Morgunblaðið - 04.10.2003, Síða 1
Hvað er það sem étur allt?
Prentsmiðja
Árvakurs hf.
Hvað sagði Akureyringurinn þegar hann sá pítsu í
fyrsta skipti?
Oj! Hver ældi á laufabrauðið?
--
Hafnfirðingur nokkur hringdi á pítsustað og pant-
aði pítsu. Þegar Hafnfirðingurinn hafði pantað píts-
una spurði sá sem tók niður pöntunina hvort hann
vildi láta skera hana í 6 eða 8 sneiðar.
Hafnfirðingurinn hugsaði sig vel og lengi um og
svaraði svo: Bara 6 sneiðar, ég er ekki nógu svangur
til að geta borðað 8.
P
ítsur eru vanalega sagðar kom
a frá Ítalíu.
Pítsugrín
Það getur verið gaman að elda góðan mat og bjóða
jafnvel vinum sínum að smakka. Til eru ótal pítsu-
uppskriftir en hér fylgir ein og að sjálfsögðu Pizza
Margherita.
Pítsubotn:
2½ dl. hveiti
1 dl. vatn
1 msk matarolía
1 tsk. sykur
½ tsk salt
Sósa:
1 dós niðursoðnir tómatar (lítil)
1 tsk basilikum
1 tsk pipar
1 tsk salt
1 tsk oregano
Annað:
150 grömm mozzarella ostur, rifinn (það er líka
hægt að rífa niður venjulegan ost)
Aðferð:
Sigtaðu hveiti og salt saman í skál.
Hrærðu þurrgeri saman við.
Blandaðu matarolíu og volgu vatni saman og
hrærðu saman við deigið.
Hnoðaðu deigið.
Settu deigið í skál, viskustykki yfir skálina og
láttu það standa í 40-50 mínútur. Það getur verið
gott að láta það vera nálægt ofni.
Flettu deigið út með kökukefli.
Kveiktu á ofninum (mundu að hafa engar plötur
inni í ofninum).
Settu bökunarpappír á bökunarplötu og deigið
þar ofan á.
Hrærðu basilikum, pipar, salti og oregano sam-
an við niðursoðnu tómmatana.
Smyrðu sósunni á þannig að hún þeki pítsuna
vel.
Stráðu ostinum yfir. Þú getur sett hvað sem er
út á ef þig langar í meira álegg.
Bakaðu í miðjum ofni við 220°C í 30 mínútur.
Margaríta fyrir tvo
VINKONURNAR Erla Sigríður (10 ára) og Linda (9 ára)
eru í 5. bekk í Varmárskóla í Mosfellsbæ. Þær skelltu
sér saman á myndina Pabbi passar og voru hæst-
ánægðar með hana. „Myndin var mjög skemmtileg. Hún
fjallar um karl sem vinnur við að passa börn. Fyrst
treystir fólkið honum ekki til að passa krakka en krakk-
arnir vilja helst vera hjá honum,“ segir Erla Sigríður og
bætir við að auðvitað geti karlar passað börn alveg eins
og konur.
Linda segir að það hafi gengið vel hjá karlinum að
passa börnin og að hún sjálf væri alveg til í að vera í
pössun hjá honum. Lindu finnst mjög gott að myndir
séu talsettar á íslensku því að þá sé auðveldara fyrir
hana að fylgjast með öllu sem gerist.
Þær vinkonurnar eru sammála um að myndin sé
ótrúlega fyndin en Erlu Sigríði finnst besta atriðið vera
þegar lítill strákur þóttist geta farið einn á klósettið.
„Svo þegar hann kom út sagðist hann ekki alveg hafa
hitt og það var allt út um allt,“ segir Erla Sigríður.
Krakkarýni: Pabbi passar
Erla Sigríður og Linda voru hæstánæðgar með myndina.
Ótrúlega fyndin mynd
ÍTALSKUR matur er sérlega
vinsæll hjá Íslendingum en
ítalskir réttir eru til dæmis
pítsa, pasta og lasagne. Ítalir
eru einna frægastir fyrir pítsur en engu að síður
koma þær ekki upprunalega frá Ítalíu. Forn-
Grikkir voru nefnilega fyrstir til að baka stórt,
kringlótt, flatt brauð og skella á það ólífuolíu,
kryddi, kartöflum og því sem fyrir hendi var.
Pítsan barst hins vegar til Ítalíu á 18. öld
(1700–1800) og fór sigurför um landið. Margher-
ita drottning uppgötvaði pítsuna og bað kokkinn
sinn að baka handa sér pítsur og koma með þær
í konungshöllina. Kokkurinn brá á leik og vildi
að pítsan hefði ítölsku fánalitina sem eru rauður,
hvítur og grænn. Til þess að ná því markmiði
setti hann á pítsuna tómata fyrir rauða litinn,
mozarellaost fyrir hvíta litinn og ferskt basil fyr-
ir græna litinn.
Margaríta nefnd eftir drottningunni
Drottningin varð yfir sig hrifin af pítsunni og
pístan var því nefnd eftir henni Pizza Margher-
ita, eða margaríta eins og hún kallast á íslensku.
Pítsur geta verið ótrúlega mismunandi eftir því
hvort þær eru heimabakaðar, keyptar úti í búð
eða bakaðar á pítsustöðum. Svo getur pítsa líka
verið mismunandi eftir því í hvaða landi hún er
keypt. Pítsur geta verið með þunna eða þykka
botna og hægt er að setja alls konar álegg á. Í
Danmörku er til dæmis hægt að kaupa pítsu
með eggi en Íslendingar eru víst ekki vanir
þeirri samsetningu. Þegar pítsan kom fyrst til
Íslands var reynt að gefa henni íslenskt nafn. Þá
var ákveðið að kalla pítsuna flatböku. Í dag tala
hins vegar flest okkar um pítsu enda passar það
orð vel inn í íslenskt mál.
Unnið upp úr Vísindavef Háskóla Íslands.
Uppruni pítsunnar
Morgunblaðið/Magnús Valur
Margherita, drottning á Ítalíu á 18. öld , bað stundum kokkinn að baka handa sér pítsu.
LITAÐU fletina, sem eru ekki merktir með punktum, dökka, t.d. dökkbláa eða
svarta. Þá sérðu af hverju myndin er og getur klárað að lita.
Falin mynd
Laugardagur
4. október2003
Svar: Tíminn.