Morgunblaðið - 28.01.2005, Qupperneq 27

Morgunblaðið - 28.01.2005, Qupperneq 27
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 28. JANÚAR 2005 27 DAGLEGT LÍF „ÞÆR VILDU ekki sleppa henni við að halda klúbbinn, enda gefa þær ekkert eftir og eru í stöðugu sam- bandi til að minna á hver sé næst í röðinni,“ segir Gunnhildur Stef- ánsdóttir þegar saumaklúbb tengda- móður hennar ber á góma. „Það kemst enginn undan því að halda saumaklúbb og þegar tengda- mamma slasaðist bauð ég þeim í fyrstu heim til mín og eldaði fyrir þær, en svo vildi hún fá þær heim til sín og nú fer ég þangað og sé um matinn þar. Ætli það sé ekki svona tvisvar til þrisvar yfir veturinn sem röðin kem- ur að henni og hef ég mjög gaman af að geta aðstoðað. Þær eru ynd- islegar.“ Gunnhildur segist, að ósk Krist- ínar, yfirleitt vera með fiskrétt og styðst við uppskriftir úr Veislubók Hagkaupa, sem hún segir að sé frá- bær eins og reyndar allar uppskrift- arbækur frá þeim. „Þetta eru ein- faldir og góðir réttir sem meistarakokkar gefa uppskriftir að, góðar leiðbeiningar og myndirnar fallegar,“ segir hún. „Í næsta klúbb ætla ég að bjóða upp á lúðu í ofni með camembert-osti og eplaköku í eftirrétt, en þá uppskrift rakst ég á í einhverju blaði sem ég man ekki lengur hvað heitir. Ég er ekki ein af þeim sem bý til eigin uppskriftir. Þær eru yfirleitt fengnar að láni og stílfærðar.“ Stórlúða með camembert Fyrir 6 6 stk (200 g) stórlúða í sneiðum 1 camembert-ostur salt og pipar sítróna Meðlæti: Tómatrjómi 1 dós tómatmauk með kryddjurtum og hvítlauk (Hunt’s) 1½ dl rjómi salt og pipar Meðlæti: 200 g belgbaunir Skerið vasa í lúðusneiðarnar og fyll- ið með sneiðum af ostinum. Raðið á smurða ofnskúffu og kreistið safa úr sítrónu yfir. Kryddið með salti og pipar. Bakið í 180°C heitum ofni í 15 mín. Lagið sósuna á meðan. Setjið sósuna á disk og leggið fiskinn ofan á. Skreytið með fersku basil. Gott er að bera fram soðnar belg- baunir sem meðlæti. Tómatrjómi: Sjóðið saman tómatana úr dósinni og rjómann. Kryddið með salti og pipar. Belgbaunir: Snöggsjóðið baunirnar í söltu vatni í um 2 mín. Epladesert með rjóma 5 epli 2 dl sykur 100 g súkkulaði, smátt skorið 1 dl haframjöl 1 dl kókosmjöl 100 g smjör, brætt Afhýðið eplin og skerið í helminga og síðan í bita og sjóðið þau í potti með ½ dl af sykri þar til þau eru að- eins mýkri. Setjið eplin í botninn á eldföstu móti og stráið smátt söxuðu uppáhalds- súkkulaði yfir. Stráið síðan hafra- mjöli, kókosmjöli og því sem eftir er af sykrinum yfir eplin og súkkulaðið. Bræðið að lokum smjörið og hellið því varlega yfir allt. Bakið svo í ofni við 170°C í um það bil 20 mínútur. Epladesertinn er borinn fram með þeyttum rjóma.  MATARKISTAN | Eldað fyrir tengdamömmu Býður alltaf upp á fisk Það var svo góður maturinn í saumaklúbbnum hjá Kristínu í gær … Snillingurinn hún Gunnhildur Stefánsdóttir, tengdadóttir Kristínar Árnadóttur, sá um matseldina eins og hún hefur gert síðan Kristín handleggsbrotnaði fyrir nokkrum árum. Morgunblaðið/Þorkell Lúða með camembert-osti. Morgunblaðið/Þorkell Gunnhildur Stefánsdóttir býður saumaklúbb tengdamóður sinnar, Krist- ínar Árnadóttur, iðulega upp á fiskrétti. Morgunblaðið/Þorkell Í SVÍÞJÓÐ eins og víða annars staðar verða matvörur sem merktar eru viðkomandi verslun æ vinsælli og lýsa fáir neytendur neikvæðni í þeirra garð, að því er kemur fram í Dagens Nyheter. Ica-súkkulaðikex, Hemköp- maísbaunir og Coop-haframjöl eru dæmi um sænskar vörur undir „eigin“ vöru- merki en líka ákveðin lág- vöruverðsvörumerki eins og t.d. Euroshopper. Slíkar vörur eru nú 15% af öll- um matvörum í sænskum mat- vöruverslunum og búist er við því að árið 2006 fari hlutfallið upp fyrir 20%, að því er ný könnun leiðir í ljós. Í Sviss og Bretlandi eru eigin vörumerki í mat- vöruverslunum hvað algengust eða yfir 40% af matvöruúrvalinu. Í Belgíu er hlutfallið 38% og í Þýskalandi 35%. Greiningarfyrirtækið Movement Research & Consulting gerði könnunina í Svíþjóð og í henni kemur einnig fram að neytendum þykja eigin vörumerki versl- anakeðjanna alveg eins og aðrar vörur þar sem gæði og verð er metið. Lægra verð og meiri hagnaður Það er hagkvæmt fyrir versl- unarfyrirtæki að láta framleiða vörur undir eigin vörumerki. Þannig sparast einn liður í keðj- unni og hægt er að kaupa beint af framleiðanda. Hagnaðurinn verð- ur meiri en einnig er hægt að bjóða neytendum lægra verð. Þeir sem hugsa mest um mat- vöruverð og að spara við innkaup eru þeir jákvæðustu úr hópi neyt- enda gagnvart eigin vörumerkjum matvöruverslananna, samkvæmt könnuninni. Ef gæðin myndu minnka, myndi áhugi á eigin vöru- merkjum einnig minnka. Í könnuninni var rætt við 8.600 viðskiptavini 70 verslana í allri Svíþjóð um við- horf þeirra til eig- in vörumerkja. Í ljós kom að níu af hverjum tíu geta nefnt eitt eða fleira eigið vörumerki matvöruverslana og flestir gera sér grein fyrir að eig- in vörumerki eru mismunandi, t.d. vörumerki ákveðinna verslana og lágvöruverðsvörumerki eins og t.d. Euroshopper.  NEYTENDUR Jákvæðir í garð vara sem merktar eru verslunum Í Sviss og Bretlandi eru eigin vörumerki í mat- vöruverslunum hvað al- gengust eða yfir 40% af matvöruúrvalinu.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.