Heimilistíminn - 26.04.1981, Side 2

Heimilistíminn - 26.04.1981, Side 2
Bœrinn í eyði- mörkinni NU er marmelaöiö látið kólna svolitið og siðan hrært lltilega i þvi, áður en þvi er hellt i heitar krukkur. Krukkunum má loka hvort sem er á meðan þær eru enn heitar eða ekki fyrr en marmelaðið er orðið alveg kalt. Sftrónumarmelaði Fáið ykkur sex sitrónur og reynið að velja þær þannig að börkurinn sé ekki mjög þykkur. Skerið þær niöur i þunnar sneiðar. Svo þarf 6 bolla af vatni og sykur. Setjið sitrónurnar I pott með vatninu og með steinunum á sama hátt og gert var i uppskriftinni hér að framan. Látið sjóða við vægan hita i eina og hálfa klukku- stund. NU látið þið ávextina og safann i sikti og skiljiö safann frá og mælið hann. Svo á að setja tvo bolla af sykri fyrir hverjatvobolla af safa. Hrærið sykrinum saman við og látið hann leysast upp I pott- inum, en hitinn á plötunni má ekki vera of mikill. Látffi svo suðuna koma upp rétt smástund, eða þar til marmelaðið hefur hlaupið. Setjið á krUsir. Greipfrútt-marmelaöi 3 greipfrUtt, 3-4 sitrónur, 9-12 boilar af vatni, 12 bollar af sykri Þvoið og hreinsið ávextina. Takið stein- ana Ur þeim og setjiö i poka eins og áður hefur verið gert. Pressiö safann úr ávöxt- unum og skerið siöan niður með berkinum og öllu saman. NU er þetta sett i pott og soðið f 2 klukkustundir með vatninu eða þar til börkurinn er orðinn mjúkur. Þá ætti vatnið lika aðhafa minnkað um helm- ing. Takið steinapokann Ur og kreistið vel Ur honum safann og bætið þessu næst sykri Ut i. Hrærið i þar til sykurinn er uppleystur. Látið suðuna koma upp og sjóðið þar til marmelaöið er farið að stiröna eða þykkna. Látið svo kólna i 15 minUtur. Hrærið þá varlega i svo börkurinn blandist jafnt i pottinum og hellið i krukk- ur. Þriggja ávaxta marmelaði Takið þrjá pund af ávöxtum, t.d. þrjú greipfrátt, 3 appelsinur og þrjár sftrónur. Einnig þarf 12 bolla af sykri. Þvoið og þurrkið ávextina og skerið þá i báta. Skerið þá siðan enn smærra niður. Takið steinana Ur. Mæliö nú hvaö þiö eruð með mikið af ávöxtum og safa og setjið siðan þrisvar sinnum meira vatn Ut i. Setjffi steinana i léreftspoka og setjið Ut i pottinn. Látið þetta standa i 24 klukku- stundir. Þessu næst er suðan látin koma upp á ávöxtunum og látið sjóöa i tvær klukku- stundir. Takið steinapokann Ur og mælið ávextina og safann sem i pottinum er. Það ætti að láta nærri að þið væruð með 12 bolla. Þetta er aftur sett i pottinn og sama magni af sykri blandaö saman við. Hræriö 1 þar til sykurinn hefur leystst upp en þá er suöan látin koma sem snöggvast upp á ávaxtahlaupinu. 2 1 Sovétrikjunum spretta upp nýir bæir á hverju ári. Það er stefna sovésku stjórn- arinnar að uppbygging bæja verði f þeim héruðum sem nýlega hefur verið byrjað áð vinna náttúruauðlindir I, t.d. i Siberiu, við oliu- og gassvæðin i TjUmen, i f jarlægu austri og meðfram járnbrautarlinunni Baikal-AmUr. 1 byrjun áttunda áratugsins bjuggu um 50 prósent allra bæjarbúa Sovétrikjanna i nýjum bæjum. Schefchenko er dæmi um bæ, sem byggður er á áður óbyggðu svæði, i héraði þar sem veðurfar og landfræðilegar að- stæður eru mjög erfiðar. Þetta er einn af yngstu bæjum rikisins og er núna iðnaðar-, stjórnunar- og menningarmiðstöð fyrir Mangischlak-héraðiö i Kasahstan. Þetta er eini bærinn I Sovétrikjunum sem ein- ungis er „tilbúið” ferskvatn, en það er unnið úr Kaspiahafinu og afsaltað með tækjum, sem nota raforku frá kjarnorku- ' veri. „Aðalhvatinn” að uppbyggingu bæjarins, Schefchenko eru hin miklu lög nytjamálma á nesinu Marigischlak. Eyöimörkin, sem er ferskvatnslaus, er háslétta, saltjörð. Þar er drepandi sólar- hiti og nistandi vetrarvindar, sandrok og enginn gróður. Svona leit þetta Ut, þegar ibúar bæjarins komu til austurstrandar Kaspiahafsins i byrjun sjöunda áratugs- ins. Mörg vandamál uröu á vegi arkitekta og byggingamanna bæjarins en reynsla, sem þegar haföi fengizt af uppbyggingu annarra bæja hjálpaði þeim að leysa þau. Sumarið hér er þurrt, steikjandi sólar- hiti og hiti fer upp i 45 gr. C. Jarðvegur er grýttur og hitnar á yfirborðinu allt að 60- 70 gr. C. Veturinn er snjóléttur, en vinda- samur. Þrisvar, fjórum sinnum á mánuði, þegar vindhraðinn fer yfir 20 metra á sek- úndu, sést ekkert fyrir sandroki. Jarðveg- urinn fer yfir 6 metra á sekúndu, dreifast u.þ.b. 50 tonn af sjávarsöltum á hvern fer- km. strandarinnar (bærinn er við strönd- ina), miðað við ár. Til þess að reisa bæ viö þessi erfiöu skil- yrði þurfu nákvæma kónnun á sérkennum héraösins. Samhliða henni varð að gera áætlun um byggingu þeirra mannvirkja sem hafa áhrif á lausn veðurfarsvanda- mála bæjarins til þess að þar gæti orðið hið þægilegasta umhverfi. Arkitektarnir þurftu að finna leiðir til þess að bægja slæmum áhrifum eyöi- merkurinnar frá og mynda skuggsæla staði. Aðalumferðaræðar bæjarins voru lagð- ar i sömu átt og rlkjandi vindar blása og sem beinastar götur veita beztan gegn- umtrekk um bæinn. Skynsamleg staðsetning iönaðarhverfa, með tilliti til vinda gæti hlift IbUðahverf- um við skaðlegri mengun frá iðnfyrir- tækjum. Bærinn er skipulagöur Ut frá sjónum Þegar heitt er býður strandlengjan við Kaspiahafið upp á þægilegt andrúmsloft, - nokkuð lægri hita, friskandi hafgolu og ströndina sjálfa. Þess vegna er strand- lengjan hvildarstaður ibúanna. Bærinn er tengdur hvildarsvæðinu með breiðum götum og gangstigum I gegnum ibúöahverfin. Græn gangstigsröndin við breiðgötuna meðfram sjónum undirstrik- ar strandlinuna. Hverfamiðstöðvar og miðbærinn opnast að hafinu og tengjast listigörðum, sem teygja sig langt inn i Ibúðarhverfin. Gróðurinn stuðlar lika að bættu veðurfari og opnar leið fyrir hafgol- una inn i fjarlæg hverfi. Allt frá þvi aö uppbygging bæjarins hófst hefur mikiö verið unnið aö tækniúr- bótum viö framleiðslu einingahúsa. Með þetta markmiö I huga hefur verið komið upp viðamiklum byggingariðnaði i Mangischlak. Með veðurfarið I huga voru framleiddar fyrir Schefchenko margar gerðir eining- arhúsa. IbUöarhUsnæði er undirstaða sérhvers bæjar. Þess vegna hefur eöli fjöldafram- leiöslunnar áhrif á byggingarlistina og byggingarefnið. Landslagið og strönd Kasplahafsins gáfu arkitektum góða

x

Heimilistíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimilistíminn
https://timarit.is/publication/304

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.