Tíminn - 03.10.1972, Page 6

Tíminn - 03.10.1972, Page 6
6 TÍMINN Þriðjudagur :t. október 1972. Kátt fólk: Kteinunn Sveinsddttir, I,iney forstöAukona, Bjössi á Völlum og Anna Jónsdöttir i fremstu röö. Kapp og kátína i sláturgerðinni Hveragerði Sláturgerft er sjálfsagl jafn- gömul lilveru þjóöarinnar og raunar miklu eldri. Kn liill cr vfst, aft hún hefur talsverðum hreyliiigum tekið á löngum öldum. meðal annars vegna þess, að ekki hefur alltaf verið völ hins sama til þess að drýgja blóðið eins og kallað er. Mjög lengi var slátur veiga- mikill þátlur i fæði landsmanna, og þegar rekstur sláturfjár i kaupstaði varð alsiða, fóru heim al'tur lestir klyfjahesta með blóð- belgi og innyfli og hausa, jafnvel þótt nokkrar dagleiðir væru að l'ara, og þegar heim kom, hófst mikil önn við að koma þessu i mat, áður en um seinan yrði. begar kaupstaðir og bæir tóku að myndast, fékkst þar markaður l'yrir slátur og þeim mun meiri sem þessir staðir urðu fjölmennari. Fólkið, sem þar settist að, var nær ailt ættað úr sveit, og það fylgdi gömlum mat- venjum að verulegu leyti. Þar við bættist, að slátur var tiltölulega ódýr matur, og loks lögðu lækna- visindin og matvælafræðin sitt lóð á vogarskálina: Þetta var hollur matur. Þetta hafði það i för með sér, að slátur varð ekki jafnmikill þáttur i fæði fólks i mörgum sveitum landsins og áður hafði verið. Þar sem svo fjölmennir kaupstaðir risu upp, að slátrið seldist. var heimflutningi hætt, til dæmis i þau héruð, er ráku fé til slátrunar i Reykjavik. beirri breytingu voru margir fegnir, einkum þeir sem ekki fengu komið við vögnum til heimflutn- ings vegna vegleysis Sláturgerð er sjálfsagt mjög óviða eða jafnvel hvergi jafn- mikil og áður var. Á fáum heimilum eða jafnvel alls engum munu nú fylltar á haustin margar tunnur af slátri, sem geymt er i súr. Það er liðin tið. Geymsluhættir eru orðnir allt aðrir. og nýmetið hefur tekið við af súrum mat og söltuðum. En eigi að siður er hinum gamla matgerðarsið, sláturgerðinni, haldið við i nokkrum mæli, og á ótrúlega mörgum heimilum er slátur gert á haustin, þótt ekki sé mikið á hverju einu. Einhverjum mun hafa þótt ótrúlegt. að það hlyti verulegan hljómgrunn. er Gísli Sigurbjörns- son kom upp sláturgerð i sam- bandi við frystigeymslu sina i Hveragerði. Þar átti sem sé fólk, sem til þess langaði. að fá aðstöðu til sláturgerðar. En Gísli vissi, hvað hann söng. Gömlu konurnar, sem voru á vegum hans þar eystra, höfðu nær allar verið hús- mæður á blómaskeiði ævi sinnar, og þeim fannst ekki litils um vert að geta fengizt þarna við slátur- gerð. Það minnti þær á fyrri daga, er þær voru að birgja heimili sitt að mat til vetrar. En auk þess er enginn hörgull á llólinfrfður Hilmisdóttir og stöllur hennar að brytja niör. aðvifandi fólki, sem vill að fá að komast þarna aö, jafnvel úr byggðarlögum. i heilan mánuð hvert haust er annriki mikið i sláturgerðinni. bar hittist ungt fólk og aldrað, og þar kvað iðu- lega vera glatt á hjalla og gáski veriðiförum. i fáum orðum : Þai á vinnugleðin heima. Viö vitum ekki, hvort viðar á landinu eru slikar stofnanir, þai sem búiö hefur verið i haginn fyrir fólk til sláturgerðar, og má vel vera að svo sé . Að minnsta kosti sannar þetta dæmi úi Hveragerði., að slikt hlýtur viða að geta blessast. Einkum sýnisl tilvalið, að slikt yrði gert i sam- bandi við húsmæðraskóla i kaup- stöðum landsins, þvi að þai hlýtur að vera sæmileg aðstaða til sliks og varla ýkjakostnaðar- samt að bæta úr þvi, er á kann að bresta. Með þvi kæmist skólinn lika i lifandi samband við fleiri en þá, sem þangað fara til náms og öllum almannastofnunum hlýtur að vera ávinningur að sem traustustum tengslum við um- hverfi sitt og það mannlif, er þar þróast. Auk þess væri með sliku lagt nokkuð af mörkum til þess, að gömul matargerð, sem vissulega er allrar virðingar verð fyrir margra hluta sakir, haldist i landinu til frambúðar, þrátt fyrir allar breytingar og byltingar á þvi sviði eins og öðrum. Það hlýtur að vera skynsam- legt að stuðla að sem mestri og beztri nýtingu þeirra matvæla, sem landið sjálft gefur af sér og sérstök hvöt hlýtur það að vera að láta þau ekki fara i súginn, þegar annars vegar er hollur matur, sem i eru margvisleg efni, sem mannlegur likami þarfnast sér til þrifa. En hvilik ókjör matar falla til, þar sem slátrið er getur fólk gert sér i hugarlund, ef það leiðir hugann að þvi að um sjö eða átta hundruð þúsund fjár er slátrað i landinu. Það er megn misskiln- ingur, ef menn halda að við séum upp úr þvi vaxnir i rikidæmi okkar, sem þó mun enn um skeið áreiðanlega ganga i bylgjum, að gæta hagsýni og fyrirhyggju. Hagur einstaklinga og þjóðar fer sem sé ekki eftir þvi einu, hversu mikiö berst upp i hendur, heldur engu siður hinu, hvernig á er haldið. Það er meira að segja hið siðara, sem fullt eins oft riður baggamuninn. Ljósmyndir: isak Jónsson Guðfinna Hannesdóttir að sauma fyrir kepp. María Þórðardóttir með hlaðin borð fyrir framan sig. Erna Marlen og Þorlákur Guömundsson við vinnu sina.

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.