Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1962, Síða 10

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1962, Síða 10
10 nyt þarf hins vegar 2—3 og jatnvel 4 mínútur til þess, að mjólkurframleiðslan komist af stað til fulls. Mjaltarinn þarf að gera sér far um, að kynnast sérhæfni kúnna og þá er auðvelt að láta mjaltirnar ganga fljótt og vel. Hvernig fdum við kúna til að selju? Það má nota ýmsar aðferðir til að fá kúna til að selja, en bezt mun að gjöra það á eftirfarandi hátt: Júgrið er þurrkað og strokið með hreinum, grófum klút og spenarnir þurrkaðir. Ef júgrið og spenarnir eru þurr, má nota þurran klút, en ef vænta má óhreininda á júgri og spenum, er réttast að nota ávalt votan klút. Bezt er þá að dýfa klútnum í 30—40° heitt klórvatn og vinda hann vel. Enginn má ætla, þótt þetta sé gert, að um verulega sótt- hreinsun sé að ræða. Því verður að gæta þess að mjólka kýr með sýkta spena síðast og helzt með höndum. Ekki er held- ur að búast við því, að klórvatnið varðveiti lengi sótthreins- andi eiginleika, þegar óhreinn klúturinn er sífellt skolaður í því. Þess vegna á bæði að skipta um vatn og klút eftir þörf- um meðan mjólkað er. Þess verður að gæta, að spenarnir séu þurrir þegar spena- hylkin eru sett á þá, því ella er hætt við, að þau sjúgi sig alltof fast á spenana, svo að tjón getur hlotizt af og mjalt- irnar orðið ófullkomnar. Af sötnu ástæðum má hvorki dýfa spenahylkjunum i heitt eða kalt vatn rétt áður en þau eru sett á spenana. Þegar lokið er að þerra júgrið eru teknir 3—4 bogar úr hverjum spena. Þetta greiðir fyrir því, að kýrin selji og það tryggir að spenagöngin séu opin. Ekki má mjólka þessa boga niður, því það getur dreift smitun. Þá á að mjólka í sérstaka könnu, sem er þannig úr garði gerð, að mjólkin dreifist yfir sléttan, dökkan flöt, og er þá auðvelt að dæma um hvort hún er heilbrigð og eðlileg eða gölluð.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands
https://timarit.is/publication/268

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.