Morgunblaðið - 11.12.2001, Page 25

Morgunblaðið - 11.12.2001, Page 25
NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 11. DESEMBER 2001 25 UPPLÝSINGARÁÐ neytenda í Dan- mörku, Forbrugerinformationen, gerði fyrir nokkru viðamikla athugun á fituinnihaldi, orkugildi og hollustu ýmissa skyndibita, sem birt var í tímariti dönsku neytendasamtakanna Tænk+Test. Ólafur Sigurðsson mat- vælafræðingur og stjórnarmaður í Neytendasamtökunum segir staðfest í umræddri könnun að skyndibitinn sé óhollur, fituríkur, trefjasnauður og innihaldi lítið grænmeti, auk þess að vera dýr. Af þeim réttum sem athugaðir voru reyndist pepperoni-pítsa frá Dómínós orkuríkust, þá er miðað við heila pítsu, og minnst orkugildi í tilteknum taílenskum rétti. Mesta fitan var í frönskum kartöflum, segir hann. (Sjá stærri töflu hér á síðunni þar sem nið- urstöður birtast í heild.) Athugunin náði til 24 skyndirétta og segir Ólafur engar merkingar á mörgum skyndimáltíðum, svo sem pylsum, hamborgurum og pítsum. „Sumir réttirnir sem athugaðir voru eru ekki fáanlegir hér á landi en ég af- réð að nefna þá líka enda ekki ósvip- aðir mörgu sem við þekkjum, pariser- toast er til dæmis ekki annað en ristuð samloka og falafel ekki ósvipað pítu. Annað þekkjum við vel, svo sem hamborgara, pylsur, franskar og aðr- ar „fituperlur“,“ segir hann. Askja með taílenskum rétti, það er hrísgrjónum, kjúklingi og súrsætri sósu, kom best út í könnuninni, segir Ólafur, og innihélt einungis 1,4% fitu. Brauð, hrísgrjón og grænmeti „Falafel-samloka með grænmeti, grillað baguette-brauð með kjúklingi og taílenski rétturinn eru það eina sem hægt er að mæla með út frá manneldismarkmiðum, þar sem hlut- fall orku sem við fáum úr fitu er undir 30%. Skyndibitinn verður því seint hluti af hollu mataræði. Orkuinnihald pítsunnar nemur helmingi daglegrar orkuþarfar unglings eða kvenmanns og þriðjungi orku fullorðins karl- manns.“ Ólafur segir góðu fréttirnar fyrir skyndibitaunnendur þær að dönsku neytendasamtökin mæli með réttum sem innihalda meira af brauði, hrís- grjónum og grænmeti. Þannig megi gæta að hollustunni en njóta skyndi- bita um leið. Vinsælasti skyndibitinn er alþjóð- legur, segir hann ennfremur, og sá þekktasti líklega úr bandarískri smiðju Burger King og McDonalds. „Mun meiri fita reyndist í tvöföldum Whopper frá Burger King, en stórum Danburger sem fá má á járnbrauta- stöðinni í Kaupmannahöfn. Þeir sem velja kjúklinganagga, McNuggets, frá McDonalds í staðinn fyrir ham- borgarann, sem er orkumeiri, fá of mikið af trans-fitusýrum í staðinn sem fara illa með æðarnar. Trans- fitusýrurnar koma úr steikingarfeit- inni sem oftast er hert olía, líkt og smjörlíki, því steikingarolíurnar eru viðkvæmari fyrir hitanum en herta fitan,“ segir Ólafur. Danska manneldisráðið ráðleggur fólki að neyta ekki meira en 2 gramma af trans-fitusýrum á dag, í hamborgara frá Burger King eru 1,8 grömm og 1,7 grömm í kjúklinga- nöggum frá McDonalds. „Hérlendis eru trans-fitusýrur taldar með ómettuðum fitusýrum, þótt talið sé að þær hafi sömu áhrif og mettuð fita. Þetta breytir að sjálf- sögðu tölunum, til dæmis í smjörlíki, sem inniheldur fyrir vikið meiri mett- aða fitu í reynd, eða sem nemur hlut- falli trans-fitusýranna. Það er því óvíst að það standist að auglýsa smjörlíki sem gott fyrir hjartað, eins og oft er gert,“ segir Ólafur. Réttir frá Kentucky Fried voru ekki með í rannsókninni og ekki held- ur frá Subway, sem Ólafur kveðst hafa viljað sjá tekna til athugunar. Asískur matur kemur vel út „Asískur matur kemur vel út í rannsókninni og farið jákvæðum orð- um um hann. Taílenski rétturinn sem sagt er frá er bæði fituminnstur og ódýrastur. Í asískum réttum er jafn- framt mikið af hrísgrjónum og græn- meti og þá má minna á grænmetis- súpur, sem jafnan eru matarmiklar og hollar en voru ekki með í þessari rannsókn,“ segir hann. Kínamaturinn kom ekki vel út þeg- ar metið var orkugildi allrar máltíð- arinnar, bendir Ólafur einnig á. „En ef magn fitu er haft til hliðsjónar inni- heldur skammtur af kínverskum mat einungis 8 grömm af fitu í 100 grömmum, auk þess sem kínamatur er ein ódýrasta máltíðin. Asísku rétt- irnir voru að jafnaði meira en helm- ingi ódýrari en aðrir, miðað við þyngd,“ segir hann. Djúpsteiktar rækjur hækka fitu- gildið talsvert í kínverskum réttum og eru nánast jafn orkuríkar og franskar kartöflur, sem innihalda rúm 22 grömm af fitu í hverjum 100 grömmum, segir hann jafnframt. Ólafur segir ennfremur talsvert villandi í umræddri rannsókn að met- ið er heildarorkugildi máltíðar eða skammta, sem fæstir torgi í einu lagi. Réttari mynd gefi að skoða hlutfall fitu í matnum og orku í 100 grömm- um, líkt og fólk þekki af umbúðum. Hvað íslenskan skyndibita áhrærir nefnir Ólafur pylsur, pítsur, samlokur og jafnvel snúða, sem krakkar séu hrifnir af. „Pylsurnar komu ekki vel út í rannsókninni þar sem þær inni- halda alltof mikla fitu. Tvær gerðir af pylsum lentu mjög ofarlega í töflunni miðað við mesta fituinnihald, sem ekki er langt frá frönskum kartöflum. Í einni pylsu voru 60% orkunnar úr fitu, sem er mjög hátt. Ef maður borðaði 3 slíkar pylsur, væri orkuinni- haldið nánast jafnt á við eina pítsu, en fitumagn tvöfalt. Þá er verr af stað farið en heima setið,“ segir hann. Feitur heimilismatur Majónes-samlokur innihalda um 17% fitu samkvæmt íslenskum nær- ingartöflum, sem Ólafur segir áþekkt hlutfall og í danskri pylsu með öllu. „Þó stendur á flestum majónessam- lokum eins íslensks framleiðanda; fita: 9 grömm!“ Útkoman er ekki betri ef góður og gildur íslenskur heimilismatur er til skoðunar, bendir hann á, því slíkur matur sé oft allt of feitur. „Minni taflan sem hér fylgir sýnir fituinnihald í nokkrum rammíslensk- um kjöttegundum í 10-11 versluninni í Lágmúla, svo sem bjúgum, slátri, pylsum, hrossa- og lambakjöti, og leiðir í ljós að þær eru feitari en marg- ur skyndibitinn, samkvæmt dönsku rannsókninni. Það er því eins gott að kynna sér næringarinnihaldið. Að vísu á eftir að bæta við kartöflum, baunum og sósu, en samt sem áður má telja ósennilegt að slíkar máltíðir nái nokkru sinni því manneldismark- miði að fá ekki meira en 30% orkunn- ar úr fitu. Nóg af hollum mat á Íslandi En hvað má eiginlega borða ef ekki góðan gildan íslenskan mat? spyr Ólafur. „Jú, góðan og hollan íslenskan mat. Það er enginn vandi með öllu ís- lenska grænmetinu á sumrin. Svo er lambakjötið alls ekki óhollt ef mesta fitan er skorin af, fiskurinn fitusnauð- ur og svona mætti lengi telja. Kannski vantar okkur fyrirmyndir? Bandarískur salatbar inniheldur ríkulegt úrval af fersku grænmeti. Í verslunum hérlendis er hins vegar allt of lítið af fersku salati og allt of mikið af niðursoðnu gumsi eða pasta með olíusósum og majónesi. Við getum einnig lært af asíufólki hérlendis sem sumt hvert kaupir bein í kjötborðum verslana til að sjóða úr kraftinn og bætir síðan grænmeti út í. Allur matur getur bæði talist hollur og óhollur, hvort sem hann er banda- rískur, ítalskur, asískur eða íslenskur og meira að segja til mishollur skyndibiti. Það er okkar að velja og kenna þeim yngri. Manneldisráð heldur úti ágætri heimasíðu sem er vert fyrir áhugasama að skoða,“ segir Ólafur. Hann bendir að lokum á að fitan sem skyndibitastaðirnir hérlendis nota sé afar misjöfn. „Eftir því sem næst verður komist hérlendis notar KFC (Kentucky Fried Chicken) hvíta tólgarkubba, McDonalds herta olíu en Nings óherta olíu, sem mun vera hollast. Það borgar sig því víst að spyrja um steikingarolíuna eða -feit- ina. Gitte Laub Hansen, næringarfræð- ingur frá Upplýsingaráði neytenda í Danmörku, segir það verst við skyndibitamatinn í þessari dönsku rannsókn sem hér hefur verið greint frá að fyrir utan hátt fituhlutfall sé alltof lítið af trefjum, vítamínum og annarri hollustu úr grænmeti í þess- um mat. Þetta er það sem sérfræð- ingar segja að skipti mestu máli. Of margir borða fituríkan mat of oft, en ef við gætum þess að neyta fjöl- breyttrar fæðu erum við í góðum mál- um. Það er ekki flóknara en fimm grænmetisskammtar á dag,“ segir Ólafur Sigurðsson að endingu. Fituríkur, trefjasnauð- ur og dýr Samtök danskra neytenda gera út- tekt á hollustu skyndibita Reuters Asískur matur kemur vel út í könnun á hollustu skyndirétta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

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.