Morgunblaðið - 04.03.2004, Qupperneq 39
Snyrtið lundina, penslið hana með BBQ
sósunni og látið standa í 1-2 tíma í kæli.
Stráið pipar á kjötið og steikið það í heilu
lagi í ofni eða í örlítilli olíu á pönnu þar til
það er gegnsteikt. Kælið kjötið og skerið í
1 sm þykka bita. Leggið ferskjubita á
hverja sneið. Hitið chilimaukið og dreypið
því yfir ferskjuna þegar það er orðið þykk-
fljótandi. Látið standa á meðan hlaupið
stífnar. Skreytið með graslauk eða kór-
íander.
Grísamedalíur með ferskjum og chilimauki
Fyrir 10
1 stór grísalund (u.þ.b. 800 g)
2-3 msk BBQ sósa
svartur, grófmalaður pipar eftir smekk
1 ds niðursoðnar ferskjur
chilimauk
graslaukur eða kóríanderlauf til skrauts
Lax á klettasalatbeði með límónudressingu
Fyrir 10
500 g ferskur lax, roð- og beinlaus
2 tsk jurtasalt
1 tsk svartur, grófmalaður pipar
olía til steikingar
400 g klettasalat
Geymslutími: Kjötið má steikja og geyma í kæli í tvo sólarhringa.
Geymist með hlaupinu í sólarhring.
Skerið laxinn í frekar smáa bita og leggið í skál.
Stráið saltinu og piparnum yfir og látið standa í
2-3 klukkustundir í kæli. Snöggsteikið laxabit-
ana úr olíunni þar til þeir eru léttbrúnaðir á yfir-
borðinu. Setjið salatið í skál og veltið því upp úr
límónudressingunni. Leggið fiskbitana yfir og
skreytið e.t.v. með límónusneiðum.
Límonudressing
3 msk fljótandi hunang
(t.d. akasíuhunang)
safi úr 3 límónum
2 tsk sterk chilisósa
1 msk sesamolía
1½ msk fiskisósa (Thai fish sauce)
2 msk vatn
Setjið allt í pott og hitið þar til allt
hefur blandast vel. Kælið dressinguna
(þetta er tilvalið að gera 1-2 dögum
fyrir framreiðslu).
Hentar ekki til frystingar. Sósan geymist í 3 daga í kæli.
Kökubollana má frysta í mánuð eða geyma í lokuðu íláti á köldum stað í viku.
Kremið geymist í a.m.k. sólarhring.
Fyrir 10
600 g rækjur, helst af stærstu gerð
4 hvítlauksrif, pressuð
2 búnt kóríander
4 msk balsamikedik
1 dl ólífuolía
8 dl kúskús (tilbúið)
sjávarsalt og cayennepipar
eftir smekk
4 límónur (lime) skornar
í sneiðar eða báta
Rækjur með kóríander og kúskús
Látið renna vel af rækjunum í sigti og
leggið í fat. Pressið hvítlaukinn yfir
rækjurnar, saxið kóríanderið, dreifið
því yfir og hrærið edikinu og olíunni
saman við. Látið standa í klukkustund
í kæli. Bleytið upp kúskúsið samkvæmt
leiðbeiningum á pakka og setjið það
saman við rækjublönduna. Bragðbætið
með salti og cayennepipar eftir smekk
og látið standa í kæli fram að fram-
reiðslu. Berið límónusneiðar eða -báta
fram með.
Geymslutími: Í sólarhring í kæli. Hentar ekki að frysta
Uppskriftir og matreiðsla