Heimilistíminn - 07.05.1975, Síða 9
Við osta-fondue og súkku-
laði-fondue er nægulegt að
hafa eldfastan steintauspott,
en hann verður að geta staðið
stöðugur á spritttækinu. Sér-
staka gaffla þarf, helzt i mis-
munandi litum, svo hver geti
þekkt sinn. Þeir eru með löngu
skafti.
1. Parísar-fondue
(fyrir fjóra)
1/2 kg. nautahakk, 1 meöalstór laukur, 1
paprika, 1 búnt steinselja, 2 matsk.
kapers, 1 egg, salt og pipar.
Laukur, paprika, steinselja og kapers
er saxaö og hrært saman viö hakkiö,
ásamt egginu, salti og pipar. BUnar eru til
litlar, þéttar kökur úr farsinu, ekki stærri
en svo, aö úr þessu magni fáist ein 20
stykki. Búa má þær til vel áöur en gestirn-
ir koma og geyma þær i kæliskápnum.
Olian er hituö I fondue-pottinum I eldhús-
inu, áöur en hann er settur á spritttækiö á
boröinu. Olían þarf aö vera mjög heit,
þegar byrjað er að borða. Kökurnar eru
teknar á gafflana og haidið 1 oliunni i
hálfa aöra minútu eöa svo. Þá eru þær
harösteiktar að utan og rauöar aö innan.
Meö þessu er boröaö franskbrauö og
kryddsósur, til dæmis Worcestersósa. En
allra beztar eru þó heimatilbúnar sósur
og hér koma uppskriftir af tveimur:
Græn fondue-sósa
100 gr. majones, 3/4 dl þeyttur rjómi,
sitrónusafi, worcestersós? söxuö stein-
selja, saxaöur graslaukur og salt og pipar
eftir smekk.
Tómat fondue-sósa
100 gr. majones, 3—4 msk tómatsósa, svo-
litið af fint söxuöum lauk, Tabasco- eöa
cayenne eftir smekk. Gott er aö milda
sósuna með sýröum rjóma eöa þeyttum.
2. Osta-fondue
(fyrir fjóra)
1 hvitlaukur, 1/4 kiló fondue-ostur, 1/4
litri þurrt hvitvin, 1 tesk maizenamjöl, 3
tesk brennivin.
Núið fonduepottinn vel meö sundur-
skornum hvítlauknum, rifiö ostinn gróft
niöur I pottinn og bætiö hvftvlninu I. Setjiö
pottinn yfir mjög hægan hiia, þangaö til
osturinn fer aö bráöna. Hræriö varlega I
meö skeiö. Þegar hann er bráönaöur, er
maizenamjölinu, úthræröu I brennivininu,
bætt í. Hræriö svolltiö til aö jafna öllu vel
saman. Franskbrauösbitar eru teknir á
gafflana og difið I. Þaö er regla aö snerta
aldrei gaffalinn með vörum eöa tönnum,
þegar boröaö er, aöeins brauöiö. Meö
þessu er drukkið hvitvín eöa te.
3. Súkkulaði-fondue
(fyrir 4—6)
1. dl. rjómi, 300 gr. súkkulaöi, 1 msk.
likjör (má sleppa)
Helliö rjómanum I þykkbotna pott og
setjiöyfir hægan hita. Bætiö súkkulaöinu I
I bitum og látið þaö bráöna saman viö
rjómann. Bragöbætiö meö llkjör ef vill.
Handa börnum er átsúkkulagöi bezt, en
fullorönir vilja oft fremur svolltiö dekkra,
sterkara súkkulaöi. Haldiö súkkulaöinu
heitu á spritttækinu og beriö fram litlar
9