Dagblaðið - 10.10.1979, Qupperneq 4
DAGBLAÐIÐ. MIÐVIKUDAGUR 10. OKTÓBER 1979.
DB á ne ytendamarkaði
Vel fylgzt með verðmerkingum
f búðargluggum á Akranesi
Vel er fylgzt með verðmerkingum
i búðargluggum á Akranesi. í blaðinu
Umbrot er skýrt frá könnun sem
Neytendasamtökin létu gera fyrstu
vikuna í september um ástand verð-
merkinga í búðargluggum þar.
Af 21 búðarglugga sem athugaður
var reyndust fimm vera með 100%
verðmerkingar, fjórir með 95%, einn
með 90%, einn með 85%, þrir með
80% og síðan nokkrir alveg niður í
0%.
Það var verzlunin Ósk sem ekki
taldi nauðsynlegt að fara að lögum
og verðmerkja vörur í útstillingar-
glugga sínum, samkvæmt frétt
Umbrots.
Svona könnun hefur ekki verið
framkvæmd í höfuðborginni. Erekki
að efa að í Ijós kæmu einhverjar
verzlanir með lélega verðmerkingu,
en hins vegar eru margar verzlanir
með mjög góða og greinilega verð-
merkingu á vörum í útstillingarglugg-
Dýrt ad fylla
frystikistuna
Heildarútgjöld yf ir hálfa milljón hjá 5
manna fjölskyldu í Garðinum
Halló ,,frú Neytendasiða”.
Beztu þakkir fyrir þann fróðleik
sem þú veitir mér og öðrum lesendum
þínum.
Ég hef verið með í heimilis-
bókhaldinu að mestu leyti frá byrjun.
Að vísu sleppti ég júlímánuði. Það
hefur verið mjög'áhugavert að fylgj-
ast með útkomunni hjá öðrum og
gera samanburð.
Ég hef stundum sleppt liðnum
,,annað” mest vegna þess hvað það
er mismunandi á hverjum tíma, en ég
læt það fylgja með núna. Það eru þó
allt annað en „normal” útgjöld, svo
sem ferðalög, hitaveitutenging,
málning o. fl. Það sýnir hversu
breytilegt þetta geturverið.
Eins er matarkostnaðurinn meiri.
og finnst mér þar muna mest um að
frystikistan var orðin tóm, og svo
auðvitað verðhækkanirnar, en nóg
um þaðaðsinni.
Væri nokkur leið að fá birta aftur
uppskrift af sósu til að hafa með
Napóleons-appelstnum? Hún var í
blaðinu um jólaleytið sl. ár, aldeiíis
frábær.
Beztu kveðjur og þakkir,
S.Þ.
Við þökkum S.Þ., sem búsett er í
Garði, kærlega fyrir tilskrilið og
vinsamlegar óskir. Hún er með l'imm
manna fjölskyldu og meðalkostnaður
í mat hjá henni reyndist 33.126 kr. á
mann. Þar kemur til áfylling í
frystikistu, þannig að talan ætti að
koma „betur” út í næsta mánuði.
Liðurinn „annað” var skuggalega
hár eða upp á 384.564 kr. eða
tæplega 77 þúsund kr. á mann i fjöl-
skyldunni. Alls var þessi fjölskylda
með 550.193 kr. í útgjöld á seðlinum í
ágúst.
Áaðalkola- l/AI I Á
veiðitímanum WULI M
NÝJAN HÁn
Nú er aðalveiðitími kola hér við
land og hægt að fá þennan listagóða
fisk víða unt landið. Koli er mjög
hollur og saðsamur fiskur og þó hann
sé með dýrari fiskum sem hér fást í
búðum er það ekki alveg að marka
þar eð minna þarf af honum en
öðrum fiski.
Flestir matreiða kola á þann ein-
falda hátt að flaka hann, velta upp
úr kryddaðri brauðmylsnu og steikja.
Sem slíkur er fiskurinn hreint lostæti
en nú hefur okkur borizt ný uppskrift
af nokkurs konar kolakássu frá Dan-
mörku. Þessi uppskrift er vel þess
virði að reyna hana.
500 gr koli
100 gr smjör
100 gr laukur (einn meðalstór laukur)
250 gr sveppir (helzt nýir)
1/2 dós sýrður rjómi
2 msk sítrónusafi
50 gr valhnetukjarnar (fást í mat-
vörubúðum i litlum plastpokum)
2—3 kvistir steinselja
2—3 kvistir dill (einnig má nota þetta
krydd þurrkað)
2 msk söxuð púrra (langi stilka-
laukurinn sem víða fæst).
Flakið kolann eða kaupið kola-
flök sem víða fást. Roðflettið hann
og skerið i strimla. Saxið laukinn og
látið hann krauma i smjörlikinu þar
til hann verður nn i Þá er oætt út í
sveppunum og hnet'.ikjornunum.
Kryddið með salti og pipar. Mallið
þar til mesti vökvinn af sveppunum
er gufaður upp. Bætið þá á meira
smjöri og fiskinum. Látið fiskinn
krauma aðeins með og hellið því næst
sýrða rjómanum og sítrónusafanum
út á pönnuna. Þetta allt er látið
malla við lágan hita í um það bil 10
mínútur. Þá er rétturinn settur í djúpt
fat og skreyttur með steinselju, dilli
og púrru.
Þessi réttur er fremur dýr af fisk-
rétti að vera en þar sem við spörum
oft með ódýrum fiskréttum getum
við alveg leyft okkur að láta þennan
eftir okkur svona einu sinni. Koli
kostar nú í fiskbúð í Reykjavik 700
krónur kílóið sé hann heill en 1300
krónur sé hann flakaður. Mjög mikið
fer til spillis þegar kolinn er flakaður
svo að þessi verðmunur er hreint
ekki óeðlilegur. Dýrast í réttinn
eru hins vegar sveppirnir sem kosta
líklega í kringum þúsund krónur, þar
sem þeir fást nýir. Víða er svo ekki en
vel er hægt að nota niðursoðna
sveppi. Alls kostar rétturinn um 2
þúsund krónur. Hann er ætlaður
fyrir fjóra en þá er miðað við vel úti-
látinn matarskammt. Skammturinn
kostar þá 500 krónur.
-DS.
um sínum.
Fyrir utan að það er í lögum að
verðmerkja eigi allar útstilltar vörur,
er það neytendum og kaupmönnum
mjög í hag að viðskiptavinirnir geti
séð hvað vörurnar kosta án þess
beinlínis að þurfa að fara inn í
búðina til þess að fá það upplýst.
-A.Bj.
Sími
Hvaö kostar heimilishaldið?
Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð þér orðinn virkur þátttakandi í upplýsingamiðlun
meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar fjölskyldu af sömu stærð og yðar. Þar að auki eigið
þér von i að fá fría mánaðarúttekt fyrir fjölskyldu yðar.
Kostnaður í septembermánuði 1979.
Matur og hreinlætisvörur kr.
Annað kr.
Alls kr.
EtB l/KIV
Fjöldi heimilisfólks
Hérna kentur septemberseöillinn. Fyllið hann út strax og sendið okkur við fvrstu hentuglcika. Við vorum sæmilega ánægð
með þátttökuna í ágúst en vonumst eftir fleiri seðlunt í scptember.
Upplýsingaseöill
til samanburöar á heimiliskostnaði
Nafn áskrifanda
Heimili