Morgunblaðið - 04.03.2004, Side 42
Plötusnúður fyrir brúðkaupið þitt
Get einnig aðstoðað við skemmtiatriði
s.s. myndasýningar. Margra ára
reynsla í skemmtunum fyrir alla ald-
urshópa.
Sími 861 9899, Vigfús.
Laugavegi og Smáralind
Háir hælar og lágir kr. 6.600
Töskur frá kr. 2.500
Brúðarskór og
brúðartöskur
Vandaðar heimilis- og gjafavörur
Kringlan 4-12, sími 533 1322
Segðu já!
Brúðhjón velkomin!
Leggið inn gjafalista
í DUKA og fáið inneign
að andvirði 10%
af öllu sem keypt er.
Glæsibæ – Sími 562 5110
Glæsilegur
fatnaður fyrir
brúðkaupsveisluna
Verið velkomin
Veitingar í brúðkaupum geta verið mismunandi eftir smekk
og efnahag brúðhjónanna og ættingja þeirra ef þeir taka
þátt í kostnaðinum. Það er auðvitað mjög þægilegt að geta
pantað veitingar utan úr bæ ásamt sal og mæta síðan í
veisluna eins og hinir gestirnir. Hins vegar eru margir sem
hafa ánægju af því að útbúa matinn sjálfir og halda veisluna
þá gjarnan heima, sem getur verið mjög afslappandi og
heimilislegt, þ.e.a.s. ef brúðhjónin þiggja hjálp við veiting-
arnar og frágang.
Ef útbúa á veitingarnar heima er gott aðskipuleggja matseldina með nokkurra
vikna fyrirvara og deila út verkefnum til þeirra
sem taka þátt í undirbúningnum. Ef um hlað-
borð eða smáréttaborð er að ræða er hægt
t.d. að baka brauð og bökur með tveggja
vikna fyrirvara, einnig ef bjóða á upp á kaffi
og tertur. Þá er best að baka venjulega
botna, pakka inn í álfilmu og frysta. Marengs-
botnar geymast í lokuðu íláti á þurrum stað í
2 vikur og tilbúnar samsettar tertur með
kremi eða frómas á milli má einnig frysta og
skreyta daginn sem þær eru bornar fram.
Brauðtertur er best að útbúa kvöldið fyrirframreiðslu og skreyta samdægurs. Heita
brauðrétti er hægt að gera með 5-6 tíma fyr-
irvara og geyma í kæli. Það ber að hafa í
huga að skinka, rækjur og majónes er við-
kvæmur matur og skal alltaf geyma réttina í
kæli fram að framreiðslu. Þetta á reyndar við
um allt sem á að vera kalt, það skal geyma í
góðum kæli og einnig ef hita á matinn að hita
hann vel fyrir framreiðslu.
Ef bera á fram smárétti eða pinnamat mágera ráð fyrir 12-15 bitum á mann.
Pinnamatur hentar best í stuttar móttökur þar
sem fólk stendur kringum borðið, dreypir á
drykkjum og nartar í bita, oft þarf hvorki
diska né hnífapör í slíkum boðum en þó er
nauðsynlegt að hafa það í huga þegar réttirnir
eru ákveðnir, t.d. í sambandi við sósur og
ídýfur. Smáréttir eða gaffalmatur henta í
styttri eða lengri móttökur. Þá er gott að hafa
kökudiska og gaffla. Einnig er bráðsnjallt að
leigja sér glasaklemmur á diskana til að tylla
glasinu á meðan maður fær sér bita því oft er
gaffalmatur einnig borinn fram sem standandi
borð.
Hlaðborð er þægilegur máti að hafa í brúð-kaupum. Þá geta allir væntanlega fengið
eitthvað við sitt hæfi. Reikna má með 50-100
g af fiski á mann, 50-100 g af grænmeti og
100-200 g af kjöti ef það er aðaluppistaðan.
Ef pasta-, hrísgróna- eða grænmetisréttum er
síðan bætt við má minnka kjötið eitthvað, þó
fer það svolítið eftir því hversu matglaðir
gestirnir eru. Ef um þrí- eða fjórrétta máltíð
er að ræða er gott að hafa forréttina tilbúna í
skömmtum á diskunum þannig að það passi
t.d. ein góð sneið af laxapaté á mann en gera
samt ráð fyrir að hafa smá afgang ef eitthvað
skyldi ekki ganga upp. Í aðalrétt er best að
reikna með 200-250 g af kjöti á mann, 75 g
af kartöflum og 100 g alls af grænmeti.
Stundum kemur fyrir að sósan eða kartöfl-urnar klárast á undan kjötinu, þó er
minnstur kostnaður við það meðlæti. Til að
vera öruggur er betra að hafa rúmlega af
kartöflum og reikna með ½-1 dl af heitri sósu
á mann. Af köldum sósum fer u.þ.b. 1-2 msk.
á mann með forréttum. Eftirrétturinn getur
verið terta eða kransakaka og kaffi og kon-
fekt. Ekki gleyma að kaupa gott kaffi.
Mikilvægt er að skipuleggja allt vel ogreikna allt magn út þannig að ekkert
vanti og afgangar verði ekki of miklir. Einnig
ber að taka tillit til þeirra sem þola illa reykt-
an eða brasaðan mat og síðast en ekki síst
þeirra sem eru af einhverjum orsökum á
grænmetisfæði. Hafið gott úrval af grænmeti
og minnst einn heitan grænmetisrétt ef ein-
hverjir gestanna eru á grænmetisfæði, þá
finnst viðkomandi hann ekki eins útundan og
þarf ekki að sitja og narta í þrjár gulrætur og
kínakál á meðan hinir háma í sig steikurnar.
Matur
í brúðkaupum