Tíminn - 24.02.1996, Qupperneq 9

Tíminn - 24.02.1996, Qupperneq 9
Laugardagur 24. febrúar 1996 9 Meistarakokkur frá Lúxemborg og kynnir Ijúfra búrgundarvína frá Frakklandi. Búrgundardagar á Hótel Holti: Pottamir freistuðu meira en lagagruflib Meistarakokkurinn Lea Linster frá Lúxemborg og franski vínþekkjarinn Ri- chard Bouyrou frá vínborg- inni Beaune í Bourgogne í Frakklandi kynntu lysti- semdir lífsins fyrir blaba- mönnum á dögunum á Hót- el Holti. Hóteliö heldur þessa dagana Bourgogne- daga, eöa frain á sunnudags- kvöld. Þar veröur Linster viö stjórn í eldhúsinu, en úrval búrgundarvína frá Joseph Drouhin veröa í öndvegi á vínlistanum. Lea Linster — sem á sínum tíma sneri frá lögfræöinámi til að gerast kokkur á veitinga- húsi fjölskyldunnar í Frisange, smábæ viö frönsku landamær- in — hefur öðlast mikla upp- hefð fyrir snilli sína. Meðal annars fékk hún æðstu verð- laun matargerðarmanna í Frakklandi, fyrst kvenna. Lea Linster vakti meðal ann- ars athygli með því að hefja kartöfluna til vegs og virðing- ar í landi sínu. Þær áttu áður ekki upp á pallborðið sem veisluréttur. Hér á landi sýnir Lea hvernig hún matbýr kart- öflur. Á matseðlinum er gæsalifur í kjúklingahlaupi, humar í pas- hryggvöðvi, íslenskur, sem Lea taumgjörð, bakaður lamba- Linster sagði afar gott kjöt. Lea Linster gantast viö helsta matþekkjara íslands, Sigmar B. Hauksson, og gefur honum bita af franskri gœsalifrarkœfu. Richard Bouyrou hellir frönsku gæöavíni í glas stoltur á svip. Tímamyndir cs Síðan , kemur gratineraður Camembert og sítrónuís með rósmarín. Þessum matseðli er óhætt að gefa hæstu einkunn, en bragð er sögu ríkari í þessu efni. Búrgundarvínin frá Joseph Drouhin eru í hópi eðalvína í Frakklandi. Þau fást ekki í Rík- inu hér, en veitingahús sér- panta fyrir sig. Fyrirtækið er ævagamalt og byggir á enn eldri merg. Húsnæði þess mun vera frá 14. öld og þar hafa vín verið gerð öldum saman. -JBP Aldrei eins hagstœtt verb á hinum árlega bókamarkaöi bókaútgefenda: Utgefendur eru blankir Menn voru ánægöir meö mætingu kaupenda á hinn árlega bókamarkaö bókaútgefenda, sem opnaöi ífyrradag. „Þaö er svona tilhneiging til aö lækka þær bækur ennþá meira sem eru búnar aö vera á bókamarkaöi í kannski tvö eöa þrjú ár. Menn vilja losna viö þetta, markaöurinn hjá okkur er ekki stærri en hann er og viö getum náttúrlega ekki selt endalaust sömu ævi- söguna ár eftir ár. Bókaútgef- endur hafa átt dálítiö undir högg aö sækja undanfariö, sérstaklega eftir aö vaskurinn kom á. Núna þegar menn eru blank- ir, þá verða þeir að gera eitthvað til að ná sér í pening og þá er bara að lækka þetta. Menn borða ekki fyrir það sem liggur á lager," sagði Benedikt Kristjáns- son, framkvæmdastjóri bóka- í Tímanum þann 16. febrúar sl. var birt frétt um meöallaun Ágætis hf., þar sem sagt var aö Ágæti hf. væri eina matvæla- fyrirtækiö á lista Frjálsrar verslunar yfir 160 fyrirtæki meö hæstu meöallaun. Jafn- framt aö Ágæti hf. greiddi hæst meöallaun allra mat- vælafyrirtækja. Auk þess var geröur samanburöur á laun- um Ágætis hf. mebal annars vib laun úrvinnslufyrirtækja, s.s. kjötvinnslufyrirtækja. Framkvæmdastjóri Ágætis hf. vill koma þeirri leiðréttingu á markaðar Félags íslenskra bóka- útgefenda, um ástæður þess að verðið hefur aldrei áður verib hagstæðara á bókamarkaðnum, framfæri að meðallaun Ágætis hf. í þessari frétt eru röng. Hiö rétta er að ársverk í Ágæti hf. eru 25, en ekki 21. Ástæðan fyrir rangri tölu er sú, að í lista Frjálsrar verslunar var miðað við starfsmannafjölda í árslok, en ekki ársverk. í árslok er starfs- mannafjöldi í lágmarki, auk þess sem sumarafleysingafólk telur ekki í starfsmannafjölda í árslok. Því eru meðallaun Ágæt- is hf. kr. 1.972 þús. Þetta hefur þau áhrif að Ágæti hf. er ekki lengur inni á lista 160 launa- hæstu fyrirtækja, jafnframt því sem hófst í Perlunni í fyrradag. Yfir 10.000 titlar eru á bóka- markaðnum í ár og kennir þar ýmissa grasa. Aö sögn Benedikts sem Ágæti hf. er ekki lengur með hæstu laun matvælafyrir- tækja, samkvæmt lista Frjálsrar verslunar. Að lokum telur framkvæmda- stjóri Ágætis hf. hvorki rétt né sanngjarnt aö bera saman laun Ágætis hf. við laun í fyrirtækj- um í úrvinnslugreinum. Ágæti hf. er sölu- og dreifingarfyrir- tæki, þar sem starfsmenn þess eru að meginhluta sölumenn, en í úrvinnslufyrirtækjum er meginþorri launþega ófaglært verkafólk, sem ber minna úr býtum. ■ selst alltaf langsamlega mest af barna- og unglingabókum aö magni til, en einnig eru þjóðleg- ur fróðleikur, ævisögur og handbækur mjög vinsælar með- al kaupenda. Odýrasta bókin, sem Benedikt mundi eftir, var á 50 kr., en þær fara upp í 6000 kr. Algengast er hins vegar að bækurnar séu á bilinu 100-1000 kr. Að sögn Benedikts var hann ánægöur með hvernig markað- urinn fór af stab og mætingu kaupenda fyrsta daginn. „Þetta eru sömu andlitin sem koma hingað og ég er búinn að sjá síð- astliðin 20 ár á bókamarkaðn- um." Yngstu íslensku bækurnar á markaðnum eru gefnaí út á ár- inu 1993. Þaö er samkomulag bókaútgefenda og bóksala að tvö almanaksár verði að vera liðin frá því að bækurnar koma út og þar til þær fara á bóka- markaðinn. LÓA Mikill og almennur áhugi á fyrirlestraröö fé- lags sálfrœöinema um hvort vit sé í vísindum: Er vísinda- leg „sönnun" ekki til? Þaö kom ungum sál- fræbinemum í Háskólan- um á óvart hversu vel al- menningur tók vib sér þegar auglýst var fyrir- lestraröö um efniö „Er vit í vísindum?". Þrjú hundruö manna salur í Háskólabíói troðfylltist og nú er An- ima, félag sálfræöinema, búiö aö tryggja annan sal og stærri fyrir næsta fyrirlestur, sem er á morgun. Greinilegt er aö al- mennur áhugi er vakinn á sál- fræöilegum efnum. Þorsteinn Vilhjálmsson pró- fessor mun fjalla um efnið „Vís- indin, sagan og sannleikurinn" á laugardag kl. 14 í sal 3 í Há- skólabíói. Þar ber á góma spurn- inguna um hvort til sé eitthvað sem heitir „vísindalega sannað" og hvort vísindin geri ráö fyrir að til sé einhverskonar (stóri) Sannleikur, og einnig hvort til sé eitthvað sem heitir á daglegu máli „vísindaleg sönnun". Fyrirlestur Þorsteins er hinn þriöji í rööinni af sex vikulegum umfjöllunarefnum. Fyrirlestrarn- ir em vikulega á laugardögum á sama tíma og sama staö. -JBP Athugasemd vegna fréttar Þorsteinn Vil- hjálmsson pró- fessor: Er eitt- hvaö til sem heitir vísindaleg sönnun? Þaö oröalag er mikiö notaö og þykir býsna traust.

x

Tíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.