Tíminn - 24.02.1996, Qupperneq 9
Laugardagur 24. febrúar 1996
9
Meistarakokkur frá Lúxemborg og kynnir Ijúfra búrgundarvína frá
Frakklandi. Búrgundardagar á Hótel Holti:
Pottamir freistuðu
meira en lagagruflib
Meistarakokkurinn Lea
Linster frá Lúxemborg og
franski vínþekkjarinn Ri-
chard Bouyrou frá vínborg-
inni Beaune í Bourgogne í
Frakklandi kynntu lysti-
semdir lífsins fyrir blaba-
mönnum á dögunum á Hót-
el Holti. Hóteliö heldur
þessa dagana Bourgogne-
daga, eöa frain á sunnudags-
kvöld. Þar veröur Linster viö
stjórn í eldhúsinu, en úrval
búrgundarvína frá Joseph
Drouhin veröa í öndvegi á
vínlistanum.
Lea Linster — sem á sínum
tíma sneri frá lögfræöinámi til
að gerast kokkur á veitinga-
húsi fjölskyldunnar í Frisange,
smábæ viö frönsku landamær-
in — hefur öðlast mikla upp-
hefð fyrir snilli sína. Meðal
annars fékk hún æðstu verð-
laun matargerðarmanna í
Frakklandi, fyrst kvenna.
Lea Linster vakti meðal ann-
ars athygli með því að hefja
kartöfluna til vegs og virðing-
ar í landi sínu. Þær áttu áður
ekki upp á pallborðið sem
veisluréttur. Hér á landi sýnir
Lea hvernig hún matbýr kart-
öflur.
Á matseðlinum er gæsalifur í
kjúklingahlaupi, humar í pas- hryggvöðvi, íslenskur, sem Lea
taumgjörð, bakaður lamba- Linster sagði afar gott kjöt.
Lea Linster gantast viö helsta matþekkjara íslands, Sigmar B. Hauksson,
og gefur honum bita af franskri gœsalifrarkœfu.
Richard Bouyrou hellir frönsku gæöavíni í glas stoltur á svip. Tímamyndir cs
Síðan , kemur gratineraður
Camembert og sítrónuís með
rósmarín. Þessum matseðli er
óhætt að gefa hæstu einkunn,
en bragð er sögu ríkari í þessu
efni.
Búrgundarvínin frá Joseph
Drouhin eru í hópi eðalvína í
Frakklandi. Þau fást ekki í Rík-
inu hér, en veitingahús sér-
panta fyrir sig. Fyrirtækið er
ævagamalt og byggir á enn
eldri merg. Húsnæði þess mun
vera frá 14. öld og þar hafa vín
verið gerð öldum saman.
-JBP
Aldrei eins hagstœtt verb á hinum árlega bókamarkaöi bókaútgefenda:
Utgefendur eru blankir
Menn voru ánægöir meö mætingu kaupenda á hinn árlega bókamarkaö bókaútgefenda, sem opnaöi ífyrradag.
„Þaö er svona tilhneiging til
aö lækka þær bækur ennþá
meira sem eru búnar aö vera á
bókamarkaöi í kannski tvö
eöa þrjú ár. Menn vilja losna
viö þetta, markaöurinn hjá
okkur er ekki stærri en hann
er og viö getum náttúrlega
ekki selt endalaust sömu ævi-
söguna ár eftir ár. Bókaútgef-
endur hafa átt dálítiö undir
högg aö sækja undanfariö,
sérstaklega eftir aö vaskurinn
kom á.
Núna þegar menn eru blank-
ir, þá verða þeir að gera eitthvað
til að ná sér í pening og þá er
bara að lækka þetta. Menn
borða ekki fyrir það sem liggur á
lager," sagði Benedikt Kristjáns-
son, framkvæmdastjóri bóka-
í Tímanum þann 16. febrúar
sl. var birt frétt um meöallaun
Ágætis hf., þar sem sagt var aö
Ágæti hf. væri eina matvæla-
fyrirtækiö á lista Frjálsrar
verslunar yfir 160 fyrirtæki
meö hæstu meöallaun. Jafn-
framt aö Ágæti hf. greiddi
hæst meöallaun allra mat-
vælafyrirtækja. Auk þess var
geröur samanburöur á laun-
um Ágætis hf. mebal annars
vib laun úrvinnslufyrirtækja,
s.s. kjötvinnslufyrirtækja.
Framkvæmdastjóri Ágætis hf.
vill koma þeirri leiðréttingu á
markaðar Félags íslenskra bóka-
útgefenda, um ástæður þess að
verðið hefur aldrei áður verib
hagstæðara á bókamarkaðnum,
framfæri að meðallaun Ágætis
hf. í þessari frétt eru röng. Hiö
rétta er að ársverk í Ágæti hf. eru
25, en ekki 21. Ástæðan fyrir
rangri tölu er sú, að í lista
Frjálsrar verslunar var miðað við
starfsmannafjölda í árslok, en
ekki ársverk. í árslok er starfs-
mannafjöldi í lágmarki, auk
þess sem sumarafleysingafólk
telur ekki í starfsmannafjölda í
árslok. Því eru meðallaun Ágæt-
is hf. kr. 1.972 þús. Þetta hefur
þau áhrif að Ágæti hf. er ekki
lengur inni á lista 160 launa-
hæstu fyrirtækja, jafnframt því
sem hófst í Perlunni í fyrradag.
Yfir 10.000 titlar eru á bóka-
markaðnum í ár og kennir þar
ýmissa grasa. Aö sögn Benedikts
sem Ágæti hf. er ekki lengur
með hæstu laun matvælafyrir-
tækja, samkvæmt lista Frjálsrar
verslunar.
Að lokum telur framkvæmda-
stjóri Ágætis hf. hvorki rétt né
sanngjarnt aö bera saman laun
Ágætis hf. við laun í fyrirtækj-
um í úrvinnslugreinum. Ágæti
hf. er sölu- og dreifingarfyrir-
tæki, þar sem starfsmenn þess
eru að meginhluta sölumenn,
en í úrvinnslufyrirtækjum er
meginþorri launþega ófaglært
verkafólk, sem ber minna úr
býtum. ■
selst alltaf langsamlega mest af
barna- og unglingabókum aö
magni til, en einnig eru þjóðleg-
ur fróðleikur, ævisögur og
handbækur mjög vinsælar með-
al kaupenda. Odýrasta bókin,
sem Benedikt mundi eftir, var á
50 kr., en þær fara upp í 6000
kr. Algengast er hins vegar að
bækurnar séu á bilinu 100-1000
kr.
Að sögn Benedikts var hann
ánægöur með hvernig markað-
urinn fór af stab og mætingu
kaupenda fyrsta daginn. „Þetta
eru sömu andlitin sem koma
hingað og ég er búinn að sjá síð-
astliðin 20 ár á bókamarkaðn-
um."
Yngstu íslensku bækurnar á
markaðnum eru gefnaí út á ár-
inu 1993. Þaö er samkomulag
bókaútgefenda og bóksala að
tvö almanaksár verði að vera
liðin frá því að bækurnar koma
út og þar til þær fara á bóka-
markaðinn. LÓA
Mikill og almennur
áhugi á fyrirlestraröö fé-
lags sálfrœöinema um
hvort vit sé í vísindum:
Er vísinda-
leg „sönnun"
ekki til?
Þaö kom
ungum sál-
fræbinemum
í Háskólan-
um á óvart
hversu vel al-
menningur
tók vib sér
þegar auglýst
var fyrir-
lestraröö um
efniö „Er vit í
vísindum?".
Þrjú hundruö
manna salur
í Háskólabíói
troðfylltist
og nú er An-
ima, félag sálfræöinema, búiö
aö tryggja annan sal og stærri
fyrir næsta fyrirlestur, sem er
á morgun. Greinilegt er aö al-
mennur áhugi er vakinn á sál-
fræöilegum efnum.
Þorsteinn Vilhjálmsson pró-
fessor mun fjalla um efnið „Vís-
indin, sagan og sannleikurinn"
á laugardag kl. 14 í sal 3 í Há-
skólabíói. Þar ber á góma spurn-
inguna um hvort til sé eitthvað
sem heitir „vísindalega sannað"
og hvort vísindin geri ráö fyrir
að til sé einhverskonar (stóri)
Sannleikur, og einnig hvort til
sé eitthvað sem heitir á daglegu
máli „vísindaleg sönnun".
Fyrirlestur Þorsteins er hinn
þriöji í rööinni af sex vikulegum
umfjöllunarefnum. Fyrirlestrarn-
ir em vikulega á laugardögum á
sama tíma og sama staö. -JBP
Athugasemd vegna fréttar
Þorsteinn Vil-
hjálmsson pró-
fessor: Er eitt-
hvaö til sem
heitir vísindaleg
sönnun? Þaö
oröalag er mikiö
notaö og þykir
býsna traust.