Morgunblaðið - 29.11.2003, Page 22
Höfuðborgin | Akureyri | Suðurnes | Landið | Árborg
Minnstaður
Höfuðborgarsvæðið Svavar Knútur Kristinsson, svavar@mbl.is, sími 569-1100.
Suðurnes Helgi Bjarnason, helgi@mbl.is, sími 569-1310 og 897-9706. Akureyri Skapti
Hallgrímsson, skapti@mbl.is, Margrét Þóra Þórsdóttir, maggath@mbl.is og Kristján
Kristjánson, krkr@mbl.is, sími 461-1600. Vesturland Ásdís Haraldsdóttir, asdish@mbl.is,
sími 898-5258. Austurland Steinunn Ásmundsdóttir, austurland@mbl.is, sími 862-1169.
Árborgarsvæðið og Landið Guðrún Aðalsteinsdóttir, frett@mbl.is, sími 569-1290.
Mínstund frett@mbl.is
Aukinn lestur | Aðsókn að bókasafninu
á Hornafirði hefur vaxið í hverjum mán-
uði þetta árið miðað við síðasta ár og
voru útlán 1. nóvember sl. orðin 26.194
en voru 24.685 á sama tíma í fyrra. Gísli
Sverrir Árnason, for-
stöðumaður Menningar-
miðstöðvar Hornafjarðar,
segir á heimasíðu Horna-
fjarðar að aukningin sé jöfn
og sígandi og börn og ung-
lingar sæki mun meira í
safnið en áður. Hann segir það ekki síst
að þakka því að í haust hafi safnið tekið
upp formlegt samstarf við grunnskólana
á staðnum. Krakkarnir komi reglulega í
heimsóknir nokkrum sinnum í mánuði og
fá þá kennslu og leiðbeiningar um hvern-
ig hægt er á margan hátt að nýta sér
bókasafnið. Þetta hefur haft þau áhrif að
krakkarnir koma mun oftar en áður á
safnið í sínum frítíma, m.a. til að nýta
sér gögn af safninu í sambandi við nám-
ið.
Úr
bæjarlífinu
HÉÐAN OG ÞAÐAN
Viðburðaþjónusta | Hreppsnefnd Súða-
víkur hefur sett á laggirnar verkefnahóp
sem á að móta, kynna og hrinda í fram-
kvæmd viðburðaþjónustu í Súðavík eins og
segir í samþykkt hrepps-
nefndar. Á heimasíðu Súðavík-
urhrepps kemur fram að hóp-
urinn sé settur á laggirnar
vegna sívaxandi ferðamanna-
straums til Álftafjarðar og sé
honum ætlað að vera tengilið-
ur sveitarfélagsins og þeirra ferðamanna
sem leita til hreppsins.
Sérstaklega er þar horft til þjónustu í
kringum ættarmót og annarra fjölmennra
samkoma. Hópinn skipa þau Óskar Elías-
son, Helga Sigurjónsdóttir, Anna Lind
Ragnarsdóttir, Birgir Ragnarsson, Hulda
Gunnarsdóttir og Ómar Már Jónsson, sveit-
arstjóri Súðavíkurhrepps, sem mun stýra
starfi hópsins.
Ný sælgætisgerðtekur til starfa áDalvík í næsta
mánuði, Sælgætigerðin
Moli. Hjónin Rúnar Jó-
hannsson og Sif Sigurð-
ardóttir á Akureyri hafa í
þessum tilgangi tekið a
leigu álmu í húsi Íslands-
fugls við Hafnarbraut. Vél-
ar til framleiðslunnar eru
komnar á staðinn, en þær
voru áður í eigu sælgæt-
isgerðarinnar Pálma á Sel-
fossi. Í samtali við Norð-
urslóð á Dalvík segir
Rúnar að sælgætisgerð sé
gamall draumur, en hann
hafi unnið við sælgæti frá
því hann fór fyrst út á
vinnumarkað 11 ára gam-
all. Nú finnist honum kom-
inn tími til að reyna sjálfur.
Nammi
á Dalvík
Húsavík | Að skera út
laufabrauð fyrir jólin er
siður sem víða er hafður í
heiðri, ekki síst á Norður-
landi. Konur í Kvenfélagi
Húsavíkur hafa svo lengi
sem elstu menn muna
skorið út laufabrauð,
steikt það og selt til fjár-
öflunar fyrir félagið.
Konurnar koma gjarnan
nokkrar saman í heima-
húsum til að skera út og
greinilegt að þar eru van-
ar konur á ferð því kök-
urnar hlóðust upp á með-
an ljósmyndari staldraði
við eina kvöldstund.
Morgunblaðið/Hafþór
Listilega skorið laufabrauð: Ólöf Ásta Ólafsdóttir, Hall-
fríður Ragnarsdóttir og Sigurlína Jónsdóttir.
Laufabrauðið skorið út
Ragnar Ingi Að-alsteinsson villhafa landann
hýran í framan og gaf
því út Austfirsk
skemmtiljóð. Bókin ætti
að verða flestum til
ómældrar heilsubótar.
Nokkrir Stefánar koma
við sögu. Stefán Snædal
Bragason á Egilsstöðum
var beðinn að búa til
vísu sem átti að fylgja
pennagjöf til ungrar og
fallegrar konu:
Oft er naut ég kærleiks
kvenna
koma vildi fyrir að
læki úr mínum lindarpenna
lítill dropi á fíkjublað.
Stefán Aðalsteinsson frá
Vaðbrekku hefur fengist
svolítið við spúnhendu:
Klædda læt ég konu bara
vera,
kysi hana þó til vara bera.
Hann vildi reyna raunabót
og bjó til kaffi með baunarót.
Af skemmti-
ljóðum
SUMIR drykkir eru bestir þeg-
ar þeir eru bornir fram kaldir,
en á Kaffi Reykjavík hafa menn
tekið þessa hugmynd skrefinu
lengra og kælt allan barinn og
kúnnana með.
Nýlega var settur þar upp ís-
bar, sem er allur úr jökulís. Þar
er hægt að fá drykki í sínu kald-
asta formi og í engu til sparað til
að kúnninn upplifi sig svalan.
Þegar hitnar í kolunum á dans-
gólfinu getur líka verið gott að
næla sér í einn kaldan til að
jafna sig eftir trylltan dans.
Barinn er inni í sérstökum
kæliklefa, en starfsmenn mega
eingöngu vinna þar í klukku-
tíma í senn og klæðast sér-
stökum hlífðarfatnaði, enda er
þar stanslaust fimm gráða frost.
Viðskiptavinir verða einnig að
klæða sig upp í þar til gerðar
vatteraðar skikkjur til að versla
á barnum, enda má ekki slá að
fólki.
Hörður Sigurjónsson, sölu-
og markaðsstjóri á Kaffi
Reykjavík, segir þessa ný-
breytni tilkomna vegna þess að
það vantaði eitthvað nýtt í flór-
una. „Við sáum þetta erlendis
og færðum þetta hingað heim.
Okkur fannst Ísland ekki geta
verið án Ísbars. Þetta er annar
ísbarinn í Skandinavíu.
Undirtektirnar eru rosalega
góðar og ég er búinn að taka við
pöntunum inn í næsta ár. Bar-
inn er nokkuð stór, tekur við um
fimmtíu manns í einu,“ segir
Hörður.
Morgunblaðið/Brynjar Gauti
Svaladrykkir á svölum stað
Ísbar
DANSKA fyrirtækið Gullfoss, sem flytur
inn íslenskt lambakjöt og selur í Dan-
mörku fyrir eiganda sinn, Sláturfélag Suð-
urlands (SS), hefur lok-
að vinnslustöð í
Videbæk á Jótlandi og
mun opna í staðinn sölu-
skrifstofu í Herning.
Gullfoss hefur selt af-
urðir sínar undir vöru-
merkinu Icelamb en
þær hafa verið unnar í
vinnslustöðinni í Vid-
ebæk, fyrst og fremst
settar í kryddlög margs konar. Fyrirtækið
mun hætta fullvinnslu afurða í Danmörku
en reka einungis sölu- og dreifingu. Verður
kjötið í staðinn fullunnið hjá SS hér á landi
í neytendaumbúðir og sent með kæligám-
um í skipum til Danmerkur.
Steinþór Skúlason, forstjóri SS, segir
framleiðsluna í Danmörku ekki hafa verið
hagkvæma. Markaðir fyrir kryddlegið kjöt
hafi ekki verið fyrir hendi og því hafi verið
ákveðið að styrkja sölu- og markaðsstarf-
semina og leggja áherslu á ferskt kjöt. Um
140–200 tonn af lambakjöti hafa farið á
markað í Danmörku árlega og bindur
Steinþór vonir við að auk markaðar þar í
landi geti söluskrifstofan markaðssett
kjötið í norðurhluta Þýskalands.
Hjá Gullfossi störfuðu átta manns í Vid-
ebæk en eftir lokun vinnslustöðvarinnar
verða starfsmenn á dreifingar- og sölu-
skrifstofunni í Herning þrír, að því er
framkvæmdastjórinn Claus Kranker segir
í samtali við fréttavef Herning Folkeblad.
Að sögn Steinþórs eru starfsmennirnir all-
ir danskir en í upphafi, vorið 2001, var
framkvæmdastjóri Gullfoss íslenskur.
Danir vildu
ekki krydd-
legið
lambakjöt
GERÐUR hefur verið samningur milli
Radisson SAS Hótel Sögu og Háskóla Ís-
lands, sem felst í því að hótelið tekur að sér
alla sölu- og markaðssetningu á funda- og
ráðstefnusölum Háskóla Íslands þann tíma
sem þetta húsnæði er ekki nýtt undir
kennslu, kvikmyndasýningar eða starf-
semi Sinfóníuhljómsveitarunnar. Um er að
ræða sex sali í Háskólabíói sem bjóða upp á
sæti fyrir 100–900 manns, kennslustofur í
Lögbergi og Odda auk funda og fyrir-
lestrasala í hinu nýja Náttúrufræðihúsi
sem tekið verður í notkun í lok ársins.
Leigja sali
háskólans
♦ ♦ ♦
NEMENDUR 9. bekkjar Rétt-
arholtsskóla fóru í Þórsmörk í
haust.
Eftir ferðina töluðu skálaverðir í
Básum um að aldrei áður hefði svo
stór hópur, 100 nemendur, verið
reyklaus í svona ferðalagi, segir í
frétt frá skólanum. Í kjölfarið var
haft samband við Þorgrím Þráins-
son hjá tóbaksvarnarráði og kom
hann færandi hendi.
Allir nemendur árgangsins fengu
bol gefins og af því tilefni var þessi
mynd tekin.
Reyklaus í Réttó
Endurbætur | Meirihluti fjárlaganefndar
Alþingis hefur lagt til að húsafriðunarnefnd
fái aukafjárveitingu til að úthluta 5 millj-
ónum til endurbóta á húsinu
Skjaldborg á Patreksfirði. Í
Skjaldborg er nú rekin starf-
semi kvikmyndahúss Vest-
urbyggðar en húsið var áður
samkomuhús Patreksfirðinga,
þá í eigu Sjálfstæðisfélagsins
Skjaldar. Á fréttavefnum Tíðis á Patreks-
firði segir að mikil saga fylgi húsinu og því
hafi verið ákveðið að halda húsinu sem best
við.