Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1962, Síða 10
10
nyt þarf hins vegar 2—3 og jatnvel 4 mínútur til þess, að
mjólkurframleiðslan komist af stað til fulls.
Mjaltarinn þarf að gera sér far um, að kynnast sérhæfni
kúnna og þá er auðvelt að láta mjaltirnar ganga fljótt og
vel.
Hvernig fdum við kúna til að selju?
Það má nota ýmsar aðferðir til að fá kúna til að selja, en
bezt mun að gjöra það á eftirfarandi hátt:
Júgrið er þurrkað og strokið með hreinum, grófum klút
og spenarnir þurrkaðir. Ef júgrið og spenarnir eru þurr,
má nota þurran klút, en ef vænta má óhreininda á júgri
og spenum, er réttast að nota ávalt votan klút. Bezt er þá
að dýfa klútnum í 30—40° heitt klórvatn og vinda hann vel.
Enginn má ætla, þótt þetta sé gert, að um verulega sótt-
hreinsun sé að ræða. Því verður að gæta þess að mjólka kýr
með sýkta spena síðast og helzt með höndum. Ekki er held-
ur að búast við því, að klórvatnið varðveiti lengi sótthreins-
andi eiginleika, þegar óhreinn klúturinn er sífellt skolaður
í því. Þess vegna á bæði að skipta um vatn og klút eftir þörf-
um meðan mjólkað er.
Þess verður að gæta, að spenarnir séu þurrir þegar spena-
hylkin eru sett á þá, því ella er hætt við, að þau sjúgi sig
alltof fast á spenana, svo að tjón getur hlotizt af og mjalt-
irnar orðið ófullkomnar. Af sötnu ástæðum má hvorki dýfa
spenahylkjunum i heitt eða kalt vatn rétt áður en þau eru
sett á spenana.
Þegar lokið er að þerra júgrið eru teknir 3—4 bogar úr
hverjum spena. Þetta greiðir fyrir því, að kýrin selji og það
tryggir að spenagöngin séu opin. Ekki má mjólka þessa
boga niður, því það getur dreift smitun. Þá á að mjólka í
sérstaka könnu, sem er þannig úr garði gerð, að mjólkin
dreifist yfir sléttan, dökkan flöt, og er þá auðvelt að dæma
um hvort hún er heilbrigð og eðlileg eða gölluð.