópa-
vogi. „Júlímánuður er frekar dýr
miðað við júni, sem var um 4000 kr.
ádag.
Þar kemur á móti að ég gerði stór-
innkaup á kaffi og hreinlætisvörum í
júlí uppá20þús. kr.”
Meðaltalið á mann hjá Elísabetu í
júlí reyndist vera 36.625 kr. Það eru
fjórir í heimili, þannig að öll upp-
hæðin er 146.500 kr. Það gerir 4.726
kr. á dag, rúmlega 700 kr. meira á
dag en Elísabet segist hafa eytt í júní-
mánuði.
Stórinnkaup upp á 20 þúsund gera
strik í reikninginn þann mánuðirin
sem innkaupin eru gerð. Það jafnar
sig svo út, því þeim mun lægri verða
útgjöldiníágúst.
- A.Bj.
ÚHLEGUMATTJRINN HÆKK-
AR MÁNAÐARRÐKNINGINN
Dagný H. Vilhjálmsdóttir, vinnings-
hafi júni-mánaðarúttektarinnar,
skrifar með júliseðlinum:
„í júlí fórum við í hálfsmánaðar
útilegu og útheimti það annars konar
matarkaup og matseld, t.d. hangi-
kjöt, harðfisk, dósamat og alls kyns
súpur. Hleypir þessi matur upphæð-
inni talsvert upp. í liðnum „annað”
er stór hluti bensínkostnaður, eða
117.687. Ég held að ég láti þessa upp-
talningu duga.
Alltaf finnst mér jafngaman að sjá
hvað kemur út úr mánuðinum hjá
Neytendasíðunni, fyrir svo utan
ómældan fróðleik sem þar er að
finna.”
Meðalkostnaður á mann hjá
Dagnýju reyndist vera 28.065 kr. í
júlímánuði. Dálkurinn „annað” var
168.127 kr. - A.Bj.
V
TOYOTA
Höfum opnað að nýju sýningarsal okkar að Ný-
býlavegi 8, Kópavogi.
TILSYNISOG SÖLU:
1. Carina’77............
2. Carina’75............
3. Corolla ’74..........
4. Corolla KE 30 ’76....
5. Corolla KE 20 ’77....
6. Corona Mark II ’76...
7. Corona Mark II ’76...
8. Corona Mark II ’77...
9. Celica St. ’75.......
10. Cressida ’77..........
11. Cressida ’78..........
12. Cressida H.T. ’78.....
ekinn 50 þús. km, verð 3,5
ekinn 49 þús. km, verð 2,8
ekinn 60 þús. km, verð 2,3
ekinn 52 þús. km, verð 3,2
ekinn 17 þús. km, verð 3,2
ekinn 47 þús. km, verð 3,8
ekinn 37 þús. km, verð 3,7
ekinn 27 þús. km, verð 4,1
ekinn 63 þús. km, verð 3,4
ekinn 45 þús. km, verð 4,6
ekinn 42 þús. km, verð 5,2
ekinn 27 þús. km, verð 5,4
TOYOTA-SALURINN
NÝBÝLAVEGI8, KÓP. SÍMAR 44144 - 44259
ATH: Opið laugardag og sunnudag
FYLLTIR TÓMATAR
Sala á tómötum hcfur verió mjög góð I sumar samkvæmt upplýsingum frá Sölufélagi garðyrkjumanna. Ekki hefur orðið
að grípa til þess óyndisúrræðis að fleygja uppskerunni á haugana. Farið var að ráðum Dagblaðsins og verðið lækkað og
almenningi þannig gefinn kostur á að kaupa umframuppskeru á lægsta hugsanlega verði. DB-mynd Bjarnleifur.,
f dag skulum við borða fyllta tóm-
ata.
8 meðalstórir tómatar
4 meðalstórar kartöflur, soðnar
ca 250 g mayones
1 dós ýmir (litil)
relish ca 2—3 msk.
2egg
Harðsjóðið eggin og skerið þau og
kartöflumar í litla bita. Skerið topp-
inn ofan af tómötunum, takið innan
úr þeim og blandið því ásamt eggj-
um, kartöflum og relish út i ýminn og
mayonesið- Látið fyllinguna inn i
tómatana og gjarnan má láta toppinn
ofan á, til skrauts.
Hráefniskostnaður í kringum 1800
kr. eða um 450 kr. á mann.