Fréttablaðið - 26.05.2005, Síða 75

Fréttablaðið - 26.05.2005, Síða 75
42 26. maí 2005 FIMMTUDAGUR VEITINGASTAÐURINN SJÁVARKJALLARINN AÐALSTRÆTI 2, 101 REYKJAVÍK Kristján Hreinsson skáld nefnir norska kjötsúpu þegar hann er inntur eftir uppáhaldsmatnum sín- um. Kjötsúpuna lærði hann að út- búa í Noregi þegar hann bjó þar en súpan er einn af þjóðarréttum Norðmanna. „Þetta er eldgömul uppskrift sem er mikið elduð í Noregi. Mér finnst þessi réttur æðislegur,“ segir Kristján. Hann segist hafa neyðst til að læra réttu handtökin í eldhúsinu því hann hafi búið með konum sem kunnu ekki að sjóða vatn. „Þegar ég lenti í vandræðum í eldhúsinu hringdi ég í mömmu og fékk upplýsingar þegar ég vissi ekki hver var næsti leikur í stöðunni eða allt var að brenna við. Það gafst alltaf vel.“ Í dag er þetta öðruvísi á heimili Kristjáns. Hann og eiginkona hans skipta eldamennskunni bróðurlega á milli sín. „Þegar mikið er að gera hjá mér eldar hún og þegar hún er önnum kafin elda ég. Það versnar hins- vegar í því þegar það að brjálað að gera hjá okkur báðum.“ Um jólin og á öðrum stórhátíð- um sér Kristján um eldamennsk- una. „Mér finnst viss upphefð í því að fá að elda um jólin. Þetta eru einu skiptin sem ég fíla mig frekar sem kokk en skáld,“ segir hann og brosir. Kristján segist ekki gera miklar kröfur um flókna matar- gerð heldur kunni hann betur að meta einfalda rétti. „Ég er mjög hrifinn af karrý, hvítlauk og kórí- ander. Ég get galdrað ýmislegt fram ef ég hef þessa þrennu við höndina.“ Kristján elskar plokkfisk, saltfisk og þverskorna ýsu. „Og svo þess á milli er bara skyr og skætingur,“ segir hann og bæt- ir við að hann sé ekkert feiminn við smjör og tólg. „Fiskur með hamsatólg er kónga- fæði,“ segir hann hlæjandi. Krist- ján segist ekki elda öðruvísi fæði á sumrin en veturna. Það spili helst inn í hvort mikið sé að gera hjá honum. „Núna er matur algert aukaat- riði því ég hef mjög mikið að gera, en ég er að skrifa bók um Pétur Kristjánsson og svo er ég að búa til texta við lög og ýmislegt fleira. Ég reyni þó að muna eftir því að borða.“ Kristján byrjar alltaf á því að skera kjötið í bita og snyrta það. Ef hann er með súpukjöt hefur hann beinið og allt með. Hann byrjar á því að leggja kjötið í pottinn og stráir hveiti yfir og hvít- káli yfir það. Þetta endurtek- ur hann tvisvar í viðbót eða þangað til kjötið og hvít- kálið klárast. Pip- arnum og saltinu er stráð yfir efsta lagið og vatninu hellt yfir allt. Þetta er látið malla á eldahellu í tvo klukkutíma á lágum hita. Inn á milli er froðunni fleytt af. Norsk skáldakjötsúpa SKÁLDIÐ Í SKERJAFIRÐINUM Kristján Hreinsson kann að matbúa heimsins bestu kjötsúpu sem er ættuð frá Noregi. Kjörið í útskriftarveisluna Hvaða matar gætir þú síst verið án? Það sem er sérstakt við minn matseðil er að ég verð að fá eitt mjólkurglas á dag og helst tvö. Það má segja að ég sé haldin hálfgerðri mjólkurfíkn. Fyrsta minningin um mat? Mér er sagt að ég hafi bara viljað heitan mat sem barn og kallað það að það væri enginn matur ef hann var ekki heitur. Fyrsta minningin er því um fisk og kartöflur. Þegar ég var barn tíðkaðist ekki annað en soðinn eða steiktur fisk- ur. Besta máltíð sem þú hefur fengið? Þegar ég var nýbúin að eiga yngri son minn var mér boðið í mat til vinafólks okkar, Hönnu Kristínar Guðmundsdótt- ur og Sveins Grétars Jónssonar. Ég var búin að vera mikið ein heima með ný- fædda barnið og lít- ið farið út meðal fólks og var því ákaflega glöð með boðið. Á boðstólum var indverskt tandoori lamb með rosa- lega góðri sósu sem ég gleymi aldrei. Eftir matinn var ég sannfærð um að þetta hefði verið besta máltíð sem ég hefði fengið en ég held að félags- skapurinn hafi líka spilað stórt hlut- verk. Er einhver matur sem þér finnst vondur? Já, ég borða ekki siginn fisk eða kæsta skötu og er mjög vandlát á þorramatinn. Ég vil ferskan mat, ekki skemmdan og gamlan. Leyndarmál úr eldhússkápnum? Þegar ég elda réttinn hennar Hönnu Kristínar vinkonu minnar finnst mér ómissandi að setja saffran út á hrís- grjónin. Þetta er einn af leyndar- dómunum sem ég hef lært af henni. Síðasta saffranskammtinn keypti ég í Palestínu þegar ég var þar á ferð. Hvað borðar þú þegar þú þarft að láta þér líða betur? Mér líður yfirleitt alltaf vel. Ég er lítið fyrir drasl eins og kex og kökur. Ég legg mikið upp úr því að fá mat og hef hollan smekk. Ég á mjög bágt með að borða sætindi því mig verkj- ar í kinnarnar af þeim. Mér líður því best þegar ég borða ferskan og góðan mat. Margir öfunda mig af þessu en þetta er þó alls ekkert megrunartengt, ég hef bara alltaf verið svona. Hvað áttu alltaf í ís- skápnum? Mjólk, brauð, ost, smjör og skyr. Síðustu mánuðina hefur skyr.is verið ómissandi hjá vissu heimilisfólki. Ef þú yrðir föst á eyðieyju, hvaða rétt myndir þú taka með þér? Ég myndi leggja mest upp úr því að hafa nóg af vatni. Annars myndi hafa með mér nýjan fisk og kartöflur og örlítið af bræddu smjöri. Hvað er það skrítnasta sem þú hefur borðað? Skrítnasti réttur sem ég hef séð var í Kína á dögunum. Það voru marglyttur og strimlar af nýfæddum grísum saman á fati. Ég smakkaði þetta reyndar ekki en þetta var skrýtið í sjón. Á námsárun- um fórum við hjónin til Grikklands. Við vorum svo blönk og mikið að spara að við borðuðum bara þriðja hvern dag. Í Grikklandi fengum við okkur kolkrabba sem við tuggðum fram á nótt og urð- um fyrir þó nokkrum vonbrigðum. Seinna hef ég smakkað hann og fund- ist hann ekki slæmur. MATGÆÐINGURINN JÓNÍNA BJARTMARZ ALÞINGISMAÐUR Hvernig er stemningin? Sjávarkjall- arinn er einn af mest trendí veitinga- stöðunum í Reykjavík. Hann er smekklega innréttaður með náttúru- steini, flottri lýsingu og austurlensk- um áhrifum. Kúnnahópur Sjávar- kjallarans er afar fjölbreyttur, allt frá ástföngnum pörum upp í harða við- skiptamenn. Það ríkir yfirleitt góð stemning á staðnum og er tilvalið að heimsækja Sjávarkjallarann áður en farið er á djammið. Hann er líka góður í miðri viku til að hressa upp á hversdaginn. Matseðillinn: Eins og nafnið gefur til kynna eru aðallega fiskréttir á matseðlinum í hinum ýmsu mynd- um. Fyrir hörðustu kjötætur er að finna lambahryggvöðva og anda- bringur. Eftirréttaseðillinn er sérlega gómsætur og ekki erfitt að freistast til að fá sér fleiri en tvo eftirrétti. Vinsælast? Exótik menu Sjávar- kjallarans sem Lárus Gunnar Jónas- son, matreislumaður ársins 2004, mælir með. Réttur dagsins: Í hádeginu á virkum dögum er boðið uppá forrétt og aðalrétt eða aðalrétt og desert fyrir 1900 krónur. Forréttur, aðalréttur og eftirréttur á 2300 krónur. Hressir upp á hversdaginn Mjólkin gefur hraustlegt útlit FR ÉT TA B LA Ð IÐ /H EI Ð A Barþjónarnir á Thorvaldsen eru lunknir í gerð kokkteila. Einn vin- sælasti drykkurinn er Finlandia Vodka Mojito. Drykkurinn hefur verið áberandi á Thorvaldsen að undanförnu. Hann er ferskur og tær og kemur límónan og myntan mjög hreint í gegn. Uppskriftin fyrir þá sem vilja prófa er: FINLANDIA MOJITO 3 cl Finlandia vodka mynta 3 límónubátar hrásykur hrist með klaka og síað mulinn ís Soda/Sprite NORSK KJÖTSÚPA FYRIR FJÓRA 1-1/2 kíló af lambakjöti (súpu- kjöti) 1-1/2 kíló af hvítkáli 2 tsk af salti 1-1/2 tsk af heilum pipar. 2 msk af hveiti. 4-6 dl af vatni FINLANDIA MOJITO: Ferskur sumardrykkur
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.