Dagblaðið - 25.04.1980, Qupperneq 4
DAGBLAÐIÐ. FÖSTUDAGUR 25. APRÍL 1980.
DB á ne ytendamarkaði
Hvar fæst góði saltfiskurinn
eins og sá f rá Eskifirði?
,,I DB þann 8/4 var sagl frá
alhyglisverðri saltfiskframleiðslu á
Eskifirði, þ.e. söltun beinlausra
þorskflaka. Nú langar mig til að
biðja neytendasiðuna að kanna hvort
framleiðsla sem þessi sé á boðstólum
a.m.k. hér á Reykjavíkursvæðinu.
Ég er ekki í nokkrum vafa um að
þessi fiskur yrði mun vinsælli en sá
hefðbundni saltfiskur sem fæst.
A.m.k. þætti mér vænt um að vita af
þeim stað sem slíkur fiskur fengist.
Fyrir nokkrum árum keypti ég
saltfisk verkaðan á þennan hátt hjá,
Steingrími fisksala í Grímsbæ. Var
mér tjáð að þeir verkuðu þennan fisk
sjálfir, en ég hef hvorki þar né annars
staðar rekizt á slikan fisk aftur. Fyrir
utan að vera mjög góður þótti mér
þessi fiskur á allan hátt vera mun
lystugri en venjulegur saltfiskur.
Vel má vera, að fiskur sem þessi
fáist þótt ég hafi ekki verið svo
heppin að rekast á hann. Ef svo er
ekki mega fisksalar almennt gjarnan
huga að framleiðslu Eskfirðinga til
sölu hérá Reykjavikursvæðinu.
-S.H.”
ENGINN SALTFISKURIH0FUÐB0RGINNI
Framleiðendur halda að sér höndum og vilja ekki selja f iskinn á „vísitöluverðinu”
„Svona verkaður saltfiskur hefur
verið seldur i einstaka fiskbúðum.
Þetta er fiskur sem verkaður er til út-
Nfiutnings, en einhverra hluta vegna
litið magn verið látið á innanlands-
markað. Þessi fiskur er hins vegar
hvergi til í borginni núna, og raunar
alls enginn saltfiskur á boðstólum,"
sagði einn af þekktari fisksölum
borgarinnar í samtali við DB.
Hann sagði að sér væri kunnugt
um að nóg væri til af saltfiski hjá
fiskverkendum, en þeir vildu hins
vegar ekki selja fiskinn á því verði
sem leyfilegt er að selja hann á hér
innanlands. Þeir fá mun meira fyrir
fiskinn í útfiutningi.
Heildsöluverð á saltfiski í dag er
845 kr. fyrir kg, en smásöluverð er
1050 kr. út úr búð. Skiptir þá ekki
máli hvort fiskurinn er þurr eða út-
vatnaður. Hagræði er fyrir neytendur
að geta fengið fiskinn útvatnaðan hjá
fisksölunum, en þeim aftur mikið
óhagræði í þvi að sitja uppi að kvöldi
með útvatnaðan en óseldan saltfisk.
— Einn framleiðandi, Bæjarútgerð
Reykjavíkur, hefur framleitt saltfisk í
svokölluðum neytendapakkningum.
Er þá saltfiskurinn skorinn í stykki
og pakkaður í plastpoka. Þannig
kostar kg 1180 kr.
„Saltfiskurinn hefur töluverðáhrif
Úruppskrifta-
samkeppninni:
„Heimilisgleði” nefnist
uppskriftin er við birtum i dag úr
uppskriftasamkeppninni. Sendandi
er Ingunn Kristjánsdóttir á Akureyri.
„Heimilisgleðina” má baka hvort
sem er í ofnskúffu eða í pappirs-
formum. Það verða 32 stk. í
formunum, en 1,8 kg kaka i
’ ofnskúffunni.
300 gr hveiti
„HQMIUSGLEDI”
i
150grsykur
3 tsk. lyftiduft
2 tsk. sítrónudropar
3 dl undanrenna
2egg
ca lOOgr rúsínur
ca 40 gr brytjað suðusúkkulaði
ca 20 gr brytjaðar möndlur.
ÖÍI þurrefnin sett i skál og vætt í
með eggjum og rnjólk. Deigið látið i
lítil pappírsform, 32 talsins. Einnig er
hægt að baka uppskriftina örlitið
breytta í ofnskúffunni. Þá eru þurr-
efnin tvöfölduð, notuð 3 cgg og 1/2
lítri undanrenna. Súkkulaði og
möndlum sleppt. Þannig er kakan
góð til þess að frysta og hefur enn
ekki brugðizt að sögn sendandans. —
Bakast við ca 200°C í um það bil 20
mín.
á vísitöluna. í henni er nefnilega
reiknað með að landsmenn noti
mikið af saltfiski. Hér áður fyrr,
þegar vísitölufarganið byrjaði, var
saltfiskur talinn ein aðalfæða lands-
manna. Fæða sem bændur þyrftu að
kaupa í stórum stil.
Þetta hefur breytzt alls staðar
nema í kerfinu. Ég held að saltfiskur-
inn sé alltof stór þáttur í útreikning-
unum,” sagði fisksalinn.
Regína fréttaritari DB á Eskifirði
sagði okkur að Ingvar Þ. Gunnars-
son, saltfiskverkandinn sem skrifað
var um i DB 8. apríl, ætti engan slik-
an saltfisk eins og er. Ingvar notar
ekki nema allra bezta hráefni í þessa
Ingvar Þ. Gunnarsson á Eskifirði
verkar „heimsins bezta” saltfisk.
Eins og er liggur framleiðslan niðri
vegna þess að Ingvar fær ekki þann
fisk, sem hann telur henta i
verkunina. — Hvernig væri að lands-
menn fengju að kaupa slíkan fisk og
þá á hærra verði en
„vísitölufiskurinn” er ef báðar
tegundirnar væru hafðar á
boðstólum.
DB-mynd Emil Thorarensen.
saltfiskverkun og það hefur ekki
verið á boðstólum undanfarið.
Á meðan framleiðendur fá mun
betra verð fyrir saltfiskinn með því
að flytja hann út er varla von að þeir
séu að láta hann á innanlandsmarkað
fyrir lægra verð.
Er ekki úr vegi að „kerfið” færi að
endurskoða blessaða visitöluna svo-
litið og færa hana til nútíma vegar.
- A.Bj..
GARÐSHORN
UMGERÐITIL
SKJÓLS 0G TIL AÐ
SKIPTA GARÐINUM
Ef nota á „heimilisgleði” t.d. i barnaafmæli er tilvalið að baka hana einmitt i bréfformum. Reglulega góð og „puntuleg”
kaka. DB-mynd Bjarnleifur.
Styrkið og fegrið líkamann
Dömur og herrarl
Ný 4ra vikna námskeið hefjast 29. apríl. Leikfimi fyrir konur á öllum aldri.
Hinir vinsælu HERRATÍMAR í hádeginu.
Hressandi — mýkjandi — styrkjandi — ásamt jóga og megrandi
æfingum.
Sértímar fyrir konur sem vilja léttast um 15 kg eða meira.
Sértímar fyrir eldri dömur og þær sem eru slæmar í baki eða þjást af
vöðvabólgum.
Vigtun — mæling — sturtur — ljós — gufuböð — kaffi — nudd
Innritun og upplýsingar alla virka daga frá kl. 13—22 í síma 83295.
Ó) JúdódeHd Ármanns
Ármúfa 32.
Auk þess að planta limgerði til
skjóls við götu og á lóðamörkum er
algengt að nota slík gerði til að
mynda smáhólf i garðinum. T.d. til
þess að afmarka matjurtagarða,
bakgrunn fyrir steinhæð eða
blómabeð eða ieiksvæði barna.
Eru þá venjulega notaðar smá-
vaxnari runnategundir eins og
alparifs, runnamura, birkikvistur eða
einhverjar aðrar kvisttegundir.
Glansmispill er prýðilegur bæði
klipptur og óklipptur. Hann er smá-
gerður, laufgast snemma en verður
stundum fyrir barðinu á trjámaðki.
Á haustin verða blöðin eldrauð, rétt
áður en þau detta eða fjúka af í
hauststormunum.
Ef runnamura á að blómstra vel
má ekki klippa hana of mikið. Það er
nóg að stýfa gömlu blómkvistina og
jafna hliðarnar.
Alparifs er með því fyrsta sem
laufgast á vorin, með smágerð Ijós-
græn blöð. Það er afar þéttvaxið og
tilvalið i gerði, sem eiga að vera innan
við einn metra á hæð. Til eru fleiri af-
brigði, sum með grófgerðum all-
stórum blöðum og virðast vera mjög
harðgerð. En á stöku stað sést
alparifs, sem alls ekki vill þrífast.
Það kelur svo til alveg niður og þó
það nái sér á strik á sumrin kelur það
aftur næsta vetur. Slíkar plöntur eru
ekki á vetur setjandi og ekki um
annað að ræða en að rifa þær upp og
planta einhverju öðru.
Dögglinakvistur og víðikvistur eru
harðgerðar plöntur og blómstra
venjulega vel, en ókostur er að þær
vilja breiða úr sér nokkuö mikið með
rótarrenglum og þurfa umplöntunar
við á nokkurra ára fresti.
H.I..
46
Suða á heilagfiski
Heilagfiski er oft soðið i krydd-
soði eða i vatni blönduðu með mjólk
og krydduðu með sitrónusafa og
salti. í einn lítra vatns fer 1 dl af
mjólk og ein sítróna kreist út í og oft
sett út i sneiðum eða tveim hlutum.
Fisk á að sjóða við hægan hita og
ekki of lengi. Þegar fiskur er
heilsoðinn er hann venjulega settur
yfir til suðu I köldu vatni eða köldu
kryddsoði. Næst verður fjallað um
suðuáýsuogþorski.