Tíminn - 02.12.1982, Síða 4
4
FIMMTUDAGUR 2. DESEMGER 1982.
Hlaðrúm úr furu í viðarlit
og brúnbæsuðu. Áhersla er
lögð .á vandaða lökkun.
Stærðir: 65x161 cm og 75x190 cm.
Senduni gegn póstkröfu.
Furuhúsið hf.,
Suðurlandsbraut 30,
sími 86605.
Siálfstætt
fólkles
Þjóöviljann
dag:
Flóamarkaðurinn
Smáauglýsingar um
sölu, kaup, skipti,
leigu, vinnu o.fl.
Áskrifendur
Þjóðviljans geta
fengið birtar smá-
auglýsingar sér að
kostnaðarlausu á
Flóamarkaðnum
sem alltaf er í
fimmtudagsblaðinu.
E
voovm
3
BLAÐH) SEM
VITNAÐERÍ
Áskriftarsimi 8)333
fréttir
lceland Seafood Corporation:
SELDI FYRIR 140 MILU-
ÓNIR í NÓVEM BERMÁN UÐI
■ Fyrstu 11 mánuði þessa árs hefur
sala lceland Seafood Corporation, dótt-
urfyrirtækis Sambandsins í Bandaríkjun-
um aukist um 9% í dollurum talið og er
magnaukning hin sama.
Að sögn Guðjóns B. Ólafssonar,
forstjóra Iceland Seafood Corporation,
þá jókst sala fyrirtækisins í magni talið
um 26% í nóvembermánuði og var
verðmætaaukningin 18.5%. Alls seldi
fyrirtækið fyrir 8.7 milljónir Bandaríkja-
dala í nóvembermánuði eða um 140
milljónir íslenskra króna. í nóvember í
fyrra nam salan 7.3 milljónum dollara.
Guðjón sagði að telja mætti þennan
mánuð ágætan hvað sölu snerti og
síðustu mánuðir hefðu einnig verið mjög
góðir. Nú væru hins vegar blikur á lofti,
þar sem að hráefnisskortur væri farinn
að gera tilfinnanlega vart við sig.
Skammt væri í að segja þyrfti viðskipta-
vinum að ekki væri til fiskur til að standa
við gerðar pantanir, en hvað gerðist þá
treysti Guðjón sér ekki til að segja
frekar um. Það eina sem væri ljóst væri
að markaðirnir væru í stórhættu.
- ESE
■ Nokkrir aðstandenda ráðstefnunnar á blaðamannafundi í gær. Tímamynd Róbert
Ráðstefna RALA og Háskólans um helgina:
ítarleg tilraun
til að gera út-
tekt á íslenskum
matvælaiðnaði
■ Um næstu helgi gangast Fæðudeild
Rannsóknarstofnunar landbúnaðarins
og Háskóli íslands í sameiningu fyrir
ráðstefnu um verksmiðjuframleiðslu
matvæla á Islandi. Þar verða flutt yfir
30 erindi um hinar ýmsu greinar
matvælaiðnaðar hér á Iandi og stöðu
þeirra, bæði með tilliti tii vörugæða og
vöruþróunar svo og markaðsviðhorfa.
Dr. Jón Óttar Ragnarsson matvæla-
fræðingur sagði á blaðamannafundi í
gær að þetta væri ítariegasta tilraun sem
gerð hefði verið til að gera dttekt á
málefnum þessarar iðngreinar.
Hugmyndin væri að þama
kæmu fram hugmyndir og sjónarmið
sem flestra, sem reynslu og þekkingu
hafa á matvælaiðnaði.
Fjörkippur í
matvælaiðnaði
Það var samdóma álit aðstandenda
ráðstefnunnar sem staddir voru á blaða-
mannafundinum í gær að mikið hefði
verið að gerast í matvælaiðnaði hérlendis
og voru einkum nefnd um það tvö dæmi.
Fjölbreytni mjólkurafurða hérlendis
hefur vaxið mjög að undanförnu nýjar
tegundir osta og jógurta hafa komið
fram og það hefur haft þau áhrif að
innlend markaðshlutdeild hefur vaxið
mjög og útflutningsþörf minnkað. ís-
lendingar hafa með því að þeir hafa átt
kost á fjölbreyttari mjólkurvörum aukið
verulega heildarneyslu sína á þessum
vörum. Hliðstæð þróun hefur verið að
gerast í framleiðslu brauða, þótt þar sé
sá munur að unnið er úr erlendu hráefni.
Guðrún Hallgrímsdóttir matvælafræð-
ingur sagði að þarna væri um að ræða
talandi dæmi um árangur jákvæðs áróð-
urs. Mikið hefði verið gert til að auglýsa
gildi brauðfæðu og rannsóknir fram-
kvæmdar í þágu brauðgerðar. Bakarar
hefðu svo reynst í stakk búnir til að
notfæra sér nýja þekkingu og útkoman
hefði orðið miklar framfarir, neytendum
til hagsbóta.
Meiri erfiðleikar
í kjötiðnaði
Guðrún Hallgrímsdóttir kvaðst ekki
telja að hliðstæð þróun ætti eftir að eiga
sér stað í kjötiðnaði. Til þess væri
framleiðslukostnaður of mikill og gæði
hráefnisins sveiflukennd. Mikið gengi úr
kjöti við vinnslu og einnig var á það bent
að geymslu kjötafurða væri mjög ábóta- •
vant í frystihúsum, svo að nálgaðist
óhæfu. Kjöt væri oft geymt í frystingu
innan um aðrar og óskyldar afurðir eins
og fisk og rýrði þetta mjög gæði
hráefnisins eftir því sem geymslan yrði
lengri.
Að samhæfa þá þekkingu
sem fyrir er
Jón Óttar sagði að ýmsir aðilar í
þjóðfélaginu byggju yfir mikilli þekk-
ingu um matvælaiðnað en vandinn væri
að samhæfa þekkinguna. Ráðstefnan
væri öðrum þræði hugsuð sem tilraun til
að fá fólk víða að til að lýsa sjónarmiðum
sínum og hlusta á önnur. Háskóli íslands
tók fyrir nokkrum árum upp kennslu í
matvælafræðum og nú hafa u.þ.b. 50
manns útskrifast úr þeirri deild. Mikil-
vægt væri að þegar þetta fólk færi út til
starfa að ekki sé ráðandi tortryggni í
garð þess, eins og oft vill verða þegar
nýir menn hefja störf í gömlum farvegum
eins og hann komst að orði.
Vigdís Jónsdóttir fyrrum skólastjóri
Hússtjórnarskólans sagði að sér þætti
mjög mismunandi hvernig iðnaðarfram-
leiðsla á matvælum stæðist samanburð
við matvælagerð á heimilum áður fyrr,
en ef borið væri saman við það besta
sem þar gerðist þá ætti iðnaðarframleiðsl-
an undir högg að sækja og nefndi sem
dæmi skyrgerð og gerð súrmatar. Guð-
rún Hallgrímsdáottir bætti því við að
formæður okkar hefðu búið yfir mikilli
þekkingu við gerð og geymslu matvæla
sem hefði þróast kynslóð fram af
kynslóð, en síðan hefði sú þekking farið
forgörðum þegar matvælagerð varð að
iðngrein. Það væri ekki fyrr en nú
síðustu ár, sem sérþekking hefði aftur
fengið þann sess sem henni bæri innan
matvælaiðnaðar.
Ráðstefnan hefst kl. 10.00 á laugar-
dagsmorgun í húsi RALA á Keldnaholti
og verður öllum heimilt að fylgjast þar
með umræðum. - JGK.
Vilmundur les
úr „Við í
vesturbænum”
■ Á bókakynningu í Nýja kökuhúsinu
í kvöld verður lesið úr nýútkominni bók
Kristjáns P. Magnússonar, Við í Vestur-
bænum.
Þetta er fyrsta saga höfundar og segir
í henni frá uppvexti stráka í Vesturbæn-
um í Reykjavík. Úr bókinni lesa: Leó
E. Löve, Vilmundur Gylfason og Páll
Arnór Pálsson. Lesturinn hefst klukkan
20.30.
Inngangur í Nýja kökuhúsið er frá
Austurvelli, en einnig er Bókaverslun
ísafoldar opin að Austurstræti. Útgef-
andi bókarinnar er ísafoldarprent-
smiðja.
Rækjuútgerd
á Vestfjörðum
og við
Húnaflóa:
Nær
allir
rækju-
bátar-
stöðvað
veiðar
— til að
mótmæla
lágu verði
á rækju
■ Nser ailir rækjubátar á Vestfjörð-
um og við Húnaflóa hafa nú hxtt
veiðura til að mútmæla lágu rxkju-
verði. Einungis 2 bátar af um 20 á
ísafirði voru á sjó í gær, 2 frá
Blönduósi 3-4 frá Súðavík og e.t.v.
einstaka bátur frá öðrum stöðum.
Flestir eru þeir í eigu rækjuvinnslu-
stöðvanna.
„Þetta er spumingin um svona
vikutima sem þeir hætta nú fyrr en
venjulega. Þeir hafa venjulega hætt í
svartasta skammdeginu, frá um 10. des
og þar til í miðjan janúar. Síðasta
verðhækkun nú 1. des. var iíka
samþykkt með atkvæðum ailra fulltrúa
f verðlagsráði svo ég veit ekki af hverju
þeir eru að hætta núna“, sagði Theodór
Norðkvist framkvæmdastjóri hjá O N
Olsen á ísaftrði.
„Við teljum þetta enga hækkun
núna, því olían hækkaði nýlega um
20% en rækjan um 7,7% nú 1. des.
svo okkur fmnst ekkert samræmi í
þessu. Við ákváðum því að stöðva
veiðar þar til við fáum nýtt verð á
rækjuna“, sagði Guðmundur Guð-
jónsson form. Smábátafélagsins Hug-
ins á ísafirði. Sú ákvörðun nái einnig
til félaganna á Bíldudal og við Húna-
flóa.
Spurður um samhljóða samþykkt
vcrðlagsráðs, sagði Guðmundur:
„Ekki vill hann nú viðurkenna það
hann Ingólfur Ingólfsson. Hins vcgar
verðum við að viðurkennma, að okkur
fannst okkar maður ekki standa sig
nógu vei við verðákvörðunina í haust,
þá sat hann víst hjá og það finnst okkur
ekki nógu góð frammistaða,“ sagði
Guðmundur. Hann kvað mönnum
þykja undarlegt að verð rækjunnar sé
alltaf að lækka í samanburði við aðrar
fisktegundir. Árið 1968 hafi rækju-
verðið verið helmingi hærra en verð á
þorski, en nú sé þaðorðið lægra. „Auk
þess horfum við upp á rækjukaup af
Rússum á þrefalt hærra verði, sem
okkur sýnist skjóta skökku við og
viljum því fá skýringar á“, sagði
Guðmundur.
> -HEI