Lesbók Morgunblaðsins - 09.08.1953, Qupperneq 1
PÁLL JÓNSSON:
ALPAFJOLLLIVI
Chillon-höllin. í baksýn er fjailið „Dent du Midi“, 3260 metra hátt.
Montreux í júlí 1953.
Þ E G A R hraðlestin frá Basel til
Genéve nálgast Neuchátelvatnið,
þá blasa við manni — ef skyggni
er gott — snjóhvít Alpafjöll í
fjarska. í suðaustri og suðri sjást
margir hæstu tindar Alpafjallanna,
alla leið frá Pílatusfjallinu við
Vierwaldstáttervatnið til Savoy-
alpanna sunnan við Genévevatnið,
þar sem M&it Blanc gnæfir hátt
yfir öll hin fjöllin.
í samanburði við þessa fögru
fjallasýn eru Jurafjöllin tilkomu-
lítil, en um þau liggur leiðin frá
Basel til Genévevatnsins.
Jurafjöllin eru tiltölulega lág,
hæstu tindar rúmlega 1.600 metrar
og snjólausir á sumrin. Þessi fjöll
eru að mestu leyti skógi vaxin, en
sums staðar klettótt, t. d. í Munster
dalnum. Þar eru þverhnýptir klett-
ar til beggja handa, og dalurinn
svo þröngur, að fljótt á litið virðist
furðulegt, að hægt hefur verið að
leggja járnbraut um hann.
Vínekrur eru víða í suðurhlíðum
Jurafjallanna. Svisslendingar fram
leiða góð vín, bæði rauðvín og hvít
-vín, sérstaklega í Jurafjöllunum
við Neuchátelvatnið og í Róndaln-
um.
Sumir útlendingar, sem koma í
fyrsta sinn til Sviss, furða sig á að
þar er vínrækt. Svissnesku vínin
eru lítið þekkt erlendis. Svisslend-
ingar drekka þau sjálfir, og útlend-
ir ferðamenn drekka þau í sviss-
neskum veitingahúsum, þótt þar
séu að sjálfsögðu líka erlend vín á
boðstólum. Með þessari vínrækt
spara Svisslendingar mikinn inn-
flutning á erlendum vínum.
Svissnesku vínin jafnast þó ekki
á við beztu frönsku vínin. ,,Dóle de
Sion“, rauðvín úr Róndalnum, er
talið bezta rauðvínið í Sviss, en