Heimilistíminn - 13.07.1980, Page 2
í*l'
Folaldakjöt
í veizlumatinn
Tómatar að suðrænum hætti
6 stórir tómatar, 2 tesk. salt, 1/2 tesk
tarragonblöð, mulin, 1/4 tesk. svartur
pipar, 1/8 tesk. thyme blöö — mulin,
1/8 tesk. múskat, 3 msk. saladolía,
tveir bollar af niöurskornum tómöt-
um, 1 pund af kartöflum, soönum og
afhýddum og skornum niöur i sneiöar,
1 bolli mjúk brauömylsna, 4 matskeiö-
ar smjör eöa smjörliki, bráöiö.
Hitiö ofninn upp i 175 stig fyrirfram.
Skeriö tómatana niöur i sentimeters-
þykkar sneiöar, setjiö til hliöar.
Blandiö saman salti, tarragon, svört-
um pipar, thyme og músgati, setjiö til
hliöar. Takiö miölungs stóran pott og
hitiö i honum tvær af oliumatskeiöun-
um. Bætiö lauknum út i og látiö hann
brúnast, ljósan þó.
Þessu næst takiö þiö eldfast mót og
helliö einni matskeiö af oliu i botninn á
þvi. Setjiö sföan helminginn af kartöfl-
unum I botninn. Síöan kemur lag af
lauksneiöum, notiö þó aöeins helming
lauksins, og þessu næst helmingur
tómatanna. Helliö nú saladblöndunni
yfir aö hluta til. Endurtakib þetta og
kryddiö meö saladblöndunni á ný.
Blandiö saman brauömylsnunni og
bráönu smjörinu. Stráiö yfir mótib.
Bakiö þetta i ofninum, þar til mylsnan
er búin aö fá á sig fallegan gullin lit, og
grænmetib er oröib mjúkt, en þó ekki
komiö i mauk. Þaö ætti aö taka um
hálfa klukkustund.
Hressilegur tómataréttur
Þrir stórir tómatar, 3/4 tesk. salt, 2
msk. smjör eöa smjörllki, 3 msk. mar-
inn laukur, 3 msk. marinn grænn pip-
ar, 1 bolli nýtt brauö, skoriö niöur i
litla teninga, 1/8 tesk. svartur pipar.
Hitib ofninn I 175 stig. Skeriö tómat-
ana I tvennt. Setjiö þá i eldfast mót,
sem smurt hefur veriö aö innan, og
látiö skuröinn snúa upp. Stráiö 1/4 úr
teskeiö af salti yfir þá.
Bræöiö smjöriö i litlum skaftpotti,
bætiö laukum og græna piparnum út i.
Látiö malla þar til laukurinn er oröinn
glær, eöa um þaö bil 3 mlnútur. Bland-
iö brauöbitunum út I og þvi sem eftir
er af salti og pipar. Blandiö vel saman.
Ausiö þessu upp á tómatahelmingana.
Bakiö þar til tómatarnir eru orönir
heitir, og þaö sem ofan á er oröiö
stökkt en ekki ofbakaö. Þaö ætti aö
taka 12 mfnútur.
húskrókur
— Það þarf að uppræta
fordóma gegn neyzlu
hrossakjöts, sagði Gunnar
Bjarnasonar ráðunautur
nýverið, þegar Hagsmuna-
samtök hrossabænda og
Kaupfélag Svalbarðseyrar
kynntu 18 mismunandi rétti
úr folalda- og hrossakjöti.
Siðan bætti Gunnar við: —
Hér sjáum við hvað hægt er
að framreiða úr folalda
kjöti, þegar matreiðslusnill-
ingar leggja sig fram. Fol-
aldakjöt ætti að vera eftir-
læti sælkeranna. Það voru
Sævar Halldórsson kjötiðn-
aðarmaður og Bjarni
Ingvarsson sem höfðu séð
um framreiðslu réttanna.
Hér fara á eftir uppskriftir nokkurra
þeirra rétta, sem kynntir voru:
Folaida-ragú
Brúnaö á pönnu meö lauk og gulrót-
um. Siöan soöiö I vatni meb tómat-
mauki, heilum pipar, enskri sósu og
lárvibarlaufi. Þegar kjötiö er oröiö
meyrt er þaö fært upp úr, soöiö, sigtaö
og jafnaö og látib sjóöa góöa stund og
er þá bætt meö sérrýi og látiö siöan yf-
ir kjötiö. Framreitt meö kartöflu-
mauki og súrsuðu grænmeti.
Frönsk folalda-steik
Steikin krydduö meö salti, pipar og
oregano. Steikt á pönnu i 2 min. á
hvorri hlið. Framleitt meö krydd-
smjöri, aspargus, papriku, steiktum
kartöflum og salati.
Folalda T-bein steik
Steikin er krydduö meö salti, pipar
og oregano, siöan steikt á pönnu eöa i
grilli i 10 min. við mikinn hita. Boriö
fram meö djúpsteiktum kartöflum,
kryddsmjöri, gulrótum og ristuöum
sveppum.
Létt reyktur folaldakambur
Soöiö I 1 klst. og síöan ofnsteikt þar
tilhanneroröinnmeyr. (c. 20m) Boriö
fram meö sykurbrúnuöum kartöflum,
paprikusósu, mais og gulrótum.
2