Sjómannablaðið Víkingur

Årgang

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Side 78

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Side 78
Nýr búnaður frá Kælismiðjunni Frosti hf.: Vökvaís framleiddur úr muldum ís og saltblöndu Kæling hráefnis er einn af mikilsverðustu þáttunum í fram- leiðslu á sjávarafurðum. Kæli- smiðjan Frost hf. hefur nýlega hafið framleiðslu á búnaði sem framleiðir svokallaðan vökvaís, sem hefur þann kost að hægt er að kæla hráefni hraðar og betur heldur en með hefðbundnum ís. Annað mikílsvert atriði í þessu sambandi er einnig að til fram- leiðslunnar er notaður hefðbund- inn ís en margar vinnslur og skip eiga búnað til þeirrar framleiðslu. „ís og saltblöndu er blandað saman í vökvaísbúnaðinum og búinn til úr því dælanlegur vökva- ís. Með vökvaísbúnaðinum er hægt að nota hefðbundin ís, sem allir þekkja, og blanda honum saman við vökva með innstillan- legan saltstyrk. Búnaðurinn stýrir saltinnihaldi vökvans sem fer inn á hann. Búnaðurinn stýrir magni íss miðað við vökva og býr þannig til vökvaísþykkni sem hægt er að stilla ísinnihaldið frá 0% til 70. Frá búnaðinum er svo hægt að dæla vökvaís með þeim saltstyrk og af þeirri þykkt sem menn kjósa í kör eða á þá staði þar sem nota á ísinn,“ segir Jó- hannes Kristófersson hjá Kæl- ismíðjunni Frosti hf. í stað saltblöndunar er hægt að nota sjó, ef svo ber undir. Styrkleiki saltblöndunnar er einmitt sá þáttur sem stýrir hita- stiginu á vökvaísnum. Ef blandan hefur td. um 3% saltstyrk þá er hitsastig vökvaíssins um -1,9°C sem er lágt og hentar fyrir hraða kælingu. Saltstyrkurinn hefur einnig áhrif á vökva- og saltupp- töku fisksins og því þarf að gæta að saltstyrk vökvaíssins. „Við hugsum þetta kerfi fyrir alla meðhöndlun afla bæði í fisk- vinnslum í landi og um borð í venjulegum togurum og frysti- skipum. Tilhneigingin í landvinnslunni er greinilega sú að koma fiskin- um sem hraðast í gegnum vinnslu og ná sem bestum af- köstum og nýtingu. Áður en fisk- urinn fer inn á flökunarvélarnar og vinnslulínurnar er hann millila- geraður í körum og þar hentar vökvaísinn einmitt vel. Með hon- um er hægt að kæla fiskinn hratt niður og halda þar með hitastig- inu lágu meðan hráefnið fer eftir framhald á bls. 110 í FORYSTU á íslenskum markaði Kælismiðjan Frost sérhæfir sig i framleiðslu og hönnun á hvers kyns frysti- og kælibúnaði með sérstakri áherslu á lausnir fyrir fiskiðnaðinn. Margra ára reynsla og náin samvinna við fyrirtæki í fisk- og matvælaiðnaðinum hefur skipað Kælismiðjunni Frosti í forystu á sinu sviði á fslandi. Við bjóðum: • hönnun, tækniþjónustu • ísvélar, ísvökvakerfi og ísverksmiðjur • vottuð þrýstihylki • Sabroe og Stal kæliþjöppur • alhliða viðhalds- og varahlutaþjónustu á Sabroe, Stal, Howden og Grasso • uppsetningu og einangrun á frystikerfum • sjálfvirka plötufrysta og lausfrysta Garðabær Lyngási I 2I0 Garðabaer Sími 565 9400 Fax 565 9409 Akureyri Kælismiðjan Frost hf. frost@frost.is www.frost.is Fjölnisgötu 4b Pósthólf 70 602 Akureyri Sími 46 I I 700 Fax 46I 170 I FR&ST 78 Sjómannablaðið Víkingur (kUK I S\A>V3SV33
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.